Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
QTC Q4 จ่อส่งมอบงานทะลุเป้า 400 ล.
MAI
MMM เทรดวันแรก 'ไม่เจ็บ' ดันผลงานโต2หลัก
IPO
MMM เสริฟ์ข่าวดีก่อนเทรด mai กำไร 9 เดือนโต 155%
บล./บลจ
บล.ทรีนีตี้ ผนึก SET จัดสัมมนาใหญ่ จับจังหวะลงทุนปีม้าทอง
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
วิจัยกรุงศรี จับสัญญาณกนง.หั่นดอกเบี้ย หนุนศก.ฟื้น
การค้า - พาณิชย์
คต. หนุนผู้ส่งออกใช้ ‘Self-Certification’ หวังรับสิทธิพิเศษทางการค้า
พลังงาน - อุตสาหกรรม
กลุ่มศรีตรังคว้ามาตรฐาน FSC™ ครอบคลุมพื้นที่สวนยาง 100%
คมนาคม - โลจิสติกส์
PROSPECT REIT เข้าลงทุนเพิ่มเติมใน ‘BFTZ 6’ มูลค่า 970 ลบ.
แบงก์ - นอนแบงก์
ยูโอบี ผนึก สกพอ. จัดโรดโชว์ประเทศจีน หนุนลงทุน EEC
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
PUEAN ชำระคืนหุ้นกู้ตามนัด ลุยดันพอร์ตสินเชื่อแตะพันล้าน
SMEs - Startup
SCB 10X ร่วมลงทุนรอบ Series B ใน ‘BlinkOps’
ประกันภัย - ประกันชีวิต
อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต เปิดตัว “แพ็ครับมือโรคร้าย”
รถยนต์
Autoclik ลอยยางเก่า ต้อนรับยางใหม่
ท่องเที่ยว
GCAP เปิดตัวโดรนโดยสารไร้คนขับครั้งแรกในไทย เจาะตลาดการท่องเที่ยว
อสังหาริมทรัพย์
SAM แต่งตั้ง “สุวรรณี เจษฎาศักดิ์” นั่งประธานบอร์ดคนใหม่
การตลาด
King Power จับมือ Avolta ปลดล็อกสิทธิประโยชน์สมาชิกแบบไร้พรมแดน
CSR
SCB 10X ร่วมลงทุนรอบ Series B ใน ‘BlinkOps’
Information
ATP30 รับมอบรถตู้ไฟฟ้า 100%
Gossip
SMO 11 โบรกฯ ประสานเสียง “เป้า 8.80 บาท
Entertainment
ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดเยาวชนต่อยอดบอลที่สหรัฐฯ
สกุ๊ป พิเศษ
บ้านปูเดินหน้าสู่องค์กรนวัตกรรม
CIS ชี้ “บิทคอยน์ – ทองคำ” ท็อปฟอร์มครึ่งปีหลัง
2024-06-10 17:26:35
203
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ – CIS มองตลาดจับตาผลการประชุมเฟดอาจเข้าสู่จุดเปลี่ยนปรับลดดอกเบี้ยเร็วขึ้น หากตัวเลขเงินเฟ้อลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลดีต่อสินทรัพย์เสี่ยง แนะเลี่ยงลงทุนหุ้นเทคโนโลยีสหรัฐฯ กลุ่ม Big7 แต่แนะลงทุนหุ้นเทคโนโลยีที่จะได้รับประโยชน์จาก AI ขณะที่สินทรัพย์ทางเลือก “บิทคอยน์ – ทองคำ” ยังมีโอกาสขาขึ้นในครึ่งปีหลัง
เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2567 นายณพวีร์ พุกกะมาน นักลงทุนและผู้ก่อตั้ง Creative Investment Space (CIS) เปิดเผยว่า ปัจจัยสำคัญที่กำหนดทิศทางการลงทุนในเดือนมิ.ย. นี้ จะอยู่ที่การประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา (FED) ที่จะมีขึ้นในสัปดาห์นี้ และเป็นวันเดียวที่จะประกาศตัวเลขเงินเฟ้อ (CPI) ของสหรัฐฯ แม้คาดการณ์ว่าคณะกรรมการนโยบายการเงินน่าจะมีมติคงดอกเบี้ยต่อในรอบนี้ แต่หากประกาศตัวเลขเงินเฟ้อปรับลดลง และความเห็นของธนาคารกลางสหรัฐฯ เปลี่ยนมุมมองมาในทางที่จะลดดอกเบี้ยเร็วขึ้นอาจทำให้ตลาดตอบรับในเชิงบวกทันที
“ขณะนี้ธนาคารกลางยุโรปและธนาคารกลางชาติอื่น ๆ เริ่มที่จะปรับทิศทางมาลดดอกเบี้ยกันแล้ว น่าจะเป็นแรงกดดันไปยังธนาคารกลางสหรัฐฯ ให้ต้องปรับลดดอกเบี้ยตาม โดย FED Fund Rate ตอนนี้ให้น้ำหนักการลดดอกเบี้ยครั้งแรกของปีนี้ ในเดือนกันยายนที่ 50% แต่ถ้ามีปัจจัยอื่นมาสนับสนุนก็มีโอกาสที่จะลดดอกเบี้ยเร็วขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อสินทรัพย์เสี่ยง ล่าสุด ดัชนี Dollar Index ก็ส่งสัญญาณเป็นขาลงครั้งแรกของปีนี้เช่นกัน”
สำหรับสินทรัพย์ที่น่าสนใจในเดือนนี้ มองว่าหุ้นเทคโนโลยีสหรัฐฯ ยังมีโอกาสในการลงทุน แต่ต้องกระจายพอร์ตไปยังหุ้นกลุ่มอื่นที่ไม่ใช่กลุ่มหุ้นเทคโนโลยีขนาดใหญ่ หรือ Big7 เพราะราคาปรับตัวขึ้นค่อนข้างสูงมากแล้ว และราคาค่อนข้างมีอัพไซด์จำกัด ประกอบกับมีความเสี่ยงเชิงพื้นฐานที่อาจเกิดขึ้น โดยเฉพาะ Nvidia ที่มีข่าวของการลดพาร์เข้ามาทำให้มีการเก็งกำไรอย่างต่อเนื่อง
“ตอนนี้ Nvidia กำลังเผชิญกับคู่แข่งในอุตสาหกรรมเดียวกัน อย่าง AMD และ Intel ที่ประกาศจะผลิต GPU สำหรับใช้งานด้านเอไอขึ้นมาแข่งขันด้วย ซึ่งจากความต้องการในตลาดที่สูง ประกอบกับราคาจำหน่ายที่อาจจะถูกกว่า Nvidia มีโอกาสสูงที่จะถูกแย่งตลาดบางส่วน บวกกับบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ที่มีแพลตฟอร์มเอไอ เช่น Microsoft, Alphabet, Meta และ Amazon เริ่มหันมาผลิตชิปเซ็ตของตัวเอง ทั้งหมดนี้เป็นความเสี่ยงต่อหุ้น Nvidia ที่อาจมีนักลงทุนเทขาย”
อย่างไรก็ตาม นักลงทุนสามารถที่จะกระจายพอร์ตไปลงทุนในหุ้นกลุ่มเซมิคอนดักเตอร์ตัวอื่นที่ราคายังปรับตัวขึ้นมาไม่สูงมาก โดยคาดว่ากระแสของเอไอจะเป็นผลดีต่อหุ้นในกลุ่มนี้ทั้งหมดในระยะยาว รวมถึงมองหาหุ้นที่ได้ประโยชน์ทางอ้อมจากเอไอ ได้แก่ Cloud Computing และซอฟท์แวร์ จะเป็นทางเลือกในการลงทุนได้
