Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
EPG จับมือ FIBO KMUTT ยกระดับองค์กรด้วย AI - TTB โชว์ผลงานช่วยลูกหนี้ วงเงินกว่า 4 หมื่นล.
MAI
MMM คว้าบริหารงานขายแก่ "ทรัพย์พล กรุ๊ป" 1,195 ล้านบ.
IPO
TEBP พร้อมระดมทุนเข้า mai ขาย IPO 90 ล้านหุ้น
บล./บลจ
กบข. เปิด “แผนการลงทุนตามหลักชะรีอะฮ์”
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี วางกรอบเงินบาท 31.25-31.65 ตลาดเบาบางรับคริสต์มาส
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank ลดดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.15% เติมสภาพคล่อง SME
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC ส่องปริมาณการใช้น้ำมันหดตัว ฉุดธุรกิจน้ำมัน
คมนาคม - โลจิสติกส์
LEO จับมือ สวนสุนันทา ปั้นนักศึกษาทุนโลจิสติกส์รุ่นที่ 3
แบงก์ - นอนแบงก์
TTB โชว์ผลงานช่วยลูกหนี้วงเงินรวมกว่า 4 หมื่นลบ.
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD ส่งมาตรการ “พักชำระเงินต้น” ช่วยลูกค้าประสบอุทกภัยภาคใต้
SMEs - Startup
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQM มอบประกันภัยอุบัติเหตุฟรี รับเทศกาลปีใหม่
รถยนต์
AJA จับมือพันธมิตรจีน ขับเคลื่อนอุตฯ พลังงานสะอาด
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
SAM ประเดิมปี 69 เปิดประมูลบ้าน - ทรัพย์เพื่อการลงทุน มูลค่ารวม 165 ลบ.
การตลาด
ATLAS ผนึก Shopee Food เติมความสุขทุกออเดอร์
CSR
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI
Information
PROUD คว้า SET ESG Ratings 2568 ระดับ “A”
Gossip
FVC ปิดฉาก “Food Equipment Clearance Sales 2025”
Entertainment
ออมสิน เดินหน้ายกระดับผู้ประกอบการ SMEs
สกุ๊ป พิเศษ
อุทกภัยหาดใหญ่ : ตอกย้ำบทบาท คปภ. และความแข็งแกร่งระบบประกันภัยไทย
PTG ปักธงลุย Non-oil เต็มรูปแบบ ตั้งเป้า20%ของรายได้รวม
2022-02-03 14:05:26
525
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - PTG ปักธงลุยธุรกิจ Non-oil เต็มรูปแบบ ตั้งเป้าสร้างรายได้ 20% ของรายได้รวม พร้อมแตกไลน์ธุรกิจปาล์มน้ำมัน สู่การผลิตน้ำมันพืชแบรนด์ "มีสุข" กำลังผลิต 2.2 แสนลิตรต่อวัน
เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2565 นายรังสรรค์ พวงปราง ผู้ช่วยกรรมผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีจี เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ PTG เปิดเผยว่า บริษัทจะให้ความสำคัญกับการขยายธุรกิจ Non-oil มากขึ้น เพื่อเพิ่มสัดส่วนรายได้ให้ได้ 20% จากเดิมประมาณ 10% ของรายได้รวม จากเดิมที่พึ่งพาธุรกิจน้ำมันเป็นหลัก และปีนี้คาดว่ารายได้รวมจะโตจากปีก่อน 15%
ล่าสุด บริษัทได้ขยายไลน์ธุรกิจของปาล์มคอมเพล็กซ์จากปาล์มน้ำมัน สู่การผลิตน้ำมันพืชเพื่อการบริโภค เมื่อเดือน พ.ย. 64 ซึ่งมีกำลังผลิต 2.2 แสนลิตรต่อวัน หรือสามารถบรรจุขวดขายได้ 1 ล้านขวดต่อเดือน และการต่อยอดส่วนปลายของปาล์ม ผลิตภัณฑ์ด้านความงาม และสุขภาพ เพื่อเพิ่มมูลค่าให้เพิ่มมากขึ้น
นอกจากนี้ จะขยาย LPG เพื่อก้าวสู่อันดับ 3 ของตลาดจากอันดับ 6 ในปัจจุบัน และขยายร้ากาแฟ เพิ่มเป็น 600 สาขาจาก 300 สาขา และ ออโตแบ็คส์ จาก 26 สาขา เป็น 50 สาขา รวมถึงการรุกในธุรกิจใหม่ ทั้งสตาร์ทอัพและโรงไฟฟ้าขยะ ขนาด 6 เมกะวัตต์ หรือธุรกิจพลังงานสะอาด ซึ่งถือว่าการขยายและทำธุรกิจของ PTG มุ่งตอบโจทย์การดูแลผู้ถือหุ้นสังคม และทุกภาคส่วนและเพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน
ในส่วนของธุรกิจน้ำมันนั้น ในการขยายสถานีบริการ PT จะลดจำนวนลงเหลือ 80-120 สาขา จากเดิม 150-200 สาขา และจะโฟกัสมากขึ้น ทำเลดีจะเป็นสถานีที่มีการบริการที่ครบครัน เพื่อบริการลูกค้า และนโยบายของบริษัทจะบริหาร ค่าการตลาดให้อยู่ในระดับ 1.7-1.8 บาทต่อลิตร ซึ่งแนวโน้มไตรมาสแรกปีนี้ค่าการตลาดจะดีกว่าไตรมาส 4 ปีก่อน
"ปีนี้จะใช้เงินลงทุนประมาณ 4-4.5 พันล้านบาท ในการขยายธุรกิจทั้งหมด แบ่งเป็น 1.5-2 พันล้านบาทสำหรับธุรกิจน้ำมัน อีก 1.5 พันล้านบาท สำหรับธุรกิจ Non-oil และประมาณ 1 พันล้านบาท สำหรับธุรกิจใหม่ๆ โดยเงินจะมาจากการออกหุ้นกู้ ที่ต่อปีขอผู้ถือหุ้นไว้ 6 พันล้านบาท และได้ออกไปแล้ว 1.2 พันล้านบาท ยังมีรูมออกได้อีก และพร้อมพิจารณาออกเพิ่ม เพื่อล็อกต้นทุนการเงินในภาวะดอกเบี้ยขาขึ้น" นายรังสรรค์ กล่าว
สำหรับความคืบหน้าในการนำปาล์มคอมเพล็กซ์เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ คาดว่าจะยื่นไฟลิ่งได้ไตรมาส 2 ปีนี้ ส่วนแอลพีจียังอยู่ในแผนเดิม
EPG จับมือ FIBO KMUTT ยกระดับองค์กรด้วย AI - TTB โชว์ผลงานช่วยลูกหนี้ วงเงินกว่า 4 หมื่นล.
EPG จับมือ FIBO KMUTT ยกระดับองค์กรด้วย AI
EP ปลดล็อก! COD วินด์ฟาร์มเวียดนาม "CBTN–PTMN" ขนาด 99 MW
WSOL จับมือ FPT บิ๊กไอทีเวียดนาม ขยายธุรกิจในไทย - SAFE กูรูหุ้นเชียร์ "ซื้อ" เป้าสูงสุด 9.70 บ.
WSOL จับมือ FPT ไอทียักษ์ใหญ่เวียดนาม ขยายธุรกิจในไทย
กูรูหุ้นเชียร์ "ซื้อ" SAFE เคาะเป้าราคาสูงสุด 9.70 บ.