Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
ADVICE เปิดเกมรุกไอทีพรีเมียม - CFARM เร่งเครื่องครึ่งปีหลัง ขยายธุรกิจไก่ไข่
MAI
LTS ยัน! ไร้ผลกระทบสหรัฐฯ จำกัดส่งออกชิป AI
IPO
6 โบรกฯ ฟันธง! ATLAS หุ้นเด่นอนาคตไกล เคาะเป้าสูง 5.20 บ.
บล./บลจ
orbix INVEST ออกแคมเปญช่วยชดเชยขาดทุน
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC ลุ้นกนง.หั่นดอกเบี้ยสู่ 1.25% หลังศก.ไทยยังเผชิญความเสี่ยง
การค้า - พาณิชย์
พาณิชย์ เดินสายโซนตะวันออกจัดสัมมนาเชิงเทคนิค ครั้งที่ 2
พลังงาน - อุตสาหกรรม
TSE คว้ารางวัลพลังงานยอดเยี่ยม Thailand Energy Award 2 ปีซ้อน
คมนาคม - โลจิสติกส์
SJWD ชูโซลูชันโลจิสติกส์ รับมือปิดด่านเขมร
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK สานต่อโครงการ “คุณสู้ เราช่วย เฟส 2”
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
คาร์ฟอร์แคช ส่งบริการใหม่ “รับเงินไวสุดใน 1 ชั่วโมง”
SMEs - Startup
KBTG ผนึก InsureMO พัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัลเชื่อมระบบนิเวศประกันภัย
ประกันภัย - ประกันชีวิต
คปภ. Kick off โครงการ “OIC Be Smart First Jobber ปีที่ 4”
รถยนต์
นิสสัน ปรับปรุงสายการผลิตในไทย เสริมแกร่งการแข่งขันด้านต้นทุน
ท่องเที่ยว
VRANDA ชี้ท่องเที่ยวส่งสัญญาณฟื้นตัว เด้งรับ ‘เที่ยวคนละครึ่ง’
อสังหาริมทรัพย์
SAM ยกทรัพย์กว่า 4,000 รายการ พร้อมโปรโมชั่นเอาใจลูกค้าหาดใหญ่
การตลาด
TCL ยกทัพนวัตกรรมทีวี ‘C Series’ QD Mini LED บุกทั่วไทย
CSR
KBTG ผนึก InsureMO พัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัลเชื่อมระบบนิเวศประกันภัย
Information
EXIM BANK บ่มเพาะผู้ส่งออก SMEs ภายใต้โครงการ “EXIM เพื่อโอกาสในการประกอบอาชีพ”
Gossip
AMARC สุดฮอต โบรกฯ เพิ่มเป้าราคา 2.70 บาท
Entertainment
TCL เปิดแคมเปญ “CALRITY CHALLENGE"
สกุ๊ป พิเศษ
PTG แกร่งทุกมิติ ชู Non-Oil เรือธง
SAWAD เปิดแผนธุรกิจโค้งท้าย รุกหนักจำนำทะเบียนรถ
2024-10-21 23:19:43
198
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ – SAWAD เปิดแผนธุรกิจส่งท้ายปลายปี เดินหน้า “ศรีสวัสดิ์ เติบโตคู่ชีวิตชาวไทย” ลุยสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ พร้อมเป็นทางเลือกช่วยกลุ่มเปราะบางไม่ให้ติดกับดักหนี้นอกระบบ ประเมินความต้องการสินเชื่อครัวเรือนปลายปีมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น พร้อมพัฒนาแอปพลิเคชันตอบโจทย์ลูกค้ายุคดิจิทัล
เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2567 นางสาวธิดา แก้วบุตตา ผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์องกรค์ บริษัทศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAWAD เปิดเผยว่า ศรีสวัสดิ์ยังคงเดินหน้าตามวิสัยทัศน์ขององค์กร “เติบโตคู่ชีวิตชาวไทย” ตามที่มุ่งมั่นมาโดยตลอด สำหรับทิศทางการดำเนินธุรกิจของศรีสวัสดิ์ในช่วงโค้งสุดท้ายของปี 2567 จะโฟกัสสินเชื่อจำนำทะเบียนรถเป็นหลัก โดยมุ่งเน้นเรื่องของคุณภาพสินเชื่อ เพิ่มความเข้มงวดในหลักเกณฑ์และขั้นตอนการปล่อยสินเชื่อ พร้อมทั้งกำชับพนักงานให้อธิบายรายละเอียดกับลูกค้าอย่างครบถ้วน และแนะนำสินเชื่อให้ตรงตามความต้องการของลูกค้าจริง ๆ รวมถึงติดตามดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อจะได้มีมาตรการช่วยเหลือหากลูกค้าผ่อนไม่ไหวจริง ๆ เพราะลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเปราะบางในต่างจังหวัดอาจจะไม่ค่อยมีวินัยทางการเงินมากนัก ซึ่งศรีสวัสดิ์ได้พยายามให้ความรู้เรื่องการเงินกับลูกค้ามาโดยตลอด ทั้งมีการจัดอบรมให้ความรู้เองและร่วมมือกับหน่วยงานต่าง ๆ