นอกจากนี้ยังมีสินทรัพย์อื่นที่น่าสนใจ ได้แก่ บิทคอยน์ ซึ่งจะได้รับประโยชน์จากการที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ จะเปลี่ยนนโยบายเข้าสู่การลดดอกเบี้ย รวมถึงการอนุมัติ Ethereum ETF และการออกมาประกาศเชิงนโยบายจากผู้สมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่จะสนับสนุนคริปโต ถือเป็นปัจจัยบวกต่อตลาดนี้ เพราะที่ผ่านมาหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐฯ มีท่าทีต่อต้านคริปโตมาโดยตลอด แต่ถ้านโบายเปลี่ยนไปในเชิงบวกจะทำให้ตลาดคริปโตและบิทคอยน์ มีความน่าสนใจมากขึ้น
ขณะที่แนวโน้มทางเทคนิค ราคาบิทคอยน์เคลื่อนไหวแบบไซด์เวย์มาตั้งแต่เดือนมี.ค. ที่ราคาขึ้นไปสร้างจุดสูงสุดใหม่ แม้ว่าจะยังไม่สามารถกลับไปที่แนวต้านเดิมที่ 74,000 ดอลลาร์ แต่การที่ราคาไม่ได้ทำจุดต่ำสุดใหม่ทำให้ยังมีโอกาสที่จะปรับตัวขึ้นได้ต่อ โดยมีเป้าหมายระยะสั้นที่ 84,000 ดอลลาร์ สามารถทยอยสะสมเพิ่มได้
ในส่วนของทองคำเป็นอีกหนึ่งสินทรัพย์ที่จะได้รับประโยชน์จากนโยบายการเงินที่ผ่อนคลาย อย่างไรก็ตามราคาได้ปรับตัวขึ้นมาค่อนข้างมาก และถึงแนวต้านเป้าหมายที่ 2,470 ดอลลาร์แล้ว ระยะสั้นอาจมีแรงเทขายทำกำไรออกมา แต่ภาพระยะยาวทองคำยังสามารถที่จะปรับตัวขึ้นต่อได้ โดยมีปัจัยหนุนจากความต้องการทองคำทั่วโลกที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะจากกลุ่มประเทศเกิดใหม่ จีน และอินเดีย ที่ต้องการลดการพึ่งพาเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ทั้งนี้หากราคาทองคำปรับตัวลงมาไม่ต่ำกว่า 2,000 ดอลลาร์ ยังสามารถเข้าสะสมได้
“ในเดือนนี้ ยังมองเป็นโอกาสที่จะทยอยเข้าลงทุนในตลาดหุ้นจีนและฮ่องกง โดยมีความน่าสนใจในแง่ของแวลูเอชั่นที่ยังถูกกว่าค่าเฉลี่ยในอดีต รวมถึงกราฟเทคนิคที่เพิ่งจะปรับตัวเป็นขาขึ้น รวมถึงตลาดหุ้นเวียดนาม มีความน่าสนใจเช่นกันจากภาวะเศรษฐกิจที่เติบโตได้ดีและกราฟเทคนิคยังยืนยันการเป็นขาขึ้นในภาพใหญ่” นายณพวีร์ กล่าว
QTC Q4 จ่อส่งมอบงานทะลุเป้า 400 ล.
SSP กดปุ่ม COD โซลาร์ฟาร์ม Leo 2 ในญี่ปุ่น
BCPG โบรกฯ แนะ 'ซื้อ' เป้า 10 บ. - MMM มินิมาร์ทอสังหาฯ อัพเกรด! เทรด mai
GULF ไตรมาส 3/68 รับรู้ Core Profit นิวไฮ 7,280 ล้านบ.
WSOL เข้าซื้อ “บลู พาร์คกิ้ง” รุกธุรกิจ B2B2C
WP โชว์กำไรทะลุ 38 ล้านบาท ดันผลงานโค้งท้ายเข้าเป้า