Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
ตลท. ดัชนีหุ้นไทยเดือน มิ.ย. 68 ปิดที่ 1,089.56 จุด
MAI
TPS เปิดแผนครึ่งปีหลัง นำ AI ยกระดับบริการไอที
IPO
6 โบรกฯ ฟันธง! ATLAS หุ้นเด่นอนาคตไกล เคาะเป้าสูง 5.20 บ.
บล./บลจ
ออร์บิกซ์ คว้า 2 รางวัลระดับนานาชาติ
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC ลุ้นกนง.หั่นดอกเบี้ยสู่ 1.25% หลังศก.ไทยยังเผชิญความเสี่ยง
การค้า - พาณิชย์
พาณิชย์ เดินสายโซนตะวันออกจัดสัมมนาเชิงเทคนิค ครั้งที่ 2
พลังงาน - อุตสาหกรรม
TSE คว้ารางวัลพลังงานยอดเยี่ยม Thailand Energy Award 2 ปีซ้อน
คมนาคม - โลจิสติกส์
SJWD ชูโซลูชันโลจิสติกส์ รับมือปิดด่านเขมร
แบงก์ - นอนแบงก์
LH Bank รุกกลุ่มลูกค้าไต้หวัน-ตปท. อัดโปรฯโอนเงินฟรีค่าธรรมเนียม
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
กรุงศรี ออโต้ เปิดพฤติกรรมผู้ใช้รถใหม่ทั่วภูมิภาคของไทย
SMEs - Startup
SCB TechX ตั้ง ‘สุทธิพงศ์’ นั่งแท่น CEO คนใหม่
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต มอบรางวัลเกียรติยศ รพ.คู่สัญญา
รถยนต์
นิสสัน ปรับปรุงสายการผลิตในไทย เสริมแกร่งการแข่งขันด้านต้นทุน
ท่องเที่ยว
VRANDA ชี้ท่องเที่ยวส่งสัญญาณฟื้นตัว เด้งรับ ‘เที่ยวคนละครึ่ง’
อสังหาริมทรัพย์
SAM ยกทรัพย์กว่า 4,000 รายการ พร้อมโปรโมชั่นเอาใจลูกค้าหาดใหญ่
การตลาด
TCL ยกทัพนวัตกรรมทีวี ‘C Series’ QD Mini LED บุกทั่วไทย
CSR
SCB TechX ตั้ง ‘สุทธิพงศ์’ นั่งแท่น CEO คนใหม่
Information
PHOL ได้รับการต่ออายุสมาชิก CAC ต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 3
Gossip
SM ปล่อยหมัดเด็ดอัพยอดขายครึ่งปีหลัง
Entertainment
TCL เปิดแคมเปญ “CALRITY CHALLENGE"
สกุ๊ป พิเศษ
PTG แกร่งทุกมิติ ชู Non-Oil เรือธง
ANI อวดกำไรโค้งแรก 163 ล. เดินหน้าโกยสัญญา GSA หนุนผลงานแกร่ง
2024-05-08 18:09:05
526
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - ANI ประกาศผลงานไตรมาส 1/67 มีกำไรสุทธิ 163 ล้านบาท เติบโต 8% จากไตรมาสก่อนหน้า รับแรงหนุนจากค่าใช้จ่าย SG&A ลดลง มองภาพรวมขนส่งสินค้าระหว่างประเทศช่วงที่เหลือของปีแข่งขันสูง จากอุปทานที่เพิ่มขึ้น แต่มั่นใจผลงานไตรมาส 2/67 โตต่อเนื่องจากแผนงานขยายสัญญา GSA ใหม่ในปีนี้
เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2567 นายชัยรัตน์ สุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการเงิน บริษัท เอเชีย เน็ตเวิร์ค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ ANI เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2567 บริษัทสามารถบริหารจัดการธุรกิจให้มีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้าที่เป็นช่วงไฮซีซันของธุรกิจตัวแทนระวางขายสินค้าสายการบิน (GSA) โดยมีกำไรสุทธิ 163 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8% จากไตรมาสก่อนหน้า ซึ่งปัจจัยหลักมาจากการมุ่งเน้นเพิ่มประสิทธิภาพบริหารค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร (SG&A) และไม่มีค่าใช้จ่ายในการนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยที่เกิดขึ้นในไตรมาส 4/2566 ส่งผลให้บริษัทมีค่าใช้จ่าย SG&A ลดลง ส่วนรายได้จากการให้บริการรวมทำได้ 1,527 ล้านบาท ชะลอตัวจากไตรมาสก่อนหน้าเนื่องจากปัจจัยด้านฤดูกาลที่โดยปกติไตรมาส 4 ถือเป็นไฮซีซันของธุรกิจตัวแทนขายระวางสินค้าสายการบิน
