Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
PCE กูรูเชียร์ “ซื้อ” เป้า 2.60 บ. - BBL คลอด 2 โปรดักส์ใหม่
MAI
MOTHER ปักหมุดสาขาเพิ่ม เริ่มบุ๊กรายได้ Q2
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง PHAT ลุยเข้า mai
บล./บลจ
บล.โกลเบล็ก ชี้หุ้นไทยรับอานิสงส์สงครามคลี่คลาย
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY ประเมินกรอบเงินบาท 32.50-33.10 หลังจ้างงานสหรัฐฯแกร่ง
การค้า - พาณิชย์
คต.บุกหาดใหญ่ เปิดเวที “FTA GO!” ติดอาวุธผู้ส่งออกรับมือพายุการค้าโลก
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ซีอีโอ EASTW ย้ำการบริหารจัดการน้ำต้องคำนึง ESG-ประชาชน
คมนาคม - โลจิสติกส์
SINO เปิดเพิ่ม 2 คลังสินค้าให้เช่า ใกล้ท่าเรือแหลมฉบัง
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสิน จับมือ 10 บลจ. หนุนคนไทยลงทุนต่อยอดเงินออม
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
Atome จับมือ Konvy เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง”
SMEs - Startup
Orbix Technology ผนึกพันธมิตร ลุยพัฒนา Climate Solution
ประกันภัย - ประกันชีวิต
วิริยะประกันภัย จัดอบรมใบขับขี่รอบภูมิภาค จ.นครนายก
รถยนต์
“เอ็กซ์เผิง” ผนึกกำลัง “MMS” เปิดตัว ‘MMS Body and Paint’ ราชพฤกษ์
ท่องเที่ยว
AirAsia MOVE มอบสิทธิเปลี่ยนเที่ยวบินฟรี 1 ครั้ง
อสังหาริมทรัพย์
ORN ชู “Green Building” แต้มต่ออสังหาฯ ยุคใหม่
การตลาด
โก โฮลเซลล์ จับมือพันธมิตร ช่วยผู้ประกอบการ “ลดต้นทุนเพิ่มกำไร”
CSR
Orbix Technology ผนึกพันธมิตร ลุยพัฒนา Climate Solution
Information
ตลท. ร่วมเวที 2026 Global Investor Conference ที่เซินเจิ้น
Gossip
PCE รุกวางรากฐานสู่การเติบโตยั่งยืน
Entertainment
CIMBT เปิดตัว ‘CIMB THAI ARTISM’ การประกวดงานศิลปะบุคคลผู้มีภาวะออทิซึม
สกุ๊ป พิเศษ
บ้านปู ขับเคลื่อนการลงทุนด้าน AI และพลังงานสะอาด
TFPA จับมือ ‘ธปท.’ สร้างภูมิคุ้มกันทางการเงินให้ประชาชน
2024-11-19 19:31:03
248
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - TFPA จับมือ ธปท. ผลักดันสร้าง “ทักษะความรู้ทางการเงิน” ให้ประชาชนตั้งแต่ระดับประถมศึกษาจนระดับมหาวิทยาลัย รวมทั้งสร้าง “หมอหนี้เพื่อประชาชน” โดยส่งนักวางแผนการเงิน CFP® และที่ปรึกษาการเงิน AFPT™ เข้าอบรมหลักสูตรหมอหนี้ฯ เพื่อเสริมสร้างความรู้ด้านการแก้หนี้อย่างยั่งยืน
เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2567 นายวิโรจน์ ตั้งเจริญ นายกสมาคมนักวางแผนการเงินไทย (Thai Financial Planners Association – TFPA) หรือ TFPA เปิดเผยว่า จากปัญหาหนี้ครัวเรือนไทยที่มีแนวโน้มแตะระดับ 91.4% ต่อ GDP ภายในสิ้นปี 2567 โดยพบว่าหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล เติบโตเร็วสุดในรอบทศวรรษ และกว่า 50% ของกลุ่มคนที่เริ่มต้นทำงาน (อายุ 25-29 ปี) เป็นหนี้เร็ว และ 25% ของกลุ่มนี้เป็นหนี้เสีย ปัญหานี้เป็นอุปสรรคต่อเนื่องไปถึงการที่คนไทยจะเกษียณอย่างมีความสุข เพราะในขณะนี้ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีผู้สูงอายุเพิ่มอย่างรวดเร็วเป็นอันดับ 3 ของโลก แต่ปรากฏว่ามีคนไทยเพียง 15.7% เท่านั้นที่มีการเตรียมตัววางแผนเพื่อการเกษียณ ดังนั้น หากปัญหาหนี้ยังไม่ได้รับการแก้ไข จะเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญต่อเศรษฐกิจไทยในระยะเวลาอันใกล้นี้
