Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
BA ตั้งกองทรัสต์ ‘BAREIT’ มูลค่าไม่เกิน1.4หมื่นล.
MAI
TVD เร่งปรับโครงสร้างบริษัท จัดตั้ง‘เอ็กซ์เพรสโซ่’
IPO
ก.ล.ต.นับหนึ่งไฟลิ่ง CH เดินหน้าระดมทุน160ล้านหุ้น เข้าSET
บล./บลจ
KTB ปลื้มยอดจองซื้อ ‘Krungthai Inverse Floater’ เกือบ 5 พันล.
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ปรับประมาณการจีดีพีเพิ่มเป็น 2.9%
การค้า - พาณิชย์
พาณิชย์เผยส่งออกเดือนพ.ค.65 มูลค่า25,509 ล้านเหรียญฯ เพิ่มขึ้น10.5%
พลังงาน - อุตสาหกรรม
UBE Group ปิดดีลซื้อ 'อุบลแสงอาทิตย์' รุกโซลาร์เซลล์ลอยน้ำ
คมนาคม - โลจิสติกส์
LEO จับมือ "เน็กซเตอร์ เวนเจอร์ส" Start up ในเครือปูนซิเมต์ไทย
แบงก์ - นอนแบงก์
AWC ผนึก KBANK ส่งเสริมการลงทุนเพื่อสิ่งแวดล้อม
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SINGER ไม่หวั่นสคบ.คุมดอกเบี้ยเช่าซื้อ ดันธุรกิจโตตามเป้า
SMEs - Startup
SCB 10X เปิดเวที Virtual Summit “REDeFiNE TOMORROW 2022”
ประกันภัย - ประกันชีวิต
ไทยพาณิชย์ โพรเทค ผนึก มทร. ปูทางอาชีพให้คนรุ่นใหม่
รถยนต์
กลางปีนี้ มีเฮ! ACG ร่วมกับ “ออโตคลิก” จัดใหญ่ จัดเต็ม
ท่องเที่ยว
ttb analytics มองไทยเที่ยวไทยครึ่งปีหลังสดใส คาดทั้งปีโต 161.7%
อสังหาริมทรัพย์
“เอพี ไทยแลนด์” รุกตลาดทาวน์โฮม เปิด29โครงการ มูลค่า 25,200 ล้าน
การตลาด
FN จับมือ แสงทองซูเปอร์เซ็นเตอร์ เปิดซูเปอร์มาร์เก็ตใหม่
CSR
SCB 10X เปิดเวที Virtual Summit “REDeFiNE TOMORROW 2022”
Information
CHAYO ลงนามซื้อหนี้มีหลักประกันจากทีเอ็มบีธนชาต มูลค่า 637.90 ล้านบาท
Gossip
TSR ผนึกกำลัง! จัดอบรมทีม "SABUYTECH"
Entertainment
KX ตอกย้ำความสำเร็จยอดขาย NFT ของ Coral
สกุ๊ป พิเศษ
SEAFCO ทยอยนำเข้าแรงงาน เพิ่มโอกาสผลงาน'เทิร์นอะราวด์'
ปตท. ผนึกพลังคนไทย คืนโอกาสการศึกษาแก่เยาวชน
2022-06-08 18:28:46
338
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - ปตท. ผนึกพลังคนไทย ร่วมลมหายใจเดียวกัน ส่งมอบเงิน 151 ล้านบาท ผ่าน กสศ. คืนโอกาสการศึกษาแก่เยาวชนกว่า 6 หมื่นคนทั่วประเทศ
เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2565 – พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีมอบเงินสนับสนุนการศึกษาเยาวชน จากกิจกรรม PTT Virtual Run ภายใต้ “โครงการลมหายใจเพื่อน้อง” ของ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) โดย ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.ทศพร ศิริสัมพันธ์ ประธานกรรมการ ปตท. เป็นผู้แทนมอบเงินจำนวน 151 ล้านบาท ให้แก่ รศ. ดร. ดารณี อุทัยรัตนกิจ กรรมการบริหารกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) เพื่อคืนโอกาสทางการศึกษาให้แก่เด็กและเยาวชนในช่วงชั้นรอยต่อ ที่มีความเสี่ยงหลุดออกจากระบบการศึกษาในปี 65 ให้สามารถกลับเข้าสู่ระบบอย่างต่อเนื่อง โดยมีนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายอธิคม เติบศิริ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นต้นและก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และ ดร.ไกรยส ภัทราวาท ผู้จัดการกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา เข้าร่วม ณ ทำเนียบรัฐบาล
