Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
ตลท. สรุปดัชนี้หุ้นไทย ต.ค. เพิ่มขึ้น 2.8%
MAI
WASH เทรด MAI วันแรก ราคาต่ำจอง 18.67%
IPO
SMO ขาย IPO เกลี้ยง 231.60 ล้านหุ้น ผถห.หลัก Lock up ทั้งหมด
บล./บลจ
บล.ทรีนีตี้ ผนึก SET จัดสัมมนาใหญ่ จับจังหวะลงทุนปีม้าทอง
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
วิจัยกรุงศรี จับสัญญาณกนง.หั่นดอกเบี้ย หนุนศก.ฟื้น
การค้า - พาณิชย์
คต. หนุนผู้ส่งออกใช้ ‘Self-Certification’ หวังรับสิทธิพิเศษทางการค้า
พลังงาน - อุตสาหกรรม
กลุ่มศรีตรังคว้ามาตรฐาน FSC™ ครอบคลุมพื้นที่สวนยาง 100%
คมนาคม - โลจิสติกส์
PROSPECT REIT เข้าลงทุนเพิ่มเติมใน ‘BFTZ 6’ มูลค่า 970 ลบ.
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK จัดเต็ม โปรโมชันเพื่อผู้ส่งออก ในงานมหกรรมการเงินเชียงใหม่
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
PUEAN ชำระคืนหุ้นกู้ตามนัด ลุยดันพอร์ตสินเชื่อแตะพันล้าน
SMEs - Startup
SCB 10X ร่วมลงทุนรอบ Series B ใน ‘BlinkOps’
ประกันภัย - ประกันชีวิต
อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต เปิดตัว “แพ็ครับมือโรคร้าย”
รถยนต์
Autoclik ลอยยางเก่า ต้อนรับยางใหม่
ท่องเที่ยว
GCAP เปิดตัวโดรนโดยสารไร้คนขับครั้งแรกในไทย เจาะตลาดการท่องเที่ยว
อสังหาริมทรัพย์
ศุภาลัย เปิด 2 โครงการบ้านซีรีส์ใหม่ ทำเลรังสิต-คลอง 3
การตลาด
King Power จับมือ Avolta ปลดล็อกสิทธิประโยชน์สมาชิกแบบไร้พรมแดน
CSR
SCB 10X ร่วมลงทุนรอบ Series B ใน ‘BlinkOps’
Information
อนุพงษ์ อัศวโภคิน เอพี ไทยแลนด์ รับรางวัล “BEST CEO” เป็นปีที่ 3
Gossip
TEGH คว้า CGR ระดับ 5 ดาว 3 ปีซ้อน
Entertainment
ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดเยาวชนต่อยอดบอลที่สหรัฐฯ
สกุ๊ป พิเศษ
ATLAS หุ้นเด่น! LPG นวัตกรรมสุดล้ำ
OTO ปล่อยกู้ W จำนวน 100 ลบ. อัตราดอกเบี้ย 6%
2023-07-24 16:25:47
233
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - บอร์ด OTO อนุมัติปล่อยกู้ให้กับ บมจ.วาว แฟคเตอร์ จำนวน 100 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ย 6% ต่อปี รองรับแผนปรับปรุงสาขาเดิมและเปิดร้าน KAGONOYA ชาบูพรีเมี่ยมสไตล์ญี่ปุ่นเพิ่มอีก 3 สาขา รวมทั้งใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน เพิ่มโอกาสการเติบโต
เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2566 นายคณาวุฒิ วรรทนธีรัช รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วันทูวัน คอนแทคส์ จำกัด (มหาชน) หรือ OTO เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ในวันที่ 21 กรกฎาคม 2566 มีมติอนุมัติการให้วงเงินกู้ยืมแก่ บริษัท วาว แฟคเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ W ซึ่งบริษัทถือหุ้นอยู่ในสัดส่วน 7.92% จำนวน 100 ล้านบาท โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนำไปใช้ในการปรับปรุงร้าน KAGONOYA ชาบูพรีเมี่ยมสไตล์ญี่ปุ่น สาขาเดิม คือ สาขาเมกะบางนา และเพื่อนำไปใช้ในการลงทุนเปิดสาขาแห่งใหม่ คือ สาขาเซ็นทรัลเวสต์เกต ชั้น 2 และ สาขาเดอะมอลล์งามวงศ์วาน ชั้น 6 และ สาขาสยามดิสคัฟเวอรี่ ชั้น 3 และเพื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียนในบริษัทฯ เพิ่มโอกาสเติบโต
“บริษัทฯได้พิจารณาแล้วเห็นว่า การให้ความช่วยเหลือทางการเงินดังกล่าวเป็นการบริหารกระแสเงินสดของบริษัท และจะได้รับผลตอบแทนที่อัตราดอกเบี้ย 6% ต่อปี ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยที่ดีกว่าการลงทุนในเงินฝากกับสถาบันการเงิน”
แหล่งเงินทุนที่นำมาให้กู้ยืมครั้งนี้ มาจากกระแสเงินสดของบริษัทฯ โดยการให้ความช่วยเหลือทางการเงินในครั้งนี้ไม่กระทบต่อสภาพคล่องทางการเงินของบริษัท และแผนธุรกิจที่วางไว้
ทั้งนี้ ในส่วนของหลักประกัน W ได้จำนำหุ้นสามัญบริษัทย่อยทางอ้อมของ W โดยจำนำหุ้น บริษัท อีสเทิร์นควีซีน (ประเทศไทย) จำกัด หรือ ECT ซึ่งประกอบธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่น ประเภทร้านชาบู แบรนด์ KAGONOYA จำนวน 6,699,999 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 10 บาท รวมมูลค่า 66,999,990 บาท คิดเป็น 64% ของหุ้นทั้งหมดใน ECT และหุ้นสามัญบริษัท เครปส์ แอนด์ โค. ดีเวล๊อปเม้นท์ จำกัด หรือ C&C ประกอบธุรกิจร้านอาหารสไตล์ยุโรป Crepes & Co. และ Le Boeuf จำนวน 81,633 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 100 บาท รวมมูลค่า 8,163,300 บาท คิดเป็น 100% ของหุ้นทั้งหมดใน C&C ตามขั้นตอนที่กำหนดในกฎหมายที่เกี่ยวข้อง
ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2565 W ได้จัดให้มีการประเมินมูลค่ากิจการของ ECT ของปี 2566 โดยวิธีมูลค่าจากรายได้ (DCF) และคิดลดกลับเป็นมูลค่าปัจจุบัน ซึ่งมี WACC (Weighted-Average Cost of Capital) อยู่ที่ 9.24 % เป็นมูลค่าของกิจการที่ 305.95 ล้านบาท (จำนวนหุ้นจดทะเบียน 7,400,000 หุ้น) คิดเป็นราคาประเมิน มูลค่าหุ้นละ 41.35 บาท
ตลท. สรุปดัชนี้หุ้นไทย ต.ค. เพิ่มขึ้น 2.8%
ตลท. ย้ำคุมเข้มการซื้อขาย หลัง IPO ต่ำจองเพียบ
MRDIYT เปิดเทรดวันแรก 7.05 บ. ต่ำจอง 18%
III โชว์ผลงาน Q3/68 กำไร 101.2 ล้านบาท เติบโต 37.6%
NER 9 เดือนกำไร 1,489 ล. โต 15% - SCB 10X ร่วมลงทุน ‘BlinkOps’ 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
ANI โชว์ Q3/68 แข็งแกร่ง กำไรสุทธิ 146.1 ล้านบาท โต 7.5%