Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
ADVICE เปิดเกมรุกไอทีพรีเมียม - CFARM เร่งเครื่องครึ่งปีหลัง ขยายธุรกิจไก่ไข่
MAI
AUCT ปลื้ม! ถูกจัดเป็นหุ้น ROE สูงกว่า 15% ต่อเนื่อง 3 ปี
IPO
MASTEC ปิดโรดโชว์ 10 จังหวัด ลุย IPO 79 ล้านหุ้น
บล./บลจ
orbix INVEST ออกแคมเปญช่วยชดเชยขาดทุน
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC ลุ้นกนง.หั่นดอกเบี้ยสู่ 1.25% หลังศก.ไทยยังเผชิญความเสี่ยง
การค้า - พาณิชย์
พาณิชย์ เดินสายโซนตะวันออกจัดสัมมนาเชิงเทคนิค ครั้งที่ 2
พลังงาน - อุตสาหกรรม
TSE คว้ารางวัลพลังงานยอดเยี่ยม Thailand Energy Award 2 ปีซ้อน
คมนาคม - โลจิสติกส์
SJWD ชูโซลูชันโลจิสติกส์ รับมือปิดด่านเขมร
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK สานต่อโครงการ “คุณสู้ เราช่วย เฟส 2”
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
คาร์ฟอร์แคช ส่งบริการใหม่ “รับเงินไวสุดใน 1 ชั่วโมง”
SMEs - Startup
KBTG ผนึก InsureMO พัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัลเชื่อมระบบนิเวศประกันภัย
ประกันภัย - ประกันชีวิต
คปภ. Kick off โครงการ “OIC Be Smart First Jobber ปีที่ 4”
รถยนต์
นิสสัน ปรับปรุงสายการผลิตในไทย เสริมแกร่งการแข่งขันด้านต้นทุน
ท่องเที่ยว
VRANDA ชี้ท่องเที่ยวส่งสัญญาณฟื้นตัว เด้งรับ ‘เที่ยวคนละครึ่ง’
อสังหาริมทรัพย์
SAM ยกทรัพย์กว่า 4,000 รายการ พร้อมโปรโมชั่นเอาใจลูกค้าหาดใหญ่
การตลาด
TCL ยกทัพนวัตกรรมทีวี ‘C Series’ QD Mini LED บุกทั่วไทย
CSR
KBTG ผนึก InsureMO พัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัลเชื่อมระบบนิเวศประกันภัย
Information
วิริยะประกันภัย จัดแมตช์ฟุตบอลกระชับมิตรตำรวจ
Gossip
AMARC สุดฮอต โบรกฯ เพิ่มเป้าราคา 2.70 บาท
Entertainment
TCL เปิดแคมเปญ “CALRITY CHALLENGE"
สกุ๊ป พิเศษ
PTG แกร่งทุกมิติ ชู Non-Oil เรือธง
CHAYO ปรมาจารย์บริหารหนี้ ปักธงแผน 3 ปี เติบโต 100%
2024-03-15 11:40:25
301
sharer
CHAYO ปรมาจารย์บริหารหนี้ ปักธงแผน 3 ปี เติบโต 100%
(สกู๊ปพิเศษ)
บริษัท ชโย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CHAYO ผู้เชี่ยวชาญในการบริหารหนี้ ที่มีหลักประกัน และไม่มีหลักประกัน รวมถึงการบริหารสินทรัพย์ด้อยคุณภาพและการให้บริการติดตามและทวงถามหนี้ รวมถึงการประมูลซื้อหนี้ และบริหารสินทรัพย์ด้อยคุณภาพ ทั้งประเภทที่มีหลักประกันและไม่มีหลักประกันที่ประมูลซื้อได้จากบริษัททั่วไปที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน และไม่อยู่ภายใต้การกํากับดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. พร้อมดําเนินธุรกิจบนพื้นฐานของการกํากับดูแลกิจการที่ดี มีเป้าหมายสูงสุดเพื่อให้ธุรกิจ และสังคมเกิดความยั่งยืน
0 ปักธงแผนเติบโตต่อเนื่อง 3 ปี 100%
โดย
นายสุขสันต์ ยศะสินธุ์
ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร CHAYO กล่าวว่า สำหรับเป้าหมายในปี 2567 บริษัทฯ ได้ตั้งเป้ารายได้เติบโตไม่ต่ำกว่า 25% จากปีก่อน โดยตั้งเป้าซื้อหนี้เสียเพิ่มอีกประมาณ 10,000 ล้านบาท โดยจะใช้เงินลงทุนในการซื้อหนี้ในปีนี้ประมาณ 1,000 - 1,500 ล้านบาท เนื่องจากเชื่อว่าธนาคารพาณิชย์จะยังมีการนำหนี้เสียออกมาจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง
"หากมองตัวเลขการประเมินแนวโน้มหนี้ครัวเรือนล่าสุด ข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทย ระบุว่า ยอดคงค้างหนี้ครัวเรือนไทย ณ ไตรมาส 3 ของปี 2566 อยู่ที่ 16.2 ล้านล้านบาท ขยายตัว 3.4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน คิดเป็น 90.9% ต่อ GDP ซึ่งมีทิศทางชะลอตัวลงอย่างต่อเนื่องจากไตรมาสก่อนหน้า เนื่องจากผู้ให้กู้หลักอย่างธนาคารพาณิชย์เพิ่มความระมัดระวังในการปล่อยสินเชื่อ สวนทางกับตัวเลขหนี้ที่มาจากกลุ่มบริษัทบัตรเครดิต ลีสซิ่ง และสินเชื่อส่วนบุคคล ที่เติบโตในอัตราเร่งสูงสุดในรอบทศวรรษ"
นอกจากนี้ บริษัทปักธงแผนเติบโตต่อเนื่อง 3 ปี 100% จากการเดินหน้าซื้อสินทรัพย์ด้อยคุณภาพเข้ามาบริหาร
0 ออกขายหุ้นกู้ หนุนโตแกร่ง
ล่าสุด ได้เปิดเสนอขายหุ้นกู้ ครั้งที่ 1/67 เมื่อวันที่ 12-14 มีนาคม 2567 มูลค่าที่ตราไว้หน่วยละ 1,000 บาท ราคาเสนอขายหน่วยละ 1,000 บาท อายุ 3 ปี ชูดอกเบี้ยสูงถึง 6.25% และจ่ายดอกเบี้ยทุก 3 เดือน เสนอขายให้แก่ผู้ลงทุนสถาบัน และ/หรือ ผู้ลงทุนรายใหญ่ โดยการเสนอขายหุ้นกู้ ซึ่งแผนออกหุ้นกู้ดังกล่าว จะสนับสนุนการเติบโตที่แข็งแกร่ง หลังความสำเร็จในปี 2566 CHAYO ซื้อหนี้ด้อยคุณภาพ หนุนพอร์ตโตทะลุ 100,000 ล้านบาท ส่วนรายได้ กำไร All Time High
โดยผลงานปี 66 ทะลุเป้าหมายที่วางไว้ ที่มีกำไรสุทธิ 449 ล้านบาท พุ่งกระฉูดเกือบ 64% และทำรายได้รวมกว่า 1,527 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 53% จากยอดซื้อหนี้และการจัดเก็บที่สูงขึ้น ประสบความสำเร็จจากการซื้อหนี้ไม่มีหลักประกันและหนี้มีหลักประกันเข้ามาบริหารได้อย่างต่อเนื่อง
นอกจากนี้ ยังมีแผนจะนำบริษัทลูกเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ภายใต้แผน "Spin-Off" โดยมีแผนการออกและเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ บริษัท ชโย แคปปิตอล จำกัด หรือ CCAP ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ CHAYO ถือหุ้นสัดส่วน 71.25% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด โดยเสนอขายต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) และนำหุ้นของ CCAP เข้าจดทะเบียนเป็นหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai)
0 โบรกฯ ประสานเสียงเชียร์ "ซื้อ"
ด้าน บล.ดาโอ (ประเทศไทย) ประเมินแนวโน้มผลการดำเนินงาน CHAYO ยังคงกำไรสุทธิปี 2567 ที่ 404 ล้านบาท เติบโต 3% จากปีก่อน โดยยังไม่รวม upside จากกำไรขาย NPA ขนาดใหญ่ในพังงา ระยะสั้น ประเมินว่าผลการดำเนินงานไตรมาส 1/67 จะกลับมาลดลง จากช่วงเดียวกันปีก่อน จากฐานที่สูง และลดลงจากไตรมาสก่อน จาก cash collection ที่อ่อนตัวตามฤดูกาล และจะเริ่มรับรู้ค่าใช้จ่ายสำรองกองหนี้ unsecured loan ที่บริษัทซื้อในปี 2566 สูงถึง 1.8 หมื่นล้านบาท
ทั้งนี้ ราคาปัจจุบันยังเทรดต่ำ รวมทั้งคาดผลการดำเนินงานจะกลับมาดีขึ้นในไตรมาส 2/67 จากการเข้าซื้อหนี้เสียเพิ่มขึ้น รวมทั้งเริ่มรับรู้รายได้จากการติดตามหนี้กองหนี้ unsecured loan ที่ซื้อสูงในไตรมาส 4/66 ซึ่งปกติบริษัทจะเริ่มรับรู้รายได้หลังซื้อหนี้เสียประมาณ 6 เดือน และสินเชื่อ CHAYO Capital (CCAP) ที่อาจจะขยายตัวมากกว่าคาด ภายหลังการ spin-off และ IPO ในช่วงไตรมาส 2/67 ดังนั้น ยังคงแนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาที่ 6.40 บาท
ADVICE เปิดเกมรุกไอทีพรีเมียม - CFARM เร่งเครื่องครึ่งปีหลัง ขยายธุรกิจไก่ไข่
A5 ยื่นไฟลิ่ง ลุยคลอดหุ้นกู้ ชูดอกเบี้ยสูงสุด 7.50%
COCOCO เอ็มโอยู 2 หน่วยงาน เสริมแกร่งด้าน ESG
ORN Backlog แตะ 2.6 พันล. ลุยเปิด 2 โปรเจ็กต์ใหม่ - TWPC ดันผลงานโต 2 หลัก
KUN ยื่นไฟลิ่งเตรียมออกหุ้นกู้ รองรับแผนพัฒนาโครงการใหม่
CH ครึ่งปีหลังยังดี เดินเกมระมัดระวังในภาวะตลาดโลกผันผวน