Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
A5 ยื่นไฟลิ่ง ลุยคลอดหุ้นกู้ ชูดอกเบี้ยสูงสุด 7.50%
MAI
AUCT ปลื้ม! ถูกจัดเป็นหุ้น ROE สูงกว่า 15% ต่อเนื่อง 3 ปี
IPO
MASTEC ปิดโรดโชว์ 10 จังหวัด ลุย IPO 79 ล้านหุ้น
บล./บลจ
orbix INVEST ออกแคมเปญช่วยชดเชยขาดทุน
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC ลุ้นกนง.หั่นดอกเบี้ยสู่ 1.25% หลังศก.ไทยยังเผชิญความเสี่ยง
การค้า - พาณิชย์
พาณิชย์ เดินสายโซนตะวันออกจัดสัมมนาเชิงเทคนิค ครั้งที่ 2
พลังงาน - อุตสาหกรรม
TSE คว้ารางวัลพลังงานยอดเยี่ยม Thailand Energy Award 2 ปีซ้อน
คมนาคม - โลจิสติกส์
SJWD ชูโซลูชันโลจิสติกส์ รับมือปิดด่านเขมร
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK สานต่อโครงการ “คุณสู้ เราช่วย เฟส 2”
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
คาร์ฟอร์แคช ส่งบริการใหม่ “รับเงินไวสุดใน 1 ชั่วโมง”
SMEs - Startup
KBTG ผนึก InsureMO พัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัลเชื่อมระบบนิเวศประกันภัย
ประกันภัย - ประกันชีวิต
คปภ. Kick off โครงการ “OIC Be Smart First Jobber ปีที่ 4”
รถยนต์
นิสสัน ปรับปรุงสายการผลิตในไทย เสริมแกร่งการแข่งขันด้านต้นทุน
ท่องเที่ยว
VRANDA ชี้ท่องเที่ยวส่งสัญญาณฟื้นตัว เด้งรับ ‘เที่ยวคนละครึ่ง’
อสังหาริมทรัพย์
SAM ยกทรัพย์กว่า 4,000 รายการ พร้อมโปรโมชั่นเอาใจลูกค้าหาดใหญ่
การตลาด
TCL ยกทัพนวัตกรรมทีวี ‘C Series’ QD Mini LED บุกทั่วไทย
CSR
KBTG ผนึก InsureMO พัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัลเชื่อมระบบนิเวศประกันภัย
Information
วิริยะประกันภัย จัดแมตช์ฟุตบอลกระชับมิตรตำรวจ
Gossip
AMARC สุดฮอต โบรกฯ เพิ่มเป้าราคา 2.70 บาท
Entertainment
TCL เปิดแคมเปญ “CALRITY CHALLENGE"
สกุ๊ป พิเศษ
PTG แกร่งทุกมิติ ชู Non-Oil เรือธง
บล.พาย มองตลาดหุ้นฟื้นตัวช่วงสั้น สัปดาห์นี้แนะ SCGP - CBG
2022-06-27 10:28:45
281
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - บทวิเคราะห์จาก บริษัทหลักทรัพย์ พาย จำกัด (มหาชน) หรือ “Pi” “พาย” ประเมิน วันศุกร์ที่ผ่านตลาดหุ้น Dow Jones ปรับตัวขึ้นแรง 2.68% ตลาดผ่อนคลายกับภาวะดอกเบี้ยหลังตัวเลขเศรษฐกิจออกมาอ่อนแอประกอบกับช่วงที่ผ่านมาราคาสินค้าโภคภัณฑ์หลายๆอย่างปรับลงช่วยคลายกังวลภาวะเงินเฟ้อ (น้ำมัน ถ่านหิน) โดยตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐที่ประกาศออกมาในวันศุกร์ได้แก่ความเชื่อมั่นผู้บริโภคโดยมหาวิทยาลัยมิชิแกนออกมาที่ 50 ต่ำกว่าตลาดประเมินที่ 50.2 ขณะเดียวกันได้ประกาศดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับเศรษฐกิจที่ 53.8 ต่ำกว่าตลาดประเมินที่ 55.4 และต่ำสุดในรอบ 12 ปี อย่างไรก็ตามสหรัฐรายงานยอดขายบ้านมือหนึ่งที่ 6.96 แสนหลังคาเรือนดีกว่าตลาดประเมินที่ 5.9 แสนหลังคาเรือน ด้านราคาน้ำมันดิบ BRT กลับมาปิดบวก 2.8% หลังมีรายงานออกมาว่ากำลังการผลิตบางส่วนจากลิเบียได้หายไป เนื่องจากมีการประท้วงทางการเมืองเพิ่มขึ้น ระยะสั้นเป็นบวกต่อกลุ่มน้ำมัน (PTTEP)
