Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
EPG จับมือ FIBO KMUTT ยกระดับองค์กรด้วย AI
MAI
MMM คว้าบริหารงานขายแก่ "ทรัพย์พล กรุ๊ป" 1,195 ล้านบ.
IPO
TEBP พร้อมระดมทุนเข้า mai ขาย IPO 90 ล้านหุ้น
บล./บลจ
กบข. เปิด “แผนการลงทุนตามหลักชะรีอะฮ์”
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี วางกรอบเงินบาท 31.25-31.65 ตลาดเบาบางรับคริสต์มาส
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank ลดดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.15% เติมสภาพคล่อง SME
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC ส่องปริมาณการใช้น้ำมันหดตัว ฉุดธุรกิจน้ำมัน
คมนาคม - โลจิสติกส์
LEO จับมือ สวนสุนันทา ปั้นนักศึกษาทุนโลจิสติกส์รุ่นที่ 3
แบงก์ - นอนแบงก์
TTB โชว์ผลงานช่วยลูกหนี้วงเงินรวมกว่า 4 หมื่นลบ.
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD ส่งมาตรการ “พักชำระเงินต้น” ช่วยลูกค้าประสบอุทกภัยภาคใต้
SMEs - Startup
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQM มอบประกันภัยอุบัติเหตุฟรี รับเทศกาลปีใหม่
รถยนต์
AJA จับมือพันธมิตรจีน ขับเคลื่อนอุตฯ พลังงานสะอาด
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
SAM ประเดิมปี 69 เปิดประมูลบ้าน - ทรัพย์เพื่อการลงทุน มูลค่ารวม 165 ลบ.
การตลาด
ATLAS ผนึก Shopee Food เติมความสุขทุกออเดอร์
CSR
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI
Information
PROUD คว้า SET ESG Ratings 2568 ระดับ “A”
Gossip
FVC ปิดฉาก “Food Equipment Clearance Sales 2025”
Entertainment
ออมสิน เดินหน้ายกระดับผู้ประกอบการ SMEs
สกุ๊ป พิเศษ
อุทกภัยหาดใหญ่ : ตอกย้ำบทบาท คปภ. และความแข็งแกร่งระบบประกันภัยไทย
PCC หวังธุรกิจโตต่อเนื่อง โชว์ Backlog 4.2 พันล.
2024-02-28 16:28:10
445
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - PCC เปิดผลงานปี 66 กวาดกำไรสุทธิ 348.93 ล้านบาท เติบโต 12.75% หลังคุมต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และส่วนแบ่งกำไรจากเงินลงทุนในการร่วมค้า บอร์ดไฟเขียว จ่ายปันผล 0.14 บาทต่อหุ้น มั่นใจรายได้ปี 67 โตต่อเนื่อง หลังตุน Backlog แน่นกว่า 4,244 ล้านบาท
เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567 นายกิตติ สัมฤทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พรีไซซ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ PCC เปิดเผยว่า แนวโน้มผลประกอบการปี 2567 คาดว่าจะเติบโตต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมา โดยปัจจุบันบริษัทมีมูลค่างานในมือ (Baklog) จำนวน 4,244 ล้านบาท รวมทั้งยังได้รับปัจจัยบวกจากการขยายตัวของระบบสมาร์ทกริด ซึ่งจะสนับสนุนการเติบโตของรายได้ในปีนี้
สำหรับผลการดำเนินงานปี 2566 กลุ่มบริษัทมีกำไรสุทธิ อยู่ที่ 348.93 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 12.75% จากปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 309.46 ล้านบาท สาเหตุหลักที่กำไรสุทธิของกลุ่มบริษัทมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นเนื่องมาจากการควบคุมต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ และการควบคุมค่าใช้จ่าย รวมถึงการเพิ่มขึ้นของส่วนแบ่งกำไรจากเงินลงทุนในการร่วมค้า
