Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
EPG จับมือ FIBO KMUTT ยกระดับองค์กรด้วย AI - TTB โชว์ผลงานช่วยลูกหนี้ วงเงินกว่า 4 หมื่นล.
MAI
MMM คว้าบริหารงานขายแก่ "ทรัพย์พล กรุ๊ป" 1,195 ล้านบ.
IPO
TEBP พร้อมระดมทุนเข้า mai ขาย IPO 90 ล้านหุ้น
บล./บลจ
กบข. เปิด “แผนการลงทุนตามหลักชะรีอะฮ์”
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี วางกรอบเงินบาท 31.25-31.65 ตลาดเบาบางรับคริสต์มาส
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank ลดดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.15% เติมสภาพคล่อง SME
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC ส่องปริมาณการใช้น้ำมันหดตัว ฉุดธุรกิจน้ำมัน
คมนาคม - โลจิสติกส์
LEO จับมือ สวนสุนันทา ปั้นนักศึกษาทุนโลจิสติกส์รุ่นที่ 3
แบงก์ - นอนแบงก์
TTB โชว์ผลงานช่วยลูกหนี้วงเงินรวมกว่า 4 หมื่นลบ.
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD ส่งมาตรการ “พักชำระเงินต้น” ช่วยลูกค้าประสบอุทกภัยภาคใต้
SMEs - Startup
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQM มอบประกันภัยอุบัติเหตุฟรี รับเทศกาลปีใหม่
รถยนต์
AJA จับมือพันธมิตรจีน ขับเคลื่อนอุตฯ พลังงานสะอาด
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
SAM ประเดิมปี 69 เปิดประมูลบ้าน - ทรัพย์เพื่อการลงทุน มูลค่ารวม 165 ลบ.
การตลาด
ATLAS ผนึก Shopee Food เติมความสุขทุกออเดอร์
CSR
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI
Information
PROUD คว้า SET ESG Ratings 2568 ระดับ “A”
Gossip
FVC ปิดฉาก “Food Equipment Clearance Sales 2025”
Entertainment
ออมสิน เดินหน้ายกระดับผู้ประกอบการ SMEs
สกุ๊ป พิเศษ
อุทกภัยหาดใหญ่ : ตอกย้ำบทบาท คปภ. และความแข็งแกร่งระบบประกันภัยไทย
CHAYO งบปี 67 รายได้ 2,026.58 ล. เพิ่มขึ้น 32.71%
2025-02-27 12:15:26
319
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - CHAYO เปิดงบปี 67 มีรายได้ 2,026.58 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 32.71% จากปีก่อน ตามการเพิ่มขึ้นสินเชื่อแก่สินทรัพย์ด้อยคุณภาพ-ดอกเบี้ยจากเงินให้กู้ยืม ส่วนกำไรสุทธิ 365.26 ล้านบาท ลดลง 83.57 ล้านบาท จากการตั้งผลขาดทุนด้านเครดิต และต้นทุนทางการเงินที่สูงขึ้น ขณะที่แผนปี 68 ตั้งเป้ารายได้เติบโตอยู่ที่ 20% ตั้งงบลงทุนไว้ที่ประมาณ 1,000 ล้านบาท ซื้อหนี้เข้าพอร์ตเพิ่ม 10,000 ล้านบาท
เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2568 นายสุขสันต์ ยศะสินธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ชโย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CHAYO เปิดเผยว่า ประกาศผลการดำเนินงานปี 2567 บริษัทรายได้รวมจากการดำเนินงานของบริษัท ประจำปี 2567 มีจำนวนทั้งสิ้น 2,026.58 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 32.71% จากปี 2566 จำนวน 499.51 ล้านบาท โดยสาเหตุการเพิ่มขึ้นของรายได้ส่วนใหญ่เกิดจาก การเพิ่มขึ้นของรายได้ดอกเบี้ยจากเงินให้สินเชื่อแก่สินทรัพย์ด้อยคุณภาพและรายได้ดอกเบี้ยจากเงินให้กู้ยืมจำนวน 456.80 ล้านบาท และ 40.86 ล้านบาทตามลำดับ
