Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
NAM รุกตลาดยุโรป ตั้งบริษัทย่อยในอิตาลี
MAI
mai เปิดผลงาน บจ. Q1/69 กำไรสุทธิรวมกว่า 2.5 พันล.
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง “QUICK” ลุยแผนเข้า mai
บล./บลจ
ลิเบอเรเตอร์ เปิดเวทีสัมนาใหญ่แห่งปี “Liberator Investment Forum 2026”
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี ประเมินกรอบเงินบาท 32.20-32.80 บ./ดอลลาร์ จับตาเจรจาสันติภาพ
การค้า - พาณิชย์
บสย. หารือ ส.อ.ท. เพิ่มขีดความสามารถผู้ประกอบการ
พลังงาน - อุตสาหกรรม
WHAUP ผนึก สหฟาร์ม ลุย Solar Farm หนุน Net Zero
คมนาคม - โลจิสติกส์
PRM รุกตลาดขนส่งน้ำมันอากาศยานยั่งยืน
แบงก์ - นอนแบงก์
LH Bank สานต่อแคมเปญ “แบงก์ที่ใช่กับคนที่ชอบ” แจกบัตรคอนเสิร์ต ‘โจอี้ ภูวศิษฐ์’
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
“กรุงศรี ออโต้” ส่งแคมเปญ “Welcome Back” กระตุ้นยอดสินเชื่อ
SMEs - Startup
READY ปักหมุดกลยุทธ์ E-Commerce เปิดตัว “AI WebMax”
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต เปิดตัวโฆษณาชุดใหม่ “บิวกิ้น-พีพี" พรีเซ็นเตอร์
รถยนต์
ออโตคอร์ป โฮลดิ้ง ไตรมาส 1/69 กำไรสุทธิ 10.08 ล้านบ.
ท่องเที่ยว
AirAsia MOVE มอบสิทธิเปลี่ยนเที่ยวบินฟรี 1 ครั้ง
อสังหาริมทรัพย์
SAM เปิดประมูลโรงแรมดังกลางเมืองสุราษฎร์ฯ
การตลาด
EFORL ผนึก GE Medical Systems รุกตลาด Patient Care Solutions
CSR
READY ปักหมุดกลยุทธ์ E-Commerce เปิดตัว “AI WebMax”
Information
MASTER ไตรมาส 1/69 กำไรสุทธิ 61.03 ล.
Gossip
EURO โชว์ฟอร์มสวย
Entertainment
กาแฟพันธุ์ไทย ติวเข้ม 10 ทีมต่อยอดไอเดียสู่ Coffee Truck
สกุ๊ป พิเศษ
ศุภาลัย ปลุกกระแสแบรนด์ “KRAM” รุก 3 หัวเมืองท่องเที่ยว
GUNKUL เซ็น กฟผ. คว้างานสายส่งไฟฟ้า 500kV มูลค่า 675 ล้านบ.
2025-05-28 09:20:16
542
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - GUNKUL ลงนามสัญญากับ กฟผ. โครงการก่อสร้างสายส่งไฟฟ้าแรงสูง 500kV มูลค่ากว่า 675 ล้านบาท เชื่อมต่อจาก อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ถึง อ.ปลวกแดง จ.ระยอง ระยะทาง 37 กม. ขยายขีดความสามารถในการรองรับความต้องการพลังงานไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จากการขยายตัวของอุตสาหกรรมในเขต EEC
เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2568 นางสาวนฤชล ดำรงปิยวุฒิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ GUNKUL เปิดเผยว่า ตามที่บริษัทฯ ได้รับความไว้วางใจจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ให้ดำเนินโครงการก่อสร้างสายส่งไฟฟ้าแรงสูง 500 กิโลโวลต์ (500kV) ระยะทาง 37 กิโลเมตร จากสถานีไฟฟ้าแรงสูงบางละมุง 2 จ.ชลบุรี ถึงสถานีไฟฟ้าแรงสูงปลวกแดง จ.ระยอง ดำเนินการในนามกิจการร่วมค้า ระหว่าง บริษัท ฟิวเจอร์ อีเล็คทริคอล คอนโทรล จำกัด (FEC) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ GUNKUL กับ บริษัท ไชน่า เนชั่นนัล เฮฟวี่ แมชชีนเนอร์รี่ คอร์ปเปอร์เรชั่น จำกัด (CHMC) มูลค่ารวมทั้งสิ้น 675,144,143 บาท ครอบคลุมการจัดหาอุปกรณ์ทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงการขนส่งและติดตั้งอย่างครบถ้วน
