Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
InnovestX คงเป้า SET ที่ระดับ 1,250 จุด - PTG หุ้นดี ครบเครื่อง! ชู Non-Oil เรือธง
MAI
MPJ รุกเปิดพื้นที่ลานตู้คอนเทนเนอร์ 'ลาดกระบัง-แหลมฉบัง'
IPO
6 โบรกฯ ฟันธง! ATLAS หุ้นเด่นอนาคตไกล เคาะเป้าสูง 5.20 บ.
บล./บลจ
InnovestX คงเป้า SET ที่ 1,250 จุด ชี้ตลาดหุ้น Q3 ผันผวนสูง
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY วางกรอบเงินบาท 32.10-32.75 มองภาษีทรัมป์กดดันตลาดการเงินโลก
การค้า - พาณิชย์
บสย. ผนึก “เงินดีดี” หนุน Micro SMEs รายย่อย-อาชีพอิสระ เข้าถึงแหล่งทุน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
TSE คว้ารางวัลพลังงานยอดเยี่ยม Thailand Energy Award 2 ปีซ้อน
คมนาคม - โลจิสติกส์
SJWD ชูโซลูชันโลจิสติกส์ รับมือปิดด่านเขมร
แบงก์ - นอนแบงก์
KTB ปลื้ม ‘KTWC-INCOME-A’ ยอดจองทะลุ 1.3 พันล.
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
กรุงศรี ออโต้ เปิดพฤติกรรมผู้ใช้รถใหม่ทั่วภูมิภาคของไทย
SMEs - Startup
SCB TechX ตั้ง ‘สุทธิพงศ์’ นั่งแท่น CEO คนใหม่
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต มอบรางวัลเกียรติยศ รพ.คู่สัญญา
รถยนต์
นิสสัน ปรับปรุงสายการผลิตในไทย เสริมแกร่งการแข่งขันด้านต้นทุน
ท่องเที่ยว
VRANDA ชี้ท่องเที่ยวส่งสัญญาณฟื้นตัว เด้งรับ ‘เที่ยวคนละครึ่ง’
อสังหาริมทรัพย์
SA เตรียมขายหุ้นกู้ 2 ชุดใหม่ ดอกเบี้ยสูงสุด 7.25% ต่อปี
การตลาด
Shopee ผนึกพันธมิตร คว้าวง ENHYPEN เขย่าหัวใจแฟนคลับชาวไทย
CSR
SCB TechX ตั้ง ‘สุทธิพงศ์’ นั่งแท่น CEO คนใหม่
Information
กรุงศรีมอบส่วนลด 35% เมื่อเช่ารถที่ Avis ทั่วโลก
Gossip
SVT ผุดแคมเปญใหญ่!
Entertainment
เมืองไทย Smile Trip : เที่ยว กิน ฟิน มู @นครศรีธรรมราช
สกุ๊ป พิเศษ
PTG แกร่งทุกมิติ ชู Non-Oil เรือธง
พาณิชย์ประกาศรางวัล Agri Plus Award 2024
2024-05-24 18:39:30
233
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - ”ภูมิธรรม“ ควง“สุชาติ” ประกาศรางวัล Agri Plus Award 2024 ชูทุกภาคส่วนดันมูลค่าเพิ่มสินค้าเกษตร ช่วย SME ใช้ซอฟต์พาวเวอร์เติบโตยั่งยืน
เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2567นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานในพิธีประกาศผลและมอบถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโครงการสร้างสรรค์มูลค่าเพิ่มสินค้าเกษตรนวัตกรรมสู่ตลาดสากล (Agri Plus Award 2024) เพื่อส่งเสริมการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีและนวัตกรรม ยกระดับความสามารถในการแข่งขัน ต่อยอดผลงานนวัตกรรมจากการวิจัยสู่เชิงพาณิชย์และเพิ่มมูลค่าทางการค้าให้ผลิตภัณฑ์สินค้าเกษตรไทย ยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรกร โดยมีนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ และคณะผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ ร่วมด้วย
