Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
SPREME ทุ่ม 1.3 พันลบ.ลุย IT Solution ภาครัฐ เสริมแกร่งรายได้
MAI
MMM ลุยโรดโชว์ก่อนขายหุ้น PO 64.2 ล้านหุ้น
IPO
MRDIYT เคาะราคา IPO 8.60 บ. ระดมทุน 5.6 พันล.
บล./บลจ
“โกลเบล็ก” ระบุราคาทองคำยังน่าจับตา!
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC ส่องศก.อ่อนแรง ส่งออกชะลอตัว – เงินฝืดพุ่ง
การค้า - พาณิชย์
พาณิชย์ดันข้าวไทยในงาน Anuga 2025 พร้อมลุยตลาดยุโรป
พลังงาน - อุตสาหกรรม
FSMART จับมือ JPARK เปิดจุดชาร์จ ‘กิ้งก่า EV’ ในลานจอดรถ
คมนาคม - โลจิสติกส์
TRUE คลอดหุ้นกู้ 4 ชุดใหม่ รองรับแผนลงทุนในอนาคต
แบงก์ - นอนแบงก์
กสิกรไทย เปิดตัวโครงการนำร่อง Carbon Credit Tokenization
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
กรุงศรี ออโต้ หนุนสินเชื่อรถยนต์ไฟฟ้า ส่งข้อเสนอพิเศษส่งท้ายปี
SMEs - Startup
SCBX จับมือ สกมช. เสริมแกร่งความมั่นคงไซเบอร์ไทย
ประกันภัย - ประกันชีวิต
อลิอันซ์ อยุธยา ลั่นกลองรบตลาดยูนิตลิงค์ เปิดตัว 5 กองทุนใหม่
รถยนต์
PTG จัดศึก “PT MAXNITRON RACING SERIES 2025: SONGKHLA GRANDPRIX”
ท่องเที่ยว
GCAP เปิดตัวโดรนโดยสารไร้คนขับครั้งแรกในไทย เจาะตลาดการท่องเที่ยว
อสังหาริมทรัพย์
TOA รายแรก! เปิดตัวสีพร้อมใช้ 2in1 ทนสูงสุด 15 ปี
การตลาด
CardX ผนึก 9 โรงพยาบาลชั้นนำ ส่งแคมเปญ “มั่นใจทุกการรักษา”
CSR
SCBX จับมือ สกมช. เสริมแกร่งความมั่นคงไซเบอร์ไทย
Information
EXIM BANK ร่วมยินดีธกส. ครบรอบ 60 ปี
Gossip
MPJ หุ้นโลจิสติกส์ อนาคตไกล
Entertainment
BBL จัดพิธีพุทธาภิเษก ‘พระมงคลมิ่งเมือง’ วัตถุมงคลที่ระลึกงานพระกฐินพระราชทาน
สกุ๊ป พิเศษ
ATLAS หุ้นเด่น! LPG นวัตกรรมสุดล้ำ
กรอ.พาณิชย์ คาดส่งออกปี65โต 3-4% มูลค่า9ล้านล้านบาท
2021-12-27 19:34:14
1978
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - “จุรินทร์” เป็นประธานประชุม กรอ.พาณิชย์ ประเมินส่งออกปี 64 ขยายตัวไม่ต่ำกว่า 16% ส่วนปี 65 คาดโต 3-4% มูลค่า 9 ล้านล้านบาท หลังเศรษฐกิจโลกฟื้นตัว คู่ค้ายังนำเข้าเพิ่ม เงินบาทเอื้อต่อการส่งออก ไม่มีปัญหาการขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ นานาชาติคุมโควิด-19 ได้ดีขึ้น และ RCEP เริ่มบังคับใช้
เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2564 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนด้านการพาณิชย์ (กรอ.พาณิชย์) ครั้งที่ 3/2564 ว่า ได้มีการหารือถึงการสรุปตัวเลขการส่งออกปี 2564 โดยประเมินว่าจะเป็นบวกประมาณ 16% และทำรายได้เข้าประเทศ 8,585,600 ล้านบาท โดยสินค้าหมวดสำคัญ ๆ ที่ทำรายได้เข้าประเทศเป็นลำดับสูง ประกอบด้วยสินค้าการเกษตร สินค้าเกษตรอุตสาหกรรมและสินค้าอุตสาหกรรม ซึ่งตัวเลขจะเป็นไปตามนี้ทั้งหมดหรือไม่ ต้องรอตัวเลขจริงเดือนธ.ค.2564 อีกครั้ง
