Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
A5 ยื่นไฟลิ่ง ลุยคลอดหุ้นกู้ ชูดอกเบี้ยสูงสุด 7.50%
MAI
AUCT ปลื้ม! ถูกจัดเป็นหุ้น ROE สูงกว่า 15% ต่อเนื่อง 3 ปี
IPO
MASTEC ปิดโรดโชว์ 10 จังหวัด ลุย IPO 79 ล้านหุ้น
บล./บลจ
orbix INVEST ออกแคมเปญช่วยชดเชยขาดทุน
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC ลุ้นกนง.หั่นดอกเบี้ยสู่ 1.25% หลังศก.ไทยยังเผชิญความเสี่ยง
การค้า - พาณิชย์
พาณิชย์ เดินสายโซนตะวันออกจัดสัมมนาเชิงเทคนิค ครั้งที่ 2
พลังงาน - อุตสาหกรรม
TSE คว้ารางวัลพลังงานยอดเยี่ยม Thailand Energy Award 2 ปีซ้อน
คมนาคม - โลจิสติกส์
SJWD ชูโซลูชันโลจิสติกส์ รับมือปิดด่านเขมร
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK สานต่อโครงการ “คุณสู้ เราช่วย เฟส 2”
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
คาร์ฟอร์แคช ส่งบริการใหม่ “รับเงินไวสุดใน 1 ชั่วโมง”
SMEs - Startup
KBTG ผนึก InsureMO พัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัลเชื่อมระบบนิเวศประกันภัย
ประกันภัย - ประกันชีวิต
คปภ. Kick off โครงการ “OIC Be Smart First Jobber ปีที่ 4”
รถยนต์
นิสสัน ปรับปรุงสายการผลิตในไทย เสริมแกร่งการแข่งขันด้านต้นทุน
ท่องเที่ยว
VRANDA ชี้ท่องเที่ยวส่งสัญญาณฟื้นตัว เด้งรับ ‘เที่ยวคนละครึ่ง’
อสังหาริมทรัพย์
SAM ยกทรัพย์กว่า 4,000 รายการ พร้อมโปรโมชั่นเอาใจลูกค้าหาดใหญ่
การตลาด
TCL ยกทัพนวัตกรรมทีวี ‘C Series’ QD Mini LED บุกทั่วไทย
CSR
KBTG ผนึก InsureMO พัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัลเชื่อมระบบนิเวศประกันภัย
Information
วิริยะประกันภัย จัดแมตช์ฟุตบอลกระชับมิตรตำรวจ
Gossip
AMARC สุดฮอต โบรกฯ เพิ่มเป้าราคา 2.70 บาท
Entertainment
TCL เปิดแคมเปญ “CALRITY CHALLENGE"
สกุ๊ป พิเศษ
PTG แกร่งทุกมิติ ชู Non-Oil เรือธง
“โกลเบล็ก” คัด 9 หุ้นเด่นรับ กนง. ลดดอกเบี้ย
2024-10-22 18:03:18
241
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - บล. โกลเบล็ก ประเมินหุ้นไทย Sideway ออกข้าง หลังไม่สามารถผ่าน 1,500 จุดไปได้ แม้ภาพรวมเศรษฐกิจช่วงโค้งสุดท้ายมีแนวโน้มฟื้นตัวจากเงินเฟ้อชะลอตัวและอัตราดอกเบี้ยขาลง แต่ยังรับแรงกดดันจากสงครามในตะวันออกกลาง ประเมินกรอบดัชนี 1,450-1,500 จุด
เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2567 นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS เปิดเผยว่า ทิศทางดัชนีตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์นี้มีโอกาสแกว่งตัวในลักษณะ Sideway ออกข้าง โดยดัชนียังเผชิญแรงขายทำกำไรบริเวณแนวต้านสำคัญที่ 1,500 จุด แม้ว่าภาพเศรษฐกิจไทยช่วงโค้งสุดท้ายปีนี้มีโอกาสฟื้นตัวจากเงินเฟ้อชะลอตัวและอัตราดอกเบี้ยขาลง รวมทั้งการเข้าสู่ไฮซีซั่นในช่วงปลายปี
อย่างไรก็ตาม จากการปรับตัวลดลงของราคาน้ำมันดิบ WTI กดดันหุ้นกลุ่มพลังงาน และศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์จัดทำดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ-ปริมณฑลในชวงไตรมาส 3 ปี 2567 พบว่า ความเชื่อมั่นอยู่ที่ระดับ 45.1 ปรับตัวลดลงเล็กน้อยจากไตรมาส 2 ซึ่งอยู่ที่ 45.2 เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยที่ยังอยู่ในระดับสูง ทำให้ยอดขายอสังหาริมทรัพย์ปรับตัวลดลง จึงมองกรอบดัชนีที่ระดับ 1,450-1,500 จุด
