Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
ADVICE เปิดเกมรุกไอทีพรีเมียม - CFARM เร่งเครื่องครึ่งปีหลัง ขยายธุรกิจไก่ไข่
MAI
LTS ยัน! ไร้ผลกระทบสหรัฐฯ จำกัดส่งออกชิป AI
IPO
6 โบรกฯ ฟันธง! ATLAS หุ้นเด่นอนาคตไกล เคาะเป้าสูง 5.20 บ.
บล./บลจ
orbix INVEST ออกแคมเปญช่วยชดเชยขาดทุน
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC ลุ้นกนง.หั่นดอกเบี้ยสู่ 1.25% หลังศก.ไทยยังเผชิญความเสี่ยง
การค้า - พาณิชย์
พาณิชย์ เดินสายโซนตะวันออกจัดสัมมนาเชิงเทคนิค ครั้งที่ 2
พลังงาน - อุตสาหกรรม
TSE คว้ารางวัลพลังงานยอดเยี่ยม Thailand Energy Award 2 ปีซ้อน
คมนาคม - โลจิสติกส์
SJWD ชูโซลูชันโลจิสติกส์ รับมือปิดด่านเขมร
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK สานต่อโครงการ “คุณสู้ เราช่วย เฟส 2”
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
คาร์ฟอร์แคช ส่งบริการใหม่ “รับเงินไวสุดใน 1 ชั่วโมง”
SMEs - Startup
KBTG ผนึก InsureMO พัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัลเชื่อมระบบนิเวศประกันภัย
ประกันภัย - ประกันชีวิต
คปภ. Kick off โครงการ “OIC Be Smart First Jobber ปีที่ 4”
รถยนต์
นิสสัน ปรับปรุงสายการผลิตในไทย เสริมแกร่งการแข่งขันด้านต้นทุน
ท่องเที่ยว
VRANDA ชี้ท่องเที่ยวส่งสัญญาณฟื้นตัว เด้งรับ ‘เที่ยวคนละครึ่ง’
อสังหาริมทรัพย์
SAM ยกทรัพย์กว่า 4,000 รายการ พร้อมโปรโมชั่นเอาใจลูกค้าหาดใหญ่
การตลาด
TCL ยกทัพนวัตกรรมทีวี ‘C Series’ QD Mini LED บุกทั่วไทย
CSR
KBTG ผนึก InsureMO พัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัลเชื่อมระบบนิเวศประกันภัย
Information
EXIM BANK ร่วมยินดีครบรอบ 151 ปี กรมศุลกากร
Gossip
EURO ปั้น “Molteni&C” แฟลกชิพสโตร์ใหญ่อันดับ 2 ของเอเชีย
Entertainment
TCL เปิดแคมเปญ “CALRITY CHALLENGE"
สกุ๊ป พิเศษ
PTG แกร่งทุกมิติ ชู Non-Oil เรือธง
CHAYO ทำสถิติใหม่ปี 66 รายได้โต 53% กำไรนิวไฮ 449 ลบ.
2024-02-29 15:32:28
430
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - CHAYO ผลงานทะลุเป้า ปี 66 กำไรสุทธิ 449 ล้านบาท พุ่งเกือบ 64% ทำรายได้รวมกว่า 1,527 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 53% จากยอดซื้อหนี้และการจัดเก็บที่สูงขึ้น ประสบความสำเร็จจากการซื้อหนี้ไม่มีหลักประกันและหนี้มีหลักประกันเข้ามาบริหารได้อย่างต่อเนื่อง หนุนผลงานทั้งปีเติบโต พร้อมกับบันทึกสถิติใหม่ด้วยพอร์ตหนี้ด้อยคุณภาพกว่า 100,000 ล้านบาท เดินหน้าปี 67 วางเป้ารายได้เติบโตไม่ต่ำกว่า 20% และเตรียมออกหุ้นกู้อายุ 3 ปี ชูดอกเบี้ย 6.25% เปิดขายในช่วงประมาณ 12-14 มี.ค.นี้
เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 นายสุขสันต์ ยศะสินธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ชโย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CHAYO ผู้ดำเนินธุรกิจบริหารสินทรัพย์ทั้งที่มีหลักประกันและไม่มีหลักประกัน ธุรกิจเจรจาติดตามเร่งรัดหนี้สิน ธุรกิจปล่อยสินเชื่อ และกิจการศูนย์บริการข้อมูลลูกค้า เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ประจำปี 2566 มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 448.83 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 174.37 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 63.53% จากรายได้ที่เพิ่มขึ้นและกำไรจากการขายจำหน่ายทรัพย์สินรอการขายที่เพิ่มขึ้น
โดยมีรายได้รวม 1,527.07 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 527.87 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 52.83% เนื่องจากรายได้ดอกเบี้ยจากเงินให้สินเชื่อแก่สินทรัพย์ด้อยคุณภาพและรายได้ดอกเบี้ยจากเงินให้กู้ยืม เพิ่มขึ้นจำนวน 480.00 ล้านบาท และ 32.38 ล้านบาทตามลำดับ นอกจากนี้ มีรายได้จากธุรกิจบริการจัดหาคน เพิ่มขึ้นอีกจำนวน 17.55 ล้านบาท
