Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
ADVICE เปิดเกมรุกไอทีพรีเมียม - CFARM เร่งเครื่องครึ่งปีหลัง ขยายธุรกิจไก่ไข่
MAI
LTS ยัน! ไร้ผลกระทบสหรัฐฯ จำกัดส่งออกชิป AI
IPO
6 โบรกฯ ฟันธง! ATLAS หุ้นเด่นอนาคตไกล เคาะเป้าสูง 5.20 บ.
บล./บลจ
orbix INVEST ออกแคมเปญช่วยชดเชยขาดทุน
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC ลุ้นกนง.หั่นดอกเบี้ยสู่ 1.25% หลังศก.ไทยยังเผชิญความเสี่ยง
การค้า - พาณิชย์
พาณิชย์ เดินสายโซนตะวันออกจัดสัมมนาเชิงเทคนิค ครั้งที่ 2
พลังงาน - อุตสาหกรรม
TSE คว้ารางวัลพลังงานยอดเยี่ยม Thailand Energy Award 2 ปีซ้อน
คมนาคม - โลจิสติกส์
SJWD ชูโซลูชันโลจิสติกส์ รับมือปิดด่านเขมร
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK สานต่อโครงการ “คุณสู้ เราช่วย เฟส 2”
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
คาร์ฟอร์แคช ส่งบริการใหม่ “รับเงินไวสุดใน 1 ชั่วโมง”
SMEs - Startup
KBTG ผนึก InsureMO พัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัลเชื่อมระบบนิเวศประกันภัย
ประกันภัย - ประกันชีวิต
คปภ. Kick off โครงการ “OIC Be Smart First Jobber ปีที่ 4”
รถยนต์
นิสสัน ปรับปรุงสายการผลิตในไทย เสริมแกร่งการแข่งขันด้านต้นทุน
ท่องเที่ยว
VRANDA ชี้ท่องเที่ยวส่งสัญญาณฟื้นตัว เด้งรับ ‘เที่ยวคนละครึ่ง’
อสังหาริมทรัพย์
SAM ยกทรัพย์กว่า 4,000 รายการ พร้อมโปรโมชั่นเอาใจลูกค้าหาดใหญ่
การตลาด
TCL ยกทัพนวัตกรรมทีวี ‘C Series’ QD Mini LED บุกทั่วไทย
CSR
KBTG ผนึก InsureMO พัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัลเชื่อมระบบนิเวศประกันภัย
Information
ORN จัดงาน Analyst Meeting ให้ข้อมูลกลยุทธ์การเติบโตช่วงครึ่งปีหลัง 2568
Gossip
AMARC สุดฮอต โบรกฯ เพิ่มเป้าราคา 2.70 บาท
Entertainment
TCL เปิดแคมเปญ “CALRITY CHALLENGE"
สกุ๊ป พิเศษ
PTG แกร่งทุกมิติ ชู Non-Oil เรือธง
‘มันนิกซ์’ รุกสินเชื่อดิจิทัลผ่านแอป ‘ฟินนิกซ์’ ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อ 2.5 หมื่นล.
2022-12-08 18:40:07
327
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ – “มันนิกซ์” เปิดแผนธุรกิจปี 66 ลุยสินเชื่อดิจิทัลผ่านแอปพลิเคชัน “ฟินนิกซ์” มุ่งขยายฐานลูกค้าอาชีพอิสระหลังประสบความสำเร็จเข้าถึงลูกค้ากว่า 650,000 บัญชี ชูจุดเด่นด้วยกลยุทธ์สร้าง “อีโคซิสเต็ม F.I.R.E. คู่คนทำมาหากิน” ตั้งเป้ายอดปล่อยสินเชื่อรวมเพิ่มกว่า 1.5 เท่า พุ่งสู่ 2.5 หมื่นล้านบาท
เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2565 นางสาวถิรนันท์ อรุณวัฒนกูล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท มันนิกซ์ จำกัด (MONIX) เปิดเผยว่า ภาพรวมของตลาดสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ ณ เดือนก.ย.