ขณะที่ผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2567 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน มีรายได้จากการให้บริการรวม 1,527 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 12% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้จากการให้บริการรวม 1,363 ล้านบาท แม้ค่าระวางขนส่งทางอากาศในไตรมาส 1/2567 ลดลงเฉลี่ยกว่า 20% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยเป็นผลจากการที่บริษัทมีปริมาณการขนส่งสินค้าเพิ่มขึ้นประมาณ 20% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากสายบินที่บริษัทเป็นตัวแทน GSA เพิ่มเที่ยวบินสู่ระดับใกล้เคียงช่วงก่อนเกิดโควิด-19 เพื่อรองรับความต้องการเดินทางระหว่างประเทศที่เพิ่มขึ้นจากการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวทำให้บริษัทได้รับสัญญา GSA ใหม่เพิ่มขึ้น ประกอบกับความต้องการใช้บริการขนส่งสินค้าทางอากาศที่เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่วนกำไรสุทธิทำได้ 163 ล้านบาท ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 189 ล้านบาท แต่ลดลงในอัตราที่ต่ำกว่าค่าระวางขนส่งสินค้า สะท้อนถึงโมเดลธุรกิจของบริษัทที่มีความแข็งแกร่งและศักยภาพการดำเนินงานเพื่อลดผลกระทบจากค่าระวางขนส่งทางอากาศที่ลดลง
ด้านนางสาว บี เล็ง โก๊ะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเชีย เน็ตเวิร์ค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ ANI กล่าวว่า ภาพรวมอุตสาหกรรมขนส่งสินค้าทางอากาศในช่วงที่เหลือของปีนี้ คาดว่าจะมีปริมาณขนส่งสินค้าเพิ่มขึ้นสอดคล้องกับการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมการบินระหว่างประเทศและการท่องเที่ยว ขณะที่ค่าระวางขนส่งทางอากาศคาดว่าผ่านจุดต่ำสุดแล้วตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมาและมีแนวโน้มค่อยๆ ปรับเพิ่มขึ้นในช่วงที่เหลือของปีนี้ ซึ่งจะส่งผลดีต่อการดำเนินธุรกิจ GSA ของบริษัท
สำหรับแนวโน้มผลการดำเนินงานของบริษัทในไตรมาส 2/2567 มั่นใจว่าจะยังอยู่ในระดับที่ดี เนื่องจากจะเริ่มรับรู้รายได้จากสัญญา GSA ใหม่ที่ได้รับในช่วงไตรมาสแรกที่ผ่านมา และคาดว่าทั้งปี 2567 จะได้รับสัญญา GSA ใหม่ไม่น้อยกว่า 4 สัญญา ซึ่งจะมีทั้งสัญญา GSA จากสายการบินใหม่และสายการบินเดิมที่ขยายเส้นทางไปยังประเทอื่นๆ โดยบริษัทวางแผนขยายธุรกิจ GSA ไปยังประเทศใหม่ๆ ที่มีศักยภาพ ได้แก่ อินเดีย ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ จากปัจจุบันที่ให้บริการใน 8 ประเทศและเขตบริหารพิเศษ ได้แก่ ไทย สิงคโปร์ เวียดนาม จีน มาเลเซีย กัมพูชา เมียนมา และเขตบริหารเศรษฐกิจพิเศษฮ่องกง คาดว่าจากแผนงานขยายธุรกิจดังกล่าวจะสร้างรายได้จากการให้บริการในปีนี้เพิ่มขึ้น 10 – 20% จากปีที่ผ่านมา
ตลท. ดัชนีหุ้นไทยเดือน มิ.ย. 68 ปิดที่ 1,089.56 จุด
ADVICE เปิดเกมรุกไอทีพรีเมียม - CFARM เร่งเครื่องครึ่งปีหลัง ขยายธุรกิจไก่ไข่
A5 ยื่นไฟลิ่ง ลุยคลอดหุ้นกู้ ชูดอกเบี้ยสูงสุด 7.50%
COCOCO เอ็มโอยู 2 หน่วยงาน เสริมแกร่งด้าน ESG
ORN Backlog แตะ 2.6 พันล. ลุยเปิด 2 โปรเจ็กต์ใหม่ - TWPC ดันผลงานโต 2 หลัก
KUN ยื่นไฟลิ่งเตรียมออกหุ้นกู้ รองรับแผนพัฒนาโครงการใหม่