Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
PTECH เร่งเครื่องธุรกิจ แย้มผลงานครึ่งปีหลังสดใส
MAI
MMM ปิดจอง PO เตรียมเทรด mai 7 พ.ย.
IPO
ก.ล.ต.นับหนึ่งไฟลิ่ง ‘TEBP’ ขาย IPO 90 ล้านหุ้น
บล./บลจ
กบข. ผนึกกำลังจุฬาฯ ปั้นนักลงทุนรุ่นใหม่
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
วิจัยกรุงศรี จับสัญญาณกนง.หั่นดอกเบี้ย หนุนศก.ฟื้น
การค้า - พาณิชย์
คต. หนุนผู้ส่งออกใช้ ‘Self-Certification’ หวังรับสิทธิพิเศษทางการค้า
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ฟร้อนท์ไลน์ฯ เดินหน้าสู่ผู้นำการจัดการน้ำครบวงจร
คมนาคม - โลจิสติกส์
SO คว้า 4 ดาว CGR ปี 68
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสินปลื้ม! GSB SAVINGS FORUM คนล้น-กิจกรรมแน่น
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
PUEAN ชำระคืนหุ้นกู้ตามนัด ลุยดันพอร์ตสินเชื่อแตะพันล้าน
SMEs - Startup
SCBX จับมือ สกมช. เสริมแกร่งความมั่นคงไซเบอร์ไทย
ประกันภัย - ประกันชีวิต
คปภ. ประกาศความสำเร็จ “InsurTech Summit 2025” ปีที่ 2
รถยนต์
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ชี้อุตฯรถยนต์ – ชิ้นส่วน ปัจจัยเสี่ยงรุมเร้า
ท่องเที่ยว
GCAP เปิดตัวโดรนโดยสารไร้คนขับครั้งแรกในไทย เจาะตลาดการท่องเที่ยว
อสังหาริมทรัพย์
SCB EIC มองภาคการก่อสร้าง-วัสดุก่อสร้างปี 69 หดตัว
การตลาด
AEROFLEX ชวนสัมผัส “ความเย็นที่รู้สึกได้ ผลลัพธ์ที่พิสูจน์ได้จริง”
CSR
SCBX จับมือ สกมช. เสริมแกร่งความมั่นคงไซเบอร์ไทย
Information
EXIM BANK พบปะหารือ BOI ยกระดับมาตรฐานการผลิตของประเทศสู่การผลิตขั้นสูง
Gossip
MTC คว้า CGR ระดับ 5 ดาว “ดีเลิศ”
Entertainment
ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดเยาวชนต่อยอดบอลที่สหรัฐฯ
สกุ๊ป พิเศษ
ATLAS หุ้นเด่น! LPG นวัตกรรมสุดล้ำ
CHAYO รุกซื้อหนี้เติมพอร์ต อัพผลงานโตเกิน 20%
2024-11-28 20:33:01
669
sharer
CHAYO รุกซื้อหนี้เติมพอร์ต อัพผลงานโตเกิน 20%
(สกู๊ปพิเศษ)
หากพูดถึงสุดยอดนักบริหารหนี้เสียในประเทศไทย คงต้องยกเครดิตให้
"บริษัท ชโย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CHAYO"
ซึ่งถือได้ว่ามีความเชี่ยวชาญในการบริหารจัดการหนี้เสีย ทั้งหนี้ที่มีหลักประกัน และหนี้ที่ไม่มีหลักประกัน
ในช่วงที่ผ่านมาของปี 2567 บริษัทฯ ได้มีการประกาศพร้อมเดินหน้านโยบายการปรับโครงสร้างหนี้ช่วยเหลือประชาชน เพื่อสนองนโยบายภาครัฐในการช่วยแก้ปัญหาหนี้ของประเทศ เพื่อบรรเทาภาระการชำระหนี้ของครัวเรือน โดยกลุ่มบริษัทฯ มุ่งเน้นการวางแผนผ่อนชำระให้สอดคล้องกับความสามารถของลูกหนี้แต่ละราย เช่นเดียวกับธุรกิจบริการเร่งรัดติดตามหนี้สิน และ Call Center ที่ยังสามารถติดตามลูกหนี้เพื่อนำเข้าสู่การเจรจา ปรับโครงสร้างหนี้ได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยกลุ่มบริษัทฯ ยังคงให้ความช่วยเหลือลูกหนี้เป็นรายกรณี และกำหนดวงเงินผ่อนชำระขั้นต่ำให้สอดคล้องกับความสามารถในการผ่อนชำระของลูกหนี้เป็นหลัก
