Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
A5 ยื่นไฟลิ่ง ลุยคลอดหุ้นกู้ ชูดอกเบี้ยสูงสุด 7.50%
MAI
AUCT ปลื้ม! ถูกจัดเป็นหุ้น ROE สูงกว่า 15% ต่อเนื่อง 3 ปี
IPO
MASTEC ปิดโรดโชว์ 10 จังหวัด ลุย IPO 79 ล้านหุ้น
บล./บลจ
orbix INVEST ออกแคมเปญช่วยชดเชยขาดทุน
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC ลุ้นกนง.หั่นดอกเบี้ยสู่ 1.25% หลังศก.ไทยยังเผชิญความเสี่ยง
การค้า - พาณิชย์
พาณิชย์ เดินสายโซนตะวันออกจัดสัมมนาเชิงเทคนิค ครั้งที่ 2
พลังงาน - อุตสาหกรรม
TSE คว้ารางวัลพลังงานยอดเยี่ยม Thailand Energy Award 2 ปีซ้อน
คมนาคม - โลจิสติกส์
SJWD ชูโซลูชันโลจิสติกส์ รับมือปิดด่านเขมร
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK สานต่อโครงการ “คุณสู้ เราช่วย เฟส 2”
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
คาร์ฟอร์แคช ส่งบริการใหม่ “รับเงินไวสุดใน 1 ชั่วโมง”
SMEs - Startup
KBTG ผนึก InsureMO พัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัลเชื่อมระบบนิเวศประกันภัย
ประกันภัย - ประกันชีวิต
คปภ. Kick off โครงการ “OIC Be Smart First Jobber ปีที่ 4”
รถยนต์
นิสสัน ปรับปรุงสายการผลิตในไทย เสริมแกร่งการแข่งขันด้านต้นทุน
ท่องเที่ยว
VRANDA ชี้ท่องเที่ยวส่งสัญญาณฟื้นตัว เด้งรับ ‘เที่ยวคนละครึ่ง’
อสังหาริมทรัพย์
SAM ยกทรัพย์กว่า 4,000 รายการ พร้อมโปรโมชั่นเอาใจลูกค้าหาดใหญ่
การตลาด
TCL ยกทัพนวัตกรรมทีวี ‘C Series’ QD Mini LED บุกทั่วไทย
CSR
KBTG ผนึก InsureMO พัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัลเชื่อมระบบนิเวศประกันภัย
Information
วิริยะประกันภัย จัดแมตช์ฟุตบอลกระชับมิตรตำรวจ
Gossip
AMARC สุดฮอต โบรกฯ เพิ่มเป้าราคา 2.70 บาท
Entertainment
TCL เปิดแคมเปญ “CALRITY CHALLENGE"
สกุ๊ป พิเศษ
PTG แกร่งทุกมิติ ชู Non-Oil เรือธง
‘PROSPECT REIT’ โชว์ฟอร์มกร่ง ตั้งเป้ารักษา Yield ที่ 8-9%
2022-05-13 18:20:56
1448
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - “PROSPECT REIT” โชว์ผลงานไตรมาส 1/65 รายได้จากการดำเนินงานรวม 109.6 ล้านบาท โดยมีกำไรจากการลงทุนสุทธิถึง 70.9 ล้านบาท เตรียมประกาศจ่ายเงินออกให้ผู้ถือหน่วยทรัสต์ในรูปแบบประโยชน์ตอบแทนและเงินเฉลี่ยคืนทุน ในอัตรา 0.2275 บาทต่อหน่วย ตั้งเป้ารักษา Yield ปีนี้ให้อยู่ที่ประมาณ 8-9%
เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2565 นางสาวอรอนงค์ ชัยธง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พรอสเพค รีท แมเนจเมนท์ จำกัด ในฐานะผู้จัดการกองทรัสต์ ทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ พรอสเพค โลจิสติกส์และอินดัสเทรียล หรือ PROSPECT REIT เปิดเผยว่า ผลประกอบการไตรมาส 1/65 ยังคงรักษาอัตราการเช่าที่สูงเกินกว่า 90% ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยเมื่อเทียบกับอัตราการเช่าพื้นที่เฉลี่ยในโซนบางนา-ตราด แม้ต้องเผชิญกับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกหลากหลายด้าน ทั้งทางด้านเศรษฐกิจ ผลพวงจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน ทำให้ราคาน้ำมันผันผวน ตลอดจนสถานการณ์โควิด มี EBITDA margin ที่แข็งแกร่ง ตอกย้ำทรัพย์สินที่กองทรัสต์ลงทุนมีคุณภาพสูง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องทำเลที่ตั้ง สภาพทรัพย์สิน หรือแม้กระทั่งผู้เช่าภายในโครงการ
