Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
BAM เดินหน้ากลยุทธ์ 3P ก้าวสู่ฮับธุรกิจ AMC - MGC-ASIA ปลื้ม! 'XPENG X9' ทะลุเป้า
MAI
FLOYD ขานรับโครงการ JUMP+
IPO
MMM ฮอต! เปิดจองวันแรก นลท. แห่จอง PO เพียบ
บล./บลจ
“โกลเบล็ก” ระบุราคาทองคำยังน่าจับตา!
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
วิจัยกรุงศรี จับสัญญาณกนง.หั่นดอกเบี้ย หนุนศก.ฟื้น
การค้า - พาณิชย์
พาณิชย์ดันข้าวไทยในงาน Anuga 2025 พร้อมลุยตลาดยุโรป
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ฟร้อนท์ไลน์ฯ เดินหน้าสู่ผู้นำการจัดการน้ำครบวงจร
คมนาคม - โลจิสติกส์
TRUE คลอดหุ้นกู้ 4 ชุดใหม่ รองรับแผนลงทุนในอนาคต
แบงก์ - นอนแบงก์
CREDIT คว้า CGR ระดับ “ดีเลิศ” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
กรุงศรี ออโต้ หนุนสินเชื่อรถยนต์ไฟฟ้า ส่งข้อเสนอพิเศษส่งท้ายปี
SMEs - Startup
SCBX จับมือ สกมช. เสริมแกร่งความมั่นคงไซเบอร์ไทย
ประกันภัย - ประกันชีวิต
อลิอันซ์ อยุธยา ลั่นกลองรบตลาดยูนิตลิงค์ เปิดตัว 5 กองทุนใหม่
รถยนต์
MGC-ASIA รับข่าวดี “XPENG X9” ผู้นำยานยนต์ไฟฟ้า MPV
ท่องเที่ยว
GCAP เปิดตัวโดรนโดยสารไร้คนขับครั้งแรกในไทย เจาะตลาดการท่องเที่ยว
อสังหาริมทรัพย์
BAM เปิดฉากสัมมนาใหญ่แห่งปี ‘BAM SYMPOSIUM : New Era of AMC 2025
การตลาด
CardX ผนึก 9 โรงพยาบาลชั้นนำ ส่งแคมเปญ “มั่นใจทุกการรักษา”
CSR
SCBX จับมือ สกมช. เสริมแกร่งความมั่นคงไซเบอร์ไทย
Information
SMO โรดโชว์ห้องค้า “บล.ฟินันเซีย ไซรัส”
Gossip
SA ลุ้นรับอานิสงส์ดอกเบี้ยต่ำ
Entertainment
ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดเยาวชนต่อยอดบอลที่สหรัฐฯ
สกุ๊ป พิเศษ
ATLAS หุ้นเด่น! LPG นวัตกรรมสุดล้ำ
PORT รายได้ครึ่งปีแรก 65 โตแรง 1,016 ล้านบาท
2022-09-06 10:35:21
307
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - PORT รายได้ครึ่งปีแรก 1,016.21 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 53.98% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน รับปัจจัยหนุนมาจากภาพรวมของอุตสาหกรรมการเดินเรือในประเทศไทยฟื้นตัวดีขึ้น เล็งแนวโน้มในช่วงครึ่งปีหลังภาพรวมของธุรกิจจะยังคงเติบโต ทั้งในแง่ของรายได้และกำไร เชื่อมั่นพื้นฐานศักยภาพแกร่ง พร้อมเดินหน้าโปรเจ็ค ตั้งเป้ารายได้ปี 65 จะสามารถโตได้ตามเป้าที่วางไว้ 15%
เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2565 นายบัญชัย ครุจิตร รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สหไทย เทอร์มินอล จำกัด (มหาชน) หรือ PORT เปิดเผยว่า “รายได้ของบริษัทกลับมาฟื้นตัวอย่างชัดเจนในช่วงไตรมาส 2 ปี 2565 จากสถานการณ์ภาพรวมของอุตสาหกรรมการเดินเรือในประเทศที่เริ่มกลับมาฟื้นตัว และเริ่มคลายความวิตกกังวลจากสถานการณ์โควิด การยกเลิกมาตรการล็อคดาวน์ของแต่ละประเทศ โดยคาดว่ารายได้รวมในปี 2565 นี้ จะสามารถเติบโตได้ตามเป้าที่วางไว้ 15%
ภาพรวมธุรกิจในครึ่งปีหลัง บริษัทฯ ยังคงมุ่งเน้นการให้บริการการขนถ่ายสินค้าเรือระหว่างประเทศ (Feeder) ให้กลับมาได้มากที่สุด รวมถึงการขยายการบริการเรือเทกอง (Bulk) เพิ่มมากขึ้น โดยจากการคาดการณ์แนวโน้มสถานการณ์ที่เริ่มจะกลับมาได้ดีขึ้นได้ในช่วงครึ่งหลังปี 2565 ประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเริ่มปลดล็อคให้สามารถเดินทางเข้าออก และสามารถทำการค้าได้สะดวกมากขึ้น ปัญหาการขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ที่เริ่มได้รับการแก้ไข ตลอดจนค่าระวาง (Freight) ที่เริ่มมีทิศทางการปรับตัวลดลง ล้วนเป็นสัญญาณบวกต่อผู้นำเข้าและส่งออก
