Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
QTC Q4 จ่อส่งมอบงานทะลุเป้า 400 ล.
MAI
MMM เทรดวันแรก 'ไม่เจ็บ' ดันผลงานโต2หลัก
IPO
MMM เสริฟ์ข่าวดีก่อนเทรด mai กำไร 9 เดือนโต 155%
บล./บลจ
บล.ทรีนีตี้ ผนึก SET จัดสัมมนาใหญ่ จับจังหวะลงทุนปีม้าทอง
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
วิจัยกรุงศรี จับสัญญาณกนง.หั่นดอกเบี้ย หนุนศก.ฟื้น
การค้า - พาณิชย์
คต. หนุนผู้ส่งออกใช้ ‘Self-Certification’ หวังรับสิทธิพิเศษทางการค้า
พลังงาน - อุตสาหกรรม
กลุ่มศรีตรังคว้ามาตรฐาน FSC™ ครอบคลุมพื้นที่สวนยาง 100%
คมนาคม - โลจิสติกส์
PROSPECT REIT เข้าลงทุนเพิ่มเติมใน ‘BFTZ 6’ มูลค่า 970 ลบ.
แบงก์ - นอนแบงก์
ยูโอบี ผนึก สกพอ. จัดโรดโชว์ประเทศจีน หนุนลงทุน EEC
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
PUEAN ชำระคืนหุ้นกู้ตามนัด ลุยดันพอร์ตสินเชื่อแตะพันล้าน
SMEs - Startup
SCB 10X ร่วมลงทุนรอบ Series B ใน ‘BlinkOps’
ประกันภัย - ประกันชีวิต
อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต เปิดตัว “แพ็ครับมือโรคร้าย”
รถยนต์
Autoclik ลอยยางเก่า ต้อนรับยางใหม่
ท่องเที่ยว
GCAP เปิดตัวโดรนโดยสารไร้คนขับครั้งแรกในไทย เจาะตลาดการท่องเที่ยว
อสังหาริมทรัพย์
SAM แต่งตั้ง “สุวรรณี เจษฎาศักดิ์” นั่งประธานบอร์ดคนใหม่
การตลาด
King Power จับมือ Avolta ปลดล็อกสิทธิประโยชน์สมาชิกแบบไร้พรมแดน
CSR
SCB 10X ร่วมลงทุนรอบ Series B ใน ‘BlinkOps’
Information
ATP30 รับมอบรถตู้ไฟฟ้า 100%
Gossip
SMO 11 โบรกฯ ประสานเสียง “เป้า 8.80 บาท
Entertainment
ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดเยาวชนต่อยอดบอลที่สหรัฐฯ
สกุ๊ป พิเศษ
บ้านปูเดินหน้าสู่องค์กรนวัตกรรม
TFPA จับมือ ‘ธปท.’ สร้างภูมิคุ้มกันทางการเงินให้ประชาชน
2024-11-19 19:31:03
149
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - TFPA จับมือ ธปท. ผลักดันสร้าง “ทักษะความรู้ทางการเงิน” ให้ประชาชนตั้งแต่ระดับประถมศึกษาจนระดับมหาวิทยาลัย รวมทั้งสร้าง “หมอหนี้เพื่อประชาชน” โดยส่งนักวางแผนการเงิน CFP® และที่ปรึกษาการเงิน AFPT™ เข้าอบรมหลักสูตรหมอหนี้ฯ เพื่อเสริมสร้างความรู้ด้านการแก้หนี้อย่างยั่งยืน
เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2567 นายวิโรจน์ ตั้งเจริญ นายกสมาคมนักวางแผนการเงินไทย (Thai Financial Planners Association – TFPA) หรือ TFPA เปิดเผยว่า จากปัญหาหนี้ครัวเรือนไทยที่มีแนวโน้มแตะระดับ 91.4% ต่อ GDP ภายในสิ้นปี 2567 โดยพบว่าหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล เติบโตเร็วสุดในรอบทศวรรษ และกว่า 50% ของกลุ่มคนที่เริ่มต้นทำงาน (อายุ 25-29 ปี) เป็นหนี้เร็ว และ 25% ของกลุ่มนี้เป็นหนี้เสีย ปัญหานี้เป็นอุปสรรคต่อเนื่องไปถึงการที่คนไทยจะเกษียณอย่างมีความสุข เพราะในขณะนี้ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีผู้สูงอายุเพิ่มอย่างรวดเร็วเป็นอันดับ 3 ของโลก แต่ปรากฏว่ามีคนไทยเพียง 15.7% เท่านั้นที่มีการเตรียมตัววางแผนเพื่อการเกษียณ ดังนั้น หากปัญหาหนี้ยังไม่ได้รับการแก้ไข จะเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญต่อเศรษฐกิจไทยในระยะเวลาอันใกล้นี้
