Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
PLUS คว้าใบอนุญาต AEO เดินเกมรุกตลาดโลก
MAI
MMM คว้าบริหารงานขายแก่ "ทรัพย์พล กรุ๊ป" 1,195 ล้านบ.
IPO
TEBP พร้อมระดมทุนเข้า mai ขาย IPO 90 ล้านหุ้น
บล./บลจ
SCB WEALTH แนะสร้างธรรมนูญครอบครัว ส่งต่อความมั่งคั่ง
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC จับสัญญาณ กนง. ลดดอกเบี้ยครึ่งแรกปี 69
การค้า - พาณิชย์
บสย. เตรียมวงเงิน 50,000 ล. เสริมสภาพคล่อง SME
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC ส่องปริมาณการใช้น้ำมันหดตัว ฉุดธุรกิจน้ำมัน
คมนาคม - โลจิสติกส์
LEO จับมือ สวนสุนันทา ปั้นนักศึกษาทุนโลจิสติกส์รุ่นที่ 3
แบงก์ - นอนแบงก์
กรุงศรี คลอดบัญชีเงินฝากประจำ 12 เดือน ล็อกดอกเบี้ยสูง
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD ส่งมาตรการ “พักชำระเงินต้น” ช่วยลูกค้าประสบอุทกภัยภาคใต้
SMEs - Startup
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI
ประกันภัย - ประกันชีวิต
ไทยประกันชีวิต ชี้แจงกรณี นางสาวจันเกตุ ทับบุญ ฉบับที่ 2
รถยนต์
AJA จับมือพันธมิตรจีน ขับเคลื่อนอุตฯ พลังงานสะอาด
ท่องเที่ยว
TAGTHAi คว้ารางวัล Best in AI-Ready Platform
อสังหาริมทรัพย์
A5 อวดยอดขาย “CINQUIÈM Krungthep Kreetha” พุ่งสูง 50%
การตลาด
ATLAS ผนึก Shopee Food เติมความสุขทุกออเดอร์
CSR
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI
Information
ออมสิน จับมือ กรมลดโลกร้อน หนุนผู้ประกอบการ G – Green
Gossip
HL เปิดซื้อหุ้นคืนรอบใหม่
Entertainment
ออมสิน เดินหน้ายกระดับผู้ประกอบการ SMEs
สกุ๊ป พิเศษ
อุทกภัยหาดใหญ่ : ตอกย้ำบทบาท คปภ. และความแข็งแกร่งระบบประกันภัยไทย
APO โชว์กำไรปี 67 โต 724.29% บอร์ดเคาะปันผล 0.04 บ.
2025-02-27 17:31:02
320
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - APO ประกาศผลงานปี 67 กวาดกำไรสุทธิ 107.06 ล้านบาท เติบโต 724.29% และมีรายได้จากการดำเนินงาน 1,795.25 ล้านบาท เติบโต 17.64% รับธุรกิจน้ำมันปาล์มฟอร์มแกร่งทำรายได้ 1,782.32 ล้านบาท โตแรง 17.42% ด้านบอร์ดเคาะเงินปันผลงวดครึ่งปีหลัง 0.04 บาทต่อหุ้น ขึ้น XD วันที่ 7 พ.ค. นี้
เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2568 นายสิทธิภาส อุดมผลกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเชียนน้ำมันปาล์ม จำกัด (มหาชน) หรือ APO เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานปี 2567 บริษัทมีรายได้รวมจากการดำเนินงาน 1,795.25 ล้านบาท เติบโต 17.64% เมื่อเทียบกับปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 107.06 ล้านบาท เติบโต 724.29% เมื่อเทียบกับปีก่อน ซึ่งการเติบโตอย่างโดดเด่นมาจากการขยายตัวในทุกกลุ่มธุรกิจ ได้แก่ ธุรกิจน้ำมันปาล์มมีรายได้ 1,782.32 ล้านบาท เติบโต 17.42% ส่งผลให้ปริมาณการขายและการผลิตน้ำมันปาล์มดิบเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยมีปัจจัยจากความต้องการของในตลาด ทั้งในด้านเชื้อเพลิงและการบริโภคเพิ่มขึ้น
