Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
GPSC โบรกฯ เชียร์ 'ซื้อ' อัพเป้าใหม่ 47 บ. -FPI อานิสงส์ Made in India Backlog แตะ 1 พันล้านบ.
MAI
HANN เปิดแผนครึ่งหลังปี 68 เดินหน้าขยายกิจการ
IPO
SKIN เคาะ IPO หุ้นละ 1.20 บ. จองซื้อ 15-17 ก.ย.นี้
บล./บลจ
GCAP GOLD ชี้ ปัจจัยสหรัฐฯ ตัวแปรราคาทองพุ่ง
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
คลังปลดล็อก บสย. ค้ำประกันสินเชื่อกลุ่มลีสซิ่ง-นาโนไฟแนนซ์
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank ออกมาตรการด่วนลดภาระผู้ประกอบการ รับพิษ “คาจิกิ” - “หนองฟ้า”
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ATLAS ผนึก PTG เปิดปั๊มแลนด์มาร์กใหม่ “PT Max Rest”
คมนาคม - โลจิสติกส์
ITEL เดินหน้าสู่ Green Data Center อย่างยั่งยืน ด้วยใบรับรอง I-REC จากอินโนพาวเวอร์
แบงก์ - นอนแบงก์
KBANK จับมือ Orbix ปูทางสู่อนาคต Agentic Economy
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
กรุงศรี ออโต้ ปักธง “GO Auto Station” หนุนสินเชื่อครึ่งปีหลังเร่งตัว
SMEs - Startup
KBTG จัดงาน “KBTG Techtopia ปี 3” เปิดประตูสู่อนาคตมนุษยชาติ
ประกันภัย - ประกันชีวิต
ไทยประกันชีวิต คว้า 3 รางวัลอันทรงเกียรติ จาก คปภ.
รถยนต์
PT Maxnitron Racing Series 2025 จบสนามที่ 3-5
ท่องเที่ยว
พรูเด็นเชียลฯ ร่วมสนับสนุน ซีนิคฮาล์ฟมาราธอนระยอง
อสังหาริมทรัพย์
อนันดาฯ โชว์ยอดจองหุ้นกู้ล้น 1.5 เท่า ปิดยอดจองซื้อ 1 พันล.
การตลาด
TCL เปิดตัว C7K Premium QD-Mini LED TV
CSR
KBTG จัดงาน “KBTG Techtopia ปี 3” เปิดประตูสู่อนาคตมนุษยชาติ
Information
Kumwell รับใบประกาศนียบัตรเครื่องหมายรับรองฉลากคาร์บอน (CE-CFP)
Gossip
CCET ฮอตไม่หยุด! ออเดอร์แน่น ลุ้นผลงานโตแรง
Entertainment
พรูเด็นเชียลฯ ร่วมสนับสนุน “ซีนิค ฮาล์ฟมาราธอน กระบี่ 2025”
สกุ๊ป พิเศษ
"รุ่ง-วิทัย" ใครจะเข้าวิน ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ
KTB รุกลงทุนตปท. เตรียมขาย DR อิงหุ้นยักษ์ใหญ่จีน
2022-07-19 19:55:01
1530
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - KTB ตอบรับกระแสลงทุนตราสารแสดงสิทธิในหลักทรัพย์ต่างประเทศ (DR) เตรียมออก DR อ้างอิงหุ้นสามัญ XIAOMI80 และ BYDCOM80 ซึ่งจดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง ประเดิมรูปแบบ Direct listing เพิ่มทางเลือกนักลงทุน เสริมความมั่นคงของพอร์ต พร้อมเทรดผ่าน SET 22 ก.ค.นี้
เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2565 นายรวินทร์ บุญญานุสาสน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานธุรกิจตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTB เปิดเผยว่า เนื่องจากการตอบรับของนักลงทุนที่ดีเกินคาดที่ผ่านมา จากการเสนอขายตราสารแสดงสิทธิในหลักทรัพย์ต่างประเทศ (DR) ของ บริษัท อาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้ง จำกัด (ALIBABA DR) และบริษัท เทนเซ็นต์ โฮลดิ้ง ลิมิเต็ด จำกัด (TENCENT DR)
ล่าสุด ธนาคารเตรียมออก DR อ้างอิงหุ้นสามัญของบริษัท เสียวหมี่ คอร์ปอเรชั่น (XIAOMI80) และ บริษัท บีวายดี จำกัด (BYDCOM80) ซึ่งจดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง (HKEX) ทั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกของ DR ที่เสนอขายด้วยวิธี Direct Listing ซึ่งจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ โดยไม่ต้องจองซื้อ นักลงทุนสามารถซื้อ DR พร้อมกันผ่านกระดานซื้อขายของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 22 ก.ค.65 นี้เป็นต้นไป ซื้อขายขั้นต่ำเพียง 1 หน่วย และซื้อขายเป็นสกุลเงินบาท โดยมีธนาคารกรุงไทยเป็นผู้ดูแลสภาพคล่องของ DR ที่ธนาคารเป็นผู้ออก
สำหรับบริษัท เสียวหมี่ คอร์ปอเรชั่น และ บริษัท บีวายดี จำกัด ถือเป็นบริษัทขนาดใหญ่ของจีน ที่มีการเติบโตสูง และมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในระดับโลก โดย “เสียวหมี่” มีรายได้หลักจากการผลิตและจำหน่าย สมาร์ทโฟน เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์ Smart Home และ สินค้าไลฟ์สไตล์อื่น ๆ มีอัตราการเติบโตของรายได้เฉลี่ยต่อปีสูงถึง 26% และมียอดขายสมาร์ทโฟนเป็นอันดับ 3 ของโลกในปี 2021 คือ 191.2 ล้านเครื่อง เติบโตจากปีก่อนหน้า 28% ในขณะที่ยอดขายรวมทุกแบรนด์โต 7%
