Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
PTECH เร่งเครื่องธุรกิจ แย้มผลงานครึ่งปีหลังสดใส
MAI
CFARM ได้รับคะแนน CGR ระดับ “ดีมาก”
IPO
MMM ปิดจอง PO เตรียมเทรด mai 7 พ.ย.
บล./บลจ
กบข. ผนึกกำลังจุฬาฯ ปั้นนักลงทุนรุ่นใหม่
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
วิจัยกรุงศรี จับสัญญาณกนง.หั่นดอกเบี้ย หนุนศก.ฟื้น
การค้า - พาณิชย์
คต. หนุนผู้ส่งออกใช้ ‘Self-Certification’ หวังรับสิทธิพิเศษทางการค้า
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ฟร้อนท์ไลน์ฯ เดินหน้าสู่ผู้นำการจัดการน้ำครบวงจร
คมนาคม - โลจิสติกส์
SO คว้า 4 ดาว CGR ปี 68
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสินปลื้ม! GSB SAVINGS FORUM คนล้น-กิจกรรมแน่น
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
PUEAN ชำระคืนหุ้นกู้ตามนัด ลุยดันพอร์ตสินเชื่อแตะพันล้าน
SMEs - Startup
SCBX จับมือ สกมช. เสริมแกร่งความมั่นคงไซเบอร์ไทย
ประกันภัย - ประกันชีวิต
คปภ. ประกาศความสำเร็จ “InsurTech Summit 2025” ปีที่ 2
รถยนต์
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ชี้อุตฯรถยนต์ – ชิ้นส่วน ปัจจัยเสี่ยงรุมเร้า
ท่องเที่ยว
GCAP เปิดตัวโดรนโดยสารไร้คนขับครั้งแรกในไทย เจาะตลาดการท่องเที่ยว
อสังหาริมทรัพย์
ศุภาลัย คว้าเครดิตเรตติ้ง “A” ต่อเนื่อง 12 ปีซ้อน
การตลาด
AEROFLEX ชวนสัมผัส “ความเย็นที่รู้สึกได้ ผลลัพธ์ที่พิสูจน์ได้จริง”
CSR
SCBX จับมือ สกมช. เสริมแกร่งความมั่นคงไซเบอร์ไทย
Information
TQMalpha คว้าคะแนน CGR ระดับ 5 ดาว ดีเลิศ จาก IOD ต่อเนื่อง 6 ปีซ้อน
Gossip
MTC คว้า CGR ระดับ 5 ดาว “ดีเลิศ”
Entertainment
ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดเยาวชนต่อยอดบอลที่สหรัฐฯ
สกุ๊ป พิเศษ
ATLAS หุ้นเด่น! LPG นวัตกรรมสุดล้ำ
“แอลฟา” ผนึก “โตคิว แลนด์ เอเชีย” พัฒนาคลังสินค้าครั้งแรกในไทย
2022-08-03 15:30:42
472
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - “แอลฟา อินดัสเทรียล โซลูชั่น” ขานรับแผน Origin Multiverse เดินหน้าตามโรดแมป 5 ปี สร้างการเติบโต ขยายพื้นที่โรงงานและคลังสินค้าตามเป้า 1 ล้าน ตร.ม. ผนึกกำลัง “โตคิว แลนด์ เอเชีย” พันธมิตรยักษ์ใหญ่อสังหาฯญี่ปุ่น ร่วมทุนพัฒนาคลังสินค้าครั้งแรกในไทย ปักหมุด บางนา กม.19 และ รังสิต รวมพื้นที่เช่ากว่า 136,500 ตร.ม. มูลค่า REIT รวม 2,850 ล้านบาท
เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2565 นายปธาน สมบูรณสิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอลฟา อินดัสเทรียล โซลูชั่น จำกัด หรือ ALPHA ผู้พัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอุตสาหกรรมพร้อมบริการครบวงจร ภายใต้การร่วมทุนระหว่างบริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ ORI และบริษัท เจดับเบิ้ลยูดี อินโฟโลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ JWD เปิดเผยว่า จากแผน Origin Multiverse หรือแผนการเติบโตแบบพหุจักรวาล ให้บริษัทในเครือแยกกันดำเนินธุรกิจ สร้างการเติบโตแบบคู่ขนานกับบริษัทแม่ เพื่อจดทะเบียนเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในปี 2568 บริษัทจึงเร่งเดินหน้าตามแผนสร้างการเติบโตระยะ 5 ปี ตั้งเป้าขยายการบริหารพื้นที่โรงงานและคลังสินค้ามากกว่า 1 ล้าน ตร.