ทั้งนี้ ธุรกิจรับเหมาไฟฟ้า (EPC) เป็น 1 ใน 3 ของธุรกิจหลักที่บริษัทฯ มีความเชี่ยวชาญและศักยภาพรองรับต่อการก่อสร้างสายส่งไฟฟ้าทุกระดับแรงดัน ซึ่งระบบสายส่งไฟฟ้าแรงสูง 500 kV นับว่าเป็นแรงดันไฟฟ้าสูงสุดของประเทศไทย เป็นระบบส่งไฟฟ้าหลักของประเทศที่ใช้ความชำนาญทางวิศวกรรมระดับสูงเฉพาะทาง
บริษัทฯ มั่นใจจะสามารถดำเนินงานตามแผนงานที่วางได้เป็นอย่างดีตามกรอบเวลาที่กำหนด ทั้งนี้ เมื่อโครงการแล้วเสร็จ จะสามารถช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการจำหน่ายไฟฟ้า เสริมความมั่นคงด้านพลังงานไฟฟ้าในภูมิภาค โดยเฉพาะในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความสำคัญต่อการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจของประเทศ และมีแนวโน้มของความต้องการใช้ไฟฟ้าของภาคอุตสาหกรรมขยายตัวอย่างมาก อีกทั้งเป็นการรองรับการพัฒนาไปสู่โครงข่ายดิจิทัลเพื่อเพิ่มการเข้าถึงพลังงานสะอาดให้กับผู้ประกอบการในการบรรลุเป้าการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero Emissions)
ทั้งนี้ บริษัทฯ ต้องขอขอบคุณ กฟผ. ที่เชื่อมั่นในประสบการณ์และความเชี่ยวชาญของบริษัทฯ ในการดำเนินงานด้านโครงสร้างพื้นฐานพลังงานขั้นสูงที่มีความสำคัญต่อการยกระดับศักยภาพทางเศรษฐกิจให้กับประเทศไทยโครงการนี้
ปัจจุบัน GUNKUL มีโรงไฟฟ้าพลังงานสีเขียวในพอร์ตโฟลิโอทั้งหมด 1,479 เมกะวัตต์ โดย 832 เมกะวัตต์ อยู่ระหว่างการพัฒนาโครงการรอรับรู้รายได้ และมีมูลค่างานรอรับรู้รายได้ (backlog) จากธุรกิจ รับเหมาไฟฟ้า (EPC) และธุรกิจผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้า (Manufacturing) กว่า 3,500 ล้านบาท ซึ่งธุรกิจทั้ง 3 กลุ่มจะเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญให้บริษัทฯ บรรลุเป้าหมายในการสร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่องเฉลี่ยปีละ 10-15% ในช่วง 3 ปีข้างหน้านี้
นายธีรวุฒิ เวทะธรรม รองผู้ว่าการพัฒนาระบบส่ง กฟผ. เผยว่า กฟผ. มีพันธกิจในการผลิต จัดหา และจำหน่ายพลังงานไฟฟ้าเพื่อสนับสนุนการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทย สำหรับโครงการระบบโครงข่ายไฟฟ้า 500 กิโลโวลต์ บางละมุง 2 – ปลวกแดง เป็นส่วนหนึ่งของโครงการปรับปรุงระบบส่งไฟฟ้าบริเวณภาคตะวันออก เพื่อเสริมความมั่นคงระบบไฟฟ้า ซึ่งเป็นพื้นที่ธุรกิจและเขตอุตสาหกรรมที่สำคัญของประเทศ โดยโครงการเชื่อมโยงจากสถานีไฟฟ้าแรงสูงบางละมุง 2 อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ไปยังสถานีไฟฟ้าแรงสูงปลวกแดง อ.ปลวกแดง จ.ระยอง มีระยะทาง 37.34 กิโลเมตร โดยโครงการนี้จะสามารถช่วยสนับสนุนการแก้ไขปัญหาเสถียรภาพทางพลังงาน เพิ่มการส่งพลังงานไฟฟ้าให้ทั่วถึงและครอบคลุมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
NAM รุกตลาดยุโรป ตั้งบริษัทย่อยในอิตาลี
NER โบรกฯ คาดกำไรปีนี้ 1.7 พันล. - INSET ตุน Backlog แน่น 5 พันล.
ตลท. เปิดงบ Q1 บจ. ไทยกำไรพุ่ง 76.8%
INSET คาดไตรมาส 2/69 โตต่อเนื่อง
กูรูหุ้นเชียร์ “ซื้อ” NER เคาะเป้าสูงสุด 5.60 บ./หุ้น
GGC ปรับโครงสร้างทุน ล้างขาดทุนสะสม 1,200 ล้านบ.