Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
EPG จับมือ FIBO KMUTT ยกระดับองค์กรด้วย AI - TTB โชว์ผลงานช่วยลูกหนี้ วงเงินกว่า 4 หมื่นล.
MAI
MMM คว้าบริหารงานขายแก่ "ทรัพย์พล กรุ๊ป" 1,195 ล้านบ.
IPO
TEBP พร้อมระดมทุนเข้า mai ขาย IPO 90 ล้านหุ้น
บล./บลจ
กบข. เปิด “แผนการลงทุนตามหลักชะรีอะฮ์”
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี วางกรอบเงินบาท 31.25-31.65 ตลาดเบาบางรับคริสต์มาส
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank ลดดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.15% เติมสภาพคล่อง SME
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC ส่องปริมาณการใช้น้ำมันหดตัว ฉุดธุรกิจน้ำมัน
คมนาคม - โลจิสติกส์
LEO จับมือ สวนสุนันทา ปั้นนักศึกษาทุนโลจิสติกส์รุ่นที่ 3
แบงก์ - นอนแบงก์
TTB โชว์ผลงานช่วยลูกหนี้วงเงินรวมกว่า 4 หมื่นลบ.
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD ส่งมาตรการ “พักชำระเงินต้น” ช่วยลูกค้าประสบอุทกภัยภาคใต้
SMEs - Startup
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQM มอบประกันภัยอุบัติเหตุฟรี รับเทศกาลปีใหม่
รถยนต์
AJA จับมือพันธมิตรจีน ขับเคลื่อนอุตฯ พลังงานสะอาด
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
SAM ประเดิมปี 69 เปิดประมูลบ้าน - ทรัพย์เพื่อการลงทุน มูลค่ารวม 165 ลบ.
การตลาด
ATLAS ผนึก Shopee Food เติมความสุขทุกออเดอร์
CSR
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI
Information
PROUD คว้า SET ESG Ratings 2568 ระดับ “A”
Gossip
FVC ปิดฉาก “Food Equipment Clearance Sales 2025”
Entertainment
ออมสิน เดินหน้ายกระดับผู้ประกอบการ SMEs
สกุ๊ป พิเศษ
อุทกภัยหาดใหญ่ : ตอกย้ำบทบาท คปภ. และความแข็งแกร่งระบบประกันภัยไทย
PSTC ลุยขยายธุรกิจ LNG ตั้งเป้ายอดขายก๊าซปีนี้พุ่ง 30%
2023-06-07 14:03:21
284
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - PSTC แย้มแนวโน้มธุรกิจครึ่งปีหลังสดใส จากสถานการณ์ธุรกิจ LNG ทั้งปริมาณและราคาในตลาดโลกมีความสมดุลมากขึ้น ส่งผลให้ความต้องการใช้เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เดินหน้ารุกขยายธุรกิจ LNG ตั้งเป้ายอดขายก๊าซปีนี้เติบโตระดับ 30% พร้อมขับเคลื่อนกลยุทธ์ใหม่ Total Energy Solution การบริหารจัดการพลังงานแบบองค์รวม เพื่อผลักดันการเติบโตในอนาคต มั่นใจปี 66 เข้าสู่โหมดเติบโตรอบใหม่อย่างมั่นคง
เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2566 นายดามพ์ นานา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เพาเวอร์ โซลูชั่น เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ PSTC เปิดเผยว่า ภาพรวมการดำเนินธุรกิจในช่วงครึ่งปีหลังน่าจะมีทิศทางที่ดีกว่าครึ่งปีแรก โดยปัจจุบันสถานการณ์ราคา LNG มีแนวโน้มที่ดีกว่าที่คาดไว้ ซึ่งใกล้เคียงกับช่วงก่อนเกิดโรคระบาดโควิด โดยมีเหตุผลสำคัญคือระดับราคา LNG ในตลาดเกิดสมดุลตามกลไกตลาด Demand-Supply โดยเฉพาะราคา Spot LNG ในตลาดภูมิภาคเอเซียลดลงเร็วกว่าที่คาดการณ์ ซึ่ง ณ ระดับราคาปัจจุบันทำให้ LNG สามารถแข่งขันกับเชื้อเพลิงอุตสาหกรรมชนิดอื่นได้แล้ว
