Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
PTG ผงาด! เข้าดัชนี SET100 - SETESG รอบ 1 ม.ค.-30 มิ.ย.69
MAI
MMM คว้าบริหารงานขายแก่ "ทรัพย์พล กรุ๊ป" 1,195 ล้านบ.
IPO
TEBP พร้อมระดมทุนเข้า mai ขาย IPO 90 ล้านหุ้น
บล./บลจ
Liberator ชูธงแพลตฟอร์มการลงทุนยุคใหม่ รองรับปี 69
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กนง. มติเอกฉันท์ ลดดอกเบี้ย 0.25% เป็น 1.25% ต่อปี
การค้า - พาณิชย์
บสย. เตรียมวงเงิน 50,000 ล. เสริมสภาพคล่อง SME
พลังงาน - อุตสาหกรรม
PTTEP ร่วมลงทุนกับ TotalEnergies ขยายการลงทุนมาเลเซีย
คมนาคม - โลจิสติกส์
LEO จับมือ สวนสุนันทา ปั้นนักศึกษาทุนโลจิสติกส์รุ่นที่ 3
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK วางยุทธศาสตร์ ‘Export Co-pilot’ ติดปีกผู้ประกอบการลุยตลาดโลก
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD ส่งมาตรการ “พักชำระเงินต้น” ช่วยลูกค้าประสบอุทกภัยภาคใต้
SMEs - Startup
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI
ประกันภัย - ประกันชีวิต
คปภ. แนะใช้บริการ “กรมธรรม์ของฉัน” หรือ “My Policy” ผ่าน Line
รถยนต์
AJA จับมือพันธมิตรจีน ขับเคลื่อนอุตฯ พลังงานสะอาด
ท่องเที่ยว
TAGTHAi คว้ารางวัล Best in AI-Ready Platform
อสังหาริมทรัพย์
SAM รักษาอันดับเครดิตที่ระดับ “AA+” ลุยบทบาทใหม่ Social AMC
การตลาด
ATLAS ผนึก Shopee Food เติมความสุขทุกออเดอร์
CSR
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI
Information
บัตร ttb Global House ช้อปทุกวัน ลุ้นทองทุกสัปดาห์
Gossip
JAS เข้าร่วมงานเปิดตัว “พรีเมียร์ลีก” เวียดนาม
Entertainment
พรูเด็นเชียลฯ ร่วมสนับสนุน “ซีนิคมาราธอนจันทบุรี 2025” ปีที่ 2
สกุ๊ป พิเศษ
อุทกภัยหาดใหญ่ : ตอกย้ำบทบาท คปภ. และความแข็งแกร่งระบบประกันภัยไทย
กรมสรรพากร จัดสัมมนา ‘D-VAT & SBT Workshop’
2025-03-25 16:27:56
1176
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ – กรมสรรพากร เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการมีส่วนร่วมในการพัฒนาบริการ ลุยจัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ การให้บริการภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีธุรกิจเฉพาะสำหรับผู้ประกอบการ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการทุกกลุ่มทั้งได้เปิดประสบการณ์ และทดลองใช้ระบบงานใหม่
เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2568 นายปิ่นสาย สุรัสวดี อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า กรมสรรพากรมิติใหม่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาบริการ โดยจัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ การให้บริการภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีธุรกิจเฉพาะสำหรับผู้ประกอบการ (D-VAT & SBT Workshop) เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการทุกกลุ่มทั้ง ธุรกิจขนาดเล็ก ขนาดกลาง ขนาดใหญ่ สำนักงานบัญชี และอินฟลูเอนเซอร์ ได้เปิดประสบการณ์ และทดลองใช้ระบบงานใหม่ พร้อมเสนอความคิดเห็นและข้อเสนอแนะ เพื่อให้กรมฯ นำไปปรับปรุงพัฒนาต่อยอดให้ระบบ D-VAT & SBT สามารถให้บริการได้ตรงกับความต้องการของผู้ประกอบการ และช่วยเพิ่มประสบการณ์ที่ดีในการทำธุรกรรมภาษีต่าง ๆ
