Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
GPSC โบรกฯ เชียร์ 'ซื้อ' อัพเป้าใหม่ 47 บ. -FPI อานิสงส์ Made in India Backlog แตะ 1 พันล้านบ.
MAI
HANN เปิดแผนครึ่งหลังปี 68 เดินหน้าขยายกิจการ
IPO
SKIN เคาะ IPO หุ้นละ 1.20 บ. จองซื้อ 15-17 ก.ย.นี้
บล./บลจ
GCAP GOLD ชี้ ปัจจัยสหรัฐฯ ตัวแปรราคาทองพุ่ง
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
คลังปลดล็อก บสย. ค้ำประกันสินเชื่อกลุ่มลีสซิ่ง-นาโนไฟแนนซ์
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank ออกมาตรการด่วนลดภาระผู้ประกอบการ รับพิษ “คาจิกิ” - “หนองฟ้า”
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ATLAS ผนึก PTG เปิดปั๊มแลนด์มาร์กใหม่ “PT Max Rest”
คมนาคม - โลจิสติกส์
ITEL เดินหน้าสู่ Green Data Center อย่างยั่งยืน ด้วยใบรับรอง I-REC จากอินโนพาวเวอร์
แบงก์ - นอนแบงก์
KBANK จับมือ Orbix ปูทางสู่อนาคต Agentic Economy
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
กรุงศรี ออโต้ ปักธง “GO Auto Station” หนุนสินเชื่อครึ่งปีหลังเร่งตัว
SMEs - Startup
KBTG จัดงาน “KBTG Techtopia ปี 3” เปิดประตูสู่อนาคตมนุษยชาติ
ประกันภัย - ประกันชีวิต
ไทยประกันชีวิต คว้า 3 รางวัลอันทรงเกียรติ จาก คปภ.
รถยนต์
PT Maxnitron Racing Series 2025 จบสนามที่ 3-5
ท่องเที่ยว
พรูเด็นเชียลฯ ร่วมสนับสนุน ซีนิคฮาล์ฟมาราธอนระยอง
อสังหาริมทรัพย์
อนันดาฯ โชว์ยอดจองหุ้นกู้ล้น 1.5 เท่า ปิดยอดจองซื้อ 1 พันล.
การตลาด
TCL เปิดตัว C7K Premium QD-Mini LED TV
CSR
KBTG จัดงาน “KBTG Techtopia ปี 3” เปิดประตูสู่อนาคตมนุษยชาติ
Information
Kumwell รับใบประกาศนียบัตรเครื่องหมายรับรองฉลากคาร์บอน (CE-CFP)
Gossip
CCET ฮอตไม่หยุด! ออเดอร์แน่น ลุ้นผลงานโตแรง
Entertainment
พรูเด็นเชียลฯ ร่วมสนับสนุน “ซีนิค ฮาล์ฟมาราธอน กระบี่ 2025”
สกุ๊ป พิเศษ
"รุ่ง-วิทัย" ใครจะเข้าวิน ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ
ศุภาลัย แกร่ง! 9 เดือนปี 67 กำไรพุ่ง 4,201 ล้านบ.
2024-11-13 13:11:04
174
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - "ศุภาลัย" เผยผลประกอบการ 9 เดือนปี 67 ชูสถานะทางการเงินแข็งแกร่ง โกยรายได้รวม 22,792 ล้านบาท กำไรสุทธิสูง 4,201 ล้านบาท โค้งสุดท้ายลุยตลาดอสังหาฯ แนวราบ-คอนโดมิเนียมเต็มกำลัง เปิดเพิ่มอีก 10 โครงการใหม่ มูลค่า 13,730 ล้านบาท ชูโปรดักส์ใหม่ในทุกทำเลทุกเซกเมนต์
เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2567 นายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) หรือ SPALI เปิดเผยว่า ภาพรวมผลการดำเนินงานในช่วง 9 เดือนของปี 2567 ถือว่าประสบความสำเร็จทั้งด้านรายได้และกำไร โดยบริษัทฯ สามารถรักษาระดับการเติบโตได้ตามแผนที่วางไว้ โดยกวาดรายได้รวมสูงถึง 22,792 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6% จากช่วงเวลาเดียวกันของปี 2566 และรายได้รวมของไตรมาส 3/2567 เท่ากับ 9,985 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 39% เมื่อเทียบกับไตรมาส 3/2566
