Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
NAM มั่นใจปี 69 รายได้แตะ 2,400 ล. - TTB Q1/69 กำไร 5.1 พันล.
MAI
MPJ งัดกลยุทธ์ Fuel Surcharge หนุนผลงาน Q1 สดใส
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง “QUICK” ลุยแผนเข้า mai
บล./บลจ
MTS GOLD จับมือ kubix ยื่นไฟลิ่ง ‘MTS Gold Investment Token’
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี มองกรอบเงินบาท 31.80-32.40 จับตาดีลเจรจาสหรัฐ - อิหร่าน
การค้า - พาณิชย์
คต. ลุยมาตรการนำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ปลอดการเผาใน สปป.ลาว
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ปตท. ยืนยัน “ป้องกันไม่ขาดน้ำมัน” รักษาความมั่นคงพลังงาน
คมนาคม - โลจิสติกส์
WICE กางแผน JUMP+ ชู AI-ดิจิทัล เสริมบริการโลจิสติกส์ครบวงจร
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสิน คลอดสินเชื่อโชลาร์เซลล์ – รถ EV
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
TIDLOR ตั้ง “อาฑิตยา พูนวัตถุ” นั่งแท่นเอ็มดีคนใหม่
SMEs - Startup
Canva เปิดตัว AI 2.0 เปลี่ยนวิธีทำงานและดีไซน์
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ gettgo มอบความอุ่นใจตลอดช่วงสงกรานต์
รถยนต์
GPI โชว์ความสำเร็จงาน Motor Show กวาดยอดจองรวมทะลุ 1.35 แสนคัน
ท่องเที่ยว
SCB EIC ส่องวิกฤต ตอ.กลาง ฉุดท่องเที่ยวไทย
อสังหาริมทรัพย์
A5 ลุยเปิดเฟสใหม่ทุกโครงการ - รับรู้รายได้ธุรกิจใหม่
การตลาด
โก โฮลเซลล์ ชวนฟินไปกับ ‘บุฟเฟต์ทุเรียนสุดพรีเมียม’
CSR
Canva เปิดตัว AI 2.0 เปลี่ยนวิธีทำงานและดีไซน์
Information
บล.หยวนต้า คว้า 4 รางวัล IAA Best Analyst Awards 2025
Gossip
EKH ดีเดย์ XD 5 พ.ค.69 แจกปันผล 0.30 บ./หุ้น
Entertainment
"กรุงศรี ออโต้" เปิดพฤติกรรมคนซื้อรถยุคใหม่ในงานมอเตอร์โชว์
สกุ๊ป พิเศษ
PTG เดินหน้าธุรกิจปีม้าไฟ รุกพัฒนา Max World Ecosystem
กบข.โชว์ผลตอบแทนแผนสมดุลตามอายุที่ 8.93%
2025-02-24 13:57:15
265
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - กบข. เผยผลตอบแทนแผนสมดุลตามอายุที่ 8.93% พร้อมคาดการณ์แนวโน้มการลงทุนปรับกลยุทธ์ให้สอดคล้องกับเหตุการณ์ปีนี้ คาดเศรษฐกิจสหรัฐจะชะลอตัว และ FED จะลดอัตราดอกเบี้ย 2 ครั้ง
เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2568 นายทรงพล ชีวะปัญญาโรจน์ เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) เปิดเผยว่า กบข. ได้ติดตามสถานการณ์การลงทุนทั้งในและต่างประเทศอย่างใกล้ชิด พร้อมปรับกลยุทธ์ให้สอดรับกับแนวโน้มเศรษฐกิจโลก อาทิ การเติบโตของหุ้นเทคโนโลยีจากกระแส AI First ราคาทองคำที่เพิ่มขึ้นจากแรงซื้อของธนาคารต่างๆ และแนวโน้มดอกเบี้ยนโยบายสหรัฐฯ ปรับลดลง
