Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
NAM มั่นใจปี 69 รายได้แตะ 2,400 ล. - TTB Q1/69 กำไร 5.1 พันล.
MAI
MPJ งัดกลยุทธ์ Fuel Surcharge หนุนผลงาน Q1 สดใส
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง “QUICK” ลุยแผนเข้า mai
บล./บลจ
MTS GOLD จับมือ kubix ยื่นไฟลิ่ง ‘MTS Gold Investment Token’
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี มองกรอบเงินบาท 31.80-32.40 จับตาดีลเจรจาสหรัฐ - อิหร่าน
การค้า - พาณิชย์
คต. ลุยมาตรการนำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ปลอดการเผาใน สปป.ลาว
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ปตท. ยืนยัน “ป้องกันไม่ขาดน้ำมัน” รักษาความมั่นคงพลังงาน
คมนาคม - โลจิสติกส์
WICE กางแผน JUMP+ ชู AI-ดิจิทัล เสริมบริการโลจิสติกส์ครบวงจร
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสิน คลอดสินเชื่อโชลาร์เซลล์ – รถ EV
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
TIDLOR ตั้ง “อาฑิตยา พูนวัตถุ” นั่งแท่นเอ็มดีคนใหม่
SMEs - Startup
Canva เปิดตัว AI 2.0 เปลี่ยนวิธีทำงานและดีไซน์
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ gettgo มอบความอุ่นใจตลอดช่วงสงกรานต์
รถยนต์
GPI โชว์ความสำเร็จงาน Motor Show กวาดยอดจองรวมทะลุ 1.35 แสนคัน
ท่องเที่ยว
SCB EIC ส่องวิกฤต ตอ.กลาง ฉุดท่องเที่ยวไทย
อสังหาริมทรัพย์
A5 ลุยเปิดเฟสใหม่ทุกโครงการ - รับรู้รายได้ธุรกิจใหม่
การตลาด
โก โฮลเซลล์ ชวนฟินไปกับ ‘บุฟเฟต์ทุเรียนสุดพรีเมียม’
CSR
Canva เปิดตัว AI 2.0 เปลี่ยนวิธีทำงานและดีไซน์
Information
บล.หยวนต้า คว้า 4 รางวัล IAA Best Analyst Awards 2025
Gossip
EKH ดีเดย์ XD 5 พ.ค.69 แจกปันผล 0.30 บ./หุ้น
Entertainment
"กรุงศรี ออโต้" เปิดพฤติกรรมคนซื้อรถยุคใหม่ในงานมอเตอร์โชว์
สกุ๊ป พิเศษ
PTG เดินหน้าธุรกิจปีม้าไฟ รุกพัฒนา Max World Ecosystem
CIS ชี้บิทคอยน์ ทะยานรับ ‘ทรัมป์’ นั่งปธน.สหรัฐ
2024-11-11 16:49:09
228
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ – CIS มองตลาดการลงทุนโลกคึกคักหลัง โดนัล ทรัมป์ ขึ้นเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ จับตาบิทคอยน์และหุ้นที่เกี่ยวข้องได้รับประโยชน์สูงสุด ขณะที่ทองคำและตลาดหุ้นจีนอาจได้รับผลกระทบเชิงลบระยะสั้น แต่ระยะยาวมีโอกาสฟื้นตัวกลับมาได้จากการอัดฉีดนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลจีน
เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2567 นายณพวีร์ พุกกะมาน นักลงทุนและผู้ก่อตั้ง Creative Investment Space (CIS) สถาบันให้ความรู้ด้านนวัตกรรมการลงทุนรูปแบบใหม่ เปิดเผยว่า ภาพรวมการลงทุนในตลาดโลก หลังโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นฝ่ายชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา จะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของราคาสินทรัพย์ต่าง ๆ ค่อนข้างมาก เนื่องจากนโยบายของพรรครีพับลิกันมีความแตกต่างจากพรรคเดโมแครตอย่างสิ้นเชิง โดยจะมีทั้งสินทรัพย์ที่ได้ประโยชน์เชิงบวกและได้รับผลกระทบเชิงลบ โดยหลังจากที่ทราบผลการประกาศคะแนนเลือกตั้งว่าโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นฝ่ายชนะ ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ กลับมาแข็งค่าอย่างรวดเร็ว เนื่องจากพรรครีพับลิกันมีนโยบายทางเศรษฐกิจที่อิงกับการกระตุ้นเศรษฐกิจเฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นหลัก
ขณะที่ประเมินทิศทางสินทรัพย์ที่จะได้ประโยชน์จากการที่โดนัลด์ ทรัมป์ ขึ้นมาเป็นประธานาธิบดี เช่น สินทรัพย์ดิจิทัล โดยจะเห็นราคาบิทคอยน์ล่าสุด ปรับขึ้นมาทำจุดสูงสุดใหม่ที่ระดับเกินกว่า 80,000 ดอลลาร์ เพราะโดนัลด์ ทรัมป์มีนโยบายชัดเจนในการส่งเสริมบิทคอยน์ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนเพื่อใช้เป็นทุนสำรองแห่งชาติ และสนับสนุนการขุดบิทคอยน์โดยไม่เก็บภาษี รวมถึงหุ้นที่เกี่ยวข้องกับบิทคอยน์ก็จะได้รับประโยชน์ไปด้วยเช่นกัน