นายภูมิธรรม เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าต่างประเทศ ได้ดำเนินโครงการสร้างสรรค์มูลค่าเพิ่มสินค้าเกษตรนวัตกรรมสู่ตลาดสากล (Agri Plus Award 2024) ตามนโยบายของรัฐบาล “ตลาดนำนวัตกรรมเสริมเพิ่มรายได้ ขยายโอกาส” ที่ให้ความสำคัญต่อการส่งเสริมสินค้านวัตกรรมเกษตรของไทยให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด ต่อยอดสินค้าให้เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีมูลค่าสูง ซึ่งกรมฯ ได้ดำเนินการมาตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา เชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมโครงการทั้งส่วนกลาง และภูมิภาค 3 แห่ง ได้แก่ สงขลา เชียงใหม่ และขอนแก่น ซึ่งมีผู้ส่งผลงานผลิตภัณฑ์และบริการนวัตกรรมเข้าร่วมการประกวดถึง 198 ผลงาน ใน 3 ประเภทการประกวด ได้แก่ กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหาร(Food Innovation) กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ไม่ใช่อาหาร(Lifestyle Innovation) และกลุ่มผลิตภัณฑ์หรือบริการเกษตรนวัตกรรมใหม่(Rising Star)
โดยหลังจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิได้คัดเลือกผลงานของผู้สมัครในการประกวดในรอบที่ 1 และรอบที่ 2 จนเหลือผู้ผ่านเข้ารอบตัดสิน 25 รายเข้าร่วมกิจกรรมค่ายฝึกอบรม (Boot Camp) และนำเสนอผลงานต่อคณะกรรมการตัดสินการประกวดในรอบ Final ภายใต้แนวคิด “Global Value: การยกระดับการสร้างสรรค์มูลค่าเพิ่มสินค้าเกษตรนวัตกรรมสู่ตลาดสากล” จนได้ผู้ชนะเลิศและรองชนะเลิศของแต่ละกลุ่ม ได้แก่
1.กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหาร รางวัลชนะเลิศได้แก่ กราโนลาข้าวก่ำล้านนา บริษัท กินนร จำกัด รางวัลรองชนะเลิศ ได้แก่ เครื่องดื่มถั่วแระญี่ปุ่นปรุงสำเร็จชนิดผง บริษัท เอดะซามะ จำกัด
2.กลุ่มผลิตภัณฑ์ไม่ใช่อาหาร รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ปุ๋ยอินทรีย์จากผักตบชวาและเศษอาหาร บริษัท ฟาร์มป๋า จำกัด รางวัลรองชนะเลิศ ได้แก่ อาหารว่างสำหรับสุนัขและแมว บริษัท สยาม ไบโอ อินเซ็คท จำกัด
3.กลุ่มผลิตภัณฑ์หรือบริการเกษตรนวัตกรรมใหม่ รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ Pure Dark Chocolate 100% Cacao วันมอร์ไทยคราฟท์ช็อกโกแลต รางวัลรองชนะเลิศ ได้แก่ แพลตฟอร์มการประเมินโภชนาการและผลิตอาหารแบบเฉพาะบุคคล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
“การนำเอาเทคโนโลยีและการตลาดเข้ามาส่งเสริมให้ผู้ผลิต ผู้ประกอบการ และเกษตรกรไทย สามารถก้าวไปสู่ระดับสากลนำไปสู่การเป็นต้นแบบให้หน่วยงานทุกภาคส่วนร่วมมือกันพัฒนา และเป็นการสร้างซอฟต์พาวเวอร์ไม่ว่าจะเป็นไลฟ์สไตล์ อาหาร ที่สะท้อนวัฒนธรรมของประเทศ ช่วยให้ SME เติบโตขึ้น วันนี้รัฐบาลมีหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กระทรวงพาณิชย์มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับ SME เกือบทุกกลุ่ม ในรัฐบาลก็มีสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สสว. ที่จะร่วมมือกันพัฒนา SME ไทยต่อไป ซึ่งควรร่วมมือกันทุกส่วนให้ SME ไทยเป็นความหวัง ดึงซอฟต์พาวเวอร์ของประเทศมาร่วมมือกันต่อยอด สร้างโอกาสให้คนตัวเล็ก” นายภูมิธรรมกล่าว
InnovestX คงเป้า SET ที่ระดับ 1,250 จุด - PTG หุ้นดี ครบเครื่อง! ชู Non-Oil เรือธง
A5 ประกาศ Sold Out ‘แซงค์ รอยัล กรุงเทพกรีฑา’ มูลค่ากว่า 3.5 พันล.
BJC ปลื้ม! ยอดจองหุ้นกู้เกินเป้ากว่า 5.5 เท่า
PLUS มั่นใจภาษีนำเข้าสหรัฐฯ ไม่กระทบออเดอร์
GBS ชี้เป้าหุ้นหลบภัย 'ทรัมป์' TISCO - BGRIM เด่น - CH ธุรกิจครึ่งปีหลังยังดี ลุย EXPO - เพิ่มฐานลูกค้า
KBANK เปิดบริการสแกนจ่าย QR ครอบคลุมกลุ่มอาเซียน - ADVANC โบรกฯ เคาะเป้า 315 บ.