ม. พร้อมมีมูลค่า REIT Value ระดับ 12,000 ล้านบาท ภายในปี 2568
ล่าสุด บริษัทได้ร่วมกับบริษัท โตคิว แลนด์ เอเชีย จำกัด พันธมิตรยักษ์ใหญ่ด้านอสังหาริมทรัพย์จากญี่ปุ่น เพื่อร่วมทุนกันพัฒนาโครงการคลังสินค้าจำนวน 2 โครงการภายใต้ชื่อ แอลฟา บางนา กม.19 (ALPHA Bangna KM.19) และแอลฟา รังสิต (ALPHA Rungsit) ประเมินเป็นมูลค่า REIT ประมาณ 2,850 ล้านบาท
“ที่ตั้งโครงการทั้ง 2 แห่ง ถือเป็นทำเลคลัสเตอร์อุตสาหกรรมระดับยุทธศาสตร์ที่มีความต้องการคลังสินค้าสูงเป็นอันดับต้นๆ และยังมีความต้องการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อประกอบกับจุดแกร่งของเราในการพัฒนาคลังสินค้าที่มีคุณภาพสูงและได้มาตรฐานระดับสากลส่งผลให้เราสามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้เป็นอย่างดีในทุกเซ็กเตอร์ ขณะเดียวกัน การได้รับความไว้วางใจร่วมทุนจากพันธมิตรรายใหญ่อย่างโตคิว แลนด์ เอเชีย น่าจะสะท้อนความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติต่อแอลฟาและการเติบโตของธุรกิจคลังสินค้าในประเทศไทยได้เป็นอย่างดี” นายปธานกล่าว
ทั้งนี้ บริษัท โตคิว แลนด์ เอเชีย จำกัด เป็นบริษัทพัฒนาและลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในเครือโตคิว แลนด์ คอร์เปอเรชั่น หนึ่งในผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์จากประเทศญี่ปุ่นที่สั่งสมประสบการณ์มาอย่างยาวนาน 68 ปี ภายใต้การดำเนินธุรกิจของโตคิว ฟูโดซัง โฮลดิ้ง คอร์เปอเรชั่น บริษัทยักษ์ใหญ่ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ญี่ปุ่น ซึ่งติดหนึ่งในบริษัทดัชนี Nikkei 225 มีมูลค่าทรัพย์สิน ณ สิ้นปีงบการเงินช่วง มี.ค.65 ของญี่ปุ่น ประมาณ 2,634,000 ล้านเยน หรือราว 699,812 ล้านบาท โดยก่อนหน้านี้ เคยร่วมทุนพัฒนาโครงการกับเครือออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ มาแล้วในโครงการอาคารสำนักงานวัน ออริจิ้น สนามเป้า และโครงการมิกซ์ยูส
วัน ออริจิ้น พญาไท
ด้านนายฮิเดทาสึ อิเคดะ ประธานกรรมการ บริษัท โตคิว แลนด์ เอเชีย จำกัด กล่าวว่า ประเทศไทยมีความได้เปรียบทางภูมิศาสตร์ มีศักยภาพพร้อมเป็นศูนย์กลางด้านโลจิสติกส์ของอาเซียน ส่งผลให้บริษัทพิจารณาพันธมิตรที่แข็งแกร่งและน่าเชื่อถือในธุรกิจคลังสินค้ามาอย่างต่อเนื่อง และเมื่อพิจารณาถึงความแข็งแกร่งของเครือออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ ที่บริษัทเคยร่วมทุนด้วยในธุรกิจอื่น และความแข็งแกร่งของเจดับเบิ้ลยูดี อินโฟโลจิสติกส์ในด้านโลจิสติกส์โซลูชั่น ส่งผลให้บริษัทมั่นใจในการร่วมทุนธุรกิจโรงงานและคลังสินค้าในประเทศไทยเป็นครั้งแรกกับทางแอลฟา และเดินหน้าบุกถึง 2 โครงการในทำเลที่เป็นคลัสเตอร์อุตสาหกรรม
