Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
ADVICE เปิดเกมรุกไอทีพรีเมียม - CFARM เร่งเครื่องครึ่งปีหลัง ขยายธุรกิจไก่ไข่
MAI
LTS ยัน! ไร้ผลกระทบสหรัฐฯ จำกัดส่งออกชิป AI
IPO
6 โบรกฯ ฟันธง! ATLAS หุ้นเด่นอนาคตไกล เคาะเป้าสูง 5.20 บ.
บล./บลจ
orbix INVEST ออกแคมเปญช่วยชดเชยขาดทุน
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC ลุ้นกนง.หั่นดอกเบี้ยสู่ 1.25% หลังศก.ไทยยังเผชิญความเสี่ยง
การค้า - พาณิชย์
พาณิชย์ เดินสายโซนตะวันออกจัดสัมมนาเชิงเทคนิค ครั้งที่ 2
พลังงาน - อุตสาหกรรม
TSE คว้ารางวัลพลังงานยอดเยี่ยม Thailand Energy Award 2 ปีซ้อน
คมนาคม - โลจิสติกส์
SJWD ชูโซลูชันโลจิสติกส์ รับมือปิดด่านเขมร
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK สานต่อโครงการ “คุณสู้ เราช่วย เฟส 2”
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
คาร์ฟอร์แคช ส่งบริการใหม่ “รับเงินไวสุดใน 1 ชั่วโมง”
SMEs - Startup
KBTG ผนึก InsureMO พัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัลเชื่อมระบบนิเวศประกันภัย
ประกันภัย - ประกันชีวิต
คปภ. Kick off โครงการ “OIC Be Smart First Jobber ปีที่ 4”
รถยนต์
นิสสัน ปรับปรุงสายการผลิตในไทย เสริมแกร่งการแข่งขันด้านต้นทุน
ท่องเที่ยว
VRANDA ชี้ท่องเที่ยวส่งสัญญาณฟื้นตัว เด้งรับ ‘เที่ยวคนละครึ่ง’
อสังหาริมทรัพย์
SAM ยกทรัพย์กว่า 4,000 รายการ พร้อมโปรโมชั่นเอาใจลูกค้าหาดใหญ่
การตลาด
TCL ยกทัพนวัตกรรมทีวี ‘C Series’ QD Mini LED บุกทั่วไทย
CSR
KBTG ผนึก InsureMO พัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัลเชื่อมระบบนิเวศประกันภัย
Information
ORN จัดงาน Analyst Meeting ให้ข้อมูลกลยุทธ์การเติบโตช่วงครึ่งปีหลัง 2568
Gossip
AMARC สุดฮอต โบรกฯ เพิ่มเป้าราคา 2.70 บาท
Entertainment
TCL เปิดแคมเปญ “CALRITY CHALLENGE"
สกุ๊ป พิเศษ
PTG แกร่งทุกมิติ ชู Non-Oil เรือธง
HBA ลุยอัดมาร์เก็ตติ้ง – อีเวนต์ใหญ่ กระตุ้นตลาด Q3
2025-06-17 18:52:00
133
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - HBA ชี้ภาพรวมยอดขายไตรมาส 2/68 พลิกเติบโตจากดีมานด์ในตลาดที่มีเงินออมพร้อมสร้างบ้าน หวั่นต้นทุนสร้างบ้านพุ่งจากภาวะเศรษฐกิจผันผวน เตรียมอัดอีเวนต์ใหญ่ของปี มุ่งสร้างความเชื่อมั่น พร้อมตอกย้ำความน่าเชื่อถือ มาตรฐานงานก่อสร้าง หวังดันยอดขายไตรมาส 3/68 ขยายตัว
เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2568 นายอนันต์กร อมรวาที นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน (HBA) เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดรับสร้างบ้านไตรมาส 2/2568 ยอดขายของบริษัทรับสร้างบ้านที่เป็นสมาชิกของสมาคมฯ ยังสามารถสร้างการเติบโตได้ดี เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปีนี้ โดยมีปัจจัยสำคัญมาจากดีมานด์ที่ยังมีอยู่ในตลาดเป็นจำนวนมากที่เป็นกลุ่มที่มีความพร้อมและมีเงินออมในการสร้างบ้าน เริ่มมีความเชื่อมั่นมากขึ้นจากการใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้านที่เป็นสมาชิกของสมาคมฯ ที่เน้นการสื่อสารเพื่อสร้างการรับรู้และความน่าเชื่อถือในบริการที่ครบวงจร ระบบการก่อสร้างที่ได้มาตรฐาน และ ระบบบริหารคุณภาพ รวมถึงการได้รับคำแนะนำจากทีมสถาปนิกและวิศวกรในทุกแพลตฟอร์ม ได้แก่ เว็บไซต์ (Website) เฟซบุ๊ค (Facebook) อินสตาแกรม (IG) และติ๊กต๊อก (TikTok) ทำให้ผู้บริโภคที่กำลังวางแผนสร้างบ้านมีความมั่นใจในการเลือกใช้บริการแม้ในสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันยังมีความผันผวน
นอกจากนี้ กระแสตอบรับเป็นอย่างมากยังมาจากยอดจองในงานรับสร้างบ้าน FOCUS 2025 ที่จัดขึ้นในช่วงเดือนมีนาคมปีนี้ โดยเฉพาะบ้านระดับราคา 2.5 – 10 ล้านบาท ส่งผลให้ยอดขายดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีส่วนสำคัญที่ผลักดันให้ยอดขายในช่วง 2 เดือนแรกของไตรมาส 2 เติบโต
“ในตลาดยังมีผู้บริโภคที่มีความต้องการสร้างบ้านอยู่เป็นจำนวนมาก และมีเงินออมที่พร้อมสำหรับการสร้างที่อยู่อาศัยของครอบครัว แต่เนื่องจากยังมีความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจที่ไม่มีความแน่นอนทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ทำให้ยอดขายไตรมาสแรกอยู่ในภาวะที่ติดลบ ขณะที่ในไตรมาส 2 กลุ่มผู้บริโภคที่มีความพร้อมในการสร้างบ้านเริ่มมีความเชื่อมั่นที่มากขึ้นจากแนวทางการตลาดและการสื่อสารของสมาคมฯ ขณะเดียวกันผู้บริโภครู้สึกว่าเป็นโอกาสดี หรือ โอกาสทองของผู้บริโภคที่ตัดสินใจสร้างในช่วงนี้ เพราะสร้างบ้านได้ราคาเดิม ก่อนที่อาจจะมีปรับราคาหากวัสดุและค่าแรงผันผวน นั่นก็ทำให้ผู้บริโภคจำนวนมากเลือกที่จะสร้างบ้านเพิ่มขึ้นจากที่ชะลอการตัดสินใจมาตั้งแต่ต้นปี” นายอนันต์กร กล่าว
ทั้งนี้ คาดว่าความสำเร็จของยอดขายที่เติบโตในไตรมาส 2/2568 จะเป็นการส่งต่อสัญญาณบวกที่ดีต่อเนื่องถึงไตรมาส 3/2568 ซึ่งเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจรับสร้างบ้านได้อย่างแน่นอน โดยสมาชิกฯ บริษัทรับสร้าง มีความมุ่งมั่นในการปรับกลยุทธ์ โดยนำเสนอจุดขายของตัวเองให้ชัดเจน ทั้งแบบบ้าน คุณภาพ และราคาที่เหมาะสมในแต่ละเซกเมนต์ พร้อมกิจกรรมส่งเสริมการขาย เพื่อเป้าหมายสร้างการรับรู้แบรนด์องค์กร และบริการ รวมทั้งดึงดูดผู้บริโภคที่มีความสนใจสร้างบ้านเข้าร่วมงานอีเวนต์ใหญ่ประจำปีของสมาคมฯ ที่เตรียมจัดขึ้นในก.ย. นี้
“ในไตรมาส 2 และ 3 ของปีนี้ ถือว่าเป็นโอกาสทองของผู้บริโภคที่จะสร้างบ้าน และเป็นช่วงไฮซีซั่นของตลาด โดยสมาคมฯ ได้วางแผนจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายและการตลาดอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อกระตุ้นกำลังซื้อ พร้อมทั้งสร้างความมั่นใจให้กับผู้ที่กำลังวางแผนสร้างบ้านว่าจะได้รับบริการที่ดีที่สุดจากบริษัทรับสร้างบ้านที่เป็นสมาชิก” นายอนันต์กร กล่าว
ADVICE เปิดเกมรุกไอทีพรีเมียม - CFARM เร่งเครื่องครึ่งปีหลัง ขยายธุรกิจไก่ไข่
A5 ยื่นไฟลิ่ง ลุยคลอดหุ้นกู้ ชูดอกเบี้ยสูงสุด 7.50%
COCOCO เอ็มโอยู 2 หน่วยงาน เสริมแกร่งด้าน ESG
ORN Backlog แตะ 2.6 พันล. ลุยเปิด 2 โปรเจ็กต์ใหม่ - TWPC ดันผลงานโต 2 หลัก
KUN ยื่นไฟลิ่งเตรียมออกหุ้นกู้ รองรับแผนพัฒนาโครงการใหม่
CH ครึ่งปีหลังยังดี เดินเกมระมัดระวังในภาวะตลาดโลกผันผวน