Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
NER คว้า SET ESG Ratings 2025 ระดับสูงสุด “AAA”
MAI
MMM คว้าบริหารงานขายแก่ "ทรัพย์พล กรุ๊ป" 1,195 ล้านบ.
IPO
TEBP พร้อมระดมทุนเข้า mai ขาย IPO 90 ล้านหุ้น
บล./บลจ
SCB WEALTH แนะสร้างธรรมนูญครอบครัว ส่งต่อความมั่งคั่ง
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC จับสัญญาณ กนง. ลดดอกเบี้ยครึ่งแรกปี 69
การค้า - พาณิชย์
บสย. เตรียมวงเงิน 50,000 ล. เสริมสภาพคล่อง SME
พลังงาน - อุตสาหกรรม
PTTEP ร่วมลงทุนกับ TotalEnergies ขยายการลงทุนมาเลเซีย
คมนาคม - โลจิสติกส์
LEO จับมือ สวนสุนันทา ปั้นนักศึกษาทุนโลจิสติกส์รุ่นที่ 3
แบงก์ - นอนแบงก์
KBANK ขานรับมติกนง. หั่นดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25%
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD ส่งมาตรการ “พักชำระเงินต้น” ช่วยลูกค้าประสบอุทกภัยภาคใต้
SMEs - Startup
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI
ประกันภัย - ประกันชีวิต
คปภ. แนะใช้บริการ “กรมธรรม์ของฉัน” หรือ “My Policy” ผ่าน Line
รถยนต์
AJA จับมือพันธมิตรจีน ขับเคลื่อนอุตฯ พลังงานสะอาด
ท่องเที่ยว
TAGTHAi คว้ารางวัล Best in AI-Ready Platform
อสังหาริมทรัพย์
A5 อวดยอดขาย “CINQUIÈM Krungthep Kreetha” พุ่งสูง 50%
การตลาด
ATLAS ผนึก Shopee Food เติมความสุขทุกออเดอร์
CSR
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI
Information
EXIM BANK สนับสนุนผลิตภัณฑ์ฝึกอาชีพผู้ต้องขังจังหวัดพิษณุโลก
Gossip
HL เปิดซื้อหุ้นคืนรอบใหม่
Entertainment
ออมสิน เดินหน้ายกระดับผู้ประกอบการ SMEs
สกุ๊ป พิเศษ
อุทกภัยหาดใหญ่ : ตอกย้ำบทบาท คปภ. และความแข็งแกร่งระบบประกันภัยไทย
LHBANK เปิดแผนปี 68 วางเป้าสินเชื่อโต 8% รุกหนักเอสเอ็มอี
2025-02-26 19:29:01
351
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - LHBANK เปิดแผนธุรกิจปี 68 ตั้งเป้าสินเชื่อโต 7-8% โดยเน้นการขยายสินเชื่อเอสเอ็มอีและสินเชื่อรายย่อย โดยตั้งเป้าสินเชื่อเอสเอ็มอีโต 10-16% เน้นกลุ่มอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์และแพคเกจจิ้ง ที่มียอดขายตั้งแต่ 50 – 500 ล้านบาทต่อปี ขณะที่ตั้งเป้าควบคุม NPL ไว้ต่ำกว่าระดับ 3%
เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2568 นายฉี ชิง-ฟู่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด(มหาชน) หรือ LHBANK เปิดเผยว่า แผนการดำเนินธุรกิจในปี 2568 ธนาคารมีกลยุทธ์มุ่งเน้นการขยายสินเชื่อธุรกิจในกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมายที่มีศักยภาพ รวมถึงบริการ Trade Finance และ FX เพื่อรองรับการลงทุนจากต่างประเทศ (FDI) โดยใช้ประโยชน์จากจุดแข็งของ CTBC Bank ในการเข้าถึงฐานลูกค้าที่มีศักยภาพ พร้อมนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาพัฒนาผลิตภัณฑ์สินเชื่อและบริการทางการเงิน โดยตั้งเป้าหมายธุรกิจเทรดไฟแนนซ์เติบโต 20%
