Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
TMAN เข้าคำนวณดัชนี sSET ตอกย้ำ! พื้นฐานแกร่ง - RT รุกชิงงานใหม่ 7,500 ล.
MAI
DOD ชี้เทรนด์รักสุขภาพโตต่อ ดันรายได้ทั้งปีแตะ 800 ล.
IPO
PETPAL ยื่นไฟลิ่ง ลุยแผนเข้าตลาด mai
บล./บลจ
‘KuCoin’ จับมือ ‘FSS’ เสริมแกร่งสินทรัพย์ดิจิทัลไทย
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC ลุ้นกนง.หั่นดอกเบี้ยสู่ 1.25% หลังศก.ไทยยังเผชิญความเสี่ยง
การค้า - พาณิชย์
คต. จัดคอร์สเสริมความรู้ผู้ส่งออกการตรวจสอบถิ่นกำเนิดสินค้า
พลังงาน - อุตสาหกรรม
BANPU รุกลงทุนโครงการแบตเตอรี่ในออสเตรเลีย 350 เมกะวัตต์
คมนาคม - โลจิสติกส์
LEO ชูทางเลือกส่งออกทางเรือ–รถไฟ ลดเสี่ยงโลจิสติกส์
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสิน คว้ารางวัลระดับเอเชีย ผ่านนวัตกรรม ‘MyMo Secure Plus’
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
คาร์ฟอร์แคช ส่งบริการใหม่ “รับเงินไวสุดใน 1 ชั่วโมง”
SMEs - Startup
World จับมือ Gogolook เปิดตัว World ID บนแอป Whoscall
ประกันภัย - ประกันชีวิต
ไทยประกันชีวิต เปิดตัวแคมเปญ “ทำโซเชียลให้มีความหมาย”
รถยนต์
นิสสัน ปรับปรุงสายการผลิตในไทย เสริมแกร่งการแข่งขันด้านต้นทุน
ท่องเที่ยว
VRANDA ชี้ท่องเที่ยวส่งสัญญาณฟื้นตัว เด้งรับ ‘เที่ยวคนละครึ่ง’
อสังหาริมทรัพย์
ศุภาลัย ส่งโปรฯ แรงกลางปี “ยิ้ม ยืด ยาว”
การตลาด
TCL ยกทัพนวัตกรรมทีวี ‘C Series’ QD Mini LED บุกทั่วไทย
CSR
World จับมือ Gogolook เปิดตัว World ID บนแอป Whoscall
Information
NAM เข้าเฝ้าถวายเครื่องสักการะท่านเจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก
Gossip
AMR ชวนร่วมงาน Mobility Tech Asia – Bangkok 2025
Entertainment
TCL เปิดแคมเปญ “CALRITY CHALLENGE"
สกุ๊ป พิเศษ
PTG แกร่งทุกมิติ ชู Non-Oil เรือธง
ก.คลังชี้ GDP ปีนี้โต 3.5% ท่องเที่ยว-ส่งออกหนุน
2022-08-24 12:16:18
600
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ – ขุนคลังคาด GDP สิ้นปี 65 เติบโต 3-3.5% หวังท่องเที่ยว-ส่องออกหนุน ภาครัฐกระตุ้นการใช้จ่ายในประเทศ ด้านการลงทุนคาดไตรมาส 4/65 รัฐเร่งเบิกจ่ายงบปี 66 รองรับการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน คาดบังคับใช้ปี 1 ต.ค. 65
เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2565 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวในงาน Thailand Focus 2022 ว่า คาดการณ์ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ปี 65 จะเติบโตอยู่ที่ระดับ 3-3.5% จากช่วงครึ่งปีแรกอยู่ที่ 2.5% โดยได้รับปัจจัยหนุนมาจากภาคการท่องเที่ยวที่เริ่มมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคาดการณ์ตัวเลขภาคการท่องเที่ยวทั้งปีนี้จะเติบโตอยู่ที่ 8-10% คิดเป็น 1 ใน 4 ของจำนวนนักท่องเที่ยวก่อนช่วงเกินสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19
ขณะเดียวกัน ยังได้รับปัจจัยสนับสนุนจากการส่งออกที่เริ่มกลับมาฟื้นตัวดีขึ้น โดยช่วง 6 เดือนแรกของปี 65 ตัวเลขส่งออกอยู่ที่ 12% เมื่อเทียบกับปี 64 อยู่ที่ 20% เนื่องจากได้รับอานิสงส์จากเงินบาทที่อ่อนค่า ประกอบความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก กับความต้องการสิ้นค้าอุปโภค บริโภค โดยเฉพาะในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร และกลุ่มการเกษตร ส่งผลให้ภาคการส่งออกปรับตัวดีขึ้น
รวมทั้งยังได้รับปัจจัยจากการใช้จ่ายภายในประเทศ เริ่มมีการใช้จ่ายเพิ่มขึ้น สะท้อนจากภาวะเงินเฟ้อที่ปรับตัวแตะจุดสูงสุดในช่วงไตรมาส 3/65 หลังจากนั้นคาดว่าจะปรับตัวลดลง ภายหลังจากรัฐบาลออกนโยบายกระตุ้นการใช้จ่ายภาคประชาชน อาทิ นโยบายคนละครึ่ง และมาตรการช่วยลดค่าครองชีพประชาชนด้านพลังงาน ส่วนภาคการลงทุนยังมีความเชื่อมั่นในความมั่นคงและสภาพคล่องของการเงิน การคลังในประเทศที่ยังมีความแน่นอน สะท้อนจากตัวเลขหนี้สาธารณยังปัจจุบันขยายตัวอยู่ที่ 60% ซึ่งยังอยู่ในเกณฑ์ที่กำหนดไว้ไม่เกินที่ระดับ 70%
นอกจากนี้ในส่วนของการลงทุนในประเทศ โดยเฉพาะการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ทั้งภาคก่อสร้าง และนวัตกรรม คาดว่าจะมีการเร่งรัดเบิกจ่ายงบประมาณปี 66 ในช่วงไตรมาส 4/65 เพื่อรองรับโครงการต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในปีหน้า โดยปัจจุบันที่ประชุมพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปี 66 เห็นชอบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และคาดจะมีผลบังคับใช้ประมาณวันที่ 1 ต.ค.64 นี้
TMAN เข้าคำนวณดัชนี sSET ตอกย้ำ! พื้นฐานแกร่ง - RT รุกชิงงานใหม่ 7,500 ล.
CPALL ออกหุ้นกู้ใหม่สำเร็จตามเป้า 1.5 หมื่นลบ.
SO รุก Outsourcing อัพรายได้โต 20%
RT ตั้งเป้าประมูลงานใหม่ 7,500 ล้านบาท
GUNKUL รุกลงทุน 'พลังงานสีเขียว' - READY ยกระดับธุรกิจยุคใหม่ใช้ MarTech
EA ยิ้ม! ผู้ถือหุ้นกู้ 3 รุ่น ไฟเขียวเลื่อนไถ่ถอน 7 ปี-เพิ่มดอกเบี้ย 0.5%