ปีนี้ มียอดสินเชื่อคงค้างอยู่ที่ราว 3.1 หมื่นล้านบาท ซึ่งโตในอัตราสูงขึ้นเกือบ 50% และมีจำนวนผู้ให้บริการเพิ่มขึ้น 13% เมื่อเทียบจากปีที่แล้วอ้างอิงจากรายงานของธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าการขยายตัวของตลาดที่ชัดเจน และสอดรับกับพฤติกรรมของผู้บริโภคปรับตัวเข้ากับโลกดิจิทัลได้ดีเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ปัจจัยเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิดในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้แอปพลิเคชันเงินกู้ถูกกฎหมายเป็นที่สนใจของกลุ่มคนที่ต้องการเสริมสภาพคล่อง เนื่องจากไม่จำเป็นต้องมีเอกสารแสดงรายได้ และมีอัตราดอกเบี้ยต่ำ จึงช่วยให้ผู้ที่ไม่มีเอกสารรายได้ประจำ หรือ กลุ่มคนประกอบอาชีพอิสระได้เข้าถึงแหล่งเงินทุนที่ถูกกฎหมายได้อย่างสะดวก โดยไม่ต้องหันไปพึ่งเงินกู้นอกระบบ
สำหรับภาพรวมธุรกิจของมันนิกซ์ในปี 65 เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับตลาด โดยบริษัทให้บริการสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ผ่านแอปพลิเคชัน “ฟินนิกซ์” (FINNIX) แก่ลูกค้าที่มีรายได้ตั้งแต่ 8,000 บาทขึ้นไป รวมถึงกลุ่มลูกค้าที่ไม่มีเอกสารแสดงรายได้ เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบอาชีพอิสระได้เข้าถึงแหล่งเงินทุนที่ถูกกฎหมายด้วยดอกเบี้ยต่ำเพียง 2.75% ต่อเดือน แบบลดต้นลดดอก
โดยปัจจุบันมียอดดาวน์โหลดแล้วกว่า 8 ล้านครั้ง และจากการทำความเข้าใจเชิงลึกกับผู้ใช้แอปฟินนิกซ์พบว่า ลูกค้าที่สมัครสินเชื่อผ่านแอปฟินนิกซ์มีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 10,000 บาทต่อเดือน และกว่า 40% ของผู้กู้นั้นเลือกแผนการจ่ายแบบจ่ายตามใจ ซึ่งเป็นแผนการชำระหนี้ที่ออกแบบมาเพื่อให้มีความยืดหยุ่นตามกำลังทรัพย์ของลูกค้า นอกจากนี้ สิ่งที่ทำให้อัตราหนี้เสียอยู่ในระดับต่ำมาจาก เกมล่าดาว ภายในแอปฟินนิกซ์ ซึ่งช่วยสร้างวินัยให้ลูกค้ารักษาเครดิตดีกว่าลูกค้าทั่วไปมากถึง 3 เท่า
ทั้งนี้ บริษัทอนุมัติสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ให้ลูกค้าแล้วกว่า 650,000 ราย คิดเป็นอัตราการเติบโตกว่า 58% เมื่อเทียบจากปี 64 และมีจำนวนสินเชื่อรวม 1.5 หมื่นล้านบาท หรือเติบโตกว่า 117% เมื่อเทียบจากปี 64 รวมทั้งยังสามารถรักษาอัตราหนี้เสียให้อยู่ในระดับเลขหลักเดียว พิสูจน์ความสำเร็จของระบบเอไอและแมชชีนเลิร์นนิ่งอันชาญฉลาดของมันนิกซ์ที่สามารถวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้าได้อย่างแม่นยำ
นอกจากนี้ ยังประสบความสำเร็จเกินความคาดหมายกับ แคมเปญ “คนทำมาหากินฟินติดปีก” ที่ร่วมมือกับพันธมิตร อาทิ ลาซาด้า บีนีท ทิตาราม เดย์เวิร์ค และดีวาน่า เพื่อเพิ่มโอกาสสร้างอาชีพเสริมรายได้ให้กับลูกค้าแอปฟินนิกซ์ทั่วประเทศ โดยแคมเปญนี้ สร้างโอกาสให้ลูกค้าไปแล้วกว่า 15,000 ราย จากเป้าหมาย 5,000 ราย เป็นการตอกย้ำความตั้งใจที่จะมอบโอกาสที่ดีขึ้นให้กับลูกค้า ช่วยลดความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงสินเชื่อ และขจัดปัญหาหนี้นอกระบบอย่างแท้จริง
