Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
EPG จับมือ FIBO KMUTT ยกระดับองค์กรด้วย AI - TTB โชว์ผลงานช่วยลูกหนี้ วงเงินกว่า 4 หมื่นล.
MAI
MMM คว้าบริหารงานขายแก่ "ทรัพย์พล กรุ๊ป" 1,195 ล้านบ.
IPO
TEBP พร้อมระดมทุนเข้า mai ขาย IPO 90 ล้านหุ้น
บล./บลจ
กบข. เปิด “แผนการลงทุนตามหลักชะรีอะฮ์”
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี วางกรอบเงินบาท 31.25-31.65 ตลาดเบาบางรับคริสต์มาส
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank ลดดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.15% เติมสภาพคล่อง SME
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC ส่องปริมาณการใช้น้ำมันหดตัว ฉุดธุรกิจน้ำมัน
คมนาคม - โลจิสติกส์
LEO จับมือ สวนสุนันทา ปั้นนักศึกษาทุนโลจิสติกส์รุ่นที่ 3
แบงก์ - นอนแบงก์
TTB โชว์ผลงานช่วยลูกหนี้วงเงินรวมกว่า 4 หมื่นลบ.
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD ส่งมาตรการ “พักชำระเงินต้น” ช่วยลูกค้าประสบอุทกภัยภาคใต้
SMEs - Startup
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQM มอบประกันภัยอุบัติเหตุฟรี รับเทศกาลปีใหม่
รถยนต์
AJA จับมือพันธมิตรจีน ขับเคลื่อนอุตฯ พลังงานสะอาด
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
SAM ประเดิมปี 69 เปิดประมูลบ้าน - ทรัพย์เพื่อการลงทุน มูลค่ารวม 165 ลบ.
การตลาด
ATLAS ผนึก Shopee Food เติมความสุขทุกออเดอร์
CSR
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI
Information
PROUD คว้า SET ESG Ratings 2568 ระดับ “A”
Gossip
FVC ปิดฉาก “Food Equipment Clearance Sales 2025”
Entertainment
ออมสิน เดินหน้ายกระดับผู้ประกอบการ SMEs
สกุ๊ป พิเศษ
อุทกภัยหาดใหญ่ : ตอกย้ำบทบาท คปภ. และความแข็งแกร่งระบบประกันภัยไทย
QTC ฟอร์มเด่น หม้อแปลงไฟฟ้าครึ่งปีแรกสดใส รายได้โต 554 ลบ.
2024-08-09 10:36:06
230
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - QTC โชว์งบ 6 เดือนแรก กวาดรายได้รวม 554 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 17% กำไรสุทธิ 19 ล้านบาท เหตุยอดขายหม้อแปลงไฟฟ้าพุ่ง 43% ด้าน CEO “พูลพิพัฒน์ ตันธนสิน” ตอกย้ำธุรกิจหม้อแปลงไฟฟ้าครึ่งปีหลังสดใสต่อเนื่อง ขณะที่บริษัทย่อยส่อแววไปได้สวย มั่นใจปีนี้รายได้เข้าเป้าแตะ 1,500 ล้านบาท
เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2567 นายพูลพิพัฒน์ ตันธนสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ QTC ผู้ผลิตและจำหน่ายหม้อแปลงไฟฟ้าตามคำสั่งซื้อของลูกค้า (Made to Order) เปิดเผยว่า การดำเนินงานงวด 6 เดือนแรกปี 2567 บริษัทฯ มีรายได้รวมที่ 554 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 17% เมื่อเทียบจากปีก่อน (YoY) และมีกำไรสุทธิ 19 ล้านบาท