สำหรับโครงการแอลฟา บางนา กม.19 (ALPHA Bangna KM.19) ตั้งอยู่บนพื้นที่ขนาด 80 ไร่ บน ถ.เลียบคลองส่งน้ำสุวรรณภูมิ เป็นโครงการคลังสินค้าขนาดใหญ่ มีพื้นที่รวม 125,920ตร.ม. พื้นที่ให้เช่า 80,192 ตร.ม. เริ่มดำเนินการก่อสร้างในไตรมาส 3/2565 และคาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการในไตรมาส 2/2566
ขณะที่โครงการแอลฟา รังสิต (ALPHA Rungsit) มีพื้นที่ขนาด 54 ไร่ ตั้งอยู่บน ถ.พหลโยธิน รังสิต คลอง 1 มีพื้นที่รวมประมาณ 87,145 ตร.ม. เป็นพื้นที่ให้เช่าประมาณ 56,314 ตร.ม. ซึ่งดำเนินการก่อสร้างแล้วในไตรมาส 3/2565 และคาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการในไตรมาส 2/2566 โดยทั้ง 2 โครงการตั้งอยู่ในทำเลยุทธศาสตร์ที่สามารถรองรับความต้องการด้านคลังสินค้าได้หลากอุตสาหกรรม อาทิ อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ อีคอมเมิร์ซ ชิ้นส่วนยานยนต์ วัสดุก่อสร้างและตกแต่งบ้าน ค้าปลีก สินค้าอุปโภคบริโภค ผลิตภัณฑ์สุขภาพ และบริการด้านโลจิสติกส์
ทั้งนี้ บริษัทตั้งเป้านำทั้ง 2 โครงการเข้าจดทะเบียนเสนอขายแก่นักลงทุนในรูปแบบทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REIT) ภายในไตรมาส 4/2566
สำหรับบริษัท แอลฟา อินดัสเทรียล โซลูชั่น จำกัด หรือ ALPHA เป็นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอุตสาหกรรมพร้อมบริการครบวงจร ภายใต้การร่วมทุนจาก 2 บริษัทยักษ์ใหญ่ ได้แก่ บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) และบริษัท เจดับเบิ้ลยูดี อินโฟโลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) มุ่งดำเนินงานใน 3 กลุ่มธุรกิจหลัก ได้แก่ 1.อสังหาริมทรัพย์ภาคอุตสาหกรรม (Industrial Property) อาทิ คลังสินค้า ศูนย์โลจิสติกส์ สวนอุตสาหกรรม นิคมอุตสาหกรรม ระบบการจัดการคลังสินค้าออนไลน์ (Order Fulfillment) 2.อสังหาริมทรัพย์เพื่อชุมชนเมือง (Urbanized Property) อาทิ บริการเช่าห้องเก็บของและทรัพย์สิน (Self-Storage) ในคอนโดมิเนียมและบ้านจัดสรร บริการคลังสินค้าออนไลน์ย่อย (Micro-fulfillment Center) 3.การบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ (Property Services) อาทิ กลุ่มพลังงาน กลุ่มการบำบัดน้ำเสีย กลุ่มก่อสร้าง
PTECH เร่งเครื่องธุรกิจ แย้มผลงานครึ่งปีหลังสดใส
CH คว้าคะแนน CGR 4 ดาว ระดับ “ดีมาก” ต่อเนื่องปีที่ 2
BANPU ปรับทัพใหญ่ควบรวม BPP - IND คว้างานใหม่ รฟม. Backlog พุ่ง 2.34 พันล.
BANPU ปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ ควบรวม BPP
PTG สุดปลื้ม! คว้า CGR ระดับ 5 ดาว “ดีเลิศ”
10 เรื่องน่ารู้ “ATLAS” หุ้นดีที่ต้องมีติดพอร์ต