Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
GPSC โบรกฯ เชียร์ 'ซื้อ' อัพเป้าใหม่ 47 บ. -FPI อานิสงส์ Made in India Backlog แตะ 1 พันล้านบ.
MAI
HANN เปิดแผนครึ่งหลังปี 68 เดินหน้าขยายกิจการ
IPO
SKIN เคาะ IPO หุ้นละ 1.20 บ. จองซื้อ 15-17 ก.ย.นี้
บล./บลจ
GCAP GOLD ชี้ ปัจจัยสหรัฐฯ ตัวแปรราคาทองพุ่ง
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
คลังปลดล็อก บสย. ค้ำประกันสินเชื่อกลุ่มลีสซิ่ง-นาโนไฟแนนซ์
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank ออกมาตรการด่วนลดภาระผู้ประกอบการ รับพิษ “คาจิกิ” - “หนองฟ้า”
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ATLAS ผนึก PTG เปิดปั๊มแลนด์มาร์กใหม่ “PT Max Rest”
คมนาคม - โลจิสติกส์
ITEL เดินหน้าสู่ Green Data Center อย่างยั่งยืน ด้วยใบรับรอง I-REC จากอินโนพาวเวอร์
แบงก์ - นอนแบงก์
KBANK จับมือ Orbix ปูทางสู่อนาคต Agentic Economy
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
กรุงศรี ออโต้ ปักธง “GO Auto Station” หนุนสินเชื่อครึ่งปีหลังเร่งตัว
SMEs - Startup
KBTG จัดงาน “KBTG Techtopia ปี 3” เปิดประตูสู่อนาคตมนุษยชาติ
ประกันภัย - ประกันชีวิต
ไทยประกันชีวิต คว้า 3 รางวัลอันทรงเกียรติ จาก คปภ.
รถยนต์
PT Maxnitron Racing Series 2025 จบสนามที่ 3-5
ท่องเที่ยว
พรูเด็นเชียลฯ ร่วมสนับสนุน ซีนิคฮาล์ฟมาราธอนระยอง
อสังหาริมทรัพย์
อนันดาฯ โชว์ยอดจองหุ้นกู้ล้น 1.5 เท่า ปิดยอดจองซื้อ 1 พันล.
การตลาด
TCL เปิดตัว C7K Premium QD-Mini LED TV
CSR
KBTG จัดงาน “KBTG Techtopia ปี 3” เปิดประตูสู่อนาคตมนุษยชาติ
Information
Kumwell รับใบประกาศนียบัตรเครื่องหมายรับรองฉลากคาร์บอน (CE-CFP)
Gossip
CCET ฮอตไม่หยุด! ออเดอร์แน่น ลุ้นผลงานโตแรง
Entertainment
พรูเด็นเชียลฯ ร่วมสนับสนุน “ซีนิค ฮาล์ฟมาราธอน กระบี่ 2025”
สกุ๊ป พิเศษ
"รุ่ง-วิทัย" ใครจะเข้าวิน ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ
"สุริยะ" ตรวจโครงการก่อสร้างพระราม 2 คืบหน้าล่าสุด 82%
2025-05-23 14:00:48
1463
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - "สุริยะ" รุกตรวจพื้นที่โครงการก่อสร้างพระราม 2 ระบุความคืบหน้าล่าสุด 82% มั่นใจพร้อมปิดตำนานปี 68 พร้อมยกระดับความปลอดภัยการก่อสร้าง เสริมอุปกรณ์ตรวจจับการยืดตัวโครงสร้างเหล็ก กำชับ ทล. - กทพ. ต้องคำนึงถึงมาตรการความปลอดภัยเป็นหลัก
เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2568 นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ได้ลงพื้นที่ ที่โครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษหมายเลข 82 (M82) สายทางยกระดับบางขุนเทียน - บ้านแพ้ว ช่วงแยกต่างระดับบางขุนเทียน - เอกชัย บริเวณตั้งแต่ กม. ที่ 16 - 20 และศูนย์บริหารการจราจรระหว่างการก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 35 กม. ที่ 27 อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อติดตามความคืบหน้าโครงการก่อสร้างบนถนนพระราม 2
ทั้งนี้ โครงการก่อสร้างช่วง ทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน - เอกชัย ตอนที่ 1-3 และ ช่วงเอกชัย-บ้านเเพ้วสมุทรสาคร ตอนที่ 1-10 มีความคืบหน้าเป็นอย่างมาก ซึ่งล่าสุดมีความก้าวหน้าด้านโยธาแล้วกว่า 82% ใกล้เคียงแผนกำหนดไว้ ดังนั้นมั่นใจว่าโครงการก่อสร้างบนถนนพระราม 2 จะแล้วเสร็จทั้งหมดภายในปี 2568 อย่างแน่นอน เพื่อให้การเดินทางของประชาชนมีความสะดวก ปลอดภัยตลอดเส้นทาง
นอกจากนี้ยังได้กำชับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก โดยนอกเหนือจากอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยอื่นๆ แล้ว ยังได้เพิ่มในส่วนของระบบตรวจสุขภาพโครงสร้างของคานเหล็กลำเลียง (SHM launching gantry) ซึ่งจะทำการตรวจจับ หากโครงสร้างมีความผิดปกติ จะแจ้งเตือนไปยังผู้คุมงาน และผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อเข้าตรวจสอบความผิดปกติทันที เพื่อต้องการยกระดับความปลอดภัยให้กับประชาชนผู้ใช้เส้นทาง และผู้ปฏิบัติงาน อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด
พร้อมกันนี้ยังได้กำชับให้กรมทางหลวง (ทล.) และการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กำกับผู้รับเหมาให้จริงจังเรื่องมาตรการด้านความปลอดภัยเป็นหลัก ทั้งในส่วนของคนงานก่อสร้างและประชาชนที่สัญจรบนท้องถนนต้องมีความปลอดภัย ไม่ควรมีเหตุการณ์ชิ้นส่วนใด ๆ ร่วงหรืออุบัติเหตุเกิดขึ้นอีกเด็ดขาด
สำหรับมาตรการ “สมุดพกผู้รับเหมา” ปัจจุบันร่างแก้ไขกฎกระทรวงฯ ที่จะทำให้มาตรการสมุดพกผู้รับเหมามีผลบังคับใช้ ได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีเมื่อ 8 เม.ย.68 ที่ผ่านมา ล่าสุดอยู่ในขั้นตอนการตรวจพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา และกรมบัญชีกลางได้จัดทำร่างแก้ไขระเบียบฯ ที่กำหนดกฎเกณฑ์และเงื่อนไขในการตัดแต้ม รวมถึงบทลงโทษการตัดสิทธิ์เข้าประมูลงานและการปรับลดชั้นผู้รับเหมา กรณีเกิดอุบัติเหตุจากความบกพร่องและมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตหรือทรัพย์สินเสียหาย เตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว คาดว่ากระบวนการตามขั้นตอนที่เหลือจะแล้วเสร็จ และมีผลบังคับใช้ประมาณเดือน ก.ค. - ส.ค.68 นี้
โดยมาตรการสมุดพกจะสามารถนำไปบังคับใช้สำหรับโครงการก่อสร้างใหม่เท่านั้น โดยไม่สามารถบังคับใช้กับโครงการเดิมที่มีการทำสัญญาไว้แล้วได้ แต่ได้เน้นย้ำทุกหน่วยงานให้เข้าดูแลทุกโครงการที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างอย่างใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น และต้องมีเจ้าหน้าที่ดูแลควบคุมงานตลอดเวลาให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด จนกว่างานก่อสร้างจะแล้วเสร็จตามแผน
นายอภิรัฐ ไชยวงศ์น้อย อธิบดีกรมทางหลวง เผยต่อถึงความคืบหน้าโครงการก่อสร้างบนทางหลวงหมายเลข 35 (ถนนพระราม 2) ว่ามีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง ตามที่ได้รับมอบหมายไว้ โดยโครงการก่อสร้างภายใต้การกำกับดูแลของ ทล. มีความคืบหน้าดังนี้ โครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษหมายเลข 82 (M82) สายทางยกระดับบางขุนเทียน - บ้านแพ้ว ช่วงแยกต่างระดับบางขุนเทียน - เอกชัย จำนวน 3 สัญญา มีความคืบหน้าแล้ว 100% และช่วงเอกชัย - บ้านเเพ้ว จำนวน 10 สัญญา (ณ เดือนเมษายน 2568) มีความคืบหน้าแล้ว 78% ทั้งนึ้ ช่วงเอกชัย - บ้านเเพ้ว จำนวน 10 สัญญานั้น (ณ เดือนเมษายน 2568) แบ่งเป็น ตอนที่ 1 คืบหน้า 79.55% ตอนที่ 2 คืบหน้า 83.71% ตอนที่ 3 คืบหน้า 90.27% ตอนที่ 4 คืบหน้า 59.63% ตอนที่ 5 คืบหน้า 83.29% ตอนที่ 6 คืบหน้า 68.50% ตอนที่ 7 คืบหน้า 54.22% ตอนที่ 8 คืบหน้า 83.66% ตอนที่ 9 คืบหน้า 91.65% และตอนที่ 10 คืบหน้า 80.65%
นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขณะที่โครงการทางพิเศษสายพระราม 3 - ดาวคะนอง - วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร ด้านตะวันตก ซึ่งเป็นโครงการภายใต้ความรับผิดชอบของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ล่าสุดความก้าวหน้าภาพรวมอยู่ที่ 89.39% ซึ่งทุกสัญญางานด้านโยธาจะแล้วเสร็จภายในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2568 และจะพิจารณาแนวทางในการเปิดให้ประชาชนใช้บริการต่อไป
GPSC โบรกฯ เชียร์ 'ซื้อ' อัพเป้าใหม่ 47 บ. -FPI อานิสงส์ Made in India Backlog แตะ 1 พันล้านบ.
ACE ลุย COD โซลาร์ฟาร์มเพิ่ม - HFT จัดทัพรับออเดอร์เข้า รุกเจาะลูกค้าออนไลน์
HFT เปิดกลยุทธ์ครึ่งปีหลัง รุกเจาะกลุ่มลูกค้าออนไลน์
KBANK ผนึก ศุภาลัย ชู D.E.A.L. แพลตฟอร์มสินเชื่อดิจิทัล - TPCH เดินหน้า COD ปีนี้ โซลาร์ฟาร์ม สปป.ลาว
TEGH ดันยอดขาย 2.2 หมื่นลบ. - NER ติดอันดับ "ESG100" 7 ปีต่อเนื่อง
NER ติดอันดับ “ESG100” 7 ปีต่อเนื่อง