นอกจากนี้ ธนาคารยังให้ความสำคัญกับการสนับสนุนสินเชื่อ SME ผ่านการพัฒนา Product Program ที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้า และสร้างการรับรู้ผลิตภัณฑ์สินเชื่อ SME ด้วยการโฆษณาประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อและกิจกรรมต่างๆ รวมทั้งขยายช่องทางการให้บริการแก่กลุ่มลูกค้าในพื้นที่เศรษฐกิจ EEC ซึ่งเป็นศูนย์กลางการลงทุนและอุตสาหกรรมที่สำคัญของประเทศ โดยจะเปิดสาขาอมตะซิตี้ ชลบุรี (Business Branch) ในช่วงต้นไตรมาส 2/2568
ขณะที่ธนาคารตั้งเป้าหมายสินเชื่อรวมในปี 2568 เติบโต 7-8% จากปีก่อนที่เติบโต 7% โดยจะเน้นการขยายสินเชื่อแอสเอ็มอีและสินเชื่อรายย่อย โดยตั้งเป้าสินเชื่อเอสเอ็มอีเติบโต 10-16% ซึ่งจะเน้นไปที่กลุ่มอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพในการเติบโตสูงและมีความเสี่ยงต่ำ เช่นในกลุ่มชิ้นส่วนยานยนต์ และกลุ่มแพคเกจจิ้ง โดยลูกค้าเอสเอ็มอีของธนาคารจะมียอดขายอยู่ที่ 50 – 500 ล้านบาทต่อปี
ในส่วนของสินเชื่อรายย่อยตั้งเป้าหมายเติบโต 20% ซึ่งในปีนี้ธนาคารจะเน้นการขยายสินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้าน ส่วนกรณีที่จะมีการนำมาตรการ LTV มาใช้นั้น คาดว่าจะส่งผลดีต่อสินเชื่อบ้านของธนาคาร โดยธนาคารเน้นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง โดยเฉพาะราคาบ้านในช่วง 3-20 ล้านบาท ซึ่งปีก่อนสินเชื่อบ้านเติบโต 12% สูงกว่าระบบที่เติบโตเพียง 3% ขณะที่ธนาคารจะยังมีการการออกผลิตภัณฑ์เงินฝากใหม่ๆ เช่น เงินฝากอัตราดอกเบี้ยพิเศษสำหรับลูกค้า Wealth และ เงินฝากสกุลเงินตราต่างประเทศ (FCD) รวมถึงการเพิ่มฐานลูกค้าผ่านกิจกรรมส่งเสริมการตลาดและ Ecosystem ของพันธมิตร
อย่างไรก็ตาม ธนาคารให้ความสำคัญกับการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน (Sustainable Banking) โดยมีแผนสนับสนุนการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของลูกค้าผ่านการสนับสนุนสินเชื่อเพื่อสิ่งแวดล้อม และ สินเชื่อเพื่อเปลี่ยนผ่านสู่ธุรกิจสีเขียว โดยร่วมมือกับพันธมิตร และบริษัทที่ปรึกษาชั้นนำด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งธนาคารตั้งเป้ายอดปล่อยสินเชื่อสีเขียวไว้ที่ราว 3,000 ล้านบาท จากปี 2567 ที่มียอดปล่อยสินเชื่อราว 2,200 ล้านบาท
สำหรับหนี้เสียที่มิก่อให้เกิดรายได้(NPL Ratio) ไม่เกิน 3% จากปีก่อนที่อยู่ 2.34% แม้ปัจจุบันมองว่า NPL ยังอยู่ในช่วงขาขึ้น และมีความเสี่ยงจากภาวะเศรษฐกิจที่ผันผวน ซึ่งที่ผ่านมาในช่วงโควิดธนาคารมีการตั้งสำรองสูงมาอย่างต่อเนื่อง โดยปีก่อนธนาคารตั้งสำรองไปทั้งสิ้น 1,283 ล้านบาท และ มี coverage ratio สูงถึง 214% ซึ่งในปีนี้ธนาคารคาดจะตั้งสำรองลดลงจากปีก่อน ด้านอัตรากำไรสุทธิจากดอกเบี้ย(NIM) ปีนี้ตั้งเป้าไว้ที่ระดับ 2.2-2.3% และการเติบโตของรายได้หลัก(Core Income) ตั้งเป้าไว้ที่ 10 - 15% และอัตราส่วนต้นทุนต่อรายได้(Cost/Income Ratio) ปีนี้ไม่เกิน 50%
NER คว้า SET ESG Ratings 2025 ระดับสูงสุด “AAA”
PTG ผงาด! เข้าดัชนี SET100 - SETESG รอบ 1 ม.ค.-30 มิ.ย.69
SINO วางกลยุทธ์รับมือค่าระวางเรือผันผวน
EXIM BANK วางเป้าสินเชื่อ 1.8 แสนล. - THIP บุกตลาดยุโรป-สหรัฐฯ ดันผลงาน Q4/68 สดใส
SMO ร่วมโครงการ CAC เสริมความเชื่อมั่นการเติบโตยั่งยืน
THIP เปิดงบ 9 เดือน กำไร 166 ล.