Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
ตลท. ดัชนีหุ้นไทยเดือน มิ.ย. 68 ปิดที่ 1,089.56 จุด
MAI
TPS เปิดแผนครึ่งปีหลัง นำ AI ยกระดับบริการไอที
IPO
6 โบรกฯ ฟันธง! ATLAS หุ้นเด่นอนาคตไกล เคาะเป้าสูง 5.20 บ.
บล./บลจ
ออร์บิกซ์ คว้า 2 รางวัลระดับนานาชาติ
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY วางกรอบเงินบาท 32.10-32.75 มองภาษีทรัมป์กดดันตลาดการเงินโลก
การค้า - พาณิชย์
พาณิชย์ เดินสายโซนตะวันออกจัดสัมมนาเชิงเทคนิค ครั้งที่ 2
พลังงาน - อุตสาหกรรม
TSE คว้ารางวัลพลังงานยอดเยี่ยม Thailand Energy Award 2 ปีซ้อน
คมนาคม - โลจิสติกส์
SJWD ชูโซลูชันโลจิสติกส์ รับมือปิดด่านเขมร
แบงก์ - นอนแบงก์
LH Bank รุกกลุ่มลูกค้าไต้หวัน-ตปท. อัดโปรฯโอนเงินฟรีค่าธรรมเนียม
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
กรุงศรี ออโต้ เปิดพฤติกรรมผู้ใช้รถใหม่ทั่วภูมิภาคของไทย
SMEs - Startup
SCB TechX ตั้ง ‘สุทธิพงศ์’ นั่งแท่น CEO คนใหม่
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต มอบรางวัลเกียรติยศ รพ.คู่สัญญา
รถยนต์
นิสสัน ปรับปรุงสายการผลิตในไทย เสริมแกร่งการแข่งขันด้านต้นทุน
ท่องเที่ยว
VRANDA ชี้ท่องเที่ยวส่งสัญญาณฟื้นตัว เด้งรับ ‘เที่ยวคนละครึ่ง’
อสังหาริมทรัพย์
SAM ยกทรัพย์กว่า 4,000 รายการ พร้อมโปรโมชั่นเอาใจลูกค้าหาดใหญ่
การตลาด
Shopee ผนึกพันธมิตร คว้าวง ENHYPEN เขย่าหัวใจแฟนคลับชาวไทย
CSR
SCB TechX ตั้ง ‘สุทธิพงศ์’ นั่งแท่น CEO คนใหม่
Information
TTB ชวนลูกค้าต่อยอดความมั่งคั่ง เสริมความแกร่งให้พอร์ตการลงทุน
Gossip
SM ปล่อยหมัดเด็ดอัพยอดขายครึ่งปีหลัง
Entertainment
TCL เปิดแคมเปญ “CALRITY CHALLENGE"
สกุ๊ป พิเศษ
PTG แกร่งทุกมิติ ชู Non-Oil เรือธง
PTG ไตรมาส 2/65 ยอดขายทำสถิติสูงสุด กำไรพุ่ง 271%
2022-08-16 09:11:38
266
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - PTG ฟอร์มสวย! ไตรมาส 2/2565 โชว์กำไรสุทธิ กว่า 600 ล้าน เพิ่มขึ้น 271% เผยยอดขายน้ำมันทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์การณ์ กว่า 1,367 ล้านลิตร ส่วนธุรกิจ Non-Oil รายได้พุ่ง 2,174 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 71.1% เล็งทุ่มงบทั้งปี 3 - 4 พันล้านบาท เดินหน้าขยายธุรกิจเพิ่ม หนุนผลดำเนินงานปีนี้โตทะลุเป้า
เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2565 นายพิทักษ์ รัชกิจประการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ PTG เปิดเผยว่า ผลการดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ และบริษัทย่อย ในงวดไตรมาส 2/2565 มีรายได้จากการขายและการบริการ จำนวน 46,307 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 39% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน และมีกำไรสุทธิ จำนวน 606 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 270.9% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน
“หลังจากภาครัฐประกาศเปิดประเทศเต็มระบบ ส่งผลให้กิจกรรมต่างๆ ทางเศรษฐกิจฟื้นตัวกลับมา เพราะมีการเดินทางและการท่องเที่ยวคึกคักขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยสนับสนุนให้มีปริมาณการใช้และจำหน่ายน้ำมันขยายตัวตาม ส่งผลให้ปริมาณการขายน้ำมันของบริษัทฯ ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยมีปริมาณจำหน่ายน้ำมัน กว่า 1,367 ล้านลิตร เพิ่มขึ้น 5.9% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน โดยเป็นการจำหน่ายน้ำมันผ่านสถานีบริการ 96.2% ของปริมาณการจำหน่ายน้ำมันทั้งหมด หรือ 1,315 ล้านลิตร เพิ่มขึ้น 7.4% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน และเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับปริมาณการใช้น้ำมันของประเทศที่เพิ่มขึ้น 12.3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน” นายพิทักษ์ กล่าว
