Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
JMART ไม่เบี้ยวหนี้ ชำระคืนหุ้นกู้ครบ 2.3 พันลบ.
MAI
FLOYD ขานรับโครงการ JUMP+
IPO
MMM ฮอต! เปิดจองวันแรก นลท. แห่จอง PO เพียบ
บล./บลจ
“โกลเบล็ก” ระบุราคาทองคำยังน่าจับตา!
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
วิจัยกรุงศรี จับสัญญาณกนง.หั่นดอกเบี้ย หนุนศก.ฟื้น
การค้า - พาณิชย์
พาณิชย์ดันข้าวไทยในงาน Anuga 2025 พร้อมลุยตลาดยุโรป
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ฟร้อนท์ไลน์ฯ เดินหน้าสู่ผู้นำการจัดการน้ำครบวงจร
คมนาคม - โลจิสติกส์
TRUE คลอดหุ้นกู้ 4 ชุดใหม่ รองรับแผนลงทุนในอนาคต
แบงก์ - นอนแบงก์
SME D Bank หนุนเอสเอ็มอีไทยเต็มกำลัง สอดรับนโยบาย ‘Quick Big Win’
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
กรุงศรี ออโต้ หนุนสินเชื่อรถยนต์ไฟฟ้า ส่งข้อเสนอพิเศษส่งท้ายปี
SMEs - Startup
SCBX จับมือ สกมช. เสริมแกร่งความมั่นคงไซเบอร์ไทย
ประกันภัย - ประกันชีวิต
อลิอันซ์ อยุธยา ลั่นกลองรบตลาดยูนิตลิงค์ เปิดตัว 5 กองทุนใหม่
รถยนต์
MGC-ASIA รับข่าวดี “XPENG X9” ผู้นำยานยนต์ไฟฟ้า MPV
ท่องเที่ยว
GCAP เปิดตัวโดรนโดยสารไร้คนขับครั้งแรกในไทย เจาะตลาดการท่องเที่ยว
อสังหาริมทรัพย์
BAM เปิดฉากสัมมนาใหญ่แห่งปี ‘BAM SYMPOSIUM : New Era of AMC 2025
การตลาด
CardX ผนึก 9 โรงพยาบาลชั้นนำ ส่งแคมเปญ “มั่นใจทุกการรักษา”
CSR
SCBX จับมือ สกมช. เสริมแกร่งความมั่นคงไซเบอร์ไทย
Information
วิริยะประกันภัย ส่งต่อพลังการศึกษาสู่เยาวชนภาคอีสาน
Gossip
ATLAS ราคาหุ้นยังมีอัพไซด์
Entertainment
ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดเยาวชนต่อยอดบอลที่สหรัฐฯ
สกุ๊ป พิเศษ
ATLAS หุ้นเด่น! LPG นวัตกรรมสุดล้ำ
QTC เสิร์ฟข่าวดี โค้งแรกปี65กวาดรายได้รวม248ล้านบาท
2022-05-13 10:00:54
338
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - QTC โชว์ผลงานไตรมาส 1/65 โกยรายได้รวม 248.20 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6.17% และมีกำไรสุทธิ 14.91 ล้านบาท เป็นผลจากการปรับตัวเพิ่มขึ้นของยอดขายหม้อแปลงไฟฟ้า - ธุรกิจเทรดดิ้ง ที่มีความต้องการต่อเนื่อง ด้าน CEO “พูลพิพัฒน์ ตันธนสิน” ส่งซิกความต้องการหม้อแปลงไฟฟ้าไตรมาส 2 ฟื้น ล่าสุดตุน Backlog รวม 400 ล้านบาท จ่อทยอยรับรู้รายได้ปีนี้ทั้งหมด หนุนเป้ารายได้ปีนี้แตะ 1,200 ล้านบาท
เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2565 บริษัท คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ QTC ผู้ผลิตจัดจำหน่ายและให้บริการหม้อแปลงไฟฟ้า แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ถึงผลประกอบการงวดไตรมาส 1/2565 สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2565 ว่า บริษัทฯ มีรายได้รวม เท่ากับ 248 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6.17% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน (YoY) โดยแบ่งเป็นรายได้ธุรกิจหม้อแปลงไฟฟ้า และงานด้านบริการ 232.26 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 22 % เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา และรายได้จากธุรกิจเทรดดิ้ง ภายใต้การเป็นตัวแทนจำหน่ายโซลาร์เซลล์ให้กับ LONGI Solar การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Huawei Solar Inverter และ Solar Inverter ของ SUNGROW 40 ล้านบาท ขณะที่รายได้จากการจำหน่ายกระแสไฟฟ้าของ บริษัท คิวโซลาร์ 1 จำกัด ขนาด 8.6 MW อยู่ที่ 11.56 ล้านบาท ส่งผลให้บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 14.91 ล้านบาท
ทั้งนี้ ปัจจัยหนุนที่ทำให้บริษัทฯ สามารถรักษาระดับการเติบโตของรายได้เป็นอย่างดี เนื่องจากบริษัทฯ มีการบริหารต้นทุนและควบคุมความเสี่ยงภายใต้สถานการณ์โควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้ว่าจะประสบปัญหาเรื่องการขนส่งของภาคอุตสาหกรรมในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งทำให้การส่งออกไปต่างประเทศมีการชะลอตัวลง และส่งผลกระทบต่อภาพรวมของกำไรในไตรมาสนี้ปรับตัวลดลงเล็กน้อย ด้านธุรกิจเทรดดิ้งนั้น บริษัทฯ ยังคงเดินเกมกลยุทธ์ทางการตลาดอย่างต่อเนื่อง เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้ามากยิ่งขึ้น