รวมทั้ง LNG ยังเป็นเชื้อเพลิงสะอาด ให้ค่าความร้อนสูงและมีการเผาไหม้ที่สมบูรณ์ ทำให้เกิด CO2 น้อยกว่า LPG และ น้ำมันเตา ทำให้อุตสาหกรรมไทยที่มุ่งเน้นการลด carbon footprint ให้ความสนใจและพิจารณาเปลี่ยนเชื้อเพลิงมาใช้ LNG ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าเชื้อเพลิงฟอสซิลอย่างอื่น ทำให้บรรดาลูกค้าในกลุ่มอุตสาหกรรม เตรียมขยับยอดจองซื้อ LNG เพิ่มขึ้น ดังนั้นทำให้คาดว่ายอดขายในช่วงครึ่งปีหลังจะกลับมาเติบโต มากกว่า 30%
"จากสถานการณ์ราคา LNG ที่เริ่มดีขึ้น บริษัทฯคาดว่าในช่วงครึ่งปีหลังจะส่งผลดีกับยอดขาย LNG โดยมีการทบทวนประมาณการปริมาณการขายปีนี้ใหม่ กว่า 70% และจากข้อมูล Forecasted ราคา LNG ของ ปตท. ในอีก 3 ปีข้างหน้าเฉลี่ยอยู่ที่ 416, 378 และ 358 บาท/MMBtu ตามลำดับ โดยราคา LNG ที่อยู่ในระดับนี้สามารถที่จะแข่งขันกับเชื้อเพลิงอื่นหรือใช้สำหรับเป็นเชื้อเพลิงทางเลือก (Alternative fuel) ได้”
ทั้งนี้ LNG คือ ก๊าซธรรมชาติที่ถูกแปรสภาพให้อยู่ในรูปของเหลวโดยการลดอุณหภูมิลง เพื่อประโยชน์ในการขนส่งก๊าซฯ ด้วยคุณสมบัติที่ก๊าซฯ สามารถควบแน่นได้ถึง 600 เท่า จึงทำให้สามารถที่จะขนส่งก๊าซฯ ได้คราวละมากๆ อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งเป็นเชื้อเพลิงสะอาด ให้ค่าความร้อนสูงและมีการเผาไหม้ที่สมบูรณ์ ทำให้เกิด CO2 น้อย จึงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าเชื้อเพลิงฟอสซิลอย่างอื่น
สำหรับในปี 2566 บริษัทฯตั้งเป้าหมายจะเป็นปีที่มีการเติบโตดีขึ้นในทุกกลุ่มธุรกิจ พร้อมผลักดันนโยบาย Total Energy Solution โดยการนำเสนอทางเลือกทั้ง ไฟฟ้า ความร้อน และความเย็น ให้กับลูกค้ากลุ่มอุตสาหกรรม รวมถึงการเป็นผู้นำให้บริการ ทางด้านธุรกิจพลังงานอย่างครบวงจร และเพื่อลดภาระต้นทุนการผลิตอย่างมีนัยสำคัญ
อนึ่ง ผลการดำเนินงานไตรมาส 1/66 บริษัทฯมียอดขายก๊าซ (LPG LNG NGV) ที่เติบโตขึ้น 70.7% โดยเฉพาะก๊าซ LNG ที่มียอดขายสูงขึ้น 56.7% เมื่อเทียบกับไตรมาส 1 ปี 2565 ในส่วนอัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 9.9% เนื่องมาจากกลุ่มธุรกิจก่อสร้างที่มีการรับรู้กำไรจากการก่อสร้างของโครงการใหม่ ได้แก่ โรงแยกก๊าซธรรมชาติ หน่วยที่ 7 (GSP7)
EPG จับมือ FIBO KMUTT ยกระดับองค์กรด้วย AI - TTB โชว์ผลงานช่วยลูกหนี้ วงเงินกว่า 4 หมื่นล.
EPG จับมือ FIBO KMUTT ยกระดับองค์กรด้วย AI
EP ปลดล็อก! COD วินด์ฟาร์มเวียดนาม "CBTN–PTMN" ขนาด 99 MW
WSOL จับมือ FPT บิ๊กไอทีเวียดนาม ขยายธุรกิจในไทย - SAFE กูรูหุ้นเชียร์ "ซื้อ" เป้าสูงสุด 9.70 บ.
WSOL จับมือ FPT ไอทียักษ์ใหญ่เวียดนาม ขยายธุรกิจในไทย
กูรูหุ้นเชียร์ "ซื้อ" SAFE เคาะเป้าราคาสูงสุด 9.70 บ.