Phones

เปิดงาน Home-Loan-NPA Grand Sale อัดโปรแรง เร่งระบาย NPA

2022-06-16 11:19:54 1634
นิวส์ คอนเน็คท์ - สมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย เดินหน้าจัดงาน Home-Loan-NPA Grand Sale 2022 ระดมทรัพย์มือสองจากธนาคาร-บริษัทบริหารสินทรัพย์ขายผ่าน 2 ช่องทาง ทั้ง Online-Onsite พร้อมอัดโปรแรง ลด แจก แถม และสินเชื่อดอกเบี้ยพิเศษ หวังเร่งระบาย NPA ค้างสต๊อกกว่า 1.3 แสนล้าน 

นายกิตติ พัฒนพงศ์พิบูล ประธานสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย กล่าวว่า สมาคมฯได้จัดกิจกรรมการตลาดเพื่อส่งเสริมการขายทรัพย์สินรอการขาย (Non-Performing Asset: NPA) ของธนาคาร สถาบันการเงิน และบริษัทบริหารสินทรัพย์ หรือเอเอ็มซี ภายใต้ชื่องาน “Home-Loan-NPA Grand Sale 2022” ซึ่งเป็นงานแสดงทรัพย์สินรอการขายจากธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ ที่นำมาเสนอขายร่วมกันทำให้มีอสังหาริมทรัพย์ที่หลากหลาย บนทำเลที่ดีที่สุด สินเชื่อที่ดีที่สุด และเป็นโอกาสที่ดีที่สุดสำหรับการซื้อเพื่ออยู่อาศัยและการลงทุน

สำหรับการจัดงานในปีนี้จะเป็นครั้งแรกของการจัดงานในรูปแบบ Hybrid เพื่อขยายฐานผู้บริโภคให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น โดยสมาคมฯจะจัดงาน Onsite ในระหว่างวันที่ 1-3 กรกฎาคม 2565 ที่ อิมแพค เอ็กซิบิชั่น ฮอลล์ 8 เมืองทองธานี ในขณะเดียวกันได้มีการจัดงาน Online ในรูปแบบ 3D Virtual Exhibition ผ่านเว็บไซต์ https://www.cn-ves.com/npa2022/Exhibitions/Virtual_Exhibition_Hall/3D/ เริ่มตั้งแต่วันนี้ (15 มิถุนายน 2565) ไปจนถึงวันที่ 15 กรกฎาคม 2565

“ในปีนี้ถือว่าเป็นปีทองของการซื้ออสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะการซื้อ NPA จากธนาคารและสถาบันการเงินที่มีประเภททรัพย์ให้เลือกอย่างหลากหลายทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม คอนโดมิเนียม อาคารพาณิชย์ อพาร์ตเมนต์ อาคารสำนักงาน โรงงาน และที่ดินเปล่า ในต้นทุนเดิม  ในขณะที่ราคาบ้านใหม่มีการปรับราคาขึ้นไป 5-10% จากต้นทุนการก่อสร้างที่สูงขึ้นจึงยิ่งทำให้ NPA มีราคาที่ถูกกว่าบ้านใหม่ไม่ต่ำกว่า 20-30%” นายกิตติกล่าว

ด้าน ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์ รักษาการอํานวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ในฐานะกรรมการที่ปรึกษาสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า มาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ที่ครอบคลุมไปถึงบ้านมือสองได้ทำให้บรรยากาศของตลาดบ้านมือสองมีการขยายตัวด้านอุปทานในตลาดมากขึ้นกว่าปีก่อนด้วย โดยเห็นได้จากที่จำนวนหน่วยและมูลค่าของบ้านมือสองในไตรมาสที่ 1 ปี 2565 มีการขยายตัวขึ้น 20.2% และ 25.1% ตามลำดับ

ทั้งนี้บ้านเดี่ยวมีจำนวนเสนอขายในตลาดบ้านมือสองมากที่สุด รองลงมาคือ ห้องชุด และทาวเฮ้าส์ โดยจะเห็นได้ว่าบ้านมือสองส่วนใหญ่มีการเสนอขายในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล และจังหวัดหลัก คือ ชลบุรี เชียงใหม่ ระยอง ประจวบคีรีขันธ์ ภูเก็ต และนครราชสีมา สำหรับในกรุงเทพมหานครมีจำนวนหน่วยเฉลี่ยต่อเดือนมากที่สุด 54,627 หน่วย หรือคิดเป็น 39.6% ของทั้งประเทศ และมีมูลค่าเฉลี่ยต่อเดือน 581,059 ล้านบาท หรือคิดเป็น 61.9% ของทั้งประเทศ

ขณะที่อุปสงค์ก็มีการขยายตัวสะท้อนผ่านการโอนกรรมสิทธิ์ของบ้านมือสอง โดยพบว่า ในไตรมาสที่ 1 ปี 2565 มีจำนวน 49,227 หน่วย คิดเป็นมูลค่า 96,296 ล้านบาท มีการขยายตัวของจำนวนหน่วยและมูลค่าการโอนกรรมสิทธิ์เท่ากับ 4.0% และ 5.9% ตามลำดับ โดยคิดเป็นสัดส่วนถึง 61.5% และ 44.7% ของการโอนกรรมสิทธิ์ทั้งหมด 


สำหรับบ้านมือสองราคาไม่เกิน 1.5 ล้านบาท ซึ่งมีสัดส่วนมากกว่า 80% แสดงให้เห็นว่า ผู้ที่ต้องการหาซื้อบ้านราคาไม่เกิน 1.5 ล้านบาท จะต้องมองไปที่ตลาดบ้านมือสองมากกว่าบ้านใหม่ เพราะแทบไม่มีอุปทานบ้านใหม่รองรับ ขณะที่บ้านมือสองระดับราคา 2-3 ล้านบาท เป็นระดับราคาที่มีการขยายตัวของการโอนกรรมสิทธิ์มากที่สุด เนื่องจากบ้านใหม่ในระดับราคา 2-3 ล้านบาทที่มีการผลิตมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ได้กลับมาเป็นบ้านมือสองในปัจจุบัน 

นอกจากนี้ การที่ราคาบ้านใหม่มีทิศทางที่จะปรับตัวสูงขึ้นจากราคาวัตถุดิบและต้นทุนการผลิตที่ปรับตัวสูงขึ้นจากการเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันและภาวะเงินเฟ้อ จึงอาจทำให้ผู้ที่ต้องการซื้อบ้านหันมาพิจารณาซื้อบ้านมือสองมากขึ้น เนื่องจากมีราคาที่ถูกกว่าได้ทำเลที่ดี และยังได้รับการลดค่ารรมเนียมการโอนและค่าจดจำนองอีกด้วย ดังนั้นจึงอาจสรุปได้ว่าในปี 2565 เป็นปีที่บ้านมือสองได้มีบทบาทสำคัญมากขึ้นในการทำให้ตลาดที่อยู่อาศัยมีการขยายตัวขึ้น 

ด้าน นายอลงกต บุญมาสุข เลขาธิการสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย กล่าวเพิ่มเติมว่า การจัดงานในครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกที่สมาคมฯปรับรูปแบบการจัดงาน โดยจะเป็นการจัดงานแบบ Hybrid ที่มีทั้งการจัดงาน Onsite และ Online 3 D Virtual Exhibition เป็นการออกแบบบูธเสมือนจริง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า และเพื่อเป็นการป้องกันความเสี่ยงของการแพร่ระบาดของโควิดอีกประการหนึ่งด้วย