0 เป้ารายได้โตไม่ต่ำกว่า 20%
ด้านการสร้างการเติบโตนั้น บิ๊กบอส
"สุขสันต์ ยศะสินธุ์"
ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร CHAYO ได้ตั้งเป้ารายได้ปี 2567 เติบโตไม่ต่ำกว่า 20% จากปีก่อนที่ทำได้ 1,527.07 ล้านบาท จากแผนเดินหน้าซื้อสินทรัพย์ด้อยคุณภาพ ทั้ง NPL และ NPA มาบริหารอย่างต่อเนื่อง และตั้งเป้าซื้อหนี้เสียเพิ่มอีก 10,000 ล้านบาท ด้วยเงินลงทุน 500 - 1,000 ล้านบาท โดยช่วงไตรมาส 3 - 4 จะเป็นฤดูกาลไฮซีซั่นของธุรกิจ เพราะจะมีมูลหนี้ที่ทางสถาบันการเงินเปิดประมูลออกมาจำนวนมากกว่าครึ่งปีแรก ทำให้ราคาไม่สูงนัก และสิ่งที่บริษัทยังเน้นเสมอในการซื้อหนี้ใหม่เพื่อเติมพอร์ต นั่นคือ ต้องมีช่วงระดับราคาที่มีความเหมาะสมและไม่แพงเกินไป เพราะไม่อยากให้กลุ่มลูกหนี้มีภาระทางการเงินเพิ่ม ซึ่งถือเป็นการช่วยเหลือในอีกรูปแบบหนึ่ง
สำหรับผลประกอบการงวด 9 เดือน บริษัทมีรายได้ 1,498.68 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 38.85% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นทั้งจากดอกเบี้ยเงินให้สินเชื่อแก่สินทรัพย์ด้อยคุณภาพ และจากดอกเบี้ยเงินให้กู้ยืม ซึ่งบริษัทมียอดจัดเก็บจากหนี้ที่ไม่มีหลักประกันและยอดรายได้จากการขายหลักประกันของหนี้ด้อยคุณภาพ จำนวน 572.01 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 89.10% จากช่วงเดียวกันปีก่อน เนื่องจากบริษัทมีการซื้อพอร์ตหนี้ด้อยคุณภาพมาบริหารอย่างต่อเนื่อง ส่วนรายได้ดอกเบี้ยจากเงินกู้ยืมเพิ่มขึ้นตามการปล่อยสินเชื่อ จำนวน 113.81 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 50.22% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดย ณ วันที่ 30 ก.ย. 2567 มียอดลูกหนี้เงินให้กู้ยืมอยู่ที่ 1,051.89 ล้านบาท ซึ่งสูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ระดับ 861.66 ล้านบาท
0 โบรกฯ ให้ราคาเป้าหมาย 4.30 บ./หุ้น
ขณะที่
บล.หยวนต้า (ประเทศไทย)
