Phones





อนันดาฯ ปี 67 พลิกมีกำไร 389 ล้านบ. ครั้งแรกรอบ 5 ปี

2025-03-04 09:23:58 79



นิวส์ คอนเน็คท์ - อนันดาฯ โชว์ฟอร์มแกร่ง ปี 67 พลิกมีกำไรครั้งแรกในรอบ 5 ปี กำไรสุทธิกว่า 389 ล้านบาท สะท้อนความสำเร็จจากการปรับกลยุทธ์ท่ามกลางปัจจัยท้าทาย กวาดยอดขาย 16,129 ล้านบาท ยอดโอน 11,972 ล้านบาท เติบโตต่อเนื่องหลังปิดการขาย 5 โครงการรวด 

เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2568 นายประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ถึงแม้ว่าภาพรวมอสังหาริมทรัพย์ในช่วงที่ผ่านมาจะชะลอตัว กำลังซื้อทรุดตามเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัว ผจญกับความท้าทายรอบด้าน รวมทั้งอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น แต่อนันดาฯ ในฐานะผู้นำตลาดคอนโดมิเนียมติดรถไฟฟ้าที่สามารถเข้าถึงและเข้าใจลูกค้าคนเมืองได้เป็นอย่างดี ได้รับความไว้วางใจและเชื่อมั่นในแบรนด์จากลูกค้าเสมอมา สามารถรักษาการเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง สะท้อนศักยภาพการบริหารงานที่มีประสิทธิภาพในการปรับตัวอย่างรอบด้าน พร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ โดยได้มีการวางกลยุทธ์ต่างๆ ตามความเหมาะสม ทำให้ผลการดำเนินงานในปี 2567 เป็นที่น่าพอใจเป็นอย่างมาก 

โดยสามารถพลิกกลับมาทำกำไรครั้งแรกในรอบ 5 ปี (2563-2567) จากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์โดยปรับกลยุทธ์ด้วยการขยายตลาดกลุ่มลูกค้าต่างชาติ ที่เติบโตเฉลี่ยปีละ 66% ในช่วง 4 ปีต่อเนื่อง ทำให้มีสัดส่วนยอดขายจากลูกค้าต่างประเทศ 41% ของยอดขายรวม จากเดิมมีเพียง 11% นอกจากนี้ ยังสร้างความสำเร็จจากการขยายช่องทางการขายโดยการขายผ่านเอเจนซี่ถึง 59% จากยอดขายรวม ทำให้บริษัทฯ สามารถผ่านช่วงเวลาที่ท้าทายที่สุดของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในปีที่ผ่านมาได้ พร้อมทั้งสามารถพลิกมีกำไรสุทธิครั้งแรกในรอบ 5 ปีสูงถึง 389 ล้านบาทในปีที่ผ่านมา 

นอกจากนี้ ยังสามารถปิดการขาย 100% (Sold Out) โครงการที่อยู่อาศัยประเภทคอนโดมิเนียม จำนวน 5 โครงการ มูลค่า 14,560 ล้านบาท ได้แก่ โครงการไอดีโอ จรัญฯ 70 ริเวอร์วิว มูลค่า 3,826 ล้านบาท โครงการคิว ประสานมิตร มูลค่า 560 ล้านบาท โครงการเอลลิโอ เดล เนสท์ มูลค่า 4,562 ล้านบาท โครงการไอดีโอ จุฬา สามย่าน มูลค่า 4,974 ล้านบาท และโครงการยูนิโอ ทาวน์ สวนหลวง-พัฒนาการ มูลค่า 638 ล้านบาท ด้วยจุดเด่นของโครงการและทำเลที่ตั้งรวมถึงการออกแบบโครงการที่โดดเด่น ตอบสนองไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่สมดุลให้แก่คนเมือง และที่สำคัญที่สุด คือ ความเชื่อมั่นที่ลูกค้ามีต่อแบรนด์ที่มีคุณภาพของอนันดาฯ จึงทำให้ทั้ง 5 โครงการประสบความสำเร็จได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี  
 
ด้าน น.ส.ลิมลี่ ทิพพงษ์ประภาส ประธานเจ้าหน้าที่สายงานการเงิน กล่าวว่า สำหรับรายได้และกำไรในปี 2567 ที่สามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่องเป็นผลมาจากการมุ่งมั่นดำเนินงานอย่างแข็งแกร่งจากการขายอสังหาริมทรัพย์ในส่วนของบริษัทและบริษัทย่อยเพิ่มขึ้น 2,487 ล้านบาท หรือ 98% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน จากการโอนโครงการพร้อมอยู่ (Ready to Move) ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น โครงการโคโค่ พาร์ค โครงการอาร์เทล อโศก-พระราม 9 รวมถึงในไตรมาส 3 ปี 2567 บริษัทเริ่มรับรู้รายได้จากโครงการแอริ สุขุมวิท-บางนา กม.5 และรายได้อื่นๆ เพิ่มขึ้น โดยไตรมาส 2 ปี 2567 บริษัทบันทึกกำไรจากการจำหน่ายเงินลงทุนประเภทหุ้นสามัญในกิจการร่วมค้าซึ่งดำเนินธุรกิจพัฒนาโครงการเซอร์วิส อพาร์ทเม้นท์ (Serviced Apartments) และไตรมาส 4 ปี 2567 บริษัทบันทึกกำไรจากการขายเงินลงทุนในบริษัทย่อย นอกจากนี้บริษัทสามารถลดค่าใช้จ่ายทางการเงินลงได้กว่า 47% จากการที่บริษัทชำระคืนหุ้นกู้ครบกำหนดตลอดปี 2567 ทั้งหมด 4 รุ่น เป็นจำนวนเงิน 7,057 ล้านบาท