Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
ตลท. ดัชนีหุ้นไทยเดือน มิ.ย. 68 ปิดที่ 1,089.56 จุด
MAI
TPS เปิดแผนครึ่งปีหลัง นำ AI ยกระดับบริการไอที
IPO
6 โบรกฯ ฟันธง! ATLAS หุ้นเด่นอนาคตไกล เคาะเป้าสูง 5.20 บ.
บล./บลจ
ออร์บิกซ์ คว้า 2 รางวัลระดับนานาชาติ
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY วางกรอบเงินบาท 32.10-32.75 มองภาษีทรัมป์กดดันตลาดการเงินโลก
การค้า - พาณิชย์
พาณิชย์ เดินสายโซนตะวันออกจัดสัมมนาเชิงเทคนิค ครั้งที่ 2
พลังงาน - อุตสาหกรรม
TSE คว้ารางวัลพลังงานยอดเยี่ยม Thailand Energy Award 2 ปีซ้อน
คมนาคม - โลจิสติกส์
SJWD ชูโซลูชันโลจิสติกส์ รับมือปิดด่านเขมร
แบงก์ - นอนแบงก์
LH Bank รุกกลุ่มลูกค้าไต้หวัน-ตปท. อัดโปรฯโอนเงินฟรีค่าธรรมเนียม
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
กรุงศรี ออโต้ เปิดพฤติกรรมผู้ใช้รถใหม่ทั่วภูมิภาคของไทย
SMEs - Startup
SCB TechX ตั้ง ‘สุทธิพงศ์’ นั่งแท่น CEO คนใหม่
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต มอบรางวัลเกียรติยศ รพ.คู่สัญญา
รถยนต์
นิสสัน ปรับปรุงสายการผลิตในไทย เสริมแกร่งการแข่งขันด้านต้นทุน
ท่องเที่ยว
VRANDA ชี้ท่องเที่ยวส่งสัญญาณฟื้นตัว เด้งรับ ‘เที่ยวคนละครึ่ง’
อสังหาริมทรัพย์
SAM ยกทรัพย์กว่า 4,000 รายการ พร้อมโปรโมชั่นเอาใจลูกค้าหาดใหญ่
การตลาด
Shopee ผนึกพันธมิตร คว้าวง ENHYPEN เขย่าหัวใจแฟนคลับชาวไทย
CSR
SCB TechX ตั้ง ‘สุทธิพงศ์’ นั่งแท่น CEO คนใหม่
Information
TTB ชวนลูกค้าต่อยอดความมั่งคั่ง เสริมความแกร่งให้พอร์ตการลงทุน
Gossip
SM ปล่อยหมัดเด็ดอัพยอดขายครึ่งปีหลัง
Entertainment
TCL เปิดแคมเปญ “CALRITY CHALLENGE"
สกุ๊ป พิเศษ
PTG แกร่งทุกมิติ ชู Non-Oil เรือธง
CHAYO โบรกฯคอนเฟิร์มกำไรปี66โตต่อเนื่อง แนะ "ซื้อ" ให้เป้าหมายสูงสุด12บ.
2023-03-09 14:50:59
568
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - CHAYO โบรกฯ คอนเฟิร์ม กำไรปี 66 เติบโตต่อเนื่อง ตามพอร์ตหนี้เสียเข้ามาบริหารเพิ่มเพียบ เชื่อมีหลายปัจจัยหนุนอีกมาก แนะ "ซื้อ" ให้เป้าหมายสูงสุด 12 บาท
เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2566 ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ทรีนีตี้ ได้ประเมิน บริษัท ชโย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CHAYO พบว่า ทิศทางกำไรสุทธิปี 66 จะเติบโตได้ 107% จากปีก่อน นื่องจากคาดว่าที่ดินหลักประกันของ NPLที่ขายทอดตลาดผ่านกรมบังคับคดี หลังมีคำตัดสินยกฟ้องของศาลในช่วงปลายปี 2565 ไปแล้ว จะมีการรับรู้รายได้จากการขายในปีนี้ ขณะที่ในแง่ผลการดำเนินงานปกติคาดว่าจะเติบโตดีเช่นกัน โดยในส่วนของรายได้จะฟื้นตัวต่อเนื่อง จากยอดจัดเก็บจาก NPL และการให้บริการเร่งรัดหนี้สินที่ดีขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจ และการขาย NPA ที่คาดว่าจะดีขึ้น หลังในปี 2565 ที่ผ่านมาฐานค่อนข้างต่ำเนื่องจากยังไม่มีการปิดการขายที่ดินแปลงใหญ่ ด้านสินเชื่อคาดเติบโตราวเท่าตัวจากในปี 2565 ที่สินเชื่ออยู่ที่ราว 600 ล้านบาท ทำให้รายได้ดอกเบี้ยจากการปล่อยสินเชื่อจะเติบโตราวเท่าตัวจากปี 2565
