Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
PLUS คว้าใบอนุญาต AEO เดินเกมรุกตลาดโลก
MAI
MMM คว้าบริหารงานขายแก่ "ทรัพย์พล กรุ๊ป" 1,195 ล้านบ.
IPO
TEBP พร้อมระดมทุนเข้า mai ขาย IPO 90 ล้านหุ้น
บล./บลจ
SCB WEALTH แนะสร้างธรรมนูญครอบครัว ส่งต่อความมั่งคั่ง
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC จับสัญญาณ กนง. ลดดอกเบี้ยครึ่งแรกปี 69
การค้า - พาณิชย์
บสย. เตรียมวงเงิน 50,000 ล. เสริมสภาพคล่อง SME
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC ส่องปริมาณการใช้น้ำมันหดตัว ฉุดธุรกิจน้ำมัน
คมนาคม - โลจิสติกส์
LEO จับมือ สวนสุนันทา ปั้นนักศึกษาทุนโลจิสติกส์รุ่นที่ 3
แบงก์ - นอนแบงก์
กรุงศรี คลอดบัญชีเงินฝากประจำ 12 เดือน ล็อกดอกเบี้ยสูง
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD ส่งมาตรการ “พักชำระเงินต้น” ช่วยลูกค้าประสบอุทกภัยภาคใต้
SMEs - Startup
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI
ประกันภัย - ประกันชีวิต
ไทยประกันชีวิต ชี้แจงกรณี นางสาวจันเกตุ ทับบุญ ฉบับที่ 2
รถยนต์
AJA จับมือพันธมิตรจีน ขับเคลื่อนอุตฯ พลังงานสะอาด
ท่องเที่ยว
TAGTHAi คว้ารางวัล Best in AI-Ready Platform
อสังหาริมทรัพย์
A5 อวดยอดขาย “CINQUIÈM Krungthep Kreetha” พุ่งสูง 50%
การตลาด
ATLAS ผนึก Shopee Food เติมความสุขทุกออเดอร์
CSR
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI
Information
ออมสิน จับมือ กรมลดโลกร้อน หนุนผู้ประกอบการ G – Green
Gossip
HL เปิดซื้อหุ้นคืนรอบใหม่
Entertainment
ออมสิน เดินหน้ายกระดับผู้ประกอบการ SMEs
สกุ๊ป พิเศษ
อุทกภัยหาดใหญ่ : ตอกย้ำบทบาท คปภ. และความแข็งแกร่งระบบประกันภัยไทย
GCAP โชว์งบ Q3 ฟอร์มดี มีกำไรต่อเนื่อง แย้ม Q4 สดใส
2022-11-14 16:48:05
284
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - GCAP ผลงาน Q3/65 มีกำไรต่อเนื่อง ผลจากการบริหารคุณภาพลูกหนี้ที่เข้มงวด และต้นทุนทางการเงินลดลง แย้มทิศทางไตรมาส 4 สดใสเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นธุรกิจ “อนุวัตร โกศล” แม่ทัพใหญ่ GCAP เปิดภาพแผนธุรกิจของบริษัทฯ ตั้งเป้าหมายการปล่อยสินเชื่อปี 2565-2566 เติบโตปีละ 20% และสร้างฐานรายได้ที่ไม่ใช่ดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น
เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2565 นายอนุวัตร โกศล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท จี แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ GCAP เปิดเผยถึงผลประกอบการไตรมาส 3 ปี 2565 ของ GCAP มีกำไรสุทธิ 2.98 ล้านบาท ผลจากการบริหารคุณภาพลูกหนี้ที่เข้มงวด ต้นทุนทางการเงินและค่าใช้จ่ายในการบริหารที่ลดลง โดยบริษัทฯ มีรายได้อยู่ที่ 49.22 ล้านบาท และมีต้นทุนทางการเงินอยู่ที่ 19.66 ล้านบาท ลดลง 9.83 ล้านบาท หรือ 33.33% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปี 2564 โดยควบคุมค่าใช้จ่ายในการบริหารอยู่ที่ 24.67 ล้านบาท ลดลง 2.59 ล้านบาท หรือ 9.49% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปี 2564 และควบคุม NPL ได้ไม่เกิน 5% ตามเป้า
“ขณะนี้สถานการณ์ต่างๆ เริ่มดีขึ้นทั้งภาวะเศรษฐกิจโดยรวม ราคาพืชผลการเกษตรปรับตัวดีขึ้น เทคโนโลยีการเกษตรมีความทันสมัยมากขึ้น โดย GCAP ยังคงเน้นการปล่อยสินเชื่อเครื่องจักรกลการเกษตร และการขยายโปรดักส์ต่างๆ เพิ่มขึ้น ส่งผลบวกต่อผลประกอบการของบริษัทในไตรมาส 3 ที่ผ่านมา เติบโตเป็นที่น่าพอใจ และเชื่อว่าจะส่งผลดีต่อเนื่องในไตรมาส 4 ของปีนี้ซึ่งเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ” นายอนุวัตร กล่าว