ในส่วน “บีวายดี” เป็นบริษัทสัญชาติจีนที่เป็นผู้นำด้านการผลิตรถพลังงานไฟฟ้าและแบตเตอรี่ระดับโลก ที่มีบริษัท Berkshire Hathaway ถือหุ้น ซึ่งกำลังเติบโตมากทั้งในตลาดจีนและตลาดต่างประเทศ โดย “บีวายดี” มียอดขายรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในเดือน มิ.ย. 2565 สูงถึง 134,771 คัน หรือ 647,914 คันใน 6 เดือนแรกของปี 65 เมื่อเทียบกับยอดขายทั้งปี 64 ที่ 607,119 คัน
นอกจากนี้ บริษัทบีวายดียังเป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่ด้วยเทคโนโลยีสิทธิบัตรเฉพาะตัวที่เรียกว่า “Blade” ซึ่งมีความปลอดภัยสูงสุดในตลาดขณะนี้ โดยกรุงไทยได้คัดเลือกหุ้นของบีวายดี ที่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง ออกเป็นผลิตภัณฑ์ DR เพราะเป็นหุ้นที่มีสภาพคล่องสูง มีปริมาณการซื้อขายต่อวันสูง เมื่อเทียบกับหุ้นของบริษัทเกี่ยวกับรถพลังงานไฟฟ้าอื่น ๆ ในตลาด ท่ามกลางภาวะราคาน้ำมันแพงและนโยบายภาครัฐในหลายประเทศทั่วโลก ที่เล็งเห็นความสำคัญของการใช้พลังงานสะอาดและมีการอุดหนุนภาษีต่าง ๆ จึงทำให้หุ้นของบริษัทในกลุ่มนี้มีความน่าสนใจมากขึ้นตามไปด้วย
ขณะที่ทั้ง XIAOMI และ BYD ยังเป็นบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลกที่มีการวัดผลการดำเนินงานและผ่านเกณฑ์ด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล (ESG) เป็นการเน้นย้ำถึงพันธกิจหลักของธนาคารในการให้ความสำคัญการทำธุรกิจอย่างยั่งยืนคำนึงถึงผู้มีส่วนได้เสียทุกกลุ่ม ตอกย้ำถึงความเป็นผู้นำตลาดในการทำ ESG Financial Solution ที่พร้อมตอบโจทย์เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (SDGs) โดยพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลมายกระดับคุณภาพชีวิตของลูกค้าทุกกลุ่มให้ดียิ่งขึ้นในหลายๆด้าน ทั้งในด้านการนำนวัตกรรมมาเพิ่มประสิทธิภาพ พัฒนายกระดับตลาดทุนไทย นำเสนอผลิตภัณฑ์บริการที่สนับสนุนการเติบโตของเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเสนอขายตราสารแสดงสิทธิการฝากหลักทรัพย์ต่างประเทศ XIAOMI DR และ BYD DR ในครั้งนี้ ยังตอบโจทย์เรื่อง การลดปัญหาสิ่งแวดล้อม ด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์และการซื้อขายแบบไร้กระดาษ (Paperless) โดยสามารถทำรายการซื้อขายผ่านแอปพลิเคชัน Streaming by Settrade ได้ทันที ซึ่งเป็นช่องทางที่นักลงทุนส่วนใหญ่สามารถเข้าถึงได้ ช่วยให้ประชาชนทุกกลุ่มเข้าถึงการลงทุนได้ทั่วถึงอย่างเท่าเทียม ตอบโจทย์การลงทุนสำหรับลูกค้าทุกกลุ่ม ทุกระดับเพื่อการบริหารความเสี่ยงทางการเงินและเพิ่มทางเลือกในการลงทุนภายใต้สภาวะตลาดโลกที่ผันผวน
สำหรับการออกและเสนอขาย XIAOMI DR (XIAOMI80) และ BYD DR (BYDCOM80) ในครั้งนี้ ถือเป็นการตอกย้ำเป้าหมายของธนาคารที่ต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าแบบครบวงจร ทั้งการออมและการลงทุน ลดข้อจำกัดและเปิดโอกาสให้นักลงทุนไทย โดยเฉพาะนักลงทุนรายย่อย สามารถลงทุนหุ้นต่างประเทศชั้นนำได้สะดวกและรวดเร็วผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเหมือนหุ้นทั่วไป โดยไม่ต้องเปิดบัญชีซื้อขายหุ้นต่างประเทศ สำหรับนักลงทุนรายย่อยที่สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ธนาคารกรุงไทยทุกสาขาหรือ Krungthai Contact Center โทร. 02-111-1111 หรือที่ www.krungthai.com
GPSC โบรกฯ เชียร์ 'ซื้อ' อัพเป้าใหม่ 47 บ. -FPI อานิสงส์ Made in India Backlog แตะ 1 พันล้านบ.
ACE ลุย COD โซลาร์ฟาร์มเพิ่ม - HFT จัดทัพรับออเดอร์เข้า รุกเจาะลูกค้าออนไลน์
HFT เปิดกลยุทธ์ครึ่งปีหลัง รุกเจาะกลุ่มลูกค้าออนไลน์
KBANK ผนึก ศุภาลัย ชู D.E.A.L. แพลตฟอร์มสินเชื่อดิจิทัล - TPCH เดินหน้า COD ปีนี้ โซลาร์ฟาร์ม สปป.ลาว
TEGH ดันยอดขาย 2.2 หมื่นลบ. - NER ติดอันดับ "ESG100" 7 ปีต่อเนื่อง
NER ติดอันดับ “ESG100” 7 ปีต่อเนื่อง