Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
ตลท. ดัชนีหุ้นไทยเดือน มิ.ย. 68 ปิดที่ 1,089.56 จุด
MAI
TPS เปิดแผนครึ่งปีหลัง นำ AI ยกระดับบริการไอที
IPO
6 โบรกฯ ฟันธง! ATLAS หุ้นเด่นอนาคตไกล เคาะเป้าสูง 5.20 บ.
บล./บลจ
ออร์บิกซ์ คว้า 2 รางวัลระดับนานาชาติ
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY วางกรอบเงินบาท 32.10-32.75 มองภาษีทรัมป์กดดันตลาดการเงินโลก
การค้า - พาณิชย์
พาณิชย์ เดินสายโซนตะวันออกจัดสัมมนาเชิงเทคนิค ครั้งที่ 2
พลังงาน - อุตสาหกรรม
TSE คว้ารางวัลพลังงานยอดเยี่ยม Thailand Energy Award 2 ปีซ้อน
คมนาคม - โลจิสติกส์
SJWD ชูโซลูชันโลจิสติกส์ รับมือปิดด่านเขมร
แบงก์ - นอนแบงก์
LH Bank รุกกลุ่มลูกค้าไต้หวัน-ตปท. อัดโปรฯโอนเงินฟรีค่าธรรมเนียม
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
กรุงศรี ออโต้ เปิดพฤติกรรมผู้ใช้รถใหม่ทั่วภูมิภาคของไทย
SMEs - Startup
SCB TechX ตั้ง ‘สุทธิพงศ์’ นั่งแท่น CEO คนใหม่
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต มอบรางวัลเกียรติยศ รพ.คู่สัญญา
รถยนต์
นิสสัน ปรับปรุงสายการผลิตในไทย เสริมแกร่งการแข่งขันด้านต้นทุน
ท่องเที่ยว
VRANDA ชี้ท่องเที่ยวส่งสัญญาณฟื้นตัว เด้งรับ ‘เที่ยวคนละครึ่ง’
อสังหาริมทรัพย์
SAM ยกทรัพย์กว่า 4,000 รายการ พร้อมโปรโมชั่นเอาใจลูกค้าหาดใหญ่
การตลาด
Shopee ผนึกพันธมิตร คว้าวง ENHYPEN เขย่าหัวใจแฟนคลับชาวไทย
CSR
SCB TechX ตั้ง ‘สุทธิพงศ์’ นั่งแท่น CEO คนใหม่
Information
TTB ชวนลูกค้าต่อยอดความมั่งคั่ง เสริมความแกร่งให้พอร์ตการลงทุน
Gossip
SM ปล่อยหมัดเด็ดอัพยอดขายครึ่งปีหลัง
Entertainment
TCL เปิดแคมเปญ “CALRITY CHALLENGE"
สกุ๊ป พิเศษ
PTG แกร่งทุกมิติ ชู Non-Oil เรือธง
MICRO แย้มดีมานด์ครึ่งปีหลังโตรับไฮซีซัน รุกสินเชื่อบุคคล
2022-08-29 12:05:54
270
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - MICRO แย้มภาพรวมครึ่งหลังปี 2565 เติบโตดีกว่าครึ่งปีแรก รับยอดสินเชื่อใหม่เติบโต ไฮซีซันธุรกิจช่วงไตรมาส 4 หนุนดีมานด์ใช้รถบรรทุกมือสองยังขยายตัวต่อเนื่อง พร้อมเดินเครื่องสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ วางเป้าพอร์ตคงค้างแตะ 400-600 ล้านบาทในปีแรก มั่นใจสิ้นปีนี้คาดพอร์ตสินเชื่อคงค้างรวมแตะ 5,000 ล้านบาท ลั่นคุมเข้ม NPL ไม่ให้เกิน 3%
เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2565 นายวิศาลท์ บูรณสันติกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมโครลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ MICRO ผู้ประกอบธุรกิจให้บริการสินเชื่อรถบรรทุกมือสอง และสินเชื่อประเภทอื่นที่มีรถบรรทุกมือสองเป็นหลักประกัน เปิดเผยถึง ภาพรวมธุรกิจและอุตสาหกรรมในช่วงครึ่งหลังปี 