Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
EPG จับมือ FIBO KMUTT ยกระดับองค์กรด้วย AI
MAI
MMM คว้าบริหารงานขายแก่ "ทรัพย์พล กรุ๊ป" 1,195 ล้านบ.
IPO
TEBP พร้อมระดมทุนเข้า mai ขาย IPO 90 ล้านหุ้น
บล./บลจ
กบข. เปิด “แผนการลงทุนตามหลักชะรีอะฮ์”
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี วางกรอบเงินบาท 31.25-31.65 ตลาดเบาบางรับคริสต์มาส
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank ลดดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.15% เติมสภาพคล่อง SME
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC ส่องปริมาณการใช้น้ำมันหดตัว ฉุดธุรกิจน้ำมัน
คมนาคม - โลจิสติกส์
LEO จับมือ สวนสุนันทา ปั้นนักศึกษาทุนโลจิสติกส์รุ่นที่ 3
แบงก์ - นอนแบงก์
TTB โชว์ผลงานช่วยลูกหนี้วงเงินรวมกว่า 4 หมื่นลบ.
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD ส่งมาตรการ “พักชำระเงินต้น” ช่วยลูกค้าประสบอุทกภัยภาคใต้
SMEs - Startup
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQM มอบประกันภัยอุบัติเหตุฟรี รับเทศกาลปีใหม่
รถยนต์
AJA จับมือพันธมิตรจีน ขับเคลื่อนอุตฯ พลังงานสะอาด
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
SAM ประเดิมปี 69 เปิดประมูลบ้าน - ทรัพย์เพื่อการลงทุน มูลค่ารวม 165 ลบ.
การตลาด
ATLAS ผนึก Shopee Food เติมความสุขทุกออเดอร์
CSR
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI
Information
PROUD คว้า SET ESG Ratings 2568 ระดับ “A”
Gossip
FVC ปิดฉาก “Food Equipment Clearance Sales 2025”
Entertainment
ออมสิน เดินหน้ายกระดับผู้ประกอบการ SMEs
สกุ๊ป พิเศษ
อุทกภัยหาดใหญ่ : ตอกย้ำบทบาท คปภ. และความแข็งแกร่งระบบประกันภัยไทย
BRR ท็อปฟอร์ม!! กำไร 9 เดือน พุ่ง 162%
2024-11-15 16:39:19
230
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - BRR ประกาศผลงานงวด 9 เดือนแรกปี 2567 รายได้รวมอยู่ที่ 6,812 ลบ. เติบโตจากงวดเดียวกันของปีก่อน 27% รับผลบวกราคาน้ำตาลเพิ่มสูงขึ้นและอานิสงส์เงินบาทอ่อนค่า กำไรสุทธิอยู่ที่ 1,088 ลบ. เพิ่มขึ้น 162% “อนันต์ ตั้งตรงเวชกิจ” แม่ทัพใหญ่ ส่งซิกแนวโน้ม Q4/2567 สดใสต่อเนื่อง คาดรายได้รวมทั้งปี 2567 โตตามเป้าไม่ต่ำกว่า 20% ขณะที่ปริมาณอ้อยของฤดูกาลหีบอ้อยปี 2567/68 ที่กำลังจะมาถึงนี้ ตั้งเป้าปริมาณอ้อยเติบโตเพิ่มขึ้นที่ 2.5 ล้านตัน อีกทั้ง อานิสงส์สภาวะอากาศบราซิลแห้งแล้ง ช่วยดันราคาน้ำตาลพุ่ง หนุนผลประกอบการปีหน้าเติบโตโดดเด้ง
เมื่อวันที่ 15 พพฤศจิกายน 2567 นายอนันต์ ตั้งตรงเวชกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท น้ำตาลบุรีรัมย์ จำกัด (มหาชน) หรือ BRR เปิดเผยว่า ผลประกอบการของบริษัทฯ งวด 9 เดือนแรกของปี 2567 บริษัทฯ มีรายได้รวมอยู่ที่ 6,812 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,463 ล้านบาท หรือคิดเป็น 27% เทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้อยู่ที่ 5,349 ล้านบาท รายได้ที่เพิ่มขึ้นสาเหตุหลักมาจากปริมาณขายน้ำตาลที่เพิ่มขึ้น 