สัปดาห์นี้ปัจจัยหลักจะเน้นไปที่ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ (1) การรายงานความเชื่อมั่นผู้บริโภค (CB) ในวันอังคาร Bloomberg ประเมินที่ 100 (2) การรายงานดัชนี PCE สำหรับเดือน พ.ค.ในคืนพฤหัสตามเวลาประเทศไทย Bloomberg คาดการณ์ที่ 6.4%YoY , 0.7%MoM และ Core PCE (ดัชนีราคาที่ไม่รวมราคาอาหารและพลังงาน) 4.8%YoY , 0.4%MoM หากประกาศออกมาแล้วต่ำกว่าตลาดคาดหมายไว้จะเป็นบวกกับบรรยากาศการลงทุน (3) การรายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ในวันศุกร์ Bloomberg ประเมินที่ 54.7
สำหรับตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐทั้งหมดประเมินว่าต่ำกว่าคาดจะดีกว่าเพราะหากเร่งแรงกว่าคาดตลาดจะกลับมากังวลกับเงินเฟ้อ ส่วนปัจจัยภายในจะมีการรายงานการค้าระหว่างประเทศ Bloomberg คาดการณ์มูลค่าส่งออกจะขยายตัว 8.4%YoY และนำเข้าขยายตัว 17.9%YoY พร้อมประเมินดุลการค้าจะขาดดุล 1.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐมองเป็นลบต่อค่าเงินบาทที่ยังคงแนวโน้มอ่อนค่ารวมถึงมีโอกาสที่นักลงทุนต่างชาติจะขายต่อเนื่อง
ทิศทาง SET INDEX สัปดาห์นี้ยังประเมินว่ามีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่อง เนื่องจากตลาดปรับลงมาสะท้อนความกังวลทั้งเงินเฟ้อและดอกเบี้ยไปสมควร สะท้อนจากการปรับลงของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 2 และ 10 ปี ส่วนปัจจัยที่จะมีผลอย่างมีนัยยะสำคัญของตลาดจะอยู่ช่วงสัปดาห์ที่ 2 ของเดือน ก.ค. (เงินเฟ้อ CPI) เชิงกลยุทธ์การลงทุนยังชอบหุ้นโรงไฟฟ้า(BGRIM GULF GPSC RATCH) หนุนจากราคาแก๊สและ US Bond Yield ปรับลงรวมถึงหุ้นมีปัจจัยบวกเฉพาะ (SCGP) นอกจากนี้ยังแนะค้าปลีก (BJC CPALL) รวมถึงท่องเที่ยว (AOT CENTEL ERW MINT) ประเมินกรอบสัปดาห์นี้ 1560 – 1585
แนะนำ SCGP (ซื้อ / ราคาเป้าหมาย 66.00 บาท) คาดกำไรปรับดีขึ้นตั้งแต่ 2Q22 เป็นต้นไป หนุนจากการคลายล็อกดาวน์ที่จะช่วยกระตุ้นอุปสงค์ต่อผลิตภัณฑ์ ราคาขายเฉลี่ยที่สูงขึ้นในสภาวะต้นทุนที่สูงขึ้นและกำลังการผลิตใหม่ นอกจากนี้ยังมีปัจจัยบวกจากค่าขนส่งที่ลดลง และ CBG (ซื้อ / ราคาเป้าหมาย 125.00 บาท) คาดกำไรจะปรับดีขึ้น QoQ ทุก ๆ ไตรมาสของปี 2022 ด้วยแรงกระตุ้นจากการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ 2-3 รายการ การเติบโตของรายได้การจัดจำหน่ายสุราที่แข็งแกร่ง การปรับราคาขายส่ง 1%-3% ปริมาณขายเครื่องดื่มชูกำลังที่พุ่งสูงขึ้นในไทย และยอดขายที่ฟื้นตัวขึ้นใน CLMV และจีน
A5 ยื่นไฟลิ่ง ลุยคลอดหุ้นกู้ ชูดอกเบี้ยสูงสุด 7.50%
COCOCO เอ็มโอยู 2 หน่วยงาน เสริมแกร่งด้าน ESG
ORN Backlog แตะ 2.6 พันล. ลุยเปิด 2 โปรเจ็กต์ใหม่ - TWPC ดันผลงานโต 2 หลัก
KUN ยื่นไฟลิ่งเตรียมออกหุ้นกู้ รองรับแผนพัฒนาโครงการใหม่
CH ครึ่งปีหลังยังดี เดินเกมระมัดระวังในภาวะตลาดโลกผันผวน
NL สอยงานใหม่เข้าพอร์ต Backlog ทะลุ 2.5 พันล. - PRAPAT ขยายตลาดบังคลาเทศ