ด้านนายพูลพิพัฒน์ ตันธนสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร QTC เผยว่า บริษัทฯ ยังคงวางกลยุทธ์ในการสร้างโอกาสการลงทุน เพื่อการเติบโตอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งมองว่าไตรมาส 2/2565 ภาพรวมเศรษฐกิจจะเริ่มกลับมาฟื้นตัว หลังจากสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศคลี่คลายในทิศทางที่ดีขึ้น ประกอบกับภาครัฐบาลเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว ส่งผลให้ภาคการท่องเที่ยวกลับมาคึกคักอีกครั้ง กิจกรรมทางด้านเศรษฐกิจ และการลงทุนโครงการต่างๆจะทยอยกลับมาดำเนินสู่ภาวะปกติ จากปัจจัยดังกล่าวส่งผลบวกต่อ QTC ในทางอ้อม เนื่องจากความต้องการใช้หม้อแปลงไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้นตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ
บริษัทฯ มีความพร้อมสำหรับการรองรับความต้องการใช้ที่จะเกิดขึ้น พร้อมเร่งเดินหน้าขยายธุรกิจเพื่อสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน หรือ Superior Long-term Performance แบบเชิงรุก ภายใต้กลยุทธ์การสร้างมูลค่าเพิ่ม 3 ธุรกิจหลัก ประกอบด้วย
1. ธุรกิจหม้อแปลงไฟฟ้า QTC เตรียมแผนการเข้าประมูลงานของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) และ การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) มูลค่ารวม 3,000 ล้านบาท ซึ่งบริษัทฯ คาดว่าจะมีโอกาสได้งานดังกล่าว ประมาณ 300 ล้านบาท หรือประมาณ 10 % ของมูลค่างานโดยรวม ล่าสุด บจ. คิว โซลาร์1 ซึ่งเป็นบริษัทย่อยในเครือและเป็นตัวแทนจำหน่ายหม้อแปลงไฟฟ้าของบริษัทฯ ได้คว้างานจาก กฟภ. มูลค่ารวม 155 ล้านบาท โดยจะทยอยส่งมอบได้ตั้งแต่ไตรมาส 2/2565 เป็นต้นไป
2.ธุรกิจเทรดดิ้ง ภายใต้การเป็นตัวแทนจำหน่ายโซลาร์เซลล์ให้กับ LONGI Solar การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Huawei Solar Inverter และ Solar Inverter ของ SUNGROW โดยบริษัทฯ ยังทำการตลาดเชิงรุกต่อเนื่อง เพื่อยกระดับการให้บริการและเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้หลากหลาย ล่าสุดบริษัทฯ ได้จับมือกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ในการเป็น Distribution Partner ของอุปกรณ์ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะขนาดเล็กสำหรับที่อยู่อาศัย (Smart EV Charger) ภายใต้แบรนด์ “Wallbox” จากประเทศสเปน ซึ่งปัจจุบัน ได้มีการทำการตลาดไปแล้วบางส่วน และคาดว่าจะเริ่มเห็นการจำหน่ายในไตรมาส 3/2565
3.ธุรกิจสถานีอัดประจุไฟฟ้า (EV Charging Station) ภายใต้การลงทุนร่วมกับ บมจ. ยูเอซี โกลบอล (UAC) ภายใต้ "พีพีดับบลิวอี"(PPWE) นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการลงทุนสร้างในเฟสแรก จำนวน 4 สถานี หรือ 12 หัวจ่าย ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร 1 แห่ง จังหวัดนครราชสีมา 2 แห่ง และจังหวัดจันทบุรี 1 แห่ง โดยใช้เงินลงทุนประมาณ 10 ล้านบาท และคาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ภายในไตรมาส 3/2565 พร้อมรับรู้รายได้เข้ามาทันที
นอกจากยุทธศาสตร์หลักในการสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนแล้ว บริษัทฯ ได้ศึกษาเพื่อต่อยอดการลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจหลักของบริษัทฯ เพื่อตอกย้ำสู่การก้าวเป็นผู้นำ “ด้านพลังงาน” ให้สอดคล้องกับนโยบายบริษัทฯ ในการสร้างอัตราการเติบโตเฉลี่ยแต่ละปีให้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2565 นี้ QTC ตั้งเป้าการเติบโตของรายได้รวมที่ระดับ 1,200 ล้านบาท จากปัจจุบันบริษัทฯ มียอดมูลค่างานในมือ (Backlog) ที่รอรับรู้รายได้ ณ สิ้นไตรมาสแรกแล้วจำนวน 400 ล้านบาท และยังไม่รวมงานใหม่ๆ อย่างการจำหน่าย Smart EV Charger ภายใต้แบรนด์ “Wallbox” ที่คาดว่าจะมีรายได้เข้ามาในช่วงที่เหลือของปีนี้ และรายได้จากธุรกิจ EV Charging Station ที่จะเปิดเฟสแรก 4 แห่งในไตรมาส 3/2565
JMART ไม่เบี้ยวหนี้ ชำระคืนหุ้นกู้ครบ 2.3 พันลบ.
ONSENS ลงเสาเอก Social Wellness Hotel ทองหล่อ 17
CIMBT บุกแบงก์แอสชัวรันส์ ปั๊มเบี้ยปีแรก670ลบ. - EKH เข้าร่วมโครงการ JUMP+
EKH เดินหน้าเข้าร่วมโครงการ “JUMP+”
MASTEC เทรดวันแรก ราคาเปิดเหนือจอง 22.76%
SPREME ไฟเขียวงบลงทุน 1.3 พันล. - BAY งัดแคมเปญพิเศษท้ายปี ลุยสินเชื่อรถยนต์ไฟฟ้า