ทั้งนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และสมาคมนักวางแผนการเงินไทย จึงได้หารือร่วมกันถึงแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาหนี้แก่ประชาชน โดยเสริมสร้างให้ประชาชนมีทักษะความรู้ด้านการเงิน หรือ Financial Literacy ตั้งแต่ยังเป็นนักเรียนในชั้นประถมศึกษา มัธยมศึกษา ไปจนถึงระดับมหาวิทยาลัย รวมทั้งสร้างความรู้ ความเข้าใจในการปกป้องตนเอง รู้เท่าทัน กลโกงที่ล่อลวงให้ลงทุนอย่างไม่ถูกกฎหมาย ตลอดจนการสร้างตัวช่วยแก้หนี้หรือหมอหนี้ผ่านการอบรมหมอหนี้ฯ ให้กับนักวางแผนการเงิน CFP และที่ปรึกษาการเงิน AFPT เพื่อนำความเชี่ยวชาญด้านการวางแผนการเงิน ช่วยให้คำปรึกษาแก้ไขปัญหาหนี้แก่ประชาชน ซึ่งแบงก์ชาติเห็นว่านักวางแผนการเงิน CFP และที่ปรึกษาทางการเงิน AFPT เป็นผู้ที่มีความรู้ด้านการเงินในระดับที่จะต่อยอดเพื่อให้คำแนะนำเกี่ยวกับการแก้ปัญหาหนี้ได้
โดยจากความร่วมมือในครั้งนี้ ธปท.ได้จัดอบรมโครงการหมอหนี้เพื่อประชาชน (ระดับกลาง) ซึ่งจะต้องเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถด้านการเงินระดับสูง เช่น การอบรมความรู้เกี่ยวกับสินเชื่อรายย่อยและดอกเบี้ย, ข้อมูลเครดิตบูโร, กฎหมายเกี่ยวข้องกับหนี้, ขั้นตอนการแก้หนี้, การปรับปรุงโครงสร้างหนี้ และมาตรการและช่องทางการแก้หนี้ เป็นต้น เพื่อเสริมสร้างความรู้สำหรับการเป็นหมอหนี้ฯ ให้กับสมาชิกสมาคมฯ โดยจัดอบรมรุ่นแรกเป็นเวลา 2 วัน ในวันที่ 16 และ 23 พ.ย. 2567 ซึ่งมีผู้ตอบรับเข้าอบรมเต็มจำนวนที่เปิดรับ 50 ราย และมีผู้ลงชื่อแสดงความสนใจอีกกว่า 300 ราย โดยผู้ร่วมอบรมที่ผ่านการอบรมดังกล่าวจะได้รับใบประกาศนียบัตรเข้าร่วมอบรมและผู้ผ่านการทดสอบจะมีโอกาสให้คำปรึกษาแก่ผู้ที่เป็นหนี้ผ่านโครงการแก้หนี้ของธปท. ต่อไป
“เราหวังว่าความร่วมมือในครั้งนี้ จะสร้างความรู้ทางการเงินที่เป็นประโยชน์และเข้าถึงได้ง่าย ตลอดจนสร้างบุคลากรที่เป็นหมอหนี้ที่มีความรู้และให้คำแนะนำกับประชาชนได้มากขึ้น และเมื่อพ้นจากภาวะหนี้แล้ว การวางแผนการเงินเพื่อให้บรรลุเป้าหมายต่างๆ ในชีวิตสามารถทำให้สำเร็จได้ไม่ยากเลย” นายวิโรจน์ กล่าว
PCE กูรูเชียร์ “ซื้อ” เป้า 2.60 บ. - BBL คลอด 2 โปรดักส์ใหม่
GUNKUL แจงข่าวเพลิงไหม้ "ไม่ใช่พื้นที่ตั้งโครงการปัตตานียะหริ่ง"
WP แนวโน้มสดใส! Yield สูง 8.57% - CIVIL คว้างานใหม่มูลค่า 2,440 ล้าน
JAS ทุ่ม 2.3 พันลบ. คว้าลิขสิทธิ์ FIFA ในไทยยาวถึงปี 2030
CIVIL คว้างานใหม่มูลค่า 2,440.30 ล.
JAS ทุ่ม 2.3 พันล.ลุยบอลโลก - GUNKUL เดินหน้า Energy Transition