ทั้งนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และสมาคมนักวางแผนการเงินไทย จึงได้หารือร่วมกันถึงแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาหนี้แก่ประชาชน โดยเสริมสร้างให้ประชาชนมีทักษะความรู้ด้านการเงิน หรือ Financial Literacy ตั้งแต่ยังเป็นนักเรียนในชั้นประถมศึกษา มัธยมศึกษา ไปจนถึงระดับมหาวิทยาลัย รวมทั้งสร้างความรู้ ความเข้าใจในการปกป้องตนเอง รู้เท่าทัน กลโกงที่ล่อลวงให้ลงทุนอย่างไม่ถูกกฎหมาย ตลอดจนการสร้างตัวช่วยแก้หนี้หรือหมอหนี้ผ่านการอบรมหมอหนี้ฯ ให้กับนักวางแผนการเงิน CFP และที่ปรึกษาการเงิน AFPT เพื่อนำความเชี่ยวชาญด้านการวางแผนการเงิน ช่วยให้คำปรึกษาแก้ไขปัญหาหนี้แก่ประชาชน ซึ่งแบงก์ชาติเห็นว่านักวางแผนการเงิน CFP และที่ปรึกษาทางการเงิน AFPT เป็นผู้ที่มีความรู้ด้านการเงินในระดับที่จะต่อยอดเพื่อให้คำแนะนำเกี่ยวกับการแก้ปัญหาหนี้ได้
โดยจากความร่วมมือในครั้งนี้ ธปท.ได้จัดอบรมโครงการหมอหนี้เพื่อประชาชน (ระดับกลาง) ซึ่งจะต้องเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถด้านการเงินระดับสูง เช่น การอบรมความรู้เกี่ยวกับสินเชื่อรายย่อยและดอกเบี้ย, ข้อมูลเครดิตบูโร, กฎหมายเกี่ยวข้องกับหนี้, ขั้นตอนการแก้หนี้, การปรับปรุงโครงสร้างหนี้ และมาตรการและช่องทางการแก้หนี้ เป็นต้น เพื่อเสริมสร้างความรู้สำหรับการเป็นหมอหนี้ฯ ให้กับสมาชิกสมาคมฯ โดยจัดอบรมรุ่นแรกเป็นเวลา 2 วัน ในวันที่ 16 และ 23 พ.ย. 2567 ซึ่งมีผู้ตอบรับเข้าอบรมเต็มจำนวนที่เปิดรับ 50 ราย และมีผู้ลงชื่อแสดงความสนใจอีกกว่า 300 ราย โดยผู้ร่วมอบรมที่ผ่านการอบรมดังกล่าวจะได้รับใบประกาศนียบัตรเข้าร่วมอบรมและผู้ผ่านการทดสอบจะมีโอกาสให้คำปรึกษาแก่ผู้ที่เป็นหนี้ผ่านโครงการแก้หนี้ของธปท. ต่อไป
“เราหวังว่าความร่วมมือในครั้งนี้ จะสร้างความรู้ทางการเงินที่เป็นประโยชน์และเข้าถึงได้ง่าย ตลอดจนสร้างบุคลากรที่เป็นหมอหนี้ที่มีความรู้และให้คำแนะนำกับประชาชนได้มากขึ้น และเมื่อพ้นจากภาวะหนี้แล้ว การวางแผนการเงินเพื่อให้บรรลุเป้าหมายต่างๆ ในชีวิตสามารถทำให้สำเร็จได้ไม่ยากเลย” นายวิโรจน์ กล่าว
QTC Q4 จ่อส่งมอบงานทะลุเป้า 400 ล.
SSP กดปุ่ม COD โซลาร์ฟาร์ม Leo 2 ในญี่ปุ่น
BCPG โบรกฯ แนะ 'ซื้อ' เป้า 10 บ. - MMM มินิมาร์ทอสังหาฯ อัพเกรด! เทรด mai
GULF ไตรมาส 3/68 รับรู้ Core Profit นิวไฮ 7,280 ล้านบ.
WSOL เข้าซื้อ “บลู พาร์คกิ้ง” รุกธุรกิจ B2B2C
WP โชว์กำไรทะลุ 38 ล้านบาท ดันผลงานโค้งท้ายเข้าเป้า