ดังนั้นทางฝ่ายจึงคงราคาเป้าหมายปี 66 ที่ 11.70 บาท อิง Justified PBV 2.8 เท่า แม้ราคาหุ้นจะฟื้นตัวขึ้นมาบ้าง แต่ยังมี Upside นอกจากนี้บริษัทยังประกาศจ่ายปันผลเป็นหุ้นในสัดส่วน 50 ต่อ 1 (XD 8 พ.ค. 66) จึงยังคงคำแนะนำ “ซื้อ”
ด้านฝ่ายวิเคราะห์ บล.ดาโอ (ประเทศไทย) มองว่า กำไรสุทธิปี 66 ของ CHAYO นั้น จะอยู่ประมาณ 413 ล้านบาท เติบโต 64% จากปีก่อน จากการเข้าซื้อหนี้เสียจำนวนมากเข้ามาบริหารตามระดับ supply หนี้เสียในระบบที่จะเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันยังบรู้กำไรจากการขายทรัพย์ขนาดกลางเพิ่มขึ้น ขณะที่ค่าใช้จ่ายจะเพิ่มขึ้นคิดเป็น credit cost ที่ 4.9%
ดังนั้นทางฝ่ายจึงแนะนำ “ซื้อ” แนะนำซื้อ ราคาเป้าหมาย 12 บาท จากสถานการณ์การขายหนี้ และต้นทุนการเข้าซื้อจากสถาบันการเงินที่เริ่มกลับมาสู่ระดับปกติ ซึ่งจะช่วยหนุนผลการดำเนินงานใน 2-3 ปีข้างหน้าเติบโตดี รวมทั้งมีโอกาสที่จะขายทรัพย์ NPA ขนาดใหญ่ และกลางเพิ่มขึ้นในช่วงเศรษฐกิจที่ดี
ส่วนทาง บล.หยวนต้า(ประเทศไทย) วิเคราะห์ว่า CHAYO จะยังมีผลดำเนินงานที่เติบโต รวมถึงมี Upside Risk จากการขายหลักประกัน NPL อย่างไรก็ดีด้วยราคาหุ้นที่ปรับขึ้นกว่า 29.1% นับจากบริษัทรายงานตลาดในประเด็นดังกล่าว จนราคาหุ้นปัจจุบันมี Upside ค่อนข้างจำกัดเมื่อเทียบกับมูลค่าพื้นฐานปี 2566 ที่ 10.50 บาท ทำให้ทางฝ่ายเรามองว่าราคาหุ้นได้ตอบรับประเด็นบวกไปมากแล้ว จึงลดคำแนะนำลงทุนจาก “ซื้อ” เป็น “Trading”
โดยปี 2566 คาด CHAYO มีกำไรสุทธิ 285 ลบ. โต 13.6% หนุนจากผลจัดเก็บเงินสดจากลูกหนี้ปรับโครงสร้างหนี้ที่ดีขึ้น และการเริ่มรับรู้รายได้จาก NPL พอร์ตใหม่
ด้าน บล.กรุงศรี พัฒนสิน ระบุว่า จากสถานการณ์หนี้เสียที่ยังคงแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จะส่งผลดีต่อ CHAYO และคาดธุรกิจสินเชื่อทำรายได้มีนัยมากขึ้น ตั้งเป้าปล่อยใหม่อีก 1 พันลบ. จากพอร์ตปัจจุบันราว 900 ลบ.
ด้านค่าใช้จ่ายยังคงเพิ่มขึ้นในแง่ของ ECL ปรับขึ้นสูงจากหนี้ไม่มีหลักประกันที่ซื้อเข้ามาเพิ่มตั้งแต่ปีก่อน และค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยทรงตัวสูงจากหุ้นกู้ชุดล่าสุดออกเมื่อไตรมาส 2/65 ในขณะที่ภาพทั้งปี 66 นั้นคงประมาณการกำไรสุทธิไว้ที่ 312 ลบ. เติบโต 28% จากรายได้บริหารหนี้เติบโตได้ดีพร้อม Cash Collection ที่เป็นขาขึ้น ด้าน ECL คาดปรับขึ้นต่อ 46% จากปีก่อน จากหนี้ไม่มีหลักประกันเข้ามาใหม่ นอกจากนี้ประเด็นขายหนี้ จ. พังงา โดยภาพรวมยังคงคำแนะนำ “Trading Buy” ที่ราคาเป้าหมาย 11 บาท ลุ้นโอกาสเติบโตสูงในปีนี้
ตลท. ดัชนีหุ้นไทยเดือน มิ.ย. 68 ปิดที่ 1,089.56 จุด
ADVICE เปิดเกมรุกไอทีพรีเมียม - CFARM เร่งเครื่องครึ่งปีหลัง ขยายธุรกิจไก่ไข่
A5 ยื่นไฟลิ่ง ลุยคลอดหุ้นกู้ ชูดอกเบี้ยสูงสุด 7.50%
COCOCO เอ็มโอยู 2 หน่วยงาน เสริมแกร่งด้าน ESG
ORN Backlog แตะ 2.6 พันล. ลุยเปิด 2 โปรเจ็กต์ใหม่ - TWPC ดันผลงานโต 2 หลัก
KUN ยื่นไฟลิ่งเตรียมออกหุ้นกู้ รองรับแผนพัฒนาโครงการใหม่