ทั้งนี้ ที่ประชุมยังได้หารือถึงตัวเลขการส่งออกปี 2565 ซึ่งได้มีการคาดการณ์กันโดยหลายหน่วยงานแล้ว ทั้งหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน แต่ในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ได้มีการคาดการณ์ว่าการส่งออกปี 2565 จะยังคงมีการขยายตัว คือ เป็นบวกประมาณ 3–4% และคาดว่าจะมีตัวเลขการส่งออกประมาณ 9 ล้านล้านบาท หรือ 280,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งตัวเลขส่งออกในปี 2565 จะมากกว่าปี 2564 ประมาณ 4 แสนล้านบาท
สำหรับปัจจัยที่ทำให้การส่งออกในปี 2565 ขยายตัว 3-4% ได้พิจารณาจาก 8 ปัจจัย ได้แก่ 1.เศรษฐกิจคู่ค้าสำคัญย้อนหลังไป 5 ปี 2.อัตราแลกเปลี่ยน 3.ราคาน้ำมันดิบดูไบ 4.ราคาสินค้าเกษตร 5.ราคาวัตถุดิบโลก เฉลี่ย 6.สถานการณ์โควิด-19 7.ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับด้านการขนส่งโลจิสติกส์ ซึ่งคาดว่าปี 2565 การผลิตตู้คอนเทนเนอร์ป้อนตลาดโลกจะเพิ่มขึ้น จะช่วยให้เป็นบวกกับการส่งออกได้คล่องตัวขึ้น 8.การประเมินโดยทูตพาณิชย์ของกระทรวงพาณิชย์ทั่วโลก
โดยสินค้าส่งออกสำคัญ 4 กลุ่มที่มีแนวโน้มดี ประกอบด้วย 1.สินค้าเกษตรและอาหาร เช่น ข้าว ผลไม้ น้ำตาล อาหารเลี้ยงสัตว์ 2.สินค้าที่เกี่ยวข้องกับทำงานที่บ้าน เช่น คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า 3.สินค้ากลุ่มเวชภัณฑ์ 4.วัตถุดิบที่ใช้เพื่อการผลิตสินค้า เช่น เหล็ก เม็ดพลาสติกเคมีภัณฑ์ ยางรถยนต์ที่จะนำไปใช้ในการผลิตรถยนต์
ส่วนปัจจัยที่สนับสนุนการส่งออก ได้แก่ 1.การขยายตัวของเศรษฐกิจโลกซึ่ง OECD คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจโลกจะขยายตัวบวก 4.5% 2.การนำเข้าของประเทศคู่ค้า ในปีหน้าคาดว่ายังขยายตัวดี ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐฯ จีน ญี่ปุ่น หรือสภาพยุโรป ซึ่งจะช่วยเสริมการส่งออก นำเข้า ทำให้โอกาสการส่งออกของไทยจะมากขึ้นด้วย 3.ปัจจัยค่าเงินบาท ซึ่งคาดว่าปีหน้าก็ยังจะเอื้อต่อการส่งออก อยู่ที่ประมาณ 32-33 บาทต่อเหรียญสหรัฐ 4.การผลิตตู้คอนเทนเนอร์ป้อนตลาดโลกที่มากขึ้น 5.การเติบโตของเศรษฐกิจดิจิทัล จะช่วยเรื่องการส่งออกสินค้าด้าน IT ของไทย 6.แผนจัดการแก้ปัญหาโควิด-19 ที่จะมีประสิทธิภาพมากขึ้นในภาพรวมของโลก และ 7.ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) 15 ประเทศที่จะมีผลบังคับใช้วันที่ 1 ม.ค.2565
SPREME ทุ่ม 1.3 พันลบ.ลุย IT Solution ภาครัฐ เสริมแกร่งรายได้
ATLAS '5 กูรูหุ้น' เคาะเป้าสูงสุด 5 บ./หุ้น - IDG ดีเดย์เทรด mai 24 ต.ค.นี้
ATLAS ยันหุ้นไอพีโอ 3 บาทไม่แพง! ราคานี้พีอีแค่ 15 เท่า
JAS ดันยอดสมาชิกทะลุ 1 ล้านราย รุกหนัก “กีฬา-ออริจินัลซีรีส์”
SCB ควง KBANK กำไรพุ่ง! แรงหนุน 'เงินลงทุน-ค่าฟี' - AURA โบรกฯ แนะนำ "ซื้อ" ราคาเป้า 19.80 บ.
ATLAS ยืนยัน ไม่มีใครได้หุ้นไอพีโอต่ำกว่า 3 บาท