Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
ตลท. ดัชนีหุ้นไทยเดือน มิ.ย. 68 ปิดที่ 1,089.56 จุด
MAI
TPS เปิดแผนครึ่งปีหลัง นำ AI ยกระดับบริการไอที
IPO
6 โบรกฯ ฟันธง! ATLAS หุ้นเด่นอนาคตไกล เคาะเป้าสูง 5.20 บ.
บล./บลจ
ออร์บิกซ์ คว้า 2 รางวัลระดับนานาชาติ
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC ลุ้นกนง.หั่นดอกเบี้ยสู่ 1.25% หลังศก.ไทยยังเผชิญความเสี่ยง
การค้า - พาณิชย์
พาณิชย์ เดินสายโซนตะวันออกจัดสัมมนาเชิงเทคนิค ครั้งที่ 2
พลังงาน - อุตสาหกรรม
TSE คว้ารางวัลพลังงานยอดเยี่ยม Thailand Energy Award 2 ปีซ้อน
คมนาคม - โลจิสติกส์
SJWD ชูโซลูชันโลจิสติกส์ รับมือปิดด่านเขมร
แบงก์ - นอนแบงก์
LH Bank รุกกลุ่มลูกค้าไต้หวัน-ตปท. อัดโปรฯโอนเงินฟรีค่าธรรมเนียม
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
กรุงศรี ออโต้ เปิดพฤติกรรมผู้ใช้รถใหม่ทั่วภูมิภาคของไทย
SMEs - Startup
SCB TechX ตั้ง ‘สุทธิพงศ์’ นั่งแท่น CEO คนใหม่
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต มอบรางวัลเกียรติยศ รพ.คู่สัญญา
รถยนต์
นิสสัน ปรับปรุงสายการผลิตในไทย เสริมแกร่งการแข่งขันด้านต้นทุน
ท่องเที่ยว
VRANDA ชี้ท่องเที่ยวส่งสัญญาณฟื้นตัว เด้งรับ ‘เที่ยวคนละครึ่ง’
อสังหาริมทรัพย์
SAM ยกทรัพย์กว่า 4,000 รายการ พร้อมโปรโมชั่นเอาใจลูกค้าหาดใหญ่
การตลาด
Shopee ผนึกพันธมิตร คว้าวง ENHYPEN เขย่าหัวใจแฟนคลับชาวไทย
CSR
SCB TechX ตั้ง ‘สุทธิพงศ์’ นั่งแท่น CEO คนใหม่
Information
PHOL ได้รับการต่ออายุสมาชิก CAC ต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 3
Gossip
SM ปล่อยหมัดเด็ดอัพยอดขายครึ่งปีหลัง
Entertainment
TCL เปิดแคมเปญ “CALRITY CHALLENGE"
สกุ๊ป พิเศษ
PTG แกร่งทุกมิติ ชู Non-Oil เรือธง
"วิทิต-ชูศักดิ์" ลุยเก็บหุ้น SM เข้าพอร์ต 9 ล้านหุ้น โบรกฯให้เป้าสูง 2.70 บ.
2022-12-23 18:32:41
257
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - "วิทิต" ควง "ชูศักดิ์" ลุยเก็บหุ้น SM เข้าพอร์ต 9 ล้านหุ้น ตอกย้ำหุ้นอนาคตไกล ด้านบทวิเคราะห์ บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) ให้ราคาเป้าหมาย 2.70 บาท
เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2565 นายวิทิต ลาวัณย์เสถียร ผู้ก่อตั้ง และประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท สตาร์ มันนี่ จำกัด (มหาชน) หรือ SM และเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ แจ้งว่า ได้เก็บหุ้นเข้าพอร์ต ในช่วงวันที่ 22 ธันวาคม 2565 จำนวน 7 ล้านหุ้น ราคาเฉลี่ย 1.93 บาท มูลค่ารวมประมาณ 13.5 ล้านบาท พร้อมด้วย นายชูศักดิ์ วิวัฒน์วงศ์เกษม กรรมการผู้จัดการ เก็บหุ้น จำนวน 2 ล้านหุ้น ราคาเฉลี่ย 1.98 บาท มูลค่ารวมประมาณ 4 ล้านบาท ย้ำความเชื่อมั่นหุ้น SM อนาคตไกล มั่นใจในธุรกิจที่เติบโตอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืน หลังจากที่ราคาหุ้นมีการปรับตัวลงต่ำกว่าปัจจัยพื้นฐานจากสภาวะตลาดหุ้น และปัจจัยภายนอก
ด้าน นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ผู้ถือหุ้นและผู้บริหารยังกอดหุ้นแน่น ไม่ได้ขายออกมา เพราะเชื่อมั่นในการเติบโต และมองเห็นอนาคตของบริษัท โดย SM วางเป้าหมายการดำเนินธุรกิจในอีก 4 ปีข้างหน้า ระหว่างปี 2565 – 2568 ยืนหนึ่งผู้ให้บริการด้านสินเชื่อและผลิตภัณฑ์ทางการเงินชั้นนำในภาคตะวันออก รับปัจจัยหนุนจาก EEC ที่กำลังอยู่ในช่วงเติบโต ทั้งโครงสร้างพื้นฐานที่กำลังพัฒนา และธุรกิจใหม่ที่มีศักยภาพที่เริ่มเข้าไปตั้งฐานการผลิต คาดว่าจะมีการจ้างงานเพิ่มขึ้น สนับสนุนการจับจ่ายใช้สอย และความต้องการผลิตภัณฑ์ทางการเงินในภูมิภาคดังกล่าวให้คึกคัก
ขณะที่ปัจจุบัน SM มี 94 สาขา ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในเขต EEC และแผนการขยายสาขาให้ครอบคลุมพื้นที่ให้บริการตามจังหวัดที่สำคัญของประเทศ เงินระดมทุนจึงเข้ามาสนับสนุนแผนการเติบโตตามเป้าหมายที่บริษัทวางไว้ รวมทั้งโอกาสจากการต่อยอดธุรกิจ โดยใช้จุดแข็งในด้านประสบการณ์การทำงานยาวนานมากกว่า 30 ปี มีเจ้าของแบรนด์และดีลเลอร์สินค้ารายใหญ่ที่จะจับมือเติบโตไปด้วยกัน และการขยายบริการทางการเงินอย่างเต็มรูปแบบและสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้มากขึ้น คาดเห็นความคืบหน้าในปี 2566 สอดรับเศรษฐกิจโดยรวมที่เริ่มฟื้นตัว
ในส่วนข้อมูลทางการเงิน ณ สิ้นไตรมาส 3/2565 SM มีพอร์ตสินเชื่อรวมประมาณ 2.2 พันล้านบาท แบ่งเป็น พอร์ตสินเชื่อเช่าซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าคิดเป็น 11.92% และพอร์ตสินเชื่อเงินให้กู้ยืมรวมคิดเป็น 88.08% ในขณะที่ผลการดำเนินงานในงวด 9 เดือนแรกปี 2565 SM มีรายได้รวมอยู่ที่ 1,066.84 ล้านบาท เติบโต 12.09% จากงวดเดียวกันของปีก่อน และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 80.79 ล้านบาท โดยมีสัดส่วนรายได้จากการขายสินค้าสัดส่วน 61.87% รายได้ดอกเบี้ยจากสัญญาเช่าซื้อ 5.86% รายได้ดอกเบี้ยจากการให้กู้ยืม 28.28% รวมถึงรายได้ค่าธรรมเนียมและบริการและรายได้อื่นอยู่ที่ 3.99% นอกจากนี้ SM มีนโยบายการจ่ายปันผลไม่ต่ำกว่า 40% ของกำไรสุทธิ เป็นอีกหุ้นเติบโต ควบคู่การตอบแทนผู้ถือหุ้นอย่างสม่ำเสมอ
ด้านบทวิเคราะห์ บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) ให้ราคาเป้าหมาย 2.70 บาท โดย SM เป็นผู้จัดจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่และให้บริการสินเชื่อครบวงจรแห่งโซนภาคตะวันออก ประกอบธุรกิจหลักขายสินค้าทั้งแบบเงินสดและเงินผ่อน บริการปล่อยสินเชื่อ ได้แก่ (1) สินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับที่มีทะเบียนรถเป็นประกัน (2) สินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับที่มิใช่สินเชื่อที่มีทะเบียนรถเป็นประกัน (3) สินเชื่อที่มีหลักประกัน เช่น ทะเบียนรถ ที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง รวมถึงให้บริการเป็นนายหน้าประกันวินาศภัย โดยเน้นการเติบโตในธุรกิจที่ถนัดในสินเชื่อเช่าซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าและสินเชื่อจำนำทะเบียนที่บริษัทมีความชำนาญ ซึ่งคาดว่าจะเติบโตต่อเนื่องหลังได้รับเงินระดมทุนจาก IPO และการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโดยรวมภายหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่คลี่คลาย
ตลท. ดัชนีหุ้นไทยเดือน มิ.ย. 68 ปิดที่ 1,089.56 จุด
ADVICE เปิดเกมรุกไอทีพรีเมียม - CFARM เร่งเครื่องครึ่งปีหลัง ขยายธุรกิจไก่ไข่
A5 ยื่นไฟลิ่ง ลุยคลอดหุ้นกู้ ชูดอกเบี้ยสูงสุด 7.50%
COCOCO เอ็มโอยู 2 หน่วยงาน เสริมแกร่งด้าน ESG
ORN Backlog แตะ 2.6 พันล. ลุยเปิด 2 โปรเจ็กต์ใหม่ - TWPC ดันผลงานโต 2 หลัก
KUN ยื่นไฟลิ่งเตรียมออกหุ้นกู้ รองรับแผนพัฒนาโครงการใหม่