Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
ANI โชว์ Q3/68 แข็งแกร่ง กำไรสุทธิ 146.1 ล้านบาท โต 7.5%
MAI
WASH เทรด MAI วันแรก ราคาต่ำจอง 18.67%
IPO
ปิดจอง MMM พบ “KGI – คนแวดวงตลาดทุน” โกยหุ้นเข้าพอร์ต
บล./บลจ
บล.ทรีนีตี้ วางกรอบดัชนี พ.ย. 1260-1350 จุด
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
วิจัยกรุงศรี จับสัญญาณกนง.หั่นดอกเบี้ย หนุนศก.ฟื้น
การค้า - พาณิชย์
คต. หนุนผู้ส่งออกใช้ ‘Self-Certification’ หวังรับสิทธิพิเศษทางการค้า
พลังงาน - อุตสาหกรรม
กลุ่มศรีตรังคว้ามาตรฐาน FSC™ ครอบคลุมพื้นที่สวนยาง 100%
คมนาคม - โลจิสติกส์
PROSPECT REIT เข้าลงทุนเพิ่มเติมใน ‘BFTZ 6’ มูลค่า 970 ลบ.
แบงก์ - นอนแบงก์
ไทยเครดิตส่ง “ฝากประจำทันใจ 12 เดือน” ดอกเบี้ยสูง 1.80%
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
PUEAN ชำระคืนหุ้นกู้ตามนัด ลุยดันพอร์ตสินเชื่อแตะพันล้าน
SMEs - Startup
SCB 10X ร่วมลงทุนรอบ Series B ใน ‘BlinkOps’
ประกันภัย - ประกันชีวิต
อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต เปิดตัว “แพ็ครับมือโรคร้าย”
รถยนต์
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ชี้อุตฯรถยนต์ – ชิ้นส่วน ปัจจัยเสี่ยงรุมเร้า
ท่องเที่ยว
GCAP เปิดตัวโดรนโดยสารไร้คนขับครั้งแรกในไทย เจาะตลาดการท่องเที่ยว
อสังหาริมทรัพย์
ศุภาลัย เปิด 2 โครงการบ้านซีรีส์ใหม่ ทำเลรังสิต-คลอง 3
การตลาด
King Power จับมือ Avolta ปลดล็อกสิทธิประโยชน์สมาชิกแบบไร้พรมแดน
CSR
SCB 10X ร่วมลงทุนรอบ Series B ใน ‘BlinkOps’
Information
CIMBT จัดงาน “IFA OPEN HOUSE” เปิดโอกาสที่ปรึกษาการเงินอิสระ
Gossip
TEGH คว้า CGR ระดับ 5 ดาว 3 ปีซ้อน
Entertainment
ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดเยาวชนต่อยอดบอลที่สหรัฐฯ
สกุ๊ป พิเศษ
ATLAS หุ้นเด่น! LPG นวัตกรรมสุดล้ำ
CWT ทำพิธีเบิกแม่พระธรณี "โครงการบริหารจัดการขยะและกำจัดขยะมูลฝอยชุมชน"
2022-09-07 10:16:21
1047
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - CWT เดินหน้าโครงการบริหารจัดการขยะและกำจัดขยะมูลฝอยชุมชน หรือ โครงการแปรรูปขยะเป็นเชื้อเพลิง RDF เต็มกำลัง!! ทำพิธีเบิกแม่พระธรณีหรือเปิดหน้าดินเรียบร้อย ส่งยานลูก “กรีน เพาเวอร์ 1” หรือ GP1 เริ่มเข้าพัฒนาพื้นที่ เตรียมก่อสร้างโรงแปลงขยะฯ พร้อมนำเข้าเครื่อง BMH Technology จากฟินแลนด์ หวังอนาคตจะสามารถนำไปต่อยอดสร้างโรงไฟฟ้าที่ผลิตกระแสไฟจากเชื้อเพลิง RDF ทั้งหมด
เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2565 นายวีระพล ไชยธีรัตต์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ชัยวัฒนา แทนเนอรี่ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) (CWT) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2565 ที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้ทำพิธีเบิกแม่พระธรณี "โครงการบริหารจัดการขยะและกำจัดขยะมูลฝอยชุมชน" หรือ โครงการแปรรูปขยะเป็นเชื้อเพลิง RDF (Refuse Derived Fuel) ของเทศบาลนครนครสวรรค์ ซึ่งลงทุนโดย บริษัท กรีน เพาเวอร์ 1 จำกัด (GP1) บริษัทย่อยของ CWT ทั้งนี้ ภายในงานได้รับเกียรติจาก คุณจิตตเกษมณ์ นิโรจน์ธนรัฐ นายกเทศมนตรีนครนครสวรรค์ และคุณสุณี มังคลารัตนศรี ปลัดเทศบาลนครนครสวรรค์ และคุณทักษ์สุตา ถิ่นสันติสุข กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีโรเวซท์ จำกัด ร่วมพิธีเปิดหน้าดินครั้งนี้ด้วย
