Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
BAM เดินหน้ากลยุทธ์ 3P ก้าวสู่ฮับธุรกิจ AMC - MGC-ASIA ปลื้ม! 'XPENG X9' ทะลุเป้า
MAI
FLOYD ขานรับโครงการ JUMP+
IPO
MMM ฮอต! เปิดจองวันแรก นลท. แห่จอง PO เพียบ
บล./บลจ
“โกลเบล็ก” ระบุราคาทองคำยังน่าจับตา!
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
วิจัยกรุงศรี จับสัญญาณกนง.หั่นดอกเบี้ย หนุนศก.ฟื้น
การค้า - พาณิชย์
พาณิชย์ดันข้าวไทยในงาน Anuga 2025 พร้อมลุยตลาดยุโรป
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ฟร้อนท์ไลน์ฯ เดินหน้าสู่ผู้นำการจัดการน้ำครบวงจร
คมนาคม - โลจิสติกส์
TRUE คลอดหุ้นกู้ 4 ชุดใหม่ รองรับแผนลงทุนในอนาคต
แบงก์ - นอนแบงก์
SME D Bank หนุนเอสเอ็มอีไทยเต็มกำลัง สอดรับนโยบาย ‘Quick Big Win’
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
กรุงศรี ออโต้ หนุนสินเชื่อรถยนต์ไฟฟ้า ส่งข้อเสนอพิเศษส่งท้ายปี
SMEs - Startup
SCBX จับมือ สกมช. เสริมแกร่งความมั่นคงไซเบอร์ไทย
ประกันภัย - ประกันชีวิต
อลิอันซ์ อยุธยา ลั่นกลองรบตลาดยูนิตลิงค์ เปิดตัว 5 กองทุนใหม่
รถยนต์
MGC-ASIA รับข่าวดี “XPENG X9” ผู้นำยานยนต์ไฟฟ้า MPV
ท่องเที่ยว
GCAP เปิดตัวโดรนโดยสารไร้คนขับครั้งแรกในไทย เจาะตลาดการท่องเที่ยว
อสังหาริมทรัพย์
BAM เปิดฉากสัมมนาใหญ่แห่งปี ‘BAM SYMPOSIUM : New Era of AMC 2025
การตลาด
CardX ผนึก 9 โรงพยาบาลชั้นนำ ส่งแคมเปญ “มั่นใจทุกการรักษา”
CSR
SCBX จับมือ สกมช. เสริมแกร่งความมั่นคงไซเบอร์ไทย
Information
วิริยะประกันภัย ส่งต่อพลังการศึกษาสู่เยาวชนภาคอีสาน
Gossip
ATLAS ราคาหุ้นยังมีอัพไซด์
Entertainment
ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดเยาวชนต่อยอดบอลที่สหรัฐฯ
สกุ๊ป พิเศษ
ATLAS หุ้นเด่น! LPG นวัตกรรมสุดล้ำ
EA ยิ้ม! ผู้ถือหุ้นกู้ 3 รุ่น ไฟเขียวเลื่อนไถ่ถอน 7 ปี-เพิ่มดอกเบี้ย 0.5%
2025-06-28 21:09:44
221
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - ผู้ถือหุ้นกู้ EA 3 รุ่น ได้แก่ EA257A, EA259A และ EA261A โหวตผ่าน ให้ขยายระยะเวลาการไถ่ถอนออกไปอีก 7 ปี พร้อมปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยอีก 0.50% ต่อปี เตรียมจัดประชุมอีกรอบวันที่ 7 และ 9 ก.ค. 68 นี้ เพื่อขอมติจากผู้ถือหุ้นกู้อีก 8 รุ่นที่เหลือ
เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2568 นายวสุ กลมเกลี้ยง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการเงิน บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เปิดเผยว่า EA ได้รับความเห็นชอบจากผู้ถือหุ้นกู้ ในหุ้นกู้ 3 รุ่นที่ครบกำหนดไถ่ถอนในระยะเวลาอันใกล้ ได้แก่ EA257A, EA259A และ EA261A ให้ขยายระยะเวลาการไถ่ถอนออกไปอีก 7 ปี, ปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ย 0.50% ต่อปี, ทยอยรับเงินต้นคืนในแต่ละปี, มีโอกาสได้รับเงินคืนก่อนกำหนด (Call Option) พร้อมได้รับข้อกำหนดการจ่ายเงินปันผล (Dividend Covenant) ว่าหากบริษัทมีการจ่ายเงินปันผล จะต้องนำเงินจำนวนเดียวกันมาไถ่ถอนหุ้นกู้ด้วย ช่วยให้บริษัทสามารถบริหารสภาพคล่องได้อย่างต่อเนื่อง และไม่มีความเสี่ยงต่อการผิดนัดชำระหนี้ในช่วง 2 ปีข้างหน้า