ขณะเดียวกันกำไรสุทธิของบริษัทในปี 2567 มีจำนวนเท่ากับ 365.26 ล้านบาท ลดลง 83.57 ล้านบาท หรือลดลง 18.62% จากปี 2566 สาเหตุของการลดลงของกำไรส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการตั้งผลขาดทุนด้านเครดิตที่เพิ่มขึ้น และต้นทุนทางการเงินที่เพิ่มสูงขึ้น
สำหรับปี 2567 บริษัทมียอดจัดเก็บจากหนี้ที่ไม่มีหลักประกันและยอดรายได้จากการขายหลักประกันของหนี้ด้อยคุณภาพ จำนวน 785.96 ล้านบาท ซึ่งมากกว่างวดเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่จำนวน 346.90 ล้านบาทหรือคิดเป็น 79.01% โดยที่ยอด จัดเก็บหนี้ชนิดไม่มีหลักประกันยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องซึ่งเป็นผลมาจากการที่ บริษัทมีการซื้อพอร์ตหนี้ด้อยคุณภาพชนิดไม่มีหลักประกันมาบริหารเพิ่มเติมมากขึ้นอย่างต่อเนื่องจึงส่งผลให้ปี 2567 บริษัทมีรายได้เพิ่มมากขึ้น
อีกทั้งในปี 2567 บริษัทมีรายได้จากการให้บริการเร่งรัดหนี้สินจำนวน 28.97 ล้านบาท โดยลดลงจากปี 2566 จำนวน 4.74 ล้านบาท หรือลดลง 14.07% มีสาเหตุจาก บริษัทมีการการมอบหมายพนักงานให้ติดตามทวงถามพอร์ตหนี้เสียที่กลุ่ม บริษัทซื้อมากขึ้น ส่งผลให้รายได้การติดตามทวงถามหนี้ของผู้ว่าจ้างภายนอกลดลง
ส่วนแผนดำเนินงานในปี 2568 บริษัทตั้งเป้ารายได้เติบโตอยู่ที่ 20% โดยบริษัทยังคงเดินหน้าซื้อสินทรัพย์ด้อยคุณภาพ ทั้ง NPL และ NPA มาบริหารอย่างต่อเนื่อง รวมถึงปัจจุบันบริษัทมีสินทรัพย์ด้อยคุณภาพที่อยู่ในมือแล้วกว่า 110,000 ล้านบาท แบ่งเป็น หนี้ที่มีหลักประกันราว 25,000 ล้านบาท และไม่มีหลักประกันมากกว่า 80,000 ล้านบาท
ขณะที่ในปีนี้ บริษทตั้งงบลงทุนไว้ที่ประมาณ 1,000 ล้านบาท เพื่อซื้อสินทรัพย์จากธนาคารพาณิชย์เข้ามาบริหารเพิ่มอีกประมาณ 10,000 ล้านบาท แบ่งเป็น หนี้ที่ไม่มีหลักประกัน 80% และหนี้ที่มีหลักประกัน 20% แต่อย่างไรก็ตาม บริษัทคคาดว่า ธนาคารพาณิชย์ จะทะยอยนำสินทรัพย์ด้อยคุณภาพออกมาขายในช่วงไตรมาส 3-4/2568 เนื่องจากในช่วงครึ่งปีแรกปี ทางรัฐบาลได้จัดทำโครงการ "คุณสู้ เราช่วย" เพื่อช่วยเหลือประชาชน จึงทำให้กระทบด้านความต้องการเสนอขายสินทรัพย์ด้อยคุณภาพในช่วงครึ่งปีแรก
EPG จับมือ FIBO KMUTT ยกระดับองค์กรด้วย AI - TTB โชว์ผลงานช่วยลูกหนี้ วงเงินกว่า 4 หมื่นล.
EPG จับมือ FIBO KMUTT ยกระดับองค์กรด้วย AI
EP ปลดล็อก! COD วินด์ฟาร์มเวียดนาม "CBTN–PTMN" ขนาด 99 MW
WSOL จับมือ FPT บิ๊กไอทีเวียดนาม ขยายธุรกิจในไทย - SAFE กูรูหุ้นเชียร์ "ซื้อ" เป้าสูงสุด 9.70 บ.
WSOL จับมือ FPT ไอทียักษ์ใหญ่เวียดนาม ขยายธุรกิจในไทย
กูรูหุ้นเชียร์ "ซื้อ" SAFE เคาะเป้าราคาสูงสุด 9.70 บ.