ทั้งนี้ บริษัทฯ และบริษัทย่อย มีรายได้จากการขายและการบริการ ในไตรมาส 2/2565 จำนวน 46,307 ล้านบาท เป็นผลมาจากรายได้จากธุรกิจน้ำมัน เพิ่มขึ้น 37.7% และธุรกิจ Non-Oil ยังคงมีอัตราเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยมีรายได้ 2,174 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 71.1% ทั้งนี้ ปัจจุบันบริษัทฯ มีสาขาของธุรกิจ Non-Oil รวมทั้งสิ้น 1,317 สาขา เพิ่มขึ้น 331 สาขา หรือ 33.6%
อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ มีกำไรขั้นต้นทั้งสิ้น 3,430 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 20.9% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน จากการปรับราคาขายปลีกให้สอดคล้องกับการเพิ่มขึ้นของราคาต้นทุนน้ำมันที่สูงขึ้นและมีการบริหารต้นทุนได้อย่างเหมาะสม ส่งผลให้ค่าการตลาดเป็นไปตามเป้าหมายที่บริษัทฯ วางไว้ ซึ่งกำไรขั้นต้นจากธุรกิจน้ำมัน ยังเป็นธุรกิจหลักมีสัดส่วน 84.0% และ อีก 16.0% เป็นกำไรขั้นต้นจากธุรกิจ Non-Oil ที่ขยายตัวต่อเนื่อง โดยมีกำไรขั้นต้นอยู่ที่ 550 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 61.2% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน
“กำไรขั้นต้นจาก ธุรกิจ Non-Oil แบ่งเป็นธุรกิจแก๊ส LPG ภายใต้การดำเนินงานของบริษัท แอตลาส เอ็นเนอยี จำกัด (ATL) 7.6% ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม 2.5% และธุรกิจอื่น ๆ 5.9% ได้แก่ร้านสะดวกซื้อ Max Mart ธุรกิจน้ำมันเครื่อง และธุรกิจศูนย์ซ่อมบำรุงรถยนต์ Autobacs เป็นต้น” นายพิทักษ์ กล่าว
นายพิทักษ์ ยังกล่าวอีกว่า ผลการดำเนินธุรกิจในช่วงครึ่งปีแรก 2565 บริษัทฯ มีรายได้จากการขายและบริการ จำนวน 85,277 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 30.0 % เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยแบ่งเป็น รายได้จากการขายและบริการในส่วนของธุรกิจน้ำมัน เพิ่มขึ้น 28.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งมีสัดส่วนรายได้มาจากธุรกิจน้ำมัน 95.3% และรายได้จากธุรกิจ Non-Oil ในส่วนของธุรกิจ LPG ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มธุรกิจร้านสะดวกซื้อ ธุรกิจการให้บริการพื้นที่เชิงพาณิชย์ และธุรกิจอื่นๆ เพิ่มขึ้น 57.7% จากการขยายสาขาในธุรกิจ Non-Oil และการเติมเต็มการให้บริการที่หลากหลายอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปัจจุบัน บริษัทฯ มีจำนวนสาขาธุรกิจ Non-Oil ทั้งสิ้น 1,317 สาขา
สำหรับการดำเนินธุรกิจในปี 2565 บริษัทฯ วางแผนใช้งบลงทุน ประมาณ 3,000-4,000 ล้านบาท เพื่อขยายธุรกิจให้เติบโตขึ้นตามเป้าหมายที่วางไว้ ทั้งการขยายสาขาและจำนวน Touchpoint ทั้งหมด 3,582 สาขา แบ่งเป็น สถานีบริการน้ำมัน จำนวน 2,010 สาขา, ธุรกิจ Non-Oil จำนวน 1,572 สาขา, สถานี LPG และ Mix จำนวน 252 สาขา, F&B, CVS และ Services จำนวน 1,320 สาขา เป็นต้น
“บริษัทฯ คาดว่าในปีนี้ ปริมาณการจำหน่ายน้ำมันจะขยายตัวเพิ่มขึ้นอีก ประมาณ 6 - 10% และอัตราการเติบโตของปริมาณการจำหน่ายแก๊ส LPG ประมาณ 50 - 60% รวมถึงอัตราการเติบโตของยอดขาย Non-Oil ประมาณ 80 - 90% และอัตราการเติบโตของ EBITDA 15 - 20% จากครึ่งปีแรกบริษัทฯ มี EBITDA อยู่ที่ 3,092 ล้าน จึงเชื่อว่า ภายในปีนี้ บริษัทฯ จะมีรายได้และกำไรเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้อย่างแน่นอน” นายพิทักษ์ กล่าว
ตลท. ดัชนีหุ้นไทยเดือน มิ.ย. 68 ปิดที่ 1,089.56 จุด
ADVICE เปิดเกมรุกไอทีพรีเมียม - CFARM เร่งเครื่องครึ่งปีหลัง ขยายธุรกิจไก่ไข่
A5 ยื่นไฟลิ่ง ลุยคลอดหุ้นกู้ ชูดอกเบี้ยสูงสุด 7.50%
COCOCO เอ็มโอยู 2 หน่วยงาน เสริมแกร่งด้าน ESG
ORN Backlog แตะ 2.6 พันล. ลุยเปิด 2 โปรเจ็กต์ใหม่ - TWPC ดันผลงานโต 2 หลัก
KUN ยื่นไฟลิ่งเตรียมออกหุ้นกู้ รองรับแผนพัฒนาโครงการใหม่