ซึ่งรายได้หลักสำหรับงวด 9 เดือน ปี 2567 มาจากการโอนกรรมสิทธิ์อสังหาริมทรัพย์ทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และภูมิภาค โดยแบ่งเป็นรายได้โครงการแนวราบ 64% และโครงการคอนโดมิเนียม 36% ซึ่งได้รับแรงหนุนจากการเปิดตัวโครงการใหม่ และกระแสตอบรับที่ดีในกลุ่มสินค้าสร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่ อีกทั้งในช่วงไตรมาส 1-3 ได้มีการโอนกรรมสิทธิ์คอนโดมิเนียมที่สร้างเสร็จ เริ่มทยอยรับรู้รายได้จาก 5 โครงการใหม่ มูลค่ารวมกว่า 16,000 ล้านบาท ได้แก่ ศุภาลัย ไอคอน สาทร, ศุภาลัย พรีเมียร์ สามเสน-ราชวัตร, ศุภาลัย ลอฟท์ สถานีภาษีเจริญ, ซิตี้โฮม สนามบินน้ำ-รัตนาธิเบศร์ และซิตี้โฮม ระยอง นอกจากนี้บริษัทฯ ยังมีสินค้าสร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่ในมืออยู่อีก 28,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตัวชี้วัดที่สำคัญสะท้อนถึงความต้องการของตลาด Real Demand ที่ถือเป็นคีย์ไดรฟ์สำคัญในการเติบโตทางรายได้และกำไรอย่างแข็งแกร่ง
ด้านกำไรสุทธิสำหรับงวด 9 เดือน ปี 2567 เท่ากับ 4,201 ล้านบาท เติบโต 6% จากช่วงเวลาเดียวกันของปี 2566 และกำไรสุทธิสำหรับงวด 3 เดือน ปี 2567 เท่ากับ 1,989 ล้านบาท เติบโตสูงถึง 67% เมื่อเทียบกับไตรมาส 3/2566 ขณะที่อัตรากำไรสุทธิสำหรับงวด 9 เดือน ปี 2567 สูงถึง 18.4% ของรายได้รวม โดยปัจจัยหลักมาจากความสามารถในการทำกำไรขั้นต้นที่เพิ่มสูงขึ้น และยังคงรักษาระดับอัตราส่วนหนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ยสุทธิต่อส่วนของผู้ถือหุ้นให้อยู่ในระดับต่ำที่ 51% โดยมียอดขายที่รอรับรู้รายได้ (Backlog) ประมาณ 13,216 ล้านบาท ณ วันที่ 30 กันยายน 2567 โดยคาดว่าจะสามารถทยอยโอนให้ลูกค้าและรับรู้เป็นรายได้ในปี 2567 จำนวน 7,925 ล้านบาท และส่วนที่เหลือ 5,291 ล้านบาทในปี 2568 และ 2569 เพื่อรองรับการเติบโตด้านรายได้ของบริษัทฯ ในอนาคต
นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้รับการจัดอันดับเครดิตองค์กรที่ระดับ “A” จากทริสเรทติ้ง ต่อเนื่องเป็นปีที่ 11 ซึ่งสะท้อนถึงสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง ความสามารถในการดำเนินธุรกิจที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว และผลประกอบการที่ดีอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังคงรักษาภาระหนี้สินทางการเงินให้อยู่ในระดับต่ำ และมีสภาพคล่องที่ดีเป็นอันดับต้นๆ ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์
นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังเตรียมเดินหน้าพัฒนาโครงการใหม่ในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และภูมิภาค รวม 10 โครงการ มูลค่ารวม 13,730 ล้านบาท แบ่งเป็น 6 โครงการแนวราบ และ 4 โครงการคอนโดมิเนียม โดยไฮไลท์ที่น่าสนใจคือการเปิดตัวโครงการคอนโดมิเนียม 4 แบรนด์ ที่มีการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว บนทำเลศักยภาพ ได้แก่ ศุภาลัย ธาม เจริญนคร, ศุภาลัย บลู สาทร-ราชพฤกษ์, ศุภาลัย เซนส์ เขารัง ภูเก็ต และศุภาลัย คราม เขาเต่า และโครงการแนวราบระดับลักซ์ชัวรี่ ได้แก่ ศุภาลัย แกรนด์ เอสเซ้นส์ อรุณอมรินทร์, ศุภาลัย พรีมา วิลล่า ถนนอุทยาน, ศุภาลัย แกรนด์วิลล์ สุขุมวิท-บางนา ซึ่งจะช่วยผลักดันยอดขายให้เติบโตตามเป้าหมายที่ตั้งไว้
GPSC โบรกฯ เชียร์ 'ซื้อ' อัพเป้าใหม่ 47 บ. -FPI อานิสงส์ Made in India Backlog แตะ 1 พันล้านบ.
ACE ลุย COD โซลาร์ฟาร์มเพิ่ม - HFT จัดทัพรับออเดอร์เข้า รุกเจาะลูกค้าออนไลน์
HFT เปิดกลยุทธ์ครึ่งปีหลัง รุกเจาะกลุ่มลูกค้าออนไลน์
KBANK ผนึก ศุภาลัย ชู D.E.A.L. แพลตฟอร์มสินเชื่อดิจิทัล - TPCH เดินหน้า COD ปีนี้ โซลาร์ฟาร์ม สปป.ลาว
TEGH ดันยอดขาย 2.2 หมื่นลบ. - NER ติดอันดับ "ESG100" 7 ปีต่อเนื่อง
NER ติดอันดับ “ESG100” 7 ปีต่อเนื่อง