สำหรับแผนการดำเนินงานของมันนิกซ์ในปี 66 บริษัทตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อเติบโตอีกกว่า 1.5 เท่าเมื่อเทียบจากปี 65 ด้วยกลยุทธ์สร้าง “อีโคซิสเต็ม F.I.R.E.” ที่ทำงานสอดประสานกัน เดินหน้าตอบสนองความต้องการสินเชื่อบนแพลตฟอร์มดิจิทัลได้อย่างสมบูรณ์ พร้อมตอกย้ำความเป็นแบรนด์คู่คนทำมาหากินที่แตกต่างอย่างเข้มแข็ง ประกอบไปด้วย F - Finance (มีเงินใช้) พัฒนาฟีเจอร์ใหม่ๆ ให้สินเชื่อนาโนฟินนิกซ์ติดปีกและสินเชื่อบุคคลฟินนิกซ์อิกไนท์ เพื่อตอบโจทย์ลูกค้ามากยิ่งขึ้น เช่น การให้วงเงินหรือคิดดอกเบี้ยตามความเสี่ยงที่แตกต่างกันจากข้อมูลของลูกค้า พร้อมรุกขยายฐานลูกค้าสินเชื่อเพิ่มอีกหนึ่งเท่าตัวสู่กว่า 1 ล้านราย โดยตั้งเป้าเจาะตลาดกลุ่มลูกค้าคนทำมาหากินในต่างจังหวัดเพิ่มเติม
I - Intel (เข้าใจตัวเอง) เปิดตัวรายงานสุขภาพทางการเงินเชิงลึกที่สะท้อนพฤติกรรมทางการเงินของลูกค้า พร้อมวัดผลเป็นคะแนนและให้คำแนะนำที่เข้าใจง่ายกว่าใคร โดยใช้พลังเอไอและแมชชีนเลิร์นนิงเข้ามาช่วยวิเคราะห์ข้อมูลของลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าใจพฤติกรรมตนเองได้ชัดเจน ช่วยสร้างเสริมวินัยทางการเงินในระยะยาว
R - Reward (เร่งสร้างวินัย) ต่อยอดระบบเกมให้รางวัล (gamification) ให้หลากหลายยิ่งขึ้น จากความสำเร็จของเกมล่าดาว เพื่อเป็นกำลังใจให้ลูกค้ามีวินัยและรักษาเครดิตดีอย่างต่อเนื่อง โดยให้เป็นของรางวัลต่างๆ อาทิ ของขวัญพิเศษหรือวงเงินเพิ่ม พร้อมทั้งมอบสิทธิพิเศษในการซื้อสินค้าหรือบริการจากพันธมิตรในราคาประหยัดกว่าใครผ่านแอปฟินนิกซ์ เพื่อช่วยลดรายจ่ายในชีวิตประจำวัน และ E - Empowerment (เสริมรายได้และความรู้) ขยายความร่วมมือกับพันธมิตรจากสายธุรกิจอื่นๆ เพิ่มเติม เพื่อช่วยเพิ่มรายได้ให้ลูกค้าของแอปฟินนิกซ์ให้มีสภาพคล่องทางการเงินที่ดีขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสามารถในการชำระหนี้ต่อไป โดยตั้งเป้าสร้างโอกาสเสริมอาชีพให้ลูกค้าเพิ่มเป็น 30,000 ราย พร้อมให้ความรู้เรื่องการเงินที่ย่อยง่ายและเข้าใจได้เร็วในช่องทางต่างๆ ของแอปฟินนิกซ์
ในส่วนของรายงานสุขภาพทางการเงิน หรือ รายงานฟินนิกซ์เครดิต ที่จะเปิดตัวในปี 66 นั้น จะเป็นนวัตกรรมของวงการแอปเงินกู้ถูกกฎหมายที่รายงานสุขภาพทางการเงินเชิงลึกของผู้กู้ด้วยพลังเอไอ เพื่อช่วยสะท้อนพฤติกรรมทางการเงินและนำมาซึ่งการรักษาวินัยทางการเงินของลูกค้าในระยะยาว โดยเราพัฒนาฟีเจอร์ที่เต็มรูปแบบนี้เป็นเจ้าแรกในเมืองไทย โดยตัวรายงานจะมีคะแนนบอกระดับสุขภาพทางการเงินด้านเครดิตของลูกค้าว่ามีพฤติกรรมใดบ้างที่เป็นเชิงบวกหรือที่ต้องระวัง พร้อมให้คำแนะนำที่ชัดเจนและเข้าใจง่าย เพื่อช่วยให้ลูกค้าสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้ดียิ่งขึ้น สร้างวินัยทางการเงินอย่างยั่งยืน ซึ่งสอดคล้องกับภารกิจของมันนิกซ์ ที่เราตั้งใจจะช่วยลดความเหลื่อมล้ำทางการเงินให้สังคม ตอกย้ำความเป็นแอปเงินกู้คู่คนทำมาหากินที่ส่งเสริมให้คนไทยการเงินดีมีสุขได้อย่างแท้จริง
ADVICE เปิดเกมรุกไอทีพรีเมียม - CFARM เร่งเครื่องครึ่งปีหลัง ขยายธุรกิจไก่ไข่
A5 ยื่นไฟลิ่ง ลุยคลอดหุ้นกู้ ชูดอกเบี้ยสูงสุด 7.50%
COCOCO เอ็มโอยู 2 หน่วยงาน เสริมแกร่งด้าน ESG
ORN Backlog แตะ 2.6 พันล. ลุยเปิด 2 โปรเจ็กต์ใหม่ - TWPC ดันผลงานโต 2 หลัก
KUN ยื่นไฟลิ่งเตรียมออกหุ้นกู้ รองรับแผนพัฒนาโครงการใหม่
CH ครึ่งปีหลังยังดี เดินเกมระมัดระวังในภาวะตลาดโลกผันผวน