“หุ้นกู้ระยะสั้นทั้ง 3 รุ่น ที่ได้รับการอนุมัติจากที่ประชุมในครั้งนี้ ถือเป็นหมุดหมายสำคัญของ EA ในนามของบริษัท ขอขอบคุณผู้ถือหุ้นกู้ทุกท่านที่ให้ความไว้วางใจ และเห็นชอบในแผนการเลื่อนการชำระเงินต้นของบริษัท ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญต่อความมั่นคงทางการเงินในระยะสั้น และเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการเดินหน้าเจรจารุ่นอื่นๆ ต่อไป” นายวสุ กล่าว
ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2568 บริษัทจัดประชุมขออนุมัติปรับเงื่อนไขการชำระหนี้หุ้นกู้ทั้ง 14 รุ่น โดยมีผู้เข้าร่วมครบองค์ประชุมเพียง 11 รุ่น และ มี 3 รุ่นที่ได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการ ได้แก่ (รายละเอียดตามรูปภาพด้านล่าง)
นอกเหนือจากหุ้นกู้ 3 รุ่นที่ผ่านการอนุมัติ ยังมีหุ้นกู้อีก 8 รุ่น ที่จัดประชุมได้ครบองค์ประชุม แต่ยังไม่ผ่านเกณฑ์การโหวต 75% ซึ่งเกือบทั้งหมดมีคะแนนเสียงอนุมัติมากกว่า 50% แล้ว ถือเป็นสัญญาณบวกที่บริษัทจะใช้เป็นฐานในการสื่อสารและเจรจาต่อไปในรอบถัดไป
นอกจากนี้ ยังมีหุ้นกู้อีก 3 รุ่น ที่ไม่สามารถนับองค์ประชุมได้ เนื่องจากจำนวนผู้เข้าร่วมไม่ครบตามเกณฑ์ที่กำหนด ส่งผลให้การพิจารณาวาระต่างๆ ต้องเลื่อนออกไป ซึ่งบริษัทจะดำเนินการจัดประชุมรอบใหม่ในลำดับถัดไป
ในส่วนของหุ้นกู้ที่ยังไม่ได้รับอนุมัติ บริษัทจะเร่งเจรจาสร้างความเข้าใจ รวมถึงบริษัทจะดำเนินการคู่ขนานเจรจากับสถาบันการเงิน เพื่อพัฒนาแนวทางทางเลือกเพิ่มเติมและเสริมความมั่นคงด้านการเงินของบริษัทในระยะยาว
โดย EA ตั้งเป้าจะดำเนินการประชุมรอบใหม่ภายในวันที่ 7 กรกฎาคม 2568 สำหรับหุ้นกู้ 2 รุ่นที่ไม่ครบองค์ประชุม และ จัดประชุมรอบที่ 2 สำหรับทุกรุ่นที่ยังไม่อนุมัติในวันที่ 9 กรกฎาคม 2568 เพื่อให้การอนุมัติครบทุกชุดหุ้นกู้ และจะนำเงื่อนไขใหม่ (หากมีการเปลี่ยนแปลง) เสนอกลับให้ผู้ถือหุ้นกู้ที่เคยให้ความเห็นชอบพิจารณาอีกครั้งด้วยความโปร่งใสและเป็นธรรม
BAM เดินหน้ากลยุทธ์ 3P ก้าวสู่ฮับธุรกิจ AMC - MGC-ASIA ปลื้ม! 'XPENG X9' ทะลุเป้า
JMART ไม่เบี้ยวหนี้ ชำระคืนหุ้นกู้ครบ 2.3 พันลบ.
ONSENS ลงเสาเอก Social Wellness Hotel ทองหล่อ 17
CIMBT บุกแบงก์แอสชัวรันส์ ปั๊มเบี้ยปีแรก670ลบ. - EKH เข้าร่วมโครงการ JUMP+
EKH เดินหน้าเข้าร่วมโครงการ “JUMP+”
MASTEC เทรดวันแรก ราคาเปิดเหนือจอง 22.76%