Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
ตลท. ดัชนีหุ้นไทยเดือน มิ.ย. 68 ปิดที่ 1,089.56 จุด
MAI
TPS เปิดแผนครึ่งปีหลัง นำ AI ยกระดับบริการไอที
IPO
6 โบรกฯ ฟันธง! ATLAS หุ้นเด่นอนาคตไกล เคาะเป้าสูง 5.20 บ.
บล./บลจ
ออร์บิกซ์ คว้า 2 รางวัลระดับนานาชาติ
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY วางกรอบเงินบาท 32.10-32.75 มองภาษีทรัมป์กดดันตลาดการเงินโลก
การค้า - พาณิชย์
พาณิชย์ เดินสายโซนตะวันออกจัดสัมมนาเชิงเทคนิค ครั้งที่ 2
พลังงาน - อุตสาหกรรม
TSE คว้ารางวัลพลังงานยอดเยี่ยม Thailand Energy Award 2 ปีซ้อน
คมนาคม - โลจิสติกส์
SJWD ชูโซลูชันโลจิสติกส์ รับมือปิดด่านเขมร
แบงก์ - นอนแบงก์
LH Bank รุกกลุ่มลูกค้าไต้หวัน-ตปท. อัดโปรฯโอนเงินฟรีค่าธรรมเนียม
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
กรุงศรี ออโต้ เปิดพฤติกรรมผู้ใช้รถใหม่ทั่วภูมิภาคของไทย
SMEs - Startup
SCB TechX ตั้ง ‘สุทธิพงศ์’ นั่งแท่น CEO คนใหม่
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต มอบรางวัลเกียรติยศ รพ.คู่สัญญา
รถยนต์
นิสสัน ปรับปรุงสายการผลิตในไทย เสริมแกร่งการแข่งขันด้านต้นทุน
ท่องเที่ยว
VRANDA ชี้ท่องเที่ยวส่งสัญญาณฟื้นตัว เด้งรับ ‘เที่ยวคนละครึ่ง’
อสังหาริมทรัพย์
SAM ยกทรัพย์กว่า 4,000 รายการ พร้อมโปรโมชั่นเอาใจลูกค้าหาดใหญ่
การตลาด
Shopee ผนึกพันธมิตร คว้าวง ENHYPEN เขย่าหัวใจแฟนคลับชาวไทย
CSR
SCB TechX ตั้ง ‘สุทธิพงศ์’ นั่งแท่น CEO คนใหม่
Information
TTB ชวนลูกค้าต่อยอดความมั่งคั่ง เสริมความแกร่งให้พอร์ตการลงทุน
Gossip
SM ปล่อยหมัดเด็ดอัพยอดขายครึ่งปีหลัง
Entertainment
TCL เปิดแคมเปญ “CALRITY CHALLENGE"
สกุ๊ป พิเศษ
PTG แกร่งทุกมิติ ชู Non-Oil เรือธง
NER โบรกฯแนะ "ซื้อ" เป้าเหมาะสม 7.60-10.30 บาท
2022-12-19 11:28:30
532
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - NER โบรกฯ แนะ "ซื้อ" เป้าหมาะสม 7.60-10.30 บาท มองผลงานฉายแววเด่นต่อเนื่อง ตามกำลังผลิตเพิ่ม เชื่อออเดอร์ไหลเข้าเพียบ
เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2565 ฝ่ายวิเคราะห์ บล.ดาโอ (ประเทศไทย) ได้ประเมิน บริษัท นอร์ทอีส รับเบอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ NER พบว่า แนวโน้มกำไรสุทธิปี 65 จะอยู่ที่ 1,941 ล้านบาท ขณะที่ปี 66 คาดกำไรจะอยู่ราว 2,211 ล้านบาท จากสมมตฐาน 1) ปริมาณขายยางพาราอยู่ที่ 460,000 ตัน และ 500,000 ตัน 2) คงราคาขายยางเฉลี่ยอยู่ที่ 55 บาท/กก และ 3) คง gross margin ปี65-66 อยู่ที่ 12.6% อย่างไรก็ตาม valuation ปัจจุบันน่าสนใจ โดยเทรดที่ปี 66 PER 4.5 เท่า และมี dividend yield ถึง 8.8% โดยคาดกำไรจะกลับมาโต +14% ปี 66 จากกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้น
ส่วนการผลิตสินค้าปลายน้ำเดินหน้าตามแผน โดยทางฝ่ายมองว่าไลน์การผลิตสินค้าปลายน้ำพึ่งเริ่มดำเนินงานในช่วงเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา โดยเป็นไลน์การผลิตแผ่นยางปูรองนอนวัว (เงินลงทุนทั้งหมดราว 150 ล้านบาท) มีกำลังการผลิต 5 แสนแผ่น/ปี โดยใช้ชื่อแบรนด์ CattleFlex เน้นชูจุดแข็งจากคุณภาพสินค้า ด้วยความทนทาน ความนุ่ม ของแผ่นยางที่มากกว่าคู่แข่ง ซึ่งจะช่วยลดอาการบาดเจ็บของวัว และราคาที่ย่อมเยาว์ นอกจากนี้ บริษัทมีแผนที่พัฒนาสินค้าต่อเนื่องด้วยการออกสินค้ารุ่น Inter Locking ซึ่งจะเพิ่มความสะดวก และลดขั้นตอนการติดตั้ง
เบื้องต้น มองว่ารายได้จะเข้าแบบชัดเจนช่วงครึ่งปีหลังของปี 66 ปัจจุบันอยู่ในช่วงการผลิตสินค้าทดลองให้กับลูกค้า Distributor ในญี่ปุ่น บริษัทคาดว่าจะสามารถส่งสินค้าลอตแรกให้กับลูกค้าได้ในช่วงปลายไตรมาส 1/66 และลำดับถัดไปจะขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มประเทศ Oceania ซึ่งคาดว่าจะสามารถขายสินค้าลอตแรกได้ในช่วงปลายไตรมาส 2/66 โดยตั้งเป้ายอดขายแผ่นยางในปี 66 ที่ 8.0 ล้านเหรียญฯ (1%ของยอดขาย) และคาดว่าในปี 67 จะเพิ่มขึ้นี้เป็น 30 ล้านเหรียญ ซึ่งการขยายยังธุรกิจปลายน้ำมากขึ้น จะช่วยสร้างโอกาสการเติบโตของรายได้ และช่วยยกระดับความสามารถในการแข่งขันให้แก่บริษัท โดยคาดว่าอัตรากำไรสุทธิของสินค้าปลายน้ำจะอยู่ที่ 20% เทียบกับธุรกิจเดิมของบริษัทที่อยู่ประมาณ 5-8% ดังนั้น ทางฝ่ายจึงแนะนำ "ซื้อ" ราคาเป้าหมายเหมาะสม 7.60 บาท
ด้านฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ล่าสุดให้ข้อมูลว่า กำไรปกติช่วง 9 เดือนแรกปี 66 คิดเป็นสัดส่วน 74% ของประมาณการกาไรทั้งปี ขณะที่ช่วงไตรมาส 4/65 คาดกำไรจะทำนิวไฮต่อเนื่อง แม้ว่าราคาขายเฉลี่ยอาจชะลอลงเล็กน้อย แต่ต้นทุนการผลิตก็ลดลงเช่นกัน และชดเชยได้ด้วยกาลังการผลิตใหม่กว่า 10,000 ตัน/ไตรมาส สร้างรายได้เต็มไตรมาสเป็นไตรมาสแรก รวมถึงเริ่มมีรายได้จากธุรกิจแผ่นรองนอนสัตว์ราว 100 ล้านบาท คาดกำไรเบื้องต้นที่ 630–650 ล้านบาท ซึ่งจะทาให้กำไรปกติปี 2565 สูงกว่าประมาณการเดิมที่ 2,025 ลบ.
ด้วยราคาหุ้นยังมี Upside gain จากราคาเป้าหมายค่อนข้างมาก จึงยังคงประมาณการกำไรปี 65–66 ไว้ และคงราคาเป้าหมายสิ้นปี 66 ไว้ที่ 10.30 บาท (อิง PER 8.16 เท่า ราคาปัจจุบันซื้อขายที่ PER2566 เพียง 4.70 เท่า และคาดเงินปันผลำหรับครึ่งปีหลังของปี 66 ที่ 0.39บาท ให้ผลตอบแทน 6.6% และผลตอบแทนจากเงินปันผลปี 2566 อีก 8.5% (0.51 บาท/หุ้น) คงคาแนะนำ "ซื้อ"
ทั้งนี้ นายชูวิทย์ จึงธนสมบูรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร NER เผยว่า บริษัทตั้งเป้าปี 66 ปริมาณการขายไว้ที่ระดับ 500,000 ตัน เนื่องจากคำสั่งซื้อ (ออเดอร์) ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
ส่วนงบลงทุนปีหน้าไว้ประมาณ 400 ล้านบาท ซึ่งจะแบ่งออกเป็นการใช้สำหรับปรับปรุงเครื่องจักรเพื่อเพิ่มกำลังการผลิตในช่วงเดือน เม.ย.66 เพิ่มขึ้นอีกประมาณ 15% มูลค่าประมาณ 100 ล้านบาท และส่วนที่หลืออีกราว 300 ล้านบาท จะเป็นการลงทุนในส่วนของการวิจัยและพัฒนา (R&D) ซึ่งจะเริ่มเห็นผลิตภัณฑ์ปลายน้ำมากขึ้นในปี 66
ตลท. ดัชนีหุ้นไทยเดือน มิ.ย. 68 ปิดที่ 1,089.56 จุด
ADVICE เปิดเกมรุกไอทีพรีเมียม - CFARM เร่งเครื่องครึ่งปีหลัง ขยายธุรกิจไก่ไข่
A5 ยื่นไฟลิ่ง ลุยคลอดหุ้นกู้ ชูดอกเบี้ยสูงสุด 7.50%
COCOCO เอ็มโอยู 2 หน่วยงาน เสริมแกร่งด้าน ESG
ORN Backlog แตะ 2.6 พันล. ลุยเปิด 2 โปรเจ็กต์ใหม่ - TWPC ดันผลงานโต 2 หลัก
KUN ยื่นไฟลิ่งเตรียมออกหุ้นกู้ รองรับแผนพัฒนาโครงการใหม่