Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
A5 ยื่นไฟลิ่ง ลุยคลอดหุ้นกู้ ชูดอกเบี้ยสูงสุด 7.50%
MAI
AUCT ปลื้ม! ถูกจัดเป็นหุ้น ROE สูงกว่า 15% ต่อเนื่อง 3 ปี
IPO
MASTEC ปิดโรดโชว์ 10 จังหวัด ลุย IPO 79 ล้านหุ้น
บล./บลจ
orbix INVEST ออกแคมเปญช่วยชดเชยขาดทุน
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC ลุ้นกนง.หั่นดอกเบี้ยสู่ 1.25% หลังศก.ไทยยังเผชิญความเสี่ยง
การค้า - พาณิชย์
พาณิชย์ เดินสายโซนตะวันออกจัดสัมมนาเชิงเทคนิค ครั้งที่ 2
พลังงาน - อุตสาหกรรม
TSE คว้ารางวัลพลังงานยอดเยี่ยม Thailand Energy Award 2 ปีซ้อน
คมนาคม - โลจิสติกส์
SJWD ชูโซลูชันโลจิสติกส์ รับมือปิดด่านเขมร
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK สานต่อโครงการ “คุณสู้ เราช่วย เฟส 2”
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
คาร์ฟอร์แคช ส่งบริการใหม่ “รับเงินไวสุดใน 1 ชั่วโมง”
SMEs - Startup
KBTG ผนึก InsureMO พัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัลเชื่อมระบบนิเวศประกันภัย
ประกันภัย - ประกันชีวิต
คปภ. Kick off โครงการ “OIC Be Smart First Jobber ปีที่ 4”
รถยนต์
นิสสัน ปรับปรุงสายการผลิตในไทย เสริมแกร่งการแข่งขันด้านต้นทุน
ท่องเที่ยว
VRANDA ชี้ท่องเที่ยวส่งสัญญาณฟื้นตัว เด้งรับ ‘เที่ยวคนละครึ่ง’
อสังหาริมทรัพย์
SAM ยกทรัพย์กว่า 4,000 รายการ พร้อมโปรโมชั่นเอาใจลูกค้าหาดใหญ่
การตลาด
TCL ยกทัพนวัตกรรมทีวี ‘C Series’ QD Mini LED บุกทั่วไทย
CSR
KBTG ผนึก InsureMO พัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัลเชื่อมระบบนิเวศประกันภัย
Information
วิริยะประกันภัย จัดแมตช์ฟุตบอลกระชับมิตรตำรวจ
Gossip
AMARC สุดฮอต โบรกฯ เพิ่มเป้าราคา 2.70 บาท
Entertainment
TCL เปิดแคมเปญ “CALRITY CHALLENGE"
สกุ๊ป พิเศษ
PTG แกร่งทุกมิติ ชู Non-Oil เรือธง
บล.พาย แนะนำ "ซื้อ HMPRO และ SPA
2022-04-04 17:43:34
1767
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - บล.พาย มองสัปดาห์นี้ ติดตามเงินเฟ้อไทยและรายงานประชุม FED แนะนำ "ซื้อ HMPRO และ SPA
นายวทัญ จิตต์สมนึก ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์กลยุทธ์ บริษัทหลักทรัพย์ พาย จำกัด (มหาชน) หรือ “Pi” มองว่า วันศุกร์ที่ผ่านมา สหรัฐรายงานการจ้างงานนอกภาคเกษตรประจำเดือน มี.ค. ที่ 4.3 แสนตำแหน่ง ต่ำกว่าตลาดคาดที่ 4.9 แสนตำแหน่ง แต่อัตราการว่างงานออกมา 3.6% ดีกว่าคาดที่ 3.7% ด้านตลาดหุ้น Dow Jones ปิดบวก 0.4% ส่วนหนึ่งเป็นไปได้ที่ตลาดคลายกังวลบางส่วนกับเงินเฟ้อ หลังจากที่ตัวเลขเศรษฐกิจไม่ร้อนแรง สะท้อนจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐอายุ 2 และ 10 ปี ปรับตัวลงทั้งสองอายุ