ส่วนภาวะเศรษฐกิจจีนในช่วง 3 ไตรมาสแรกของปี 2567 ขยายตัว 4.8% ต่ำกว่าเป้าหมายเศรษฐกิจของปีนี้ที่ตั้งไว้ประมาณ 5% และที่สำคัญรัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศคว่ำบาตรบริษัทจีนที่พัฒนาและผลิตอาวุธให้กับรัสเซียโดยตรงเพื่อใช้ทำสงครามกับยูเครน ซึ่งนับเป็นครั้งแรกสำหรับการคว่ำบาตรบริษัทจีน ขณะที่ กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอนประกาศว่า การทำสงครามกับอิสราเอลกำลังเข้าสู่ช่วงใหม่ที่ทวีความรุนแรงยิ่งกว่าเดิมหลังการสังหารผู้นำกลุ่มฮามาส
ด้านปัจจัยในประเทศที่ยังคงต้องจับตาต่อ สัปดาห์ที่ 4 ส.อ.ท. แถลงยอดผลิตและส่งออกรถยนต์, กระทรวงพาณิชย์ แถลงภาวะการค้าระหว่างประเทศของไทย, สัปดาห์ที่ 5 สศค. รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง, ภาวะเศรษฐกิจภูมิภาค, ดัชนีความเชื่อมั่นอนาคตเศรษฐกิจภูมิภาค, สศอ. แถลงดัชนีอุตสาหกรรม, 30 ต.ค. รายงานผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.) ฉบับย่อ, 31 ต.ค. ธปท. รายงานภาวะเศรษฐกิจไทย
ขณะที่สถานการณ์ต่างประเทศที่น่าจับตาวันนี้ 22 ต.ค. สหรัฐ รายงานดัชนีการผลิตเดือนต.ค., วันที่ 23 ต.ค. สำนักข่าว CNN จัดโต้วาทีครั้งที่ 2 สำหรับผู้เข้าชิงตำแหน่งปธน.สหรัฐ, สหรัฐ รายงานยอดขายบ้านมือสองเดือนก.ย. และสต็อกน้ำมันรายสัปดาห์เช้าวันที่ 24 ต.ค., เฟด รายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจ (Beige Book) 24 ต.ค., ญี่ปุ่น รายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตและบริการขั้นต้นเดือนต.ค., สหรัฐ รายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ดัชนีกิจกรรมเศรษฐกิจทั่วประเทศเดือนก.ย. และดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตและบริการขั้นต้นเดือนต.ค.
ดังนั้น แนะนำกลยุทธ์การลงทุนในหุ้นที่ได้ประโยชน์จากมติคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กงน.) ครั้งที่ 5/2567 เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2567 ให้ลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ต่อปี จาก 2.50% เป็น 2.25% ต่อปี โดยให้มีผลทันที ได้แก่ MTC, SAWAD, TIDLOR, GULF, GPSC, BGRIM, SIRI, SC และ SPALI
ด้านนายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล. โกลเบล็ก กล่าวว่า แนวโน้มราคาทองคำในสัปดาห์นี้ได้รับแรงหนุนจากนักลงทุนคาดการณ์ว่า FED จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนพ.ย. และ ธ.ค. ครั้งละ 0.25% รวมเป็น 0.50% ภายในปี 2567 ประกอบกับความขัดแย้งในภูมิภาคตะวันออกกลางมีแนวโน้มทวีความรุนแรงขึ้น หลังอิสราเอลยืนยันการเสียชีวิตของผู้บัญชาการฮิซบอลเลาะห์ และผู้นำกลุ่มฮามาส หนุนทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย มองกรอบทองคำสัปดาห์นี้ 2,680 – 2,750 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์
A5 ยื่นไฟลิ่ง ลุยคลอดหุ้นกู้ ชูดอกเบี้ยสูงสุด 7.50%
COCOCO เอ็มโอยู 2 หน่วยงาน เสริมแกร่งด้าน ESG
ORN Backlog แตะ 2.6 พันล. ลุยเปิด 2 โปรเจ็กต์ใหม่ - TWPC ดันผลงานโต 2 หลัก
KUN ยื่นไฟลิ่งเตรียมออกหุ้นกู้ รองรับแผนพัฒนาโครงการใหม่
CH ครึ่งปีหลังยังดี เดินเกมระมัดระวังในภาวะตลาดโลกผันผวน
NL สอยงานใหม่เข้าพอร์ต Backlog ทะลุ 2.5 พันล. - PRAPAT ขยายตลาดบังคลาเทศ