21,056 ตัน และราคาขายน้ำตาลเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 5.74% ต่อตันน้ำตาลตามราคาตลาดโลก รวมถึงได้รับปัจจัยบวกจากอัตราแลกเปลี่ยนที่อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน อีกทั้ง ธุรกิจต่อเนื่องของทั้งกลุ่มบริษัทต่างมีผลประกอบที่ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจโรงไฟฟ้าชีวมวล ธุรกิจปุ๋ย และธุรกิจบรรจุภัณฑ์จากชานอ้อย ที่บริษัทฯ สามารถบริหารจัดการต้นทุนต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งผลต่ออัตราการทำกำไรที่เพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 1,088 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน 673 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 162%
สำหรับแนวโน้มธุรกิจในไตรมาส 4/2567 ช่วงสุดท้ายของปี ประเมินว่ามีทิศทางที่ดีเติบโตได้ตามแผนที่วางไว้ คาดว่ารายได้รวมเติบโตได้ตามเป้าไม่ต่ำกว่า 20% จากปริมาณอ้อยที่เพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้ปริมาณผลผลิตน้ำตาลเพิ่มขึ้นตามไปด้วย รวมถึงสามารถทำราคาน้ำตาลได้สูงขึ้นกว่าปีก่อน อีกทั้ง การที่มีปริมาณอ้อยที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ธุรกิจต่อเนื่องต่าง ๆ ของกลุ่มบริษัทมีต้นทุนต่อหน่วยที่ลดลง หนุนให้มีความสามารถในการทำกำไรได้เพิ่มสูงขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ ยังได้ปัจจัยสนับสนุนเรื่องค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลง ซึ่งส่งผลดีต่อบริษัทฯ ที่มีสัดส่วนการส่งออกประมาณ 80% ของรายได้รวม
โดยฤดูกาลหีบอ้อยที่จะถึงของไทยช่วงเดือนธันวาคมนี้ มีโอกาสที่ราคาน้ำตาลจะปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากสภาวะอากาศของบราซิลที่แห้งแล้งเป็นเอลนีโญและคาดว่าจะอยู่ในระยะ 2-3 ปีต่อจากนี้ ซึ่งคาดการณ์ว่าปริมาณอ้อยของบราซิลจะลดลงง เป็นเหตุให้ปริมาณน้ำตาลโลกอาจเกิดการขาดดุลขึ้นได้ ขณะที่สภาวะอากาศของไทยมีฝนตกมากเป็นลานีญา ซึ่งส่งผลดีต่อการปลูกอ้อยของไทย หนุนให้ปริมาณผลผลิตน้ำตาลของไทยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นมากกว่าปีก่อน ท่ามกลางแนวโน้มของราคาน้ำตาลโลกที่จะปรับตัวสูงขึ้น
ขณะที่ปริมาณการผลิตของ BRR ฤดูกาลหีบอ้อยที่จะถึงปี 2567/68 นี้ คาดว่าจะเพิ่มขึ้นตามปริมาณอ้อยที่จะเข้าหีบมากขึ้น โดยบริษัทฯ ตั้งเป้าปริมาณอ้อยเข้าหีบอยู่ที่ 2.5 ล้านตัน และมีโอกาสที่จะทำราคาขายได้สูง อีกทั้ง ธุรกิจต่อเนื่องที่จะช่วยหนุนให้ทั้งกลุ่มบริษัทเติบโตขึ้น เชื่อว่าผลประกอบการของปีหน้าจะมีการเติบโตที่ดีอย่างต่อเนื่อง
EPG จับมือ FIBO KMUTT ยกระดับองค์กรด้วย AI
EP ปลดล็อก! COD วินด์ฟาร์มเวียดนาม "CBTN–PTMN" ขนาด 99 MW
WSOL จับมือ FPT บิ๊กไอทีเวียดนาม ขยายธุรกิจในไทย - SAFE กูรูหุ้นเชียร์ "ซื้อ" เป้าสูงสุด 9.70 บ.
WSOL จับมือ FPT ไอทียักษ์ใหญ่เวียดนาม ขยายธุรกิจในไทย
กูรูหุ้นเชียร์ "ซื้อ" SAFE เคาะเป้าราคาสูงสุด 9.70 บ.
PLUS คว้าใบอนุญาต AEO ติดปีกรุกตลาดโลก - MAGURO ดันรายได้โตชัวร์ 30%