Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
CIMBT ประเมินเป้าดัชนี้1,620 จุด - INSET รุกชิงประมูล 7 พันล.
MAI
DOD ผนึก 2 ยักษ์ใหญ่นิวซีแลนด์ นำเข้าสารสกัด
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง PHAT ลุยเข้า mai
บล./บลจ
บล.โกลเบล็ก คัด 5 หุ้นเด่น พื้นฐานแกร่งรับศก.ฟื้น
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY วางกรอบเงินบาท 32.80-33.50 บ./ดอลลาร์
การค้า - พาณิชย์
พาณิชย์เปิดโครงการ “Boost up SMEs สู่ตลาด FTA”
พลังงาน - อุตสาหกรรม
PTG เริ่มบุ๊ครายได้โรงไฟฟ้าขยะ "พลังงานพัฒนา 5"
คมนาคม - โลจิสติกส์
i-Store ปิดดีล REIT รายแรก หนุนอุตสาหกรรมก้าวสู่ตลาดทุน
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสิน เดินหน้าโครงการ SMEs Gear Up
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
“มีที่ มีเงิน” ปรับเงื่อนไขสินเชื่อใหม่ หนุน SMEs เข้าถึงแหล่งทุน
SMEs - Startup
Orbix Technology จับมือ SKILLKAMP เติมเต็มประสบการณ์ดิจิทัลแก่เยาวชน
ประกันภัย - ประกันชีวิต
OCEAN LIFE เปิดตัวประกันสะสมทรัพย์ “LOVE PROTECT 77”
รถยนต์
Autoclik จัดโปรโมชั่นพิเศษ “Mid Year Sale 2026”
ท่องเที่ยว
“CardX” จับมือ “ONYX Hospitality Group” ปลุกตลาดท่องเที่ยวพรีเมียม
อสังหาริมทรัพย์
SAM ขนทัพบุกภาคใต้ เปิดทางเลือกแก้หนี้ครบวงจร
การตลาด
ช้อปปี้ ขานรับรัฐบาล ทุ่ม 500 ล้านบาท เปิดโปรแกรม “ไทยช่วยไทยกับช้อปปี้”
CSR
Orbix Technology จับมือ SKILLKAMP เติมเต็มประสบการณ์ดิจิทัลแก่เยาวชน
Information
TQR ร่วมโครงการ “รวมพลังประกันภัยให้โลหิต ปีที่ 3”
Gossip
TWPC ส่ง “มังกรคู่” บุกตลาดสแน็ค
Entertainment
"พันธุ์ไทย" ให้เด็กรุ่นใหม่ได้ฉายแสง
สกุ๊ป พิเศษ
PTG ศักยภาพแข็งแกร่งระดับภูมิภาค
คปภ. ปรับใหม่! กรมธรรม์รถยนต์สันดาป เริ่มใช้ทั่วประเทศ ม.ค. 69
2025-01-27 18:04:47
297
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - คปภ. ปรับโฉมกรมธรรม์รถยนต์สันดาปใหม่! เริ่มใช้ทั่วประเทศ ม.ค. 69 เพิ่มส่วนลดเบี้ยประกัน - ส่งเสริมการขับขี่ปลอดภัย มุ่งลดอุบัติเหตุบนท้องถนน
เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2568 นายชูฉัตร ประมูลผล เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (เลขาธิการ คปภ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงาน คปภ. ได้กำหนดใช้แบบและข้อความกรมธรรม์ประกันภัยและพิกัดอัตราเบี้ยประกันภัย สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะขึ้นในช่วงปี 2567 ที่ผ่านมา โดยกำหนดให้เป็นแบบระบุชื่อผู้ขับขี่ เพื่อเพิ่มความเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมและความเสี่ยงในปัจจุบัน เพื่อให้สามารถประเมินค่าเบี้ยประกันภัยได้ตามพฤติกรรมและความสามารถของผู้ขับขี่ และให้ส่วนลดเพิ่มเติมสำหรับผู้ที่มีพฤติกรรมการขับขี่ดี รวมถึงความคุ้มครองกรณีระบบปฏิบัติการของรถมีการทำงานบกพร่องและการคุ้มครองแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าที่ชัดเจนยิ่งขึ้น