พลเอกประยุทธ์ กล่าวชื่นชม ปตท. ที่ได้ริเริ่มทำโครงการดี ๆ เพื่อสังคมมาโดยตลอด อาทิ โครงการลมหายใจเดียวกัน ที่ช่วยแบ่งเบาภาระของภาครัฐจากโควิด-19 และล่าสุดได้จัดตั้งโครงการลมหายเพื่อน้อง ในครั้งนี้ ถือเป็นแบบอย่างที่ดีของภาคธุรกิจ ในการสนับสนุนและส่งเสริมการศึกษาแก่เยาวชน เนื่องจากการศึกษาเป็นรากฐานสำคัญที่นำพาประเทศไปสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน พร้อมได้กล่าวขอบคุณประชาชนทุกภาคส่วน ที่ทำให้โครงการเพื่อสังคมลักษณะเช่นนี้ ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว และเชื่อมั่นว่า ความร่วมมือของภาครัฐและเอกชน จะสามารถพัฒนาคุณภาพการศึกษาของประเทศไทยให้ดียิ่งขึ้น เพราะการศึกษาถือเป็นรากฐานที่สำคัญของประเทศ
นายอธิคม เติบศิริ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นต้นและก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ล่าวว่า การมอบเงินสนับสนุนการศึกษาจำนวน 151 ล้านบาทในวันนี้ เกิดขึ้นได้จากแรงสนับสนุนของประชาชนในกิจกรรม PTT Virtual Run เฟสที่ 1 ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 15 พ.ค.65 เป็นต้นมา และได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากประชาชนทั่วประเทศ ทั้งนี้ ในระยะเวลาเพียง 6 วัน ผู้เข้าร่วมกิจกรรมสามารถสะสมระยะทางเดิน-วิ่ง ได้ถึง 600,000 กิโลเมตร ซึ่งส่งผลให้เด็กและเยาวชนจำนวนกว่า 60,000 คน กลับเข้าสู่ระบบการศึกษาตามเป้าหมายอย่างรวดเร็ว จนเกิดเป็นการมอบเงินสนับสนุนให้แก่เยาวชนในวันนี้ ปัจจุบัน มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมแล้วรวมกว่า 80,000 คน
“กิจกรรม PTT Virtual Run ภายใต้โครงการลมหายใจเพื่อน้อง ยังดำเนินต่อไปในเฟสที่ 2 จนถึงวันที่ 30 มิ.ย.นี้ เพื่อต่อยอดจัดตั้งกองทุนช่วยเด็กและเยาวชนอีกกลุ่มที่จำเป็นต้องออกจากระบบการศึกษาแบบฉุกเฉิน และผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคนยังสามารถลุ้นรับของที่ระลึกได้ โดยสามารถติดตามรายละเอียดกิจกรรมผ่าน www.ลมหายใจเพื่อน้อง.com” นายอธิคม กล่าว
ด้านดร.ไกรยส ภัทราวาท ผู้จัดการกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา กล่าวว่า หนึ่งในนโยบายสำคัญของ กสศ. คือการนำทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็น ภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม ร่วมเป็นพลังขับเคลื่อนการลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาอย่างยั่งยืน ตามกลยุทธ์ All for Education ซึ่งโครงการลมหายใจเพื่อน้อง จะเป็นทรัพยากรที่สำคัญ สำหรับเด็กเยาวชนกลุ่มวิกฤตมากกว่า 60,000 คนและครอบครัว ให้สามารถแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวเนื่องกับการศึกษา แม้จะไม่ใช่เงินจำนวนมากแต่ก็เพียงพอที่จะช่วยต่อลมหายใจให้แก่เยาวชนกลุ่มนี้ได้คงอยู่ในระบบการศึกษาต่อไปได้
“กสศ. จะนำเงินบริจาคจำนวน 151 ล้านนี้ ไปช่วยต่อลมหายใจให้แก่น้อง ๆ ในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศ ซึ่งในวันที่ 10 มิ.ย.65 นี้ เป็นวันปิดระบบการรายงานข้อมูลนักเรียนรายบุคคลของสถานศึกษาทุกสังกัด ถือเป็นอีกช่วงเวลาสำคัญที่จะช่วยชี้เป้าการช่วยเหลือเยาวชนกลุ่มวิกฤตที่จะหลุดออกจากระบบการศึกษาในทุกสังกัดได้อย่างเป็นปัจจุบันมากที่สุดอีกด้วย” ดร.ไกรยส กล่าว
BA ตั้งกองทรัสต์ ‘BAREIT’ มูลค่าไม่เกิน1.4หมื่นล.
ADVANC ควัก3.2หมื่นล. เข้าซื้อ'หุ้น+หน่วยลงทุน' จาก JAS - UBE เทกฯ กิจการ 'อุบลแสงอาทิตย์'
ADVANC อัดเงิน 3.24 หมื่นลบ. ซื้อTTTBB-JASIFจากกลุ่ม JAS
CHAYO พอร์ตหนี้แตะ7.4หมื่นล. - GL เฮ! ดีเอสไอไม่ฟ้องอาญา
GLเฮ DSI ไม่ฟ้องคดีอาญาบริษัท-อดีตกรรมการ
AQUA ซื้อหุ้น"ไทยพาร์เซิล" รุกวงการโลจิสติกส์ - EAส่งลูกเพิ่มทุนBYD