และเป็นที่น่าสังเกตว่า เข้า Inverted Yield Curve อีกครั้ง (2-10 Spread ติดลบ) ในอดีตที่ผ่านมาเมื่อเกิดสภาวะดังกล่าวมักตามมาด้วยเศรษฐกิจถดถอยหลังจากเกิด Inverted Yield Curve เป็นระยะเวลา 6 – 18 เดือน โดยเราศึกษาเพิ่มเติมพบว่าอดีตที่ผ่านมาตั้งแต่ปี 1975 เกิดภาวะดังกล่าวมาแล้ว 7 ครั้งและสูงถึง 6 ครั้งที่เกิดเศรษฐกิจถดถอยหรือคิดเป็นความน่าจะเป็น (85%) ดังนั้นไม่ควรประมาทกับการลงทุนจนเกินไปนัก
ส่วนปัจจัยสัปดาห์นี้ ได้แก่ (1) การรายงานภาวะเงินเฟ้อไทยในวันที่ 5 เมษายน Bloomberg คาดการณ์ขยายตัว 5.6%YoY และ 0.6%MoM หากออกมาเป็นไปตามที่ตลาดคาดหมายไว้ก็มองไม่มีผลกระทบมากนักและเชื่อว่าทิศทางหลังจากนี้ควรจะดีขึ้นตามราคาน้ำมันดิบเข้าสู่ช่วงปรับฐาน ขณะเดียวกันในวันดังกล่าวสหรัฐจะมีกำหนดรายงาน PMI ตลาดคาดที่ 58.6 (2) FOMC Minute ในวันที่ 7 ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตามเพราะหากรายงานผลการประชุมที่ส่งสัญญาณถึงความเข้มงวดนโยบายการเงินที่มากกว่าเดิมก็จะเป็นปัจจัยกดดันการลงทุน โดยประเมิน SET สัปดาห์นี้เคลื่อนไหวในกรอบ 1690 – 1715 (วันพุธปิดทำการ)
เชิงกลยุทธ์การลงทุน เน้นเพิ่มการถือครองเงินสด หรือลดน้ำหนักการลงทุน เนื่องจากระดับ Valuation ที่ค่อนข้างสูง นอกจากนี้ ยังมีความเสี่ยงสำหรับภาวะ Inverted Yield Curve ที่จะเป็นปัจจัยกดดันการลงทุนในช่วงถัดไป
ส่วนหุ้นประจำสัปดาห์นี้ แนะกลุ่มอุปโภคบริโภคที่ส่งผ่านต้นทุน อาทิ ค้าปลีก (BJC CPALL HMPRO GLOBAL) ท่องเที่ยว (AOT CENTEL ERW MINT SPA) ปัจจัยบวกจากการเดินทางเข้าประเทศที่ง่ายมากขึ้น
โดย HMPRO (ซื้อ / ราคาเป้าหมาย 17 บาท) คาด SSSG +5% ในปี2022 และ +4% ในปี2023 หนุนจากผลิตภัณฑ์ใหม่ร่วมกับกิจกรรมส่งเสริมการขาย เช่น Homepro Day, Homepro Super Expo กิจกรรมส่งเสริมการขายผ่านช่องทางออนไลน์ การปรับปรุงร้านค้าใหม่และโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล
SPA (ซื้อ / ราคาเป้าหมาย 8.3 บาท) แม้ขาดทั้งปี 2022 ผลประกอบการจะยังขาดทุน แต่เชื่อว่าราคาหุ้นปัจจุบันสะท้อนไปพอสมควรแล้ว และคาดหวังว่าครึ่งปีหลัง 2022 จะเห็นการฟื้นตัวที่ดีขึ้นของการท่องเที่ยว หนุนจากการผ่อนคลายมาตรการต่างๆให้ง่ายมากยิ่งขึ้น โดยคาด 2023จะเริ่มกลับมามีกำไร
A5 ยื่นไฟลิ่ง ลุยคลอดหุ้นกู้ ชูดอกเบี้ยสูงสุด 7.50%
COCOCO เอ็มโอยู 2 หน่วยงาน เสริมแกร่งด้าน ESG
ORN Backlog แตะ 2.6 พันล. ลุยเปิด 2 โปรเจ็กต์ใหม่ - TWPC ดันผลงานโต 2 หลัก
KUN ยื่นไฟลิ่งเตรียมออกหุ้นกู้ รองรับแผนพัฒนาโครงการใหม่
CH ครึ่งปีหลังยังดี เดินเกมระมัดระวังในภาวะตลาดโลกผันผวน
NL สอยงานใหม่เข้าพอร์ต Backlog ทะลุ 2.5 พันล. - PRAPAT ขยายตลาดบังคลาเทศ