ทั้งนี้ กรมสรรพากรจึงได้พัฒนาระบบภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) และภาษีธุรกิจเฉพาะ (SBT) ใหม่ โดยเปลี่ยนเทคโนโลยีใหม่ พร้อมทั้งบูรณาการบริการที่เกี่ยวข้องทั้งหมดให้อยู่ในที่เดียวกัน (Online Services) เช่น บริการจดทะเบียน บริการแจ้ง
การเปลี่ยนแปลงทะเบียน บริการยื่นแบบแสดงรายการและขอคืนภาษี เพื่อให้สามารถเชื่อมโยงข้อมูล และให้บริการผู้ประกอบการได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยนำ Design Thinking มาเป็นเครื่องมือในการทำความเข้าใจผู้ประกอบการ วิเคราะห์ปัญหาของระบบเดิม และหาแนวทางแก้ไขที่ตอบโจทย์ ความต้องการของผู้ประกอบการ
นอกจากนี้ ยังใช้กระบวนการพัฒนาระบบแบบ Agile Methodology ซึ่งช่วยให้การพัฒนาระบบมีความยืดหยุ่น สามารถปรับปรุงและพัฒนาได้อย่างรวดเร็วตามความต้องการของผู้ใช้งาน อีกทั้งยังคำนึงถึงหลัก UX/UI (User Experience/User Interface) เพื่อให้ระบบใช้งานง่าย ลดความซับซ้อน และช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถดำเนินการได้ด้วยตนเองอย่างสะดวกสบาย ได้ทุกที่ ทุกเวลา ทุกอุปกรณ์ (Anywhere Anytime Any Device)
สำหรับ ระบบ D-VAT & SBT ได้พัฒนาโดยมุ่งเน้นแนวคิด Taxpayer Centric หรือการให้ผู้เสียภาษีเป็นศูนย์กลาง พร้อมพัฒนารูปแบบบริการดิจิทัลแบบ End-to-End ครอบคลุมทุกกระบวนการ ตั้งแต่การจดทะเบียน การเปลี่ยนแปลงข้อมูลทางทะเบียน การยื่นคำร้อง การยื่นแบบแสดงรายการภาษี การพิจารณาคืนภาษี จนถึงการคืนภาษี ผู้ประกอบการสามารถติดตามสถานะของกระบวนการต่าง ๆ ได้สะดวกและรวดเร็ว นำ Data Analytics สนับสนุนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ เช่นการคืนเงิน
และการวิเคราะห์ความเสี่ยง
อย่างไรก็ตาม กรมสรรพากร ได้พัฒนาระบบบริการภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีธุรกิจเฉพาะมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2535 ปัจจุบันเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลง และมีการปรับเปลี่ยนระเบียบ และแนวปฏิบัติ รวมทั้งมีความต้องการด้านประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อให้การใช้งานมีประสิทธิภาพสูงสุด ระบบยังได้นำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้ในขั้นตอนการจ่ายคืนภาษี เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในขั้นตอนการคืนภาษีเข้าบัญชีธนาคารผ่านระบบพร้อมเพย์ (PromptPay) ซึ่งช่วยให้การคืนภาษีมีความถูกต้อง รวดเร็ว และปลอดภัยมากขึ้น
“กรมสรรพากรได้จัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการการให้บริการภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีธุรกิจเฉพาะ สำหรับผู้ประกอบการ เพื่อเสริมสร้างการมีส่วนร่วมในการให้คำแนะนำและข้อเสนอแนะ เพื่อนำมาพัฒนาระบบงานให้มีประสิทธิภาพ สามารถตอบสนอง ความต้องการของผู้ประกอบการได้มากที่สุด ซึ่งจะเป็นก้าวสำคัญในการยกระดับการจัดเก็บภาษีของประเทศ หลังจากนี้กรมสรรพากรจะนำข้อเสนอแนะของผู้ประกอบการมาปรับปรุงก่อนเปิดใช้งานจริงต่อไป” นายปิ่นสาย กล่าว
PTG ผงาด! เข้าดัชนี SET100 - SETESG รอบ 1 ม.ค.-30 มิ.ย.69
SINO วางกลยุทธ์รับมือค่าระวางเรือผันผวน
EXIM BANK วางเป้าสินเชื่อ 1.8 แสนล. - THIP บุกตลาดยุโรป-สหรัฐฯ ดันผลงาน Q4/68 สดใส
SMO ร่วมโครงการ CAC เสริมความเชื่อมั่นการเติบโตยั่งยืน
THIP เปิดงบ 9 เดือน กำไร 166 ล.
SA คว้า SET ESG Ratings ปี 68 ระดับ AA