“หุ้นที่ได้ประโยชน์ทางอ้อมในรอบนี้น่าจะเป็นหุ้นของ Tesla ของอีลอน มัสก์ ที่ออกตัวอย่างชัดเจนว่าสนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์ จึงมีแรงซื้อเก็งกำไรเข้ามาอย่างต่อเนื่อง จากความคาดหวังว่าจะมีนโยบายที่ส่งเสริมธุรกิจของอีลอน มัสก์ อย่างไรก็ตามในประเด็นนี้เป็นแค่เก็งกำไรระยะสั้นไปก่อน เนื่องจากยังไม่มีความชัดเจนว่าจะมีนโยบายอะไรออกมาใหม่” นายณพวีร์ กล่าว
สำหรับราคาทองคำมีการปรับตัวลดลง โดยมีสาเหตุมาจากค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่า และมีแนวโน้มที่สหรัฐฯ จะถอนกำลังทหารและการช่วยเหลือทางทหารออกจากภูมิภาคต่าง ๆ ทำให้แนวโน้มความไม่สงบทางภูมิรัฐศาสตร์ต่าง ๆ จะเริ่มชะลอลง ซึ่งส่งผลลบต่อราคาทองคำที่มักจะให้ผลตอบแทนดีในภาวะความไม่สงบ แต่ทองคำ ยังคงมีโอกาสเดินหน้าสร้างจุดสูงสุดใหม่ได้ จากการที่อัตราเงินเฟ้ออาจจะกลับมาสูงขึ้น รวมถึงค่าเงินดอลลาร์ที่กลับมาแข็งค่า ถึงอย่างไรธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ FED ยังมีแนวโน้มลดอัตราดอกเบี้ยต่อเนื่อง ก็จะเป็นแรงหนุนราคาทองคำในระยะยาว
ด้านสินทรัพย์การลงทุนในประเทศจีน น่าจับตามองการขึ้นมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของ โดนัลด์ ทรัมป์ อาจมีผลกระทบต่อตลาดหุ้นจีนจากนโยบายที่กีดกันการค้า และนโยบายเพิ่มภาษีกับธุรกิจจากจีนอีกครั้ง โดยเฉพาะการจำกัดด้านเทคโนโลยี เพราะในระหว่างการหาเสียง โดนัล ทรัมป์ ได้ประกาศจะเพิ่มภาษีธุรกิจจากจีนถึงระดับ 60% เป็นไปได้ว่าตลาดหุ้นจีน โดยเฉพาะหุ้นเทคโนโลยีจะได้รับแรงกดดันหลังจากนี้ และนโยบายลดโลกร้อน อาจจะส่งผลกระทบต่อหุ้นในกลุ่มโรงไฟฟ้าพลังงานทางเลือก แต่ในทางกลับกันก็จะส่งผลบวกต่อราคาน้ำมัน หรือ หุ้นในกลุ่มพลังงานรูปแบบดั้งเดิมแทน
โดยหุ้นรถยนต์ไฟฟ้าจีน มีโอกาสได้รับผลกระทบมากที่สุด จึงเป็นไปได้ว่าบางบริษัทอาจต้องถอนตัวจากการทำตลาดในสหรัฐอเมริกา รวมถึงหุ้นในกลุ่มเซมิคอนดักเตอร์ ที่โดนัลด์ ทรัมป์ จะใช้นโยบายกีดกันการนำเข้าผลิตภัณฑ์ชิปเซมิคอนดักเตอร์จากจีน ขณะเดียวกันบริษัทสัญชาติอเมริกาที่มีทำธุรกิจกับบริษัทเทคโนโลยีจีน ก็จะถูกระงับการส่งออกด้วยเช่นกัน ซึ่งน่าจะเห็นการตอบโต้กันไปมาของประเทศ 2 ผู้นำ ทางการค้าเหล่านี้เกิดขึ้นอีกครั้ง
ดังนั้น นักลงทุนจึงต้องติดตามตลาดหุ้นจีนอย่างต่อเนื่อง เพราะแม้ในอดีตจะได้รับแรงกดดันเวลาที่โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นผู้นำ แต่ตอนนี้รัฐบาลจีนกำลังจะปล่อยนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจและเสริมสภาพคล่องในตลาดการเงินครั้งใหญ่ออกมา เพื่อที่จะตอบโต้การขึ้นนั่งตำแหน่งของโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งจะช่วยให้ตลาดหุ้นจีนมีความมั่นใจกลับเข้ามาได้
“โดยภาพรวมการขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีของโดนัลด์ ทรัมป์ จะส่งผลทั้งเชิงบวกและเชิงลบต่อสินทรัพย์ต่าง ๆ ตลาดการลงทุนในสินทรัพย์โลกกลับมาคึกคักอีกครั้ง จึงเป็นโอกาสของนักลงทุนที่จะสามารถเข้าไปลงทุนในสินทรัพย์ที่ได้ประโยชน์ในกลยุทธ์ Follow Buy และได้โอกาสเข้าซื้อสินทรัพย์ที่ได้ผลกระทบเพียงระยะสั้น ด้วยกลยุทธ์ Buy On Dip” นายณพวีร์ กล่าว
NAM มั่นใจปี 69 รายได้แตะ 2,400 ล. - TTB Q1/69 กำไร 5.1 พันล.
PCE เปิดแผน JUMP+ ตั้งเป้ากำไรแตะ 800 ล้านบ.
NAM เคาะปันผล 0.03 บ./หุ้น มั่นใจรายได้ปี 69 แตะ 2,400 ล้านบ.
COCOCO เสิร์ฟหุ้นกู้ 2 ชุด 500 ล้านบ. - ATP30 กดคันเร่ง JUMP+ อัพรายได้–กำไรโต
COCOCO เสิร์ฟหุ้นกู้ 2 ชุด วงเงินไม่เกิน 500 ล.
UNIX เคาะจ่ายเงินปันผล 0.114 บ./หุ้น