สำหรับปี 2566 บริษัทมียอดจัดเก็บจากหนี้ที่ไม่มีหลักประกันและยอดรายได้จากการขายหลักประกันของหนี้ด้อยคุณภาพจำนวน 439.06 ล้านบาท ซึ่งมากกว่าปีก่อนจำนวน 98.63 ล้านบาท หรือคิดเป็นการเพิ่มขึ้น 22.46% โดยที่ยอดจัดเก็บหนี้ชนิดไม่มีหลักประกันยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องซึ่งเป็นผลจากการที่ บริษัทมีการซื้อพอร์ตหนี้ด้อยคุณภาพชนิดไม่มีหลักประกันมาบริหารเพิ่มเติมมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงส่งผลให้ปีนี้บริษัทมีรายได้เพิ่มมากขึ้น
นอกจากนี้ บริษัทฯ มีกำไรจากการขายสินทรัพย์รอการขายจำนวน 88.68 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2565 จำนวน 39.16 ล้านบาทหรือเพิ่มขึ้นกว่า 79% เนื่องจากบริษัทมีการขายทรัพย์สินรอการขายได้เพิ่มขึ้น
อย่างไรก็ดี ในปี 2566 CHAYO ทำสถิติสูงสุดในการซื้อหนี้เข้ามาเติมพอร์ตกว่า 19,485.48 ล้านบาท และ ณ สิ้นปี 2566 Chayo และ Chayo JV มีสินทรัพย์ด้อยคุณภาพทะลุ 100,000 ล้านบาท สนับสนุนรายได้และกำไร และการเติบโตที่แข็งแกร่ง พร้อมตั้งเป้าปี 2567 โดยตั้งเป้ารายได้รวมโตไม่ต่ำกว่า 20% จากปีก่อน และเดินหน้าซื้อสินทรัพย์ด้อยคุณภาพ (NPL & NPA) มาบริหารอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งเป้าซื้อหนี้เสียเพิ่มอีกประมาณ 1 หมื่นล้านบาท ใช้เงินลงทุนประมาณ 1,000 - 1,500 ล้านบาท
ทั้งนี้ เพื่อสนับสนุนการเติบโตอย่างมั่นคงและพร้อมที่จะรับโอกาสที่เข้ามาในอนาคต บริษัทฯ เตรียมระดมทุนเสนอขายหุ้นกู้ ครั้งที่ 1/2567 มูลค่าที่ตราไว้หน่วยละ 1,000 บาท ราคาเสนอขายหน่วยละ 1,000 บาท อายุ 3 ปี ซึ่งจะครบกำหนดไถ่ถอนปี 2570 ดอกเบี้ย 6.25% ต่อปี และจ่ายดอกเบี้ยทุก 3 เดือน โดยคาดว่าจะเสนอขายให้แก่ผู้ลงทุนสถาบัน และ/หรือ ผู้ลงทุนรายใหญ่ ในช่วงวันที่ 12-14 มีนาคม 2567 ผ่าน บล. เมอร์ชั่น พาร์ทเนอร์ บล.ดาโอ (ประเทศไทย) บล. เอเซีย พลัส บล.สยามเวลธ์ บล.พาย บล.กรุงไทย เอ็กซ์สปริง และ บล.ซีจีเอส อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) ซึ่งเป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ สำหรับอันดับความน่าเชื่อถือของผู้ออกหุ้นกู้ “BB+” แนวโน้มอันดับเครดิต “คงที่” (Stable) โดย บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2566
รวมไปถึง ความคืบหน้าของ บมจ. ชโย แคปปิตอล หรือ CCAP ซึ่งเป็นบริษัทย่อย ดำเนินธุรกิจผู้เชี่ยวชาญในธุรกิจการให้สินเชื่อมีหลักประกันและไม่มีหลักประกัน สินเชื่อสวัสดิการพนักงาน รวมถึงให้บริการเบิกเงินเดือนล่วงหน้า ได้ยื่นแบบแสดงรายการข้อมูล (ไฟลิ่ง) และร่างหนังสือชี้ชวนต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เพื่อเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนต่อประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) จำนวนไม่เกิน 125,000,000 หุ้น เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อสนับสนุนการเติบโตของกลุ่มบริษัทที่มีฐานทุนแข็งแกร่งยิ่งขึ้น ติดปีกโตสำหรับแผนการขยายพอร์ตในกลุ่มธุรกิจสินเชื่อ
ADVICE เปิดเกมรุกไอทีพรีเมียม - CFARM เร่งเครื่องครึ่งปีหลัง ขยายธุรกิจไก่ไข่
A5 ยื่นไฟลิ่ง ลุยคลอดหุ้นกู้ ชูดอกเบี้ยสูงสุด 7.50%
COCOCO เอ็มโอยู 2 หน่วยงาน เสริมแกร่งด้าน ESG
ORN Backlog แตะ 2.6 พันล. ลุยเปิด 2 โปรเจ็กต์ใหม่ - TWPC ดันผลงานโต 2 หลัก
KUN ยื่นไฟลิ่งเตรียมออกหุ้นกู้ รองรับแผนพัฒนาโครงการใหม่
CH ครึ่งปีหลังยังดี เดินเกมระมัดระวังในภาวะตลาดโลกผันผวน