โดยปัจจัยสนับสนุนการเติบโตของ PROSPECT REIT เกิดจากการกระจายตัวของผู้เช่าส่วนใหญ่ซึ่งล้วนเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมที่สอดรับดีมานด์ของตลาดในปัจจุบัน ทั้งด้านการขนส่ง ธุรกิจ E-commerce และธุรกิจอาหารที่โตสวนกระแส โดยในโครงการเป็นผู้ประกอบการที่ดำเนินธุรกิจกระดาษมากที่สุด คิดเป็น 14.3% รองลงมาได้แก่ ธุรกิจอาหาร ธุรกิจรีไซเคิล ธุรกิจในอุตสาหกรรมพลาสติก และธุรกิจการให้บริการด้านโลจิสติกส์ ส่งผลให้มีอัตราการเช่าสูงต่อเนื่อง
นอกจากนี้ ทรัพย์สินของกองทรัสต์ส่วนใหญ่อยู่ในโครงการบางกอกฟรีเทรดโซน (BFTZ) ตั้งอยู่บนถนนบางนา-ตราด กม.23 จัดเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์ทางโลจิกติกส์ที่สำคัญของประเทศ จึงดึงดูดให้ผู้เช่ารายเดิมต่อสัญญาได้มากกว่า 85% มาโดยตลอด รวมถึงมีผู้เช่ารายใหม่ในกลุ่มธุรกิจอาหารเซ็นสัญญาเพิ่มเติมเข้ามา
สำหรับแผนการสร้างการเติบโตในครึ่งปีหลัง PROSPECT REIT จะยังคงรักษาฐานผู้เช่าที่มีความหลากหลายในแต่ละอุตสาหกรรม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้เช่าจากประเทศญี่ปุ่น ไทย จีน และมองหาผู้เช่ารายใหม่ในกลุ่มธุรกิจที่มีความเกี่ยวเนื่องกัน เพื่อเสริมแกร่งผู้เช่ารายเดิม เช่น การผลิต การขนส่ง บรรจุภัณฑ์ รวมทั้งทาง PROSPECT REIT ได้วางแผนเพิ่มทุน เพื่อขยายมูลค่าสินทรัพย์ของกองทรัสต์ และอยู่ในระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ของการซื้อทรัพย์สินที่มีสัดส่วนการลงทุนแบบ Freehold มากขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อการดำเนินงานของ PROSPECT REIT ในระยะยาว
อย่างไรก็ตาม กลยุทธ์ของบริษัทไม่ได้จำกัดแค่การลงทุนในทรัพย์สินของผู้จำหน่ายทรัพย์สินรายเดิม (sponsor) เท่านั้น แต่ยังเปิดกว้างไปถึงทรัพย์สินที่อยู่นอกกลุ่มด้วยเช่นกัน เพราะบริษัทเป็นผู้จัดการกองทรัสต์ที่มีนโยบายการลงทุนแบบอิสระ มองหาโอกาสในการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ที่มีศักยภาพสูงอยู่เสมอ โดยบริษัทตั้งเป้ารักษาอัตราผลตอบแทน (Yield) ของกองทรัสต์ในปี 65 ให้อยู่ที่ประมาณ 8-9% ซึ่งอยู่ในระดับสูงกว่าค่าเฉลี่ยตลาดโดยรวม
A5 ยื่นไฟลิ่ง ลุยคลอดหุ้นกู้ ชูดอกเบี้ยสูงสุด 7.50%
COCOCO เอ็มโอยู 2 หน่วยงาน เสริมแกร่งด้าน ESG
ORN Backlog แตะ 2.6 พันล. ลุยเปิด 2 โปรเจ็กต์ใหม่ - TWPC ดันผลงานโต 2 หลัก
KUN ยื่นไฟลิ่งเตรียมออกหุ้นกู้ รองรับแผนพัฒนาโครงการใหม่
CH ครึ่งปีหลังยังดี เดินเกมระมัดระวังในภาวะตลาดโลกผันผวน
NL สอยงานใหม่เข้าพอร์ต Backlog ทะลุ 2.5 พันล. - PRAPAT ขยายตลาดบังคลาเทศ