"บริษัทฯ มีความปิติยินดีอย่างยิ่ง ที่ได้รับความไว้วางใจจากเทศบาลนครนครสวรรค์ในการพัฒนาโครงการนี้ ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของแนวทางในการกำจัดขยะอย่างยั่งยืนของเทศบาลนครนครสวรรค์ ที่มีเป้าหมายในการกำจัดขยะตกค้างที่ฝังอยู่ในบ่อฝั่งกลบแห่งนี้กว่าล้านตัน และกำจัดขยะใหม่ที่เกิดขึ้นทุกวันจากชุมชน และ Cluster ของเราอีกกว่าวันละ 400 ตันให้หมด โดยมีเป้าหมายที่สำคัญคือ ต้องไม่มีขยะเหลือตกค้างที่ต้องนำไปฝังกลบในแต่ละวันอีกต่อไป"
โดย GP1 ได้เริ่มเข้าพัฒนาพื้นที่และเตรียมก่อสร้างโรงแปลงขยะมูลฝอยชุมชนเป็นเชื้อเพลิงพลังงาน RDF ในทันที พร้อมทั้งได้นำเข้าเทคโนโลยี BMH ของประเทศฟินแลนด์เข้ามาอำนวยความสะดวกเพิ่มมากขึ้น และเชื่อมั่นว่าจะสามารถเดินระบบเพื่อแปรรูปขยะทั้งหมดเป็นเชื้อเพลิง RDF ได้ภายในเดือนสิงหาคม 2566 อย่างแน่นอน
ทั้งนี้ ตาม Roadmap การจัดการขยะของประเทศ ที่ได้มีการกำหนดให้พื้นที่ที่มีขยะปริมาณมาก ควรทำการแปรรูปขยะ เพื่อผลิตเป็นพลังงานไฟฟ้า ทำให้ทางเทศบาลนครนครสวรรค์ได้ทำการศึกษาเรื่องนี้เป็นเวลาเกือบ 10 ปี ถึงความเหมาะสมในการสร้างโรงไฟฟ้าขยะในพื้นที่นี้ ซึ่งจะเป็นโครงการต่อเนื่องจากการผลิตเชื้อเพลิง RDF เพื่อให้ได้ศักยภาพในการจัดการขยะที่ได้มาตราฐาน และทำให้สามารถจัดการขยะได้หมดไปจริง ๆ อีกทั้งเป็นการสนับสนุนให้เกิดพลังงานทดแทน และศูนย์การเรียนรู้ในพื้นที่อีกด้วย
ทางเทศบาลนครนครสวรรค์จึงได้ว่าจ้างมหาวิทยาลัยนเรศวรทำการศึกษาการนำ RDF ไปผลิตกระแสไฟฟ้า ทั้งในส่วนของความเป็นไปได้ของโครงการ ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อชุมชน และประเด็นอื่นๆที่จำเป็นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนของการนำเรื่องเข้าสู่คณะกรรมการสิ่งปฏิกูลจังหวัดนครสวรรค์ และมีการยื่นเรื่องเข้าจังหวัดแล้ว ปัจจุบันทางเทศบาลกำลังติดตามผลตอบรับอยู่อย่างใกล้ชิด โดยหากเป็นไปตามแผนของเทศบาลนครนครสวรรค์ที่จะนำ RDF ที่ได้ไปเผาเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า จะสามารถก่อให้เกิดประโยชน์ต่อชุมชนในพื้นที่และเทศบาล อาทิ กองทุนที่จัดตั้งขึ้น ส่วนแบ่งรายได้จากการจำหน่ายกระแสไฟฟ้า การจ้างงานในพื้นที่ และเป็นโอกาสในการแก้ปัญหาขยะได้อย่างยั่งยืน ซึ่งถือเป็นการดำเนินงานอย่างครบวงจร
กรรมการผู้จัดการ CWT กล่าวอีกว่า เพื่อความสอดคล้องและเป็นการต่อยอดจากการเป็นผู้บริหารจัดการและกำจัดขยะมูลฝอยชุมชน บริษัทจะเริ่มดำเนินการศึกษาและออกแบบโครงการโรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงพลังงาน RDF ร่วมกับทางเทศบาลนครนครสวรรค์ควบคู่ไปด้วย เพื่อพัฒนาสู่การเป็นผู้ดำเนินการโรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงพลังงาน RDF ขนาดไม่เกิน 10.0 MW ตามแผนพัฒนาพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก (AEDP) ซึ่งจะทำให้บริษัทสามารถดำเนินงานบริหารจัดการขยะมูลฝอยชุมชนได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการแก้ปัญหาขยะในพื้นที่ได้อย่างยั่งยืน
ANI โชว์ Q3/68 แข็งแกร่ง กำไรสุทธิ 146.1 ล้านบาท โต 7.5%
ONSENS ผุด “PAK Massage” ร้านสะดวกนวด
NER โชว์งวด 9 เดือนปี 68 กำไรสุทธิ 1,489.42 ล้านบ. เพิ่มขึ้น 15.18%
ATLAS อัด1.2พันล. ขยายธุรกิจเต็มสูบ - BAM โชว์ผลสำเร็จ ‘ทรัพย์มหาชน’ ช่วยคน 'มีบ้าน'
ATLAS เดินเครื่องขยายธุรกิจ หลังได้เงินไอพีโอ 1.2 พันล.
COCOCO เยือน PEZA หารือสิทธิประโยชน์ลงทุนฟิลิปปินส์