สาเหตุที่ผลการดำเนินงานปรับตัวเพิ่มขึ้น มาจากรายได้จากธุรกิจหม้อแปลงไฟฟ้า(Core Business) จำนวน 355 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 43% เมื่อเทียบจากปีก่อน (YoY) เป็นผลจากความต้องการใช้หม้อแปลงไฟฟ้าจากกลุ่มธุรกิจพลังงานทดแทนทั้งภาครัฐและเอกชน ที่ทยอยเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งผู้ประกอบการหันมาให้ความสำคัญในการเลือกใช้หม้อแปลงไฟฟ้าที่ได้รับมาตรฐานและสอดคล้องนโยบายการลดก๊าซคาร์บอนฯ ซึ่งหม้อแปลงไฟฟ้าของ QTC ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ครบทุกมิติ ขณะที่ธุรกิจเทรดดิ้ง ภายใต้การบริหารของ บริษัท คิวทีซี อาร์อี จำกัด (QTC RE) ซึ่งเป็นบริษัทย่อย มีรายได้ 114 ล้านบาท
“ไตรมาส 2/2567 บริษัทฯ มีรายได้รวม 289 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7% (YoY) และมีกำไรสุทธิ 9 ล้านบาท แบ่งเป็นการรับรู้รายได้จากธุรกิจหม้อแปลงไฟฟ้า 180 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 30% (YoY) และมีรายได้ บริษัท คิวทีซี อาร์อี จำกัด (QTC RE) ที่ระดับ 61 ล้านบาท”
สำหรับภาพรวมธุรกิจหม้อแปลงไฟฟ้าในครึ่งปีหลัง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร QTC กล่าวว่า ยังมีดีมานด์การใช้ที่เพิ่มสูงขึ้น จากการขยายการลงทุนของกลุ่มโรงไฟฟ้า พลังงานทดแทน และโรงงานอุตสาหกรรมที่มีความต้องการใช้หม้อแปลงสอดรับแผนขยายการลงทุน ประกอบกับแผน PDP2024 ที่มุ่งเน้นด้านความมั่นคงของระบบไฟฟ้าของประเทศ (Security) ด้านต้นทุนค่าไฟฟ้าอยู่ในระดับที่เหมาะสม (Economy) และด้านผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (Ecology) เพื่อให้สอดคล้องกับแผนพลังงานชาติ (National Energy Plan) ส่งผลเชิงบวกจากการเอื้อประโยชน์ให้กับอุตสาหกรรมหม้อแปลงไฟฟ้า ที่จะมีการใช้งานเพิ่มขึ้น
นอกจากนี้ บริษัทฯ เร่งเดินหน้าขยายตลาดไปยังต่างประเทศเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศที่ให้ความสำคัญกับนโยบายการลด Carbon Footprint ซึ่งหม้อแปลง Super Low Loss ของ QTC ตอบโจทย์การประหยัดพลังงานและลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนฯ เนื่องจากหม้อแปลงชนิดดังกล่าวมีแกนเหล็กที่ทำด้วยเหล็ก amorphous
“บริษัทฯ เชื่อมั่นว่าปีนี้ผลการดำเนินงานยังสามารถเติบโตได้ตามเป้าที่วางไว้ 1,500 ล้านบาท แบ่งเป็นรายได้จากธุรกิจหม้อแปลงไฟฟ้า 1,100 ล้านบาท และอีก 400 ล้านบาท จากการรับรู้รายได้ของบริษัทย่อย และยังมีออเดอร์ที่อยู่ระหว่างการสรุปคำสั่งซื้อจากลูกค้า รวมถึงงานใหม่ๆ ที่อยู่ระหว่างการเสนองานโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนเข้ามาต่อเนื่อง โดยคาดว่าจะทยอยปิดดีลในช่วงครึ่งหลังปีนี้” นายพูลพิพัฒน์ กล่าว
EPG จับมือ FIBO KMUTT ยกระดับองค์กรด้วย AI - TTB โชว์ผลงานช่วยลูกหนี้ วงเงินกว่า 4 หมื่นล.
EPG จับมือ FIBO KMUTT ยกระดับองค์กรด้วย AI
EP ปลดล็อก! COD วินด์ฟาร์มเวียดนาม "CBTN–PTMN" ขนาด 99 MW
WSOL จับมือ FPT บิ๊กไอทีเวียดนาม ขยายธุรกิจในไทย - SAFE กูรูหุ้นเชียร์ "ซื้อ" เป้าสูงสุด 9.70 บ.
WSOL จับมือ FPT ไอทียักษ์ใหญ่เวียดนาม ขยายธุรกิจในไทย
กูรูหุ้นเชียร์ "ซื้อ" SAFE เคาะเป้าราคาสูงสุด 9.70 บ.