ขณะที่รายได้จากเมล็ดในปาล์มอยู่ที่ 237.13 ล้านบาท เติบโต 38.35% ส่วนธุรกิจผลิตพลังงานไฟฟ้าจากก๊าซชีวภาพมีรายได้ 12.93 ล้านบาท เติบโต 57.62% เมื่อเทียบกับปีก่อน ซึ่งผลประกอบการที่โดดเด่นของบริษัทฯ มาจากการวางกลยุทธ์บริหารธุรกิจจัดซื้อทะลายปาล์มสดอย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้กำลังการผลิตน้ำมันปาล์มดิบอยู่ในระดับสูง ประกอบกับความต้องการใช้น้ำมันปาล์มดิบที่เพิ่มขึ้นและราคาที่ปรับตัวสูงขึ้น ขณะที่กำไรขั้นต้นงวด 12 เดือนอยู่ที่ 204.31 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 186.87% เมื่อเทียบกับปีก่อน สะท้อนให้เห็นถึงผลสำเร็จจากการบริหารจัดการที่เข้มแข็ง สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต และลดต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้สามารถรักษากำไรขั้นต้นได้ แม้ในภาวะที่ต้นทุนวัตถุดิบหรือทะลายปาล์มดิบปรับตัวสูงขึ้น
ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท (บอร์ด) เมื่อวันที่ 26 ก.พ. 2568 มีมติอนุมัติจ่ายเงินปันผลงวดผลการดำเนินงานปี 2567 อัตราหุ้นละ 0.04 บาท เป็นจำนวนเงิน 13.60 ล้านบาท กำหนดขึ้นเครื่องหมาย XD วันที่ 7 พ.ค. 2568 และจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นในวันที่ 28 พ.ค. โดยเมื่อรวมกับเงินปันผลระหว่างกาลในอัตราหุ้นละ 0.15 บาท ที่จ่ายเมื่อวันที่ 13 ก.ย. 2567 ส่งผลให้ในปี 2567 บริษัทจ่ายเงินปันผลในอัตรารวมหุ้นละ 0.19 บาท
สำหรับแผนธุรกิจปี 2568 บริษัทยังมุ่งมั่นขยายธุรกิจด้วยการเพิ่มศักยภาพด้านการผลิต โดยจะขับเคลื่อนกลยุทธ์บริหารจัดการซัพพลายการจัดซื้อทะลายปาล์มสด ภายใต้โครงการ ‘ตัดสุก มีสุข (AsianPlus+)’ ที่มีการคัดเลือกทะลายปาล์มที่มีคุณภาพ ทำให้อัตราในการสกัดน้ำมันปาล์มดิบสูงขึ้นซึ่งจะทำให้กำลังการผลิตน้ำมันปาล์มดิบได้ตามเป้าหมายรองรับกับดีมานด์ของตลาด ทั้งยังเป็นโครงการที่เข้าไปช่วยเหลือเกษตรกรให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และมีส่วนร่วมในการสร้างความยั่งยืนให้กับอุตสาหกรรมปาล์มน้ำมันของประเทศไทย
ขณะที่สถานการณ์ทะลายปาล์มสดปี 2568 คาดการณ์ว่าน้ำหนักของผลผลิตที่เก็บเกี่ยวจะเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากปริมาณน้ำฝนเพียงพอต่อความต้องการของต้นปาล์ม แต่ราคาทะลายปาล์มสดไตรมาส 1/2568 อยู่ในระดับราคาที่ยังสูง เพราะเป็นช่วงที่ผลผลิตออกสู่ตลาดน้อย คาดว่าจะเริ่มออกสู่ตลาดมากขึ้นในเดือนเม.ย. นี้ จากการวางกลยุทธ์เชิงรุกเพื่อผลักดันการเติบโตอย่างยั่งยืน โดยคาดว่ารายได้ในปี 2568 จะเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 2,000 ล้านบาท หรือเติบโต 12%
PLUS คว้าใบอนุญาต AEO เดินเกมรุกตลาดโลก
SIRI ลุยโครงการใหม่ปี 69 ตามแผน - SINO เพิ่มสัดส่วนรายได้ Air Freight
NER คว้า SET ESG Ratings 2025 ระดับสูงสุด “AAA”
PTG ผงาด! เข้าดัชนี SET100 - SETESG รอบ 1 ม.ค.-30 มิ.ย.69
SINO วางกลยุทธ์รับมือค่าระวางเรือผันผวน
EXIM BANK วางเป้าสินเชื่อ 1.8 แสนล. - THIP บุกตลาดยุโรป-สหรัฐฯ ดันผลงาน Q4/68 สดใส