Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
ตลท. สรุปดัชนี้หุ้นไทย ต.ค. เพิ่มขึ้น 2.8%
MAI
WASH เทรด MAI วันแรก ราคาต่ำจอง 18.67%
IPO
SMO ขาย IPO เกลี้ยง 231.60 ล้านหุ้น ผถห.หลัก Lock up ทั้งหมด
บล./บลจ
บล.ทรีนีตี้ ผนึก SET จัดสัมมนาใหญ่ จับจังหวะลงทุนปีม้าทอง
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
วิจัยกรุงศรี จับสัญญาณกนง.หั่นดอกเบี้ย หนุนศก.ฟื้น
การค้า - พาณิชย์
คต. หนุนผู้ส่งออกใช้ ‘Self-Certification’ หวังรับสิทธิพิเศษทางการค้า
พลังงาน - อุตสาหกรรม
กลุ่มศรีตรังคว้ามาตรฐาน FSC™ ครอบคลุมพื้นที่สวนยาง 100%
คมนาคม - โลจิสติกส์
PROSPECT REIT เข้าลงทุนเพิ่มเติมใน ‘BFTZ 6’ มูลค่า 970 ลบ.
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK จัดเต็ม โปรโมชันเพื่อผู้ส่งออก ในงานมหกรรมการเงินเชียงใหม่
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
PUEAN ชำระคืนหุ้นกู้ตามนัด ลุยดันพอร์ตสินเชื่อแตะพันล้าน
SMEs - Startup
SCB 10X ร่วมลงทุนรอบ Series B ใน ‘BlinkOps’
ประกันภัย - ประกันชีวิต
อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต เปิดตัว “แพ็ครับมือโรคร้าย”
รถยนต์
Autoclik ลอยยางเก่า ต้อนรับยางใหม่
ท่องเที่ยว
GCAP เปิดตัวโดรนโดยสารไร้คนขับครั้งแรกในไทย เจาะตลาดการท่องเที่ยว
อสังหาริมทรัพย์
ศุภาลัย เปิด 2 โครงการบ้านซีรีส์ใหม่ ทำเลรังสิต-คลอง 3
การตลาด
King Power จับมือ Avolta ปลดล็อกสิทธิประโยชน์สมาชิกแบบไร้พรมแดน
CSR
SCB 10X ร่วมลงทุนรอบ Series B ใน ‘BlinkOps’
Information
อนุพงษ์ อัศวโภคิน เอพี ไทยแลนด์ รับรางวัล “BEST CEO” เป็นปีที่ 3
Gossip
TEGH คว้า CGR ระดับ 5 ดาว 3 ปีซ้อน
Entertainment
ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดเยาวชนต่อยอดบอลที่สหรัฐฯ
สกุ๊ป พิเศษ
ATLAS หุ้นเด่น! LPG นวัตกรรมสุดล้ำ
XO งบ Q1/67 กำไร All Time High 264 ลบ.
2024-05-17 15:24:31
327
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - XO โชว์งบ Q1/67 All Time High กำไรพุ่งปรี๊ด 173% อยู่ที่ 264 ลบ. ส่วนรายได้จากการขายสินค้าทำได้กว่า 709 ลบ. โตเกือบ 80% จากยอดขายซอสพริกบูม รวมทั้ง การบริหาร Product Mix และ Economy of Scale ทำให้ต้นทุนต่อหน่วยลดลง หนุนอัตรากำไรขั้นต้น (GP) แตะเหนือระดับ 50% เป็นครั้งแรก มองแนวโน้ม Q2/67 พีคต่อ หลังออเดอร์พุ่ง ขายดีไม่แพ้โค้งแรก ส่วนใหญ่มาจากทวีปยุโรปและทวีปอื่นๆ ส่วนตลาดอเมริกาเจาะโมเดิร์นเทรดเพิ่ม วางเป้าหมายรายได้ทั้งปีโตไม่ต่ำกว่า 20%
เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2567 นายจิตติพร จันทรัช กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็กโซติค ฟู้ด จำกัด (มหาชน) หรือ XO ผู้ส่งออกรายใหญ่ในผลิตภัณฑ์ซอสปรุงรส และน้ำจิ้ม รวมทั้งเครื่องแกง เครื่องประกอบอาหารไทย เปิดเผยถึง ภาพรวมผลประกอบการประจำไตรมาส 1/2567 กำไรสุทธิทำสถิติสูงสุดรายไตรมาสอีกครั้ง (All Time High) อยู่ที่ 263.67 ล้านบาท เติบโต 173.32% เทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 96.47 ล้านบาท รายได้จากการขายสินค้า 709.09 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 79.54% เทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 394.95 ล้านบาท สาเหตุสำคัญมาจากการเพิ่มขึ้นของปริมาณการขายซอสปรุงรสและน้ำจิ้มในทวีปยุปโรปและทวีปอื่นๆ ซึ่งมีปริมาณส่งออก 7,301 ตัน เพิ่มขึ้นประมาณ 68% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 4,346 ตัน