ทั้งนี้ กลุ่มบริษัทมีรายได้รวมอยู่ที่ 4,625.53 ล้านบาท จากปีก่อนที่มีรายได้อยู่ที่ 4,859.99 ล้านบาท โดยมีโครงสร้างสัดส่วนรายได้ แบ่งเป็นรายได้จากการขาย 60.56% และรายได้จากการให้บริการและโครงการก่อสร้าง 38.90% ของรายได้รวม ส่วนที่เหลือเป็นรายได้อื่นๆ
โดยรายได้จากการขายในปี 2566 อยู่ที่ 2,801.30 ล้านบาท เพิ่มขึ้น จำนวน 145.02 ล้านบาท หรือคิดเป็น 5.46% จากปีก่อนที่มีรายได้จากการขาย 2,656.28 ล้านบาท เนื่องจากการขายสินค้าให้กลุ่มลูกค้าภาครัฐและเอกชนที่เป็นผู้รับเหมาหลักของงานสถานีไฟฟ้าเพิ่มขึ้น ปัจจัยหลักมาจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ ดังนี้ 1.รายได้ขายกลุ่มสินค้าหม้อแปลงเครื่องมือวัดแรงดัน และกระแส ได้แก่ Current Transformer และ Voltage Transformer, 2.กลุ่มสินค้าสวิตช์ตัดตอนชนิดต่างๆ ได้แก่ Load Break Switch, 3.กลุ่มสินค้าสวิตช์ใบมีดแรงดันกลางและสูง ได้แก่ Disconnecting Switch และ 4.กลุ่มอุปกรณ์และระบบควบคุมสำหรับระบบโครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะ ได้แก่ อุปกรณ์ในกลุ่ม Meter และ Distribution Automation
ขณะที่มีรายได้จากการให้บริการและโครงการก่อสร้างในปี 2566 อยู่ที่ 1,799.38 ล้านบาท จากปีก่อนที่มีรายได้ 2,188.85 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่ารายได้จากการให้บริการและโครงการก่อสร้างในปี 2566 จะลดลงแต่อัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้น 5.2% มาจากการควบคุมต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ และการควบคุมค่าใช้จ่ายของงานสถานีไฟฟ้าทำให้มีอัตรากำไรขั้นต้นสูงกว่าปีก่อน
ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท ครั้งที่ 1/2567 มีมติเห็นชอบให้เสนอที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2567 เพื่อพิจารณาอนุมัติการจัดสรรเงินกำไรสุทธิ ประจำปี 2566 จำนวน 13,662,300 บาท เป็นทุนสำรองตามกฎหมาย และการจ่ายเงินปันผลจากผล การดำเนินงานประจำปี 2566 ในอัตราหุ้นละ 0.14 บาท รวมเป็นเงิน 171,726,674 บาท ของกำไรสุทธิ โดยเงินปันผลดังกล่าวจะจ่ายให้แก่ผู้ถือหุ้นตามรายชื่อที่ปรากฏ ณ วันที่กำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นรับเงินปันผล (Record Date) ในวันที่ 7 พ.ค. 2567 กำหนดจ่ายเงินปันผลในวันที่ 28 พ.ค. 2567 ทั้งนี้จะมีการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2567 เพื่อพิจารณาอนุมัติมติดังกล่าวในวันที่ 29 เม.ย. 2567
EPG จับมือ FIBO KMUTT ยกระดับองค์กรด้วย AI
EP ปลดล็อก! COD วินด์ฟาร์มเวียดนาม "CBTN–PTMN" ขนาด 99 MW
WSOL จับมือ FPT บิ๊กไอทีเวียดนาม ขยายธุรกิจในไทย - SAFE กูรูหุ้นเชียร์ "ซื้อ" เป้าสูงสุด 9.70 บ.
WSOL จับมือ FPT ไอทียักษ์ใหญ่เวียดนาม ขยายธุรกิจในไทย
กูรูหุ้นเชียร์ "ซื้อ" SAFE เคาะเป้าราคาสูงสุด 9.70 บ.
PLUS คว้าใบอนุญาต AEO ติดปีกรุกตลาดโลก - MAGURO ดันรายได้โตชัวร์ 30%