สำหรับแผนธุรกิจของบริษัทฯ ตั้งเป้าหมายการปล่อยสินเชื่อปี 2565-2566 เติบโตปีละ 20% และสร้างฐานรายได้ที่ไม่ใช่ดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น จากเดิมบริษัทฯ มีรายได้หลักคือการให้สินเชื่อที่มีดอกเบี้ยรับ แต่ปัจจุบันการแข่งขันในธุรกิจสินเชื่อมีมากขึ้น อัตราดอกเบี้ยเริ่มมีแนวโน้มปรับสูงขึ้น การแข่งขันรุนแรงขึ้น GCAP ได้วางนโยบายอย่างชัดเจนในการสร้างรายได้ใหม่ที่ไม่ใช่ดอกเบี้ยรับ โดยการขยายทำธุรกิจ Non Lending Business เช่น การสร้างสนามบินที่เกาะเต่า, การสร้างแพลตฟอร์มจับคู่ผู้ประกอบการรถเกี่ยวข้าวกับเกษตรกรที่ต้องการเกี่ยวข้าว และยังไม่ปิดกั้นการศึกษาความเป็นไปได้ในการทำธุรกิจอื่นๆ เพื่อเสริมรายได้ที่ไม่ใช่ดอกเบี้ยเพิ่มเติม ซึ่งจะส่งผลให้ GCAP มีรายได้เติบโตชัดเจนอย่างมีนัยสำคัญในปีหน้า
สำหรับภาพการเติบโตในปีหน้า GCAP จะเน้นใน 2 ธุรกิจหลัก คือ ธุรกิจ Lending Business คือการให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อ สินเชื่อเงินกู้ หรือสินเชื่อหมุนเวียน ซึ่งสร้างรายได้จากดอกเบี้ยรับ เราเริ่มจากฐานที่ GCAP มีความชำนาญและเข้าใจความต้องการของกลุ่มเกษตรกรซึ่งเป็นฐานรากของประเทศไทย โดย GCAP มีฐานลูกค้ากว่า 10,000 ราย ในธุรกิจหลักซึ่งเป็นการปล่อยสินเชื่อ ที่สามารถนำมาต่อยอดธุรกิจในการขยายโปรดักส์อื่นๆ เพิ่มเติม เช่น โดรนการเกษตร และกำลังจะมีเครื่องจักรกลการเกษตรอื่นๆ เพิ่มเติมในอนาคต สำหรับในเรื่องการปล่อยสินเชื่อ เรายังคงเน้นการให้สินเชื่อที่เป็นภาคการเกษตร
อีกส่วนหนึ่งเป็น Non Lending Business ซึ่งเป็นธุรกิจที่จะเข้ามาเสริมรายได้ที่ไม่ใช่ดอกเบี้ยรับ คือ การสร้างสนามบินที่เกาะเต่า เป็นการสร้างสนามบินขนาดเล็ก ซึ่ง GCAP ร่วมมือกับผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมรายใหญ่ในเกาะเต่า ทั้งนี้เกาะเต่าอยู่ใกล้กับเกาะสมุย เกาะพงัน มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปปีละกว่า 6 แสนคน เพื่อดำน้ำดูปะการัง แต่การเดินทางค่อนข้างลำบาก โดยเราเห็นโอกาสเพื่อพัฒนาสนามบินให้บริการนักท่องเที่ยวต่างชาติ ขณะนี้นักท่องเที่ยวกลับมาเที่ยวเกาะเต่าเป็นจำนวนมาก และจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ หากเรามีสนามบิน คาดว่าสนามบินจะเริ่มลงมือก่อสร้างต้นปี 2566 และเปิดให้บริการได้ในปลายปี 2566 โดยเป็นสนามบินขนาดเล็ก สามารถรองรับขนาดเครื่องบินได้สูงสุด 14 ที่นั่ง
และอีกหนึ่งธุรกิจในกลุ่ม Non Lending Business คือ การพัฒนาแพลตฟอร์มให้เกษตรกรซึ่งมีไร่นา และผู้ประกอบการที่มีเครื่องจักรกลการเกษตร เช่น รถเกี่ยวนวดข้าว รถเกี่ยวข้าวโพด หรือโดรนการเกษตร ได้มาพบกัน โดย GCAP เป็นตัวกลางในการสร้างรายได้ให้ผู้ประกอบการ และเจ้าของไร่นาก็ได้ใช้บริการเครื่องจักรกลการเกษตรอย่างทั่วถึงในราคาที่เหมาะสมและเป็นธรรม นั่นคือ 2 โปรดักส์ใหญ่ที่ GCAP จะทำและมองไปข้างหน้าในการพัฒนา Non Lending Business เพื่อเสริมสร้างรายได้ของ GCAP ต่อไปในอนาคต
PLUS คว้าใบอนุญาต AEO เดินเกมรุกตลาดโลก
SIRI ลุยโครงการใหม่ปี 69 ตามแผน - SINO เพิ่มสัดส่วนรายได้ Air Freight
NER คว้า SET ESG Ratings 2025 ระดับสูงสุด “AAA”
PTG ผงาด! เข้าดัชนี SET100 - SETESG รอบ 1 ม.ค.-30 มิ.ย.69
SINO วางกลยุทธ์รับมือค่าระวางเรือผันผวน
EXIM BANK วางเป้าสินเชื่อ 1.8 แสนล. - THIP บุกตลาดยุโรป-สหรัฐฯ ดันผลงาน Q4/68 สดใส