ทั้งนี้ “ศรีสวัสดิ์” เป็นผู้ให้บริการสินเชื่อรายย่อย ภายใต้เครื่องหมายบริการ ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ ซึ่งประกอบธุรกิจหลัก สินเชื่อรายย่อยแบบมีหลักประกันประเภท ทะเบียนรถเก่าทุกประเภท บ้าน และโฉนดที่ดิน มีความเชี่ยวชาญและเติบโตจากการทำตลาดในต่างจังหวัด ปัจจุบันมีสาขากระจายอยู่ทั่วประเทศกว่า 5,600 สาขา เน้นให้สินเชื่อจำนำทะเบียนรถเป็นหลัก ทั้งรถ 4 ล้อ,รถ 6 ล้อ, รถ 10 ล้อ และรถมอเตอร์ไซค์ โดยสัดส่วนสินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์คิดเป็น 25% ของพอร์ต และโฉนดที่ดินคิดเป็น 25% ส่วนอีก 30% เป็นสินเชื่อมอเตอร์ไซค์เช่าซื้อ และประมาณเกือบ 20% เป็นสินเชื่อจำนำทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งลูกค้าหลักเป็นกลุ่มที่ไม่สามารถเข้าถึงธนาคารพาณิชย์ได้ ถือเป็นแหล่งเงินทุนสำหรับกลุ่มเปราะบางอย่างแท้จริง
อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์เศรษฐกิจที่ฟื้นตัวค่อนข้างช้า และรายได้ของครัวเรือนมีความไม่แน่นอนมากขึ้น สวนทางกับค่าครองชีพที่เพิ่มสูง ส่งผลให้ความต้องการสินเชื่อของครัวเรือนยังคงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ในขณะที่ธนาคารพาณิชย์เพิ่มความระมัดระวังและเข้มงวดในการพิจารณาปล่อยสินเชื่อมากขึ้น เนื่องจากกังวลต่อความเสี่ยงจากภาวะเศรษฐกิจและเครดิตของผู้กู้ ทำให้กลุ่มคนรายได้น้อยเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ยากขึ้น ซึ่งศรีสวัสดิ์ถือเป็นหนึ่งในทางเลือกของคนที่ต้องการเงินทุน โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบางสูง เพื่อไม่ต้องหันไปพึ่งหนี้นอกระบบ โดยปัจจุบันลูกค้ามากกว่า 30% ในพอร์ตของศรีสวัสดิ์เป็นการผันตัวเองมาจากหนี้นอกระบบ และลูกค้าส่วนใหญ่ประมาณ 95% อยู่ในต่างจังหวัด
“นอนแบงก์คือด่านสุดท้ายก่อนที่กลุ่มคนรายได้น้อยจะไปพึ่งหนี้นอกระบบ หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าบริการของนอนแบงก์ไม่เหมือนกับธนาคารพาณิชย์ ขอกู้ไม่ต้องมีสลิปเงินเดือนและไม่ตรวจเครดิตบูโร ซึ่งนอนแบงก์เกือบทั้งหมด รวมถึงศรีสวัสดิ์จะเติบโตมาจากการดึงลูกหนี้นอกระบบเข้ามาอยู่ในระบบ โดยบริการของนอนแบงก์จะเป็นระบบ ไม่มีการทวงหนี้แบบโหด และพนักงานของเรามีความคุ้นเคยกับลูกค้าอยู่แล้ว มีการเติดตามดูแลอย่างใกล้ชิด ทำให้คุณภาพหนี้ของเราอยู่ในเกณฑ์ที่ดี แต่เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเปราะบางก็อาจจ่ายหนี้ไม่ตรงเวลา ทำให้มีเอ็นพีแอลบ้างเป็นเรื่องปกติ โดยเราควบคุมอยู่ที่ประมาณ 3.5%” นางสาวธิดา กล่าว
ทั้งนี้ การแข่งขันในธุรกิจนอนแบงก์ยอมรับรุนแรงและเข้มข้นมาก แต่ส่วนใหญ่จะเน้นเรื่องคุณภาพสินเชื่อและบริการเป็นหลัก ไม่ใช่เรื่องราคา นอกจากนี้ เพื่อให้ตอบรับกับพฤติกรรมของลูกค้าที่เริ่มคุ้นชิ้นกับดิจิทัล จากไปนี้บริษัทจะไม่เน้นเรื่องการขยายสาขาจำนวนมาก ๆ แต่จะเน้นเรื่องการพัฒนาแอปพลิเคชันให้ลูกค้าสามารถทำธุรกรรมต่าง ๆ ได้สะดวกสบายขึ้น โดยคาดว่าปลายปีนี้จะมีการเปิดตัวแอปพลิเคชันเพื่อให้บริการสินเชื่อที่รวดเร็วและทั่วถึงในพื้นที่
ADVICE เปิดเกมรุกไอทีพรีเมียม - CFARM เร่งเครื่องครึ่งปีหลัง ขยายธุรกิจไก่ไข่
A5 ยื่นไฟลิ่ง ลุยคลอดหุ้นกู้ ชูดอกเบี้ยสูงสุด 7.50%
COCOCO เอ็มโอยู 2 หน่วยงาน เสริมแกร่งด้าน ESG
ORN Backlog แตะ 2.6 พันล. ลุยเปิด 2 โปรเจ็กต์ใหม่ - TWPC ดันผลงานโต 2 หลัก
KUN ยื่นไฟลิ่งเตรียมออกหุ้นกู้ รองรับแผนพัฒนาโครงการใหม่
CH ครึ่งปีหลังยังดี เดินเกมระมัดระวังในภาวะตลาดโลกผันผวน