โดยสำนักงาน คปภ. ได้ออกคำสั่งนายทะเบียนที่ 46/2567 เรื่อง ให้ใช้แบบ ข้อความ และพิกัดอัตราเบี้ยประกันภัย ของกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ ซึ่งได้มีการปรับปรุงกรมธรรม์ประกันภัย สำหรับรถยนต์สันดาป โดยมีสาระสำคัญ ประกอบด้วย การกำหนดรูปแบบกรมธรรม์ประกันภัยให้เป็นแบบระบุชื่อผู้ขับขี่เท่านั้น การจัดทำเอกสารแนบท้ายการซ่อมศูนย์บริการ การรับช่วงสิทธิและการสำรองจ่ายกรณีรถยนต์ที่มีระบบการควบคุมรถยนต์ที่เป็นระบบปฏิบัติการ (Software) และการปรับปรุงอัตราเบี้ยประกันภัย
เลขาธิการ คปภ. กล่าวว่า การปรับปรุงรูปแบบกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์สันดาปใหม่โดยระบุชื่อผู้ขับขี่เท่านั้น สำหรับการใช้รถยนต์แบบส่วนบุคคล ซึ่งเป็นไปในลักษณะเดียวกับกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้าที่ได้มีการปรับใช้ไปก่อนแล้ว เพื่อส่งเสริมความรับผิดชอบและเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่ เนื่องจากพฤติกรรมการขับขี่จะส่งผลโดยตรงต่อค่าเบี้ยประกันภัย โดยได้พัฒนาระบบตรวจสอบข้อมูลพฤติกรรมการขับขี่ในส่วนของการกำหนดใช้พฤติกรรมการขับขี่ เพื่อให้ได้ส่วนลดจากปัจจัยนี้ ซึ่งผู้ขอเอาประกันภัยสามารถให้สิทธิบริษัทในการตรวจสอบประวัติการขับขี่ หรือ สามารถเข้าไปตรวจสอบด้วยตนเองเพื่อแจ้งไปยังบริษัทได้ผ่าน Line Official คปภ. รอบรู้ และแอปพลิเคชันทางรัฐ
นอกจากนี้ ยังเพิ่มเอกสารแนบท้ายเพื่อระบุชัดเจนว่ากรมธรรม์ครอบคลุมการซ่อมอู่หรือซ่อมศูนย์บริการ พร้อมทั้งกำหนดเงื่อนไขการรับช่วงสิทธิและการสำรองจ่ายในกรณีรถยนต์ที่มีระบบปฏิบัติการอัตโนมัติเกิดความเสียหาย โดยบริษัทจะชดใช้ค่าเสียหายให้ผู้เอาประกันก่อนและเรียกคืนจากผู้ที่ต้องรับผิดชอบภายหลัง รวมทั้งการปรับปรุงอัตราเบี้ยประกันภัยใหม่ โดยให้ส่วนลดตามพฤติกรรมการขับขี่สูงสุด 40% สำหรับผู้ขับขี่ที่มีประวัติขับขี่ดีและไม่มีการเรียกร้องค่าสินไหม พร้อมแยกอัตราเบี้ยประกันภัยสำหรับการซ่อมศูนย์บริการออกมาโดยเฉพาะ เพื่อความเหมาะสม
“แนวทางการปรับโฉมกรมธรรม์ประกันภัยสำหรับรถยนต์สันดาปนี้ จะเกิดประโยชน์หลายทางทั้งทางตรงต่อผู้เอาประกันภัยเอง ที่จะได้ส่วนลดเบี้ยประกันภัยประวัติดี สามารถเลือกได้เองว่า จะเอารถยนต์เข้าซ่อมอู่รถยนต์ หรือซ่อมศูนย์รถยนต์ ตามที่ได้ขอเอาประกันภัยไว้ เพื่อให้เบี้ยประกันภัยเป็นไปอย่างเหมาะสม และทางอ้อมจะเป็นการช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนที่เกิดจากพฤติกรรมการการขับขี่ ทำให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมโดยรวม"
โดยคำสั่งนายทะเบียนนี้ จะกำหนดใช้กับรถยนต์สันดาปที่จดทะเบียนใหม่ หรือรถป้ายแดง ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2568 หรือหากบริษัทใดยังไม่มีความพร้อมด้านระบบ จะอนุโลมให้เริ่มได้ถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2568 และจะกำหนดใช้กับรถยนต์สันดาปทั้งระบบในวันที่ 1 มกราคม 2569 เป็นต้นไป หากมีข้อสงสัยสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน คปภ. 1186
CIMBT ประเมินเป้าดัชนี้1,620 จุด - INSET รุกชิงประมูล 7 พันล.
ADVANC คาด Q2/69 กำไร 1.33 หมื่นล. - SVT วางหมากดึง AI หนุนธุรกิจ
SYNEX ครึ่งปีหลังเข้าไฮซีซั่น ดันรายได้สู่เป้า 5.3 หมื่นลบ.
SVT เดินแผนดึง AI เสริมแกร่งธุรกิจ ปูทางสู่ “Smart Retail”
CIVIL ส่งมอบงาน 'ทางหลวง' - PTG ยืนหนึ่ง! SET100 - SET100FF
CIVIL ส่งมอบโครงการทางหลวง 3087 ราชบุรี-แก้มอ้น บุ๊กรายได้ 771 ล.