เผยแพร่บทวิเคราะห์แนวโน้มของ CHAYO ระบุว่า CHAYO รายงานกำไรสุทธิไตรมาส 3/67 จำนวน 100 ล้านบาท เติบโต 32.9% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน ดีกว่าที่หยวนต้าและตลาดคาดว่าจะเติบโต 14.9% จากไตรมาสก่อน และ 19.6% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน โดยมีปัจจัยบวกหลักมาจากรายได้จากธุรกิจบริหารจัดการหนี้เสีย ที่ปรับตัวขึ้น 41.6% หลังมีอัตราการจัดเก็บเงินสดจากลูกหนี้ปรับโครงสร้างหนี้เพิ่มขึ้น ทั้งจากการรับรู้รายได้ของหนี้เสียกองใหม่ที่ทยอยประมูลเพิ่มเข้ามา และเป็นผลจากมาตรการรัฐฯ ที่มีการอัดฉีดเงิน 10,000 บาท ให้กับกลุ่มเปราะบางกว่า 14.5 ล้านคนทั่วประเทศ ช่วยให้ความสามารถในการชำระหนี้ของลูกหนี้ฟื้นตัวขึ้น ส่วนยอดขาย NPA ลดลง 67.2% เพราะธนาคารเพิ่มความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อสำหรับอสังหาฯ มือสอง
ด้านค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยแม้เพิ่มขึ้น 19.3% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน แต่ลดลง 3.6% จากไตรมาสก่อนหน้า หลังบริษัทมีการชำระหุ้นกู้ก่อนกำหนด เพื่อบริหารจัดการค่าใช้จ่ายดอกเบี้ย ส่วนการตั้งสำรอง (Expected Credit Loss) ขยับขึ้น 50.4% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน ตามการตั้งสำรองสำหรับหนี้เสียภายใต้การบริหารที่เพิ่มขึ้น
ทั้งนี้ มองว่า กำไรปกติช่วง 9 เดือนของปี 67 ของ CHAYO คิดเป็น 75% ของประมาณการทั้งปี และยังคงประมาณการเดิม โดยเบื้องต้น คาดแนวโน้มกำไรสุทธิไตมาส 4/67 จะลดลงเมื่อเทียบช่วงเดียวกันปีก่อน แต่ขยับขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้า โดยมีแรงหนุนจาก 1.) รายได้จากธุรกิจบริหารจัดการหนี้เสียที่ปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง จากการรับรู้รายได้จากการบริหารหนี้เสียกองใหม่ที่ประมูลเพิ่มมาใน Q3/67 มูลหนี้รวมราว 1,000 ล้านบาท, 2.) ต้นทุนทางการเงินที่ลดลง จากการชำระหนี้หุ้นกู้ก่อนครบกำหนดเพื่อบริหารต้นทุนทางการเงิน และ 3.) คาดจะมีกำไรจากการขาย NPA เข้ามาช่วยเสริมราว 20 ล้านบาท (ที่ดินบริเวณคู้บอน) หนุนให้คาดว่า CHAYO จะมีกำไรปกติปี 2567 จำนวน 410 ล้านบาท โต 4.7% เทียบปีก่อน และคาดโตต่อ 10.9% ในปี 2568
ส่วนเรื่องของราคาหุ้นมองว่าราคาหุ้น CHAYO ยังอยู่ในระดับที่ Under perform แต่ด้วยแนวโน้มกำไรสุทธิที่เริ่มเร่งตัวขึ้น คาดช่วยให้นักลงทุนมีมุมมองเชิงบวกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยราคาหุ้นปัจจุบันมี Upside 37.8% จากมูลค่าพื้นฐานปี 2568 เดิมที่ 4.30 บาท (อิง PBV ที่ 1x) จึงคงคำแนะนำ “ซื้อ”
PTECH เร่งเครื่องธุรกิจ แย้มผลงานครึ่งปีหลังสดใส
CH คว้าคะแนน CGR 4 ดาว ระดับ “ดีมาก” ต่อเนื่องปีที่ 2
BANPU ปรับทัพใหญ่ควบรวม BPP - IND คว้างานใหม่ รฟม. Backlog พุ่ง 2.34 พันล.
BANPU ปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ ควบรวม BPP
PTG สุดปลื้ม! คว้า CGR ระดับ 5 ดาว “ดีเลิศ”
10 เรื่องน่ารู้ “ATLAS” หุ้นดีที่ต้องมีติดพอร์ต