“สำหรับโครงการก่อสร้างท่าเรือแห่งใหม่ที่ PORT ร่วมลงทุนกับกลุ่มน้ำตาลมิตรผล และบริษัท APM Terminals จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ A.P.Moller-Maersk สายเรืออันดับหนึ่งของโลก ผ่านบริษัท บางกอก ริเวอร์ เทอมินอล จำกัด (Bangkok River Terminal : BRT) โครงการดังกล่าวจะให้บริการท่าเรือขนส่งตู้สินค้าระหว่างประเทศ (feeder) ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 45 ไร่ เพื่อรองรับการขยายตัวในอนาคต ซึ่งปัจจุบันได้รับการอนุมัติ EIA แล้ว โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จและพร้อมให้บริการในปลายปี 2565 ในส่วนโครงการศูนย์กระจายสินค้าบนพื้นที่กว่า 40 ไร่ ซึ่ง PORT ร่วมทุนกับกลุ่มเฟรเซอร์สฯ ผู้นำการให้บริการด้านอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอุตสาหกรรมไทย โดยเปิดทำการในเขตพื้นที่ขอบเมืองกรุงเทพมหานคร ผ่านบริษัท บริษัท บางกอก โลจิสติกส์ พาร์ค จำกัด (Bangkok Logistics Park : BLP) ซึ่งบริษัทฯ เชื่อมั่นว่าทั้งสองธุรกิจจะช่วยเสริมความแข็งแกร่งและสร้างความยั่งยืนให้แก่ธุรกิจอีกด้วย”
คุณวรวิทย์ เอื้อทรัพย์สกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินและบัญชี บริษัท สหไทย เทอร์มินอล จำกัด (มหาชน) หรือ PORT กล่าวว่า “สำหรับผลประกอบการไตรมาส 2 ปี 2565 บริษัทฯ มีรายได้รวม 444 ล้านบาท เติบโตเพิ่มขึ้น 32.49% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยรายได้ที่ปรับเพิ่มขึ้น มาจากการขยายรายได้ในการเป็นตัวแทนผู้นำเข้าส่งออก (Freight Forward) เพิ่มขึ้น โดยมีกำไรขั้นต้น 56.59 ล้านบาท ลดลง 14.50% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน สำหรับงบการเงิน 6 เดือนแรกปี 2565 PORT มีรายได้รวม 1,016.21 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 53.98% จากรายได้รวม 659.95 ล้านบาท เมื่อเทียบกับช่วง 6 เดือนแรกปี 2564 บริษัทฯ เชื่อว่าได้ผ่านพ้นจุดต่ำไปแล้วในครึ่งปีแรก และมีแนวโน้มที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงครึ่งปีหลังนี้”
บริษัทฯ ยังคงมุ่งเดินหน้าขยายธุรกิจต่อเนื่อง มีแผนการลงทุนในปี 2565 บริษัทวางงบไว้ที่ประมาณ 160 ล้านบาท โดยแบ่งการใช้งบออกเป็น งบสำหรับใช้รองรับการลงทุนโครงการท่าเรือแห่งที่ 3 ผ่านบริษัท บางกอก ริเวอร์ เทอมินอล จำกัด (BRT) ซึ่งบริษัทร่วมลงทุนกับบริษัท APM Terminals จำกัด และกลุ่มน้ำตาลมิตรผล จำนวน 70 ล้านบาท งบสำหรับใช้พัฒนาระบบเครื่องจักรอุปกรณ์ จำนวน 40 ล้านบาท และงบสำหรับใช้ในการพัฒนาโครงการต่างๆ โดยเป็นอาคารเก็บสินค้าที่มีศักยภาพ เนื่องจากเป็นคลังสินค้าในท่าเทียบเรือ และยังเป็นคลังเอนกประสงค์สำหรับผู้นำเข้าสินค้าที่ต้องการใช้พื้นที่เขตปลอดอากร จำนวน 50 ล้านบาท เป็นต้น สำหรับการลงทุนใหม่ๆ ไม่ว่าจะทั้งรูปแบบการควบรวมกิจการ (M&A) หรือการร่วมทุน (JV) บริษัทยังคงมีความสนใจและเปิดโอกาสศึกษาอยู่เสมอเพื่อเข้ามาช่วยเสริมฐานธุรกิจ เพิ่มความสามารถในการให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด
BAM เดินหน้ากลยุทธ์ 3P ก้าวสู่ฮับธุรกิจ AMC - MGC-ASIA ปลื้ม! 'XPENG X9' ทะลุเป้า
JMART ไม่เบี้ยวหนี้ ชำระคืนหุ้นกู้ครบ 2.3 พันลบ.
ONSENS ลงเสาเอก Social Wellness Hotel ทองหล่อ 17
CIMBT บุกแบงก์แอสชัวรันส์ ปั๊มเบี้ยปีแรก670ลบ. - EKH เข้าร่วมโครงการ JUMP+
EKH เดินหน้าเข้าร่วมโครงการ “JUMP+”
MASTEC เทรดวันแรก ราคาเปิดเหนือจอง 22.76%