2565 มองว่ามีแนวโน้มการขยายตัวที่ดีกว่าครึ่งปีแรก และคาดว่าจะดีกว่าเมื่อเทียบช่วงเดียวกันกับปีก่อน เนื่องจากเข้าสู่ช่วงไฮซีซันของธุรกิจ ความต้องการใช้งานรถบรรทุกมือสองเพื่อการขนส่งในอุตสาหกรรมต่างๆ มีเพิ่มมากขึ้น ทำให้คาดว่าธุรกิจให้บริการสินเชื่อรถบรรทุกมือสองจะมียอดปล่อยสินเชื่อใหม่ขยายตัว ประกอบกับการเดินหน้าต่อยอดผลิตภัณฑ์ด้านการเงิน เพื่อเพิ่มโอกาสสร้างฐานรายได้และกำไรในอนาคต
โดยมีบริษัท ไมโครอินชัวร์ โบรกเกอร์ จำกัด ที่ดำเนินธุรกิจนายหน้าประกันวินาศภัยและนายหน้าประกันชีวิต เพื่อช่วยสนับสนุนแผนกลยุทธ์หลักของบริษัท เป็นการส่งเสริมและเชื่อมโยงทุก ๆ กลุ่มงานให้สามารถพัฒนาร่วมกันได้ ช่วยต่อยอดการเพิ่มผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับรถบรรทุกมือสองแบบครบวงจร ถือเป็นปัจจัยแวดล้อมที่เกิดจากการผนึกพลังระหว่างบริษัทและนำไปสู่ระบบนิเวศธุรกิจที่สมบูรณ์ในอนาคต
สำหรับธุรกิจสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ ภายใต้การบริหารของ “บริษัท ไมโครพลัสลิสซิ่ง จำกัด (MPLUS)” เริ่มให้บริการแล้วตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา เบื้องต้นวางเป้าหมายพอร์ตสินเชื่อดังกล่าวจะมีมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 400-600 ล้านบาท ทั้งนี้ มองว่าความต้องการใช้งานรถจักรยานยนต์ยังมีอยู่อีกมากโดยเฉพาะในพื้นที่ต่างจังหวัด ที่มีการใช้จักรยานยนต์ในชีวิตประจำวัน ซึ่งในปี 2565 มีการคาดการณ์ว่าการผลิตจะกลับขึ้นมาอยู่ที่ระดับใกล้เคียงก่อนเกิดสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ที่ 1.7-1.8 ล้านคัน
นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีความสนใจที่จะขยายการให้บริการสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับประเภทสินเชื่อที่มีทะเบียนรถเป็นประกัน และสินเชื่อที่ไม่มีทะเบียนรถเป็นประกัน ภายใต้บริษัท ไมโคร ฟิน จำกัด (MFIN) ซึ่งเป็นบริษัทย่อย โดยในช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ได้ยื่นขอไลเซนส์กับธนาคารแห่งประเทศเทศไทย (ธปท.) ซึ่งหากธปท.พิจารณาภายใน 60 วันทำการ คาดว่าจะได้รับการอนุมัติไลเซนส์ในช่วงไตรมาส 4 ปีนี้ โดยกลุ่มลูกค้าเป้าหมายยังคงเป็นฐานลูกค้าเดิมของ MICRO ที่มี เพื่อช่วยเหลือลูกค้าที่ต้องการเงินหมุนเวียนในธุรกิจ และมองว่าช่วยป้องกันความเสี่ยงการเกิด NPL ได้อีกด้วย
สำหรับเป้าหมายยอดปล่อยสินเชื่อใหม่ในปี 2565 บริษัทตั้งเป้าไว้ที่ 2,600 – 2,800 ล้านบาท ซึ่งเป็นไปตามความต้องการสินเชื่อรถบรรทุกที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น รวมถึงการขยายสาขาและเพิ่มฐานลูกค้าใหม่ และจากการปล่อยสินเชื่อใหม่ที่เพิ่มขึ้น มีการคาดการณ์เติบโตของพอร์ตสินเชื่อไว้ไม่ต่ำกว่า 30% ยอดสินเชื่อคงค้างในพอร์ตจะแตะ 5,000 ล้านบาทภายในสิ้นปีนี้ ขณะเดียวกัน บริษัทวางเป้าหมายบริหารจัดการหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) เฉลี่ยให้อยู่ที่ระดับไม่เกิน 3% ต่อไป
ส่วนแผนการลงทุนในปี 2565 บริษัทฯ มีการวางแผนขยายสาขาใหม่ไว้ 6-8 สาขา เพื่อเพิ่มความสามารถในการให้บริการสินเชื่อกับลูกค้า โดยนับตั้งแต่เดือนมกราคม-มิถุนายน 2565 บริษัทได้มีการเปิดสาขาใหม่ไปแล้ว 6 สาขา ส่งผลให้ปัจจุบันมีสาขาเปิดให้บริการแล้วทั้งหมด 25 สาขา ให้ครอบคลุมหัวเมือง ในภูมิภาคสำคัญ อย่างไรก็ดี การขยายฐานลูกค้าบริษัทยังคงมุ่งเน้นในพื้นที่เป้าหมายที่มีผู้ประกอบการขายรถบรรทุกมือสอง และพื้นที่ที่มีการขยายตัวสูงของภาคอุตสาหกรรมขนส่ง และก่อสร้าง คือ ภาคกลาง ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคเหนือ
อย่างไรก็ตาม ภาวะเศรษฐกิจและราคาน้ำมันที่ค่อนข้างสูงและมีความผันผวนพอสมควร บริษัทฯ จึงมีการปรับแผนเล็กน้อย ทั้งในเรื่องการปล่อยสินเชื่อและการเปิดสาขา โดยในปีนี้อาจชะลอการเปิดสาขา โดยต้องดูสถานการณ์ในไตรมาส 3 ว่าราคาน้ำมันปรับลดลงหรือไม่ รวมถึงการปรับขึ้นดอกเบี้ยและภาวะเศรษฐกิจโดยรวมด้วย เนื่องจากลูกค้าหลักของ MICRO เป็นลูกค้ารายย่อยเป็นส่วนค่อนข้างมาก ซึ่งหากภาพรวมของสถานการณ์กลับมาดีได้ ในช่วงไตรมาส 4 อาจมีการเปิดสาขาเพิ่มเติม
ขณะที่ผลประกอบการในงวด 6 เดือนแรกของปีนี้ สิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2565 บริษัทมีรายได้รวม 400.53 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 111.99 ล้านบาทจากงวดเดียวกันของปีก่อน หรือคิดเป็นร้อยละ 38.81 ซึ่งรายได้ส่วนใหญ่ของบริษัทเป็นรายได้ดอกเบี้ยรับจากสัญญาเช่าซื้อ ซึ่งเพิ่มขึ้นตามการเติบโตของพอร์ตสินเชื่อบริษัท และรายได้จากค่าบริการและค่าธรรมเนียมจากประกันรถและประกันคุ้มครองวงเงินสินเชื่อเพิ่มขึ้นจากยอดปล่อยสินเชื่อที่เติบโตขึ้น มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 67.52 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 32.69 จากงวดเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเป็นผลมาจากภาวะเศรษฐกิจและราคาน้ำมันที่กระทบต่อรายได้ของลูกค้าค่อนข้างเยอะ ส่งผลต่อคุณภาพหนี้ การตัดหนี้สูญ และการยึดรถที่สูงมากขึ้นมากกว่าปกติ ภาพรวมทั้งหมดทำให้ต้นทุนด้านเครดิตคอสต์สูงขึ้น
ตลท. ดัชนีหุ้นไทยเดือน มิ.ย. 68 ปิดที่ 1,089.56 จุด
ADVICE เปิดเกมรุกไอทีพรีเมียม - CFARM เร่งเครื่องครึ่งปีหลัง ขยายธุรกิจไก่ไข่
A5 ยื่นไฟลิ่ง ลุยคลอดหุ้นกู้ ชูดอกเบี้ยสูงสุด 7.50%
COCOCO เอ็มโอยู 2 หน่วยงาน เสริมแกร่งด้าน ESG
ORN Backlog แตะ 2.6 พันล. ลุยเปิด 2 โปรเจ็กต์ใหม่ - TWPC ดันผลงานโต 2 หลัก
KUN ยื่นไฟลิ่งเตรียมออกหุ้นกู้ รองรับแผนพัฒนาโครงการใหม่