ซึ่ง กบข. ได้ปรับกลยุทธ์การลงทุนให้เหมาะสมกับสภาวะตลาด กระจายการลงทุนในสินทรัพย์หลากหลายประเภท เช่น หุ้นประเทศพัฒนาแล้ว หุ้นตลาดเกิดใหม่ ตราสารหนี้ และทองคำ
โดย ณ สิ้นปี 2567 กบข. มีขนาดกองทุนใหญ่ขึ้น 1.06 แสนล้านบาท รวมมูลค่าสินทรัพย์สุทธิ (รวมเงินสำรอง) ที่ประมาณ 1.4 ล้านล้านบาท สามารถสร้างผลตอบแทนแผนสมดุลตามอายุ (สัดส่วนใหม่) 8.93% แผนทองคำ 24.67% แผนหลัก 3.73% ซึ่ง กบข. สามารถดำเนินงานได้ตามเป้าหมายผลตอบแทนการลงทุนระยะยาวชนะอัตราเงินเฟ้อเฉลี่ย 10 ปีย้อนหลัง บวก 2%
สำหรับปี 2568 กบข. ประเมินเศรษฐกิจสหรัฐฯ มีแนวโน้มชะลอตัวที่ 2.10% ขณะที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) อาจปรับลดดอกเบี้ย 2 ครั้งในปีนี้ ด้านเศรษฐกิจไทยคาดว่าจะขยายตัวในช่วง 2.4-2.8%
จากแนวโน้มดังกล่าว กบข. มีมุมมองเชิงบวกต่อสินทรัพย์กลุ่มเติบโต (Growth Assets) โดยให้ความสำคัญกับการลงทุนในหุ้นตลาดพัฒนาแล้ว พร้อมกระจายการลงทุนไปยังตราสารหนี้เพื่อลดความผันผวน ขณะเดียวกัน ทองคำยังเป็นสินทรัพย์ที่น่าสนใจ แต่ต้องลงทุนอย่างระมัดระวัง และ กบข. ยังคงติดตามปัจจัยเสี่ยง จากนโยบายการคลังและภาวะเงินเฟ้ออย่างใกล้ชิด พร้อมปรับกลยุทธ์การลงทุนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ เพื่อสร้างผลตอบแทนที่มั่นคงและยั่งยืนให้แก่สมาชิก
นอกจากนี้ กบข. ยังได้ศึกษาความเพียงพอ ณ เกษียณของสมาชิก กบข. พบว่า 82% จากสมาชิก 1.2 ล้านราย มีโอกาสที่จะไม่บรรลุเป้าหมายความเพียงพอ ณ เกษียณในระดับดี ปัจจัยหลักมาจากอายุขัยเฉลี่ยที่ยืนยาวขึ้นถึง 80 ปี หนี้สินเฉลี่ยของสมาชิกวัยใกล้เกษียณ (55-60 ปี) สูงถึง 1.95 ล้านบาทต่อคน และค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 2% ต่อปี
โดย กบข. เตรียมเดินหน้าส่งเสริมทักษะทางการเงินร่วมกับหน่วยงานพันธมิตร และจัดกิจกรรมทั่วประเทศ เพื่อสื่อสารกระตุ้นให้สมาชิกออมเพิ่ม และเปลี่ยนแผนการลงทุนตามระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้ หรือเลือกเปลี่ยนแผนการลงทุนมาอยู่ในแผนสมดุลตามอายุ เพื่อเพิ่มโอกาสให้สมาชิกสามารถบรรลุเป้าหมายทางการเงิน มีคุณภาพชีวิตที่มั่นคงหลังเกษียณ และเกษียณอย่างมีสุข
NAM มั่นใจปี 69 รายได้แตะ 2,400 ล. - TTB Q1/69 กำไร 5.1 พันล.
PCE เปิดแผน JUMP+ ตั้งเป้ากำไรแตะ 800 ล้านบ.
NAM เคาะปันผล 0.03 บ./หุ้น มั่นใจรายได้ปี 69 แตะ 2,400 ล้านบ.
COCOCO เสิร์ฟหุ้นกู้ 2 ชุด 500 ล้านบ. - ATP30 กดคันเร่ง JUMP+ อัพรายได้–กำไรโต
COCOCO เสิร์ฟหุ้นกู้ 2 ชุด วงเงินไม่เกิน 500 ล.
UNIX เคาะจ่ายเงินปันผล 0.114 บ./หุ้น