ขณะที่ Product Mix บริษัทฯ อยู่ในเกณฑ์ที่ดีขึ้น เนื่องจากออเดอร์ส่วนใหญ่มาจากยอดขายในทวีปยุโรปและทวีปอื่นๆ ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีอัตรากำไรอยู่ในระดับสูง เมื่อเทียบกับทวีปอเมริกา รวมทั้ง อัตราการใช้กำลังการผลิตรวมเพิ่มขึ้น (Utilization Rate) อยู่ที่ประมาณ 120% สนับสนุนต้นทุนต่อหน่วยลดลง และอานิสงส์สกุลเงินบาทอ่อนค่า ส่งผลให้ XO มีอัตรากำไรขั้นต้นในไตรมาส 1 ปีนี้ เทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน อยู่ที่อัตรา 50.22% และ 44.33% ตามลำดับ ส่วนอัตรากำไรสุทธิอยู่ที่ 36.6% และ 24.2% ตามลำดับ เป็นไตรมาสที่กำไรดีที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทฯ ทั้งนี้ สัดส่วนลูกค้ามาจากทวีปยุโรป 73.9% ทวีปอเมริกา 9.6% ทวีปออสเตรเลียและโอเชียเนีย 8.2% ทวีปเอเชีย 5.6% และทวีปแอฟริกา 2.7%
อย่างไรก็ดี ในไตรมาส 1/2567 บริษัทฯ รับรู้ผลขาดทุนจากการลงทุนในกองรีท จึงมีการปรับมูลค่ายุติธรรมของเงินลงทุนในหน่วยลงทุนและสัญญาซื้อขายเงินตราต่างประเทศล่วงหน้า ทั้งนี้ ในช่วงต้นไตรมาส 2/2567 บริษัทได้จำหน่ายเงินลงทุนในหน่วยลงทุนทั้งหมดแล้ว ดังนั้น จะไม่เกิดผลขาดทุนจากการปรับมูลค่ายุติธรรมของเงินลงทุนในหน่วยลงทุนอีก
อย่างไรก็ดี แนวโน้มไตรมาส 2/2567 สัญญาณดี เนื่องจาก ออเดอร์ที่เข้ามาทำได้ใกล้เคียงไตรมาสแรก ด้วย Product Mix ที่ดี และจะไม่มีการรับรู้ผลขาดทุนกองรีทดังกล่าวเข้ามาแล้ว ทำให้มองว่าแนวโน้มยอดขายและกำไรมีทิศทางที่ดีต่อเนื่อง ในด้านต้นทุนราคาน้ำตาล พริก และกระเทียม ยังสามารถควบคุมต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ สนับสนุนปี 2567 XO มั่นใจ รายได้เติบโตไม่ต่ำกว่า 20% จากปีก่อน จากปีก่อนมีรายได้ 2,521 ล้านบาท
“ตลาดในทวีปยุโรป และทวีปอื่นๆ ยังคงแข็งแกร่ง ควบคู่การขยายตลาด เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ และออกงานแสดงสินค้าต่อเนื่อง ขณะที่ทวีปอเมริกา ได้รับผลกระทบการแข่งขันด้านราคา ปัจจุบัน บริษัทฯ สามารถขยายเข้าไปจำหน่ายในช่องทางโมเดิร์นเทรดได้กว่า 2,000 แห่ง จากเป้าปีนี้ขยายเข้าโมเดิร์นเทรด 3,000 แห่ง ซึ่งมีการแข่งขันด้านราคาน้อยกว่า และเป็นช่องทางในการสร้างการรับรู้ในแบรนด์ต่อเนื่อง” นายจิตติพร กล่าว
ในด้านการผลิต XO ได้วางแผนเพิ่มไลน์การผลิตใหม่ 1 ไลน์ ที่โรงงานเดิม ที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ งบลงทุน 200 ล้านบาท คาดแล้วเสร็จไตรมาส 4 ปีนี้ และไลน์การผลิตใหม่จะสามารถสร้างยอดขายได้ประมาณ 1,000 ล้านบาท/ปี ต่อการทำงานกะเดียว ขณะที่ โรงงานแห่งใหม่เลื่อนการสร้างโรงงานออกไปประมาณ 6 - 12 เดือน หรือคาดจะเริ่มก่อสร้างในครึ่งปีหลัง 2567 หรือต้นปี 2568 เนื่องจากปัจจุบันต้นทุนสูง เราจึงพิจารณาถึงต้นทุนการก่อสร้างที่เหมาะสม
ตลท. สรุปดัชนี้หุ้นไทย ต.ค. เพิ่มขึ้น 2.8%
ตลท. ย้ำคุมเข้มการซื้อขาย หลัง IPO ต่ำจองเพียบ
MRDIYT เปิดเทรดวันแรก 7.05 บ. ต่ำจอง 18%
III โชว์ผลงาน Q3/68 กำไร 101.2 ล้านบาท เติบโต 37.6%
NER 9 เดือนกำไร 1,489 ล. โต 15% - SCB 10X ร่วมลงทุน ‘BlinkOps’ 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
ANI โชว์ Q3/68 แข็งแกร่ง กำไรสุทธิ 146.1 ล้านบาท โต 7.5%