Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
GPSC โบรกฯ เชียร์ 'ซื้อ' อัพเป้าใหม่ 47 บ. -FPI อานิสงส์ Made in India Backlog แตะ 1 พันล้านบ.
MAI
HANN เปิดแผนครึ่งหลังปี 68 เดินหน้าขยายกิจการ
IPO
SKIN เคาะ IPO หุ้นละ 1.20 บ. จองซื้อ 15-17 ก.ย.นี้
บล./บลจ
GCAP GOLD ชี้ ปัจจัยสหรัฐฯ ตัวแปรราคาทองพุ่ง
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
คลังปลดล็อก บสย. ค้ำประกันสินเชื่อกลุ่มลีสซิ่ง-นาโนไฟแนนซ์
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank ออกมาตรการด่วนลดภาระผู้ประกอบการ รับพิษ “คาจิกิ” - “หนองฟ้า”
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ATLAS ผนึก PTG เปิดปั๊มแลนด์มาร์กใหม่ “PT Max Rest”
คมนาคม - โลจิสติกส์
ITEL เดินหน้าสู่ Green Data Center อย่างยั่งยืน ด้วยใบรับรอง I-REC จากอินโนพาวเวอร์
แบงก์ - นอนแบงก์
KBANK จับมือ Orbix ปูทางสู่อนาคต Agentic Economy
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
กรุงศรี ออโต้ ปักธง “GO Auto Station” หนุนสินเชื่อครึ่งปีหลังเร่งตัว
SMEs - Startup
KBTG จัดงาน “KBTG Techtopia ปี 3” เปิดประตูสู่อนาคตมนุษยชาติ
ประกันภัย - ประกันชีวิต
ไทยประกันชีวิต คว้า 3 รางวัลอันทรงเกียรติ จาก คปภ.
รถยนต์
PT Maxnitron Racing Series 2025 จบสนามที่ 3-5
ท่องเที่ยว
พรูเด็นเชียลฯ ร่วมสนับสนุน ซีนิคฮาล์ฟมาราธอนระยอง
อสังหาริมทรัพย์
อนันดาฯ โชว์ยอดจองหุ้นกู้ล้น 1.5 เท่า ปิดยอดจองซื้อ 1 พันล.
การตลาด
TCL เปิดตัว C7K Premium QD-Mini LED TV
CSR
KBTG จัดงาน “KBTG Techtopia ปี 3” เปิดประตูสู่อนาคตมนุษยชาติ
Information
Kumwell รับใบประกาศนียบัตรเครื่องหมายรับรองฉลากคาร์บอน (CE-CFP)
Gossip
CCET ฮอตไม่หยุด! ออเดอร์แน่น ลุ้นผลงานโตแรง
Entertainment
พรูเด็นเชียลฯ ร่วมสนับสนุน “ซีนิค ฮาล์ฟมาราธอน กระบี่ 2025”
สกุ๊ป พิเศษ
"รุ่ง-วิทัย" ใครจะเข้าวิน ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ
“เงินติดล้อ” รายได้-กำไรสุทธิ Q2/65 นิวไฮต่อเนื่อง
2022-08-12 07:55:17
637
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - TIDLOR โชว์ผลประกอบการไตรมาส 2/65 นิวไฮต่อเนื่อง ทำกำไรสุทธิ 981 ล้านบาท และรายได้รวม 3,616 ล้านบาท จากการเติบโตของพอร์ตสินเชื่อจำนำทะเบียน รายได้จากดอกเบี้ยรับ รวมถึงรายได้จากค่าธรรมเนียมนายหน้าประกันภัยที่เติบโตดีอย่างต่อเนื่อง เผยครึ่งปีแรกของปีนี้เปิดสาขาเพิ่มแล้ว 198 แห่ง รวมเป็น 1,484 แห่ง
นายปิยะศักดิ์ อุกฤษฎ์นุกูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เงินติดล้อ จำกัด (มหาชน) หรือ TIDLOR เปิดเผยว่า ภาพรวมผลการดำเนินงานไตรมาส 2/2565 เติบโตอย่างแข็งแกร่งในระดับที่น่าพอใจ และทำสถิติสูงสุดใหม่ (นิวไฮ) ทั้งรายได้และกำไรอย่างต่อเนื่อง จากการขยายตัวของพอร์ตสินเชื่อจำนำทะเบียนรถและรายได้ดอกเบี้ยรับ รวมถึงรายได้จากค่าธรรมเนียมนายหน้าประกันภัยที่เพิ่มขึ้น หลังจากผู้ประกอบการคลายความกังวลต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ในประเทศไทย และการเดินหน้าเปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบส่งผลดีต่อภาพรวมเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวเริ่มฟื้นตัว จึงมีความต้องการเงินทุนเพื่อเปิดกิจการหรือเสริมสภาพคล่องรับโอกาสทางธุรกิจ นอกจากนี้ การเดินทางด้วยรถส่วนบุคคลที่กลับมาเป็นปกติหลังจากผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ ส่งผลให้เกิดความต้องการซื้อประกันภัยรถที่เพิ่มขึ้น
สำหรับไตรมาส 2/2565 บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 981 ล้านบาท เติบโต 26% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และเพิ่มขึ้น 4% จากไตรมาสก่อนหน้า และมีรายได้รวม 3,616 ล้านบาท เติบโต 24% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และเพิ่มขึ้น 8% จากไตรมาสก่อนหน้า ส่งผลให้ภาพรวมครึ่งปีแรกของปีนี้ มีกำไรสุทธิ 1,921 ล้านบาท เติบโต 23% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน
ทั้งนี้ อัตราส่วนค่าใช้จ่ายการดำเนินงานต่อรายได้รวม (Cost to Income Ratio) ปรับลดลง เนื่องจากรายได้เติบโตสูงกว่าค่าใช้จ่าย และมีต้นทุนทางการเงินลดลง จากการที่บริษัทฯ ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือที่ระดับ A ซึ่งแข็งแกร่งกว่าผู้ประกอบการรายอื่นในอุตสาหกรรมเดียวกัน ขณะที่ความคืบหน้าการออก “บัตรติดล้อ” ณ สิ้นไตรมาส 2/2565 ได้ออกบัตรแล้วทั้งสิ้นเกือบ 400,000 ใบ คิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 50% ของจำนวนพอร์ตสินเชื่อที่ทำสัญญากับลูกค่า เพิ่มขึ้นจากสิ้นไตรมาส 1/2565 อยู่ที่กว่า 330,000 ใบ เป็นผลจากความสำเร็จของแคมเปญบัตรติดล้อในเดือนมีนาคม - พฤษภาคมที่ผ่านมา ในส่วนของการขยายสาขาทำได้รวดเร็วกว่าเป้าหมาย โดยช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้เปิดสาขาใหม่เพิ่มอีก 198 สาขา จากเป้าหมายทั้งปี 300 สาขา ส่งผลให้ ณ สิ้นไตรมาส 2/2565 มีสาขาที่ให้บริการรวม 1,484 สาขา สำหรับอัตราเอ็นพีแอลเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากไตรมาสก่อนหน้าสอดคล้องกับทิศทางของภาพรวมอุตสาหกรรม อย่างไรก็ตามอัตราเอ็นพีแอลของบริษัทฯ ยังคงอยู่ในระดับต่ำและอยู่ในระดับเดียวกับที่บริษัทฯได้คาดการณ์ไว้
กรรมการผู้จัดการใหญ่ TIDLOR กล่าวว่า แนวโน้มความต้องการสินเชื่อจำนำทะเบียนรถและการทำประกันภัยในครึ่งปีหลังของปีนี้คาดว่าจะอยู่ในระดับที่ดี โดยเฉพาะช่วงไตรมาสสุดท้ายที่เป็นไฮซีซันของธุรกิจ โดยบริษัทฯ ได้วางเป้าหมายขยายพอร์ตธุรกิจสินเชื่อจำนำทะเบียนรถเติบโต 20 – 25% และเบี้ยประกันวินาศภัยเติบโต 30 – 35% กลยุทธ์หลักจะมุ่งขยายสาขาเชิงรุกตามแผนงาน ขยายการลงทุนพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อขับเคลื่อนธุรกิจและเข้าถึงการให้บริการแก่ลูกค้าได้ดีขึ้น รวมถึงทดสอบผลิตภัณฑ์สินเชื่อและประกันภัยใหม่ๆ
ส่วนความกังวลต่ออัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในช่วงขาขึ้น บริษัทฯ มุ่งเน้นการบริหารจัดการอย่างประสิทธิภาพเพื่อให้มีต้นทุนทางการเงินอยู่ในระดับต่ำ โดยเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาได้ออกหุ้นกู้ล็อตใหญ่วงเงินรวม 8,300 ล้านบาท ซึ่งเป็นช่วงที่อัตราดอกเบี้ยยังไม่ได้ปรับขึ้นมากนัก จึงมีต้นทุนดอกเบี้ยที่ค่อนข้างต่ำ ในขณะที่วงเงินกู้ยืมและหุ้นกู้ทั้งหมดในปัจจุบัน เป็นการกู้ยืมแบบอัตราดอกเบี้ยคงที่ จึงไม่ถูกผลกระทบจากอัตราดอกเบี้ยขาขึ้น นอกจากนี้บริษัทฯ มีวงเงินกู้จากสถาบันการเงินภายในประเทศและต่างประเทศที่เพียงพอ เพื่อนำมาใช้ขยายธุรกิจและเป็นเงินทุนหมุนเวียน ตอกย้ำถึงความแข็งแกร่งด้านฐานะการเงินและความพร้อมด้านเงินทุน
---------------------------------------------------
GPSC โบรกฯ เชียร์ 'ซื้อ' อัพเป้าใหม่ 47 บ. -FPI อานิสงส์ Made in India Backlog แตะ 1 พันล้านบ.
ACE ลุย COD โซลาร์ฟาร์มเพิ่ม - HFT จัดทัพรับออเดอร์เข้า รุกเจาะลูกค้าออนไลน์
HFT เปิดกลยุทธ์ครึ่งปีหลัง รุกเจาะกลุ่มลูกค้าออนไลน์
KBANK ผนึก ศุภาลัย ชู D.E.A.L. แพลตฟอร์มสินเชื่อดิจิทัล - TPCH เดินหน้า COD ปีนี้ โซลาร์ฟาร์ม สปป.ลาว
TEGH ดันยอดขาย 2.2 หมื่นลบ. - NER ติดอันดับ "ESG100" 7 ปีต่อเนื่อง
NER ติดอันดับ “ESG100” 7 ปีต่อเนื่อง