Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
EPG จับมือ FIBO KMUTT ยกระดับองค์กรด้วย AI - TTB โชว์ผลงานช่วยลูกหนี้ วงเงินกว่า 4 หมื่นล.
MAI
MMM คว้าบริหารงานขายแก่ "ทรัพย์พล กรุ๊ป" 1,195 ล้านบ.
IPO
TEBP พร้อมระดมทุนเข้า mai ขาย IPO 90 ล้านหุ้น
บล./บลจ
กบข. เปิด “แผนการลงทุนตามหลักชะรีอะฮ์”
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี วางกรอบเงินบาท 31.25-31.65 ตลาดเบาบางรับคริสต์มาส
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank ลดดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.15% เติมสภาพคล่อง SME
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC ส่องปริมาณการใช้น้ำมันหดตัว ฉุดธุรกิจน้ำมัน
คมนาคม - โลจิสติกส์
LEO จับมือ สวนสุนันทา ปั้นนักศึกษาทุนโลจิสติกส์รุ่นที่ 3
แบงก์ - นอนแบงก์
TTB โชว์ผลงานช่วยลูกหนี้วงเงินรวมกว่า 4 หมื่นลบ.
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD ส่งมาตรการ “พักชำระเงินต้น” ช่วยลูกค้าประสบอุทกภัยภาคใต้
SMEs - Startup
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQM มอบประกันภัยอุบัติเหตุฟรี รับเทศกาลปีใหม่
รถยนต์
AJA จับมือพันธมิตรจีน ขับเคลื่อนอุตฯ พลังงานสะอาด
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
SAM ประเดิมปี 69 เปิดประมูลบ้าน - ทรัพย์เพื่อการลงทุน มูลค่ารวม 165 ลบ.
การตลาด
ATLAS ผนึก Shopee Food เติมความสุขทุกออเดอร์
CSR
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI
Information
PROUD คว้า SET ESG Ratings 2568 ระดับ “A”
Gossip
FVC ปิดฉาก “Food Equipment Clearance Sales 2025”
Entertainment
ออมสิน เดินหน้ายกระดับผู้ประกอบการ SMEs
สกุ๊ป พิเศษ
อุทกภัยหาดใหญ่ : ตอกย้ำบทบาท คปภ. และความแข็งแกร่งระบบประกันภัยไทย
บล.โกลเบล็ก คัด 6 หุ้นเด่นรับมาตรการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 5
2023-03-08 10:50:24
302
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - บล. โกลเบล็ก (GBS) ประเมินหุ้นไทยสัปดาห์นี้แกว่งตัว Sideway Down จากแรงกดดันเฟดมีแนวโน้มขึ้นดอกเบี้ย 0.50% ในการประชุมเดือนมีนาคมนี้ ให้กรอบดัชนี 1,600-1,650 จุด แนะลงทุนในหุ้นได้ประโยชน์จากมาตรการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 5 เปิดจอง ตั้งแต่วันที่ 7 มีนาคม – 26 เมษายน 2566 ได้แก่ MINT, CENTEL, ERW, SPA, AU และ SHR
เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2566 นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยปรับตัวในลักษณะ Sideway Down โดยมีแรงกดดันจาก FedWatch Tool บ่งชี้ว่า นักลงทุนเพิ่มการคาดการณ์ว่า FED จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.50% ในการประชุมเดือนมี.ค. ประกอบกับอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐอายุ 10 ปีที่พุ่งขึ้นทะลุระดับ 4% ขณะที่ปัจจัยในประเทศมีแรงหนุนจากการที่รัฐเลื่อน "เก็บภาษีขายหุ้น" จึงคาดการณ์กรอบดัชนีไว้ที่ 1,600-1,650 จุด
อีกทั้งผู้นำสหรัฐประกาศข้อจำกัดการส่งออกสินค้าให้กับบริษัทจีนอีกหลายสิบแห่งที่ดำเนินกิจกรรมที่ขัดต่อความมั่นคงของชาติและผลประโยชน์ด้านนโยบายต่างประเทศของสหรัฐ และทางเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนกล่าวเป็นนัยว่าสหรัฐเป็นต้นเหตุที่ทำให้เศรษฐกิจในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาเผชิญกับผันผวนอย่างหนัก ซึ่งถือเป็นการกดดันให้สหรัฐเป็นผู้รับผิดชอบต่อกรณีที่ประเทศยากจนที่สุดบางประเทศต้องเผชิญกับแรงกดดันด้านหนี้สิน รวมทั้งการที่รัฐบาลจีนกำหนดเป้าหมายการเติบโตทางเศรษฐกิจหรือ GDP ปี 66 ประมาณ 5% ลดลงจากเป้า 5.5% ในปี 65 ขณะที่ GDP ปี 65 ของจีนเติบโต 3% ต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้อย่างมาก และเป็นอัตราการเติบโตที่ชะลอตัวที่สุดในรอบเกือบ 50 ปี
อย่างไรก็ตามยังมีปัจจัยที่ต้องจับตาในประเทศ อาทิ ปัจจัยต่างประเทศ วันนี้ (8 มี.ค.) สหรัฐรายงานตัวเลขจ้างงานภาคเอกชนเดือนก.พ. ตัวเลขการเปิดรับสมัครงานและอัตราการหมุนเวียนของแรงงาน (JOLTS) เดือนม.ค. สต็อกน้ำมันรายสัปดาห์ และที่สำคัญนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐมีกำหนดแถลงต่อคณะกรรมาธิการบริการการเงินประจำสภาผู้แทนราษฎร์ 9 มี.ค. จีน รายงานดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือนก.พ. และดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนก.พ., สหรัฐ รายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ และวันที่ 21-22 มี.ค. กำหนดการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (FED) ส่วนปัจจัยในประเทศรอจับตาวันที่ 29 มี.ค.กำหนดการประชุมกนง. ครั้งที่ 2/2566
ดังนั้น แนะนำกลยุทธ์การลงทุนในหุ้นได้ประโยชน์จากมาตรการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 5 เปิดจองระหว่างวันที่ 7 มีนาคม – 26 เมษายน 2566 ได้แก่ MINT, CENTEL, ERW, SPA, AU และ SHR
ส่วนทิศทางการลงทุนในทองคำ นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล. โกลเบล็ก ประเมินภาพรวมราคาทองคำในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาราคาทองคำอ่อนตัวลง หลังประกาศตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐในเดือนมกราคม (ประกาศเดือนกุมภาพันธ์) ซึ่งส่วนใหญ่ดีกว่าคาดการณ์ เริ่มจากภาคแรงงาน ดัชนีฝ่ายจัดซื้อและแนวโน้มเงินเฟ้อที่ยังทรงตัวระดับสูง ส่งผลให้ตลาดเริ่มกลับมาให้น้ำหนัก 30% ในการปรับขึ้นดอกเบี้ยที่ระดับ 0.5% ขณะที่ช่วงก่อนหน้าให้น้ำหนักเพียง 5% สะท้อนผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปีของสหรัฐที่ปรับตัวขึ้นทดสอบแนวต้านที่ระดับ 4.0% สอดคล้องกับดัชนีดอลลาร์ที่ปรับตัวขึ้น 105.35 ส่งผลให้ดอลลาร์แข็งค่ากดดดันราคาทองคำอ่อนตัวลงทำจุดต่ำสุดบริเวณ 1,806$/oz ส่วน SPDR เข้าซื้อเล็กน้อยที่ระดับ 0.55 ตัน
ส่วนในเดือนมีนาคม มองว่าตลาดยังจับตาเงินเฟ้อเดือนกุมภาพันธ์และตัวเลขภาคแรงงาน หาก 2 ตัวเลขดังกล่าวยังแข็งแกร่ง อาจเป็นเหตุให้ตลาดกังวลการปรับขึ้นดอกเบี้ยในที่ประชุม FOMC 21-22 มีนาคมนี้ ขณะที่มุมมองเฟดสาขาแอตแลนตายังหนุนให้ขึ้นดอกเบี้ยที่ระดับ 0.25% เนื่องจากต้องการให้เศรษฐกิจสหรัฐชะลอความร้อนแรงลง โดยหากขึ้นดอกเบี้ยที่ระดับ 0.5% อาจสร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจรุนแรง เนื่องจากปัจจุบันกรอบดอกเบี้ยอยู่ที่ระดับ 4.25-4.50% คาดเงินเฟ้อจะเริ่มอ่อนตัวลง ส่วนสัญญาณ SPDR ในต้นเดือนมีนาคมเริ่มกลับมาเทขายกว่า 4.92 ตัน
ฝ่ายวิจัยประเมินว่าราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบ 1,775- 1,875$/oz เนื่องจากยังไร้ปัจจัยหนุนใหม่ ขณะที่เศรษฐกิจสหรัฐเริ่มฟื้นตัวได้เป็นปัจจัยหนุนให้เฟดทยอยขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่อง เพื่อสกัดเงินเฟ้อตามกรอบที่วางไว้ระดับ 2.0% คำแนะนำซื้อขายตามกรอบที่ให้ไว้
EPG จับมือ FIBO KMUTT ยกระดับองค์กรด้วย AI - TTB โชว์ผลงานช่วยลูกหนี้ วงเงินกว่า 4 หมื่นล.
EPG จับมือ FIBO KMUTT ยกระดับองค์กรด้วย AI
EP ปลดล็อก! COD วินด์ฟาร์มเวียดนาม "CBTN–PTMN" ขนาด 99 MW
WSOL จับมือ FPT บิ๊กไอทีเวียดนาม ขยายธุรกิจในไทย - SAFE กูรูหุ้นเชียร์ "ซื้อ" เป้าสูงสุด 9.70 บ.
WSOL จับมือ FPT ไอทียักษ์ใหญ่เวียดนาม ขยายธุรกิจในไทย
กูรูหุ้นเชียร์ "ซื